Nhân thân là gì? Đặc điểm của quyền nhân thân

Bài viết Nhân thân là gì? Đặc điểm của quyền nhân thân thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhân thân là gì? Đặc điểm của quyền nhân thân trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhân thân là gì? Đặc điểm của quyền nhân thân”

Đánh giá về Nhân thân là gì? Đặc điểm của quyền nhân thân


Xem nhanh
Quyền nhân thân là các quyền của cá nhân. Các quyền này thể hiện giá trị tự thân của mỗi con người trong đời sống xã hội vì vậy được luật pháp bảo vệ nghiêm ngặt.

Video sau sẽ cung cấp cho quý vị những quy định của pháp luật Việt Nam về các quyền này nhằm giúp quý vị bảo vệ được các quyền riêng có của mình đồng thời tránh xâm phạm tới các quyền cá nhân của người khác

Mục lục bài viết

Nhân thân là cụm từ được sử dụng thường nhật khi nhắc tới các hồ sơ hành chính Hiện tại. Tuy vậy, nhân thân với một số người vẫn là một khái niệm còn xa lạ với họ mặc dù nội dung này cũng đã được đề cập trong quy định của pháp luật như Bộ Luật dân sự 2015.

Vậy định nghĩa về nhân thân là gì? quyền nhân thân được hiểu thế nào? Và phân biệt hai cụm từ mà nhiều người bị nhầm lẫn với nhéu đó là nhân thân và thân nhân?

Mời quý vị tham khảo nội dung của bài viết của Chúng Tôi dưới đây để có thể nắm rõ hơn về nội dung vướng mắc trên.

Nhân thân là gì?

Nhân thân là một trong số những quyền về dân sự được gắn liền với chính bản thân của người đó, theo đó nhân thân được hình thành và sinh ra, thay đổi, chấm dứt bằng quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ví dụ như kết hôn, sinh, tử, xác định các quan hệ cha con, vợ chồng, họ tên, quốc tịch, quê quán, dân tộc.

Mọi Người Xem :   NƠI BÁN GÀ TA NGON NHẤT TPHCM, ĂN MỘT LẦN NHỚ HOÀI!

Quyền nhân thân là gì?

Quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác, căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 25 Bộ Luật Dân sự 2015.

mặt khác, tại khoản 2 của Bộ luật này còn có quy định liên quan về quyền nhân thân, chi tiết là:

2. Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người chưa thành niên, người mất tiềm lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi phải được người đại diện theo pháp luật của người này đồng ý theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc theo quyết liệt của Tòa án.

Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết phải được sự đồng ý của vợ, chồng hoặc con thành niên của người đó; trường hợp không có những người này thì phải được sự đồng ý của cha, mẹ của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Đặc điểm của quyền nhân thân

Quyền nhân thân có những đặc điểm cơ bản sau đây:

+ Quyền nhân thân mang tính chất phi của cải/tài sản, mỗi cá nhân có quyền tài sản và quyền nhân thân theo quy định pháp luật.

Quyền nhân thân không được biểu hiện qua vật chất và không thể quy đổi ra thành tiền, theo đó thì quyền nhân thân không thể định đoạt, chuyển nhượng cho bất cứ ai. Mỗi cá nhân đều có quyền bình đẳng của quyền nhân thân và được pháp luật bảo vệ khi có phát sinh bị xâm phạm.

✅ Mọi người cũng xem : bữa sáng tiếng anh đọc là gì

+ Quyền nhân thân được gắn liền với 1 chủ thể, không thể chuyển cho ai khác

Quyền nhân thân không bị chi phối hoặc phụ thuộc với bất kỳ yếu tố nào như về độ tuổi, trình độ, vị thế xã hội hoặc giới tính,..

Mọi Người Xem :   #16 Tour Đà lạt 1 Ngày giá rẻ "nhất định" phải tham gia trong năm 2022

Qua hai nội dung trên chúng ta cũng đã hiểu được khái quát về định nghĩa về nhân thân là gì? và quyền nhân thân là gì?, mời quý vị tham khảo về nội dung phân biệt nhân thân và thân nhân.

Phân biệt nhân thân và thân nhân

Để phân biệt được hai cụm từ nhân thân và thân nhân thì chúng ta cần xét tới các tiêu chí như khái niệm, vai trò, đặc điểm, ví dụ.

✅ Mọi người cũng xem : nhà đầu tư fo là gì

– Nhân thân

+ Khái niệm: Nhân thân là một trong những quyền về dân sự được gắn liền với chính bản thân của người đó, theo đó nhân thân được hình thành và sinh ra, thay đổi ngay, chấm dứt bằng quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Vai trò: Nhân thân có vai trò trong việc xét lý lịch tư pháp của cá nhân, xác định các sự kiện như sinh, tử, đám cưới, xác định thông tin như họ, tên, nam hay nữ,….

+ Đặc điểm:

Nhân thân không thể chuyển giao cho bất kỳ ai trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

+ Ví dụ như kết hôn, sinh, tử, xác định các quan hệ cha con, vợ chồng, họ tên, quốc tịch, quê quán, dân tộc,…

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ hữu cơ là gì

– người thân:

+ Khái niệm: người thân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, căn cứ theo quy định khoản 6 điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Như vậy, thân nhân là người mà có mối quan hệ đặc biệt với cá nhân đó, theo đó thân nhân được xác định theo mối quan hệ thân thuộc, quan hệ xã hội khác,…

+ Đặc điểm:

thân nhân là chỉ những người mà được pháp luật xác lập theo Thủ tục pháp luật như qua hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký đám cưới, đăng ký giấy tờ nhận nuôi con nuôi,…

Mọi Người Xem :   Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

thân nhân được hưởng một vài quyền lợi liên quan tới người mà có mối quan hệ như anh chị em em, bố mẹ với con cái,… chi tiết một vài quyền lợi như trợ cấp tuất, trợ cấp về người thân bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu đáp ứng đủ khó khăn theo quy định pháp luật.

+ Ví dụ thân nhân chỉ người có mối quan hệ như cha mẹ với con cái, Anh chị em với nhau, ông bà với cháu,….

✅ Mọi người cũng xem : quả cầu thông gió tiếng anh là gì

thân nhân là gồm những ai?

thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.

Trong đó:

–  Người có công nuôi liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi và thời gian nuôi dưỡng từ 10 năm trở lên.

– Thông tư số 25/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn xác định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế như sau: thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm:

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp mỗi tháng;

+ Con liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh, người vận hành kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy yếu khả năng lao động từ 61% trở lên.

Như vậy, qua nội dung bài viết của công ty chúng tôi trên đây, quý vị đã tìm ra được câu trả lời cho những vướng mắc về định nghĩa về nhân thân là gì?, quyền nhân thân được hiểu thế nào? Và phân biệt hai cụm từ mà thường xuyên người bị nhầm lẫn với nhéu đó là nhân thân và người thân?.

Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết trên, mời quý vị liên lạc qua Hotline 1900 6557 để được giải đáp cụ thể.Các câu hỏi về yếu tố nhân thân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê yếu tố nhân thân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts