Phát triển không bền vững là gì

Bài viết Phát triển không bền vững là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Phát triển không bền vững là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phát triển không bền vững là gì”

Đánh giá về Phát triển không bền vững là gìPhát triển bền vững là một khái niệm mới nhằm định nghĩa một sự phát triển về mọi mặt trong xã hội hiện nay mà vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai xa. Khái niệm này hiện đang là mục tiêu hướng tới nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia sẽ dựa theo đặc thù kinh tế, xã hội, chính trị, địa lý, văn hóa… riêng để hoạch định chiến lược phù hợp nhất với quốc gia đó.

 • Mục lục
 • Định nghĩaSửa đổi
 • Lịch sửSửa đổi
 • Mục tiêuSửa đổi
 • Nguyên Tắc PTBVSửa đổi
 • Tình Hình Thực Hiện PTBV Trên Thế giớiSửa đổi
 • Tình Hình Thực Hiện PTBV Ở Việt NamSửa đổi
 • Các vấn đề, lĩnh vực liên quanSửa đổi
 • Chương trình Nghị sự 21Sửa đổi
 • Tham khảoSửa đổi
 • kết nối ngoàiSửa đổi

Mục lục

 • 1 Định nghĩa
 • 2 Lịch sử
 • 3 Mục tiêu
 • 4 Nguyên Tắc PTBV
 • 5 Tình Hình Thực Hiện PTBV Trên Thế giới
 • 6 Tình Hình Thực Hiện PTBV Ở Việt Nam
 • 7 Các vấn đề, lĩnh vực liên quan
 • 8 Chương trình Nghị sự 21
 • 9 Tham khảo
 • 10 liên kết ngoài

Định nghĩaSửa đổi

thuật ngữ “phát triển bền vững” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1980 trong ấn phẩm Chiến lược bảo tồn Thế giới (công bố bởi Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế – IUCN) với nội dung rất dễ dàng: “Sự phát triển của nhân loại không thể chỉ chú trọng tới phát triển kinh tế mà còn phải tôn trọng những nhu cầu tất yếu của xã hội và sự ảnh hưởng đến môi trường sinh thái học”.

Khái niệm này được phổ biến rộng rãi vào năm 1987 nhờ Báo cáo Brundtland (còn gọi là Báo cáo Our Common Future) của Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới – WCED (nay là Ủy ban Brundtland). Báo cáo này ghi rõ: Phát triển bền vững là “sự phát triển có thể phục vụ được những nhu cầu hiện nay mà không tác động, tổn hại đến những khả năng đáp ứng mong muốn của các thế hệ tương lai…” 1. Nói cách khác, phát triển bền vững phải bảo đảm có sự phát triển kinh tế hiệu quả, xã hội công bằng và môi trường được bảo vệ, gìn giữ. Để đạt được điều này, tất cả các thành phần kinh tế – xã hội, nhà cầm quyền, các tổ chức xã hội… phải bắt tay nhéu thực hiện nhằm mục đích dung hòa 3 lĩnh vực chính: kinh tế – xã hội – môi trường. 1Hai khái niệm gắn liền với quan điểm trên:

 • Khái niệm “nhu cầu”…
 • Khái niệm của sự giới hạn mà tình trạng Hiện tại của khoa học kỹ thuật và sự tổ chức xã hội áp đặt lên khả năng phục vụ của môi trường nhằm thỏa mãn mong muốn hiện nay và tương lai.

Sau đó, năm 1992, tại Rio de Janeiro, các đại biểu tham gia Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên hiệp quốc đã xác nhận lại khái niệm này, và đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới tất cả các cấp của các chính phủ về sự cấp bách trong việc đẩy mạnh sự hòa hợp kinh tế, phát triển xã hội cùng với bảo vệ môi trường.

Năm 2002, Hội nghị thượng đỉnh Thế giới về Phát triển bền vững (còn gọi là Hội nghị Rio +10 hay Hội nghị thượng đỉnh Johannesburg) nhóm họp tại Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cũng như các chuyên gia về kinh tế, xã hội và môi trường của gần 200 quốc gia đã tổng kết lại kế hoạch hành động về phát triển bền vững 10 năm qua và đưa ra các quyết sách liên quan tới các vấn đề về nước, năng lượng, thể trạng, nông nghiệp và sự phong phú sinh thái.

Mọi Người Xem :   Phiếu quà tặng Tiki là gì? Cách mua & Sử dụng - CL COUPON

Theo Tổ chức ngân hàng phát triển châu Á (ADB): “Phát triển bền vững là một loại hình phát triển mới, lồng ghép quy trình sản xuất với bảo tồn tài nguyên và nâng cao chất lượng môi trường. Phát triển bền vững cần phải đáp ứng các mong muốn của thế hệ Hiện tại mà không phương hại đến khả năng của chúng ta đáp ứng các mong muốn của thế hệ trong tương lai”.

Lịch sửSửa đổi

Tháng 4 năm 1968: Tổ chức The Club of Rome được sáng lập, đây là một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ cho việc thống kê “Những vấn đề của thế giới” – một cụm từ được đặt ra nhằm diễn tả những vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường và công nghệ trên toàn cầu với tầm nhìn dài lâu. Tổ chức này đã tập hợp những nhà khoa học, nhà thống kê, nhà buôn bán cũng như các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới (bao gồm cả Tổng thống Liên Xô Mikhail Sergeyevich Gorbachyov và Rigoberta Menchú Tum). Trong nhiều năm, The Club of Rome đã công bố một số lượng lớn các báo cáo, bao gồm cả bản báo cáo The Limits to Growth (Giới hạn của sự tăng trưởng) – được xuất bản năm 1972 đề cập tới hậu quả của việc tăng dân số quá nhanh, sự hữu hạn của các nguồn tài nguyên…

Tháng 6 năm 1972: Hội nghị của Liên Hợp Quốc về con người và môi trường được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển được đánh giá là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. một trong những kết quả của hội nghị lịch sử này là sự thông qua bản tuyên bố về nguyên tắc và kế hoạch hành động chống ô nhiễm môi trường. ngoài ra, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc cũng được thành lập.

Năm 1984: Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã ủy nhiệm cho bà Gro Harlem Brundtland, khi đó là Thủ tướng Na Uy, quyền thành lập và làm chủ tịch Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới (World Commission on Environment and Development – WCED), nay còn được biết đến với tên Ủy ban Brundtland. Tới nay, ủy ban này đã được ghi nhận có những công hiến rất tổng giá trị cho việc đẩy mạnh sự phát triển bền vững.

Năm 1987: vận hành của Ủy ban Môi trường và Phát triển Thế giới trở nên nóng bỏng khi xuất bản báo cáo có tựa đề “Tương lai của chúng ta” (tựa tiếng Anh: Our Common Futur và tiếng Pháp là Notre avenir à tous, ngoài ra còn thường được gọi là Báo cáo Brundtland). Bản báo cáo này lần đầu tiên công bố chính thức ngôn từ “phát triển bền vững”, sự định nghĩa cũng như một cái nhìn mới về cách định hướng các chiến lược phát triển dài lâu.

Năm 1989: Sự phát hành và tầm quan trọng của Our Common Futur đã được đưa ra bàn bạc tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc và đã dẫn đến sự ra đời của Nghị quyết 44/228 – tiền đề cho việc tổ chức Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên hiệp quốc.

Năm 1992: Rio de Janeiro, Brasil là nơi đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Trái Đất, tên chính thức là Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên hiệp quốc (UNCED). Tại đây, các đại biểu tham gia đã thống nhất những nguyên tắc cơ bản và phát động một chương trình hành động vì sự phát triển bền vững có tên Chương trình Nghị sự 21 (Agenda 21). Với sự tham gia của đại diện hơn 200 nước trên thế giới cùng một số lượng lớn các tổ chức phi chính phủ, hội nghị đã đưa ra bản Tuyên ngôn Rio về môi trường và phát triển cũng như thông qua một số văn kiện như hiệp định về sự đa dạng sinh học, bộ khung của hiệp định về sự biến đổi khí hậu, tuyên bố về nguyên tắc quản lý, bảo tồn rừng…

Mọi Người Xem :   Quận Đống Đa

Năm 2002: Hội nghị thượng đỉnh Thế giới về Phát triển bền vững nhóm họp tại Johannesburg, Nam Phi là dịp cho các bên tham gia nhìn lại những việc đã làm 10 năm qua theo phương hướng mà Tuyên ngôn Rio và Chương trình Nghị sự 21 đã vạch ra, tiếp tục tiến hành với một vài mục tiêu được ưu tiên. Những mục tiêu này bao gồm xóa nghèo đói, phát triển những sản phẩm tái sinh hoặc thân thiện với môi trường nhằm thay thế các sản phẩm gây ra ô nhiễm, bảo vệ và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hội nghị cũng đề cập tới chủ đề toàn cầu hóa gắn với các vấn đề liên quan tới thể trạng và phát triển. Các đại diện của các quốc gia tham gia hội nghị cũng cam kết phát triển chiến lược về phát triển bền vững tại mỗi quốc gia trước năm 2005. Việt Nam cũng đã cam kết và bắt tay vào hành động với Dự án VIE/01/021 “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Chương trình Nghị sự 21 của Việt Nam” bắt đầu vào tháng 11/2001 và kết thúc vào tháng 12/2005 nhằm tạo tiền đề cho việc thực hiện Vietnam Agenda 21.

Mục tiêuSửa đổi

Mục tiêu của PTBV là đạt được sự đầy đủ về vật chất, sự giàu có về tinh thần và văn hóa, sự bình đẳng của các công dân và sự đồng thuận của xã hội, sự hài hòa giữa con người và một cách tự nhiên:

 • PTBV về kinh tế.
 • PTBV về xã hội.
 • PTBV về môi trường.
 • An Ninh Quốc phòng.

✅ Mọi người cũng xem : kiềm hóa là gì

Nguyên Tắc PTBVSửa đổi

Nguyên tắc PTBV đưa ra nhằm đáp ứng cho việc xác định quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân đối với cộng đồng. Các quy định nhằm đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc PTBV:

 • Nguyên tắc về sự ủy thác của nhân dân: Nguyên tắc này yêu cầu chính quyền phải hành động để ngăn ngừa các thiệt hại về môi trường ở bất cứ nơi đâu xảy ra. Nguyên tắc nà cho rằng công chúng có quyền đòi hỏi chính quyền với tư cách là tổ chức đại diện cho họ phải có hành động ứng xử kịp thời với các sự cố môi trường.
 • Nguyên tắc bình đẳng giữa các thế hệ: là quyền cốt lõi của phát triển bền vững. Việc thỏa mãn nhu cầu của thế hệ Hiện tại không phương hại đến mong muốn của tương lai. Nguyên tắc này phụ thuộc vào sự áp dụng tổng hợp các nguyên tắc khác của sự phát triển bền vững.
 • Nguyên tắc phòng ngừa: Ở những nơi xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng, phải có biện phát ngăn ngừa đề phòng kể cả các biện pháp chi phí, khi chung ta còn nghi ngờ tác động môi trường của phát triển thì cần phải có biện pháp phòng ngừa tương ứng với mức đột ảnh hưởng xấu nhất.
 • Nguyên tắc phân quyền và ủy quyền.
 • Nguyên tắc bình đẳng trong nội bộ thế hệ.
 • Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền.
 • Nguyên tắc người sử dụng phải trả tiền.

Tình Hình Thực Hiện PTBV Trên Thế giớiSửa đổi

– Nghèo đói:

 • Thế giới hiện này còn 1.2 tỷ người có mức mức lương dưới 1 dola/ngày (24% dân số thế giới), 2.8 tỷ người dưới 2 dola/ngày (51 %).
 • Hơn 1 tỷ người ở các nước kém phát triển không có nước sạch và phương thuận tiện vệ sinh.
 • Mục tiêu toàn cầu: Trong giai đoạn 1990-2015 hạn chế một nửa số người có mức lương 1dola/ngày.

– Thất học:

 • 2/3 dân số mù chữ là nữ.
 • Thế giới vẫn còn 113 triệu trẻ em không được đi học.

-thể trạng:

 • Mỗi năm có 11 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết.
 • 1/3 số người chết ở các nước đang phát triển là do nghèo đói.
 • Mỗi năm có 3 triệu người chết vì HIV/AIDS, trong đó có 0.5 triệu là trẻ em, hàng ngày có 8000 người, 10s có một người chết.

Tình Hình Thực Hiện PTBV Ở Việt NamSửa đổi

Năm 1990: Thành lập Cục môi trường.

Năm 2003: Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Năm 1991: Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia giai đoạn 1991-2000.

Năm 1993: Luật bảo vệ môi trường. Sửa đổi 2005.

Năm 1998: Nghị quyết của Bộ chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ CNH, HĐH.

Mọi Người Xem :   Thẻ Data 3G Mobifone Online - Bổ sung dung lượng tiết kiệm nhất

Năm 8/2000: Chính phủ quyết định soạn thảo Chương trình nghị sự 21 quốc gia.

Năm 2003: Chiến lược quốc gia về bảo vệ môi trường.

Năm 8/2004: Định hướng chiến lược về phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 21 quốc gia).

– Kinh tế:

 • Kinh tế tăng trưởng nhénh và theo chiều rộng. tiềm lực kinh tế còn yếu.
%1992-19971998-2000
Vốn6957.5
Lao động1620
Hiệu quả1522.5

Bảng tỷ lệ đóng góp vào GDP của các yếu tố.

 • Số nợ Hiện tại của Việt Nam so với các nước khác chưa thuộc loại cao và chưa tới giới hạn nguy hiểm. Song số nợ đó đang tăng lên nhanh chóng và sẽ có nguy cơ đe doạ tính bền vững của sự phát triển trong tương lai, nhất là khi vốn vay chưa được dùng có hiệu quả.
 • Mô hình tiêu dùng: Sao chép lối sống tiêu thụ của các nước phát triển, trong đó có thường xuyên điều không có lợi cho việc tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững. Khai thác cạn kiệt tài nguyên quý hiếm nhằm phục vụ mong muốn xa xỉ của một số người đang diễn ra thường nhật.

– Xã hội:

 • Đầu tư của Nhà nước cho các lĩnh vực xã hội ngày càng tăng.
 • Một hệ thống luật pháp đã được ban hành phục vụ được đòi hỏi của thực tiễn và phù hợp hơn với yêu cầu.
 • Đời sống nhân dân ở cả thành thị và nông thôn đã được cải thiện hơn.
 • Các chỉ tiêu xã hội được cải thiện hơn hơn rất nhiều. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam đã tăng từ 0,611 năm 1992 lên 0,682 năm 1999. Xếp hạng HDI trong số 162 nước, Việt Nam đứng thứ 120 năm 1992; thứ 101 năm 1999 và thứ 109 trên 175 nước vào năm 2003.
 • Về chỉ số phát triển giới (GDI), năm 2003 Việt Nam được xếp thứ 89 trong tổng số 144 nước. Phụ nữ chiếm 26% tổng số đại biểu Quốc hội, là một trong 15 nước có tỷ lệ nữ cao nhất trong cơ quan quyền lực của Nhà nước.

– Môi trường:

 • Xét về độ an toàn của môi trường, Việt Nam đứng cuối bảng trong số 8 nước ASEAN, và xếp thứ 98 trên tổng số 117 nước đang phát triển.
 • Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm khắc phục những hệ lụy môi trường do chiến tranh để lại. nhiều chính sách quan trọng về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường đã được xây dựng và thực hiện trong những năm gần đây.
 • Nội dung bảo vệ môi trường đã được đưa vào giảng dạy ở tất cả các cấp học trong hệ thống giáo dục quốc dân.

“Để đảm bảo có một tương lai an toàn hơn, phồn vinh hơn, chúng ta chỉ có một con đường là giải quyết một cách cân đối các vấn đề về môi trường và phát triển cùng một lúc.”

Các vấn đề, lĩnh vực liên quanSửa đổi

 • Bảo quản và tái tạo rừng
 • Biến đổi khí hậu
 • Chiến lược phát triển bền vững tầm quốc gia
 • Công nghệ sinh học
 • Công nghệ
 • Công nghiệp
 • Du lịch bền vững
 • Đa dạng sinh học
 • Đào tạo và giáo dục
 • Giao thông vận tải
 • Hạn hán và sa mạc hóa
 • Hơp tác quốc tế vì môi trường
 • Hỗ trợ đào tạo
 • Khí tượng
 • Khoa học
 • Khoa học sức khỏe
 • Khống chế và hạn chế thiểu dịch bệnh
 • Kiến trúc
 • Lãng phí
 • Luật pháp quốc tế
 • Major Groups
 • Năng lượng
 • Nghèo đói
 • Nhân khẩu học
 • Nông nghiệp
 • Nước sạch
 • Quản lý công ty
 • Quản lý đất đai
 • Quản lý hóa chất độc hại
 • Quy hoạch đô thị
 • Tài chính
 • Tài nguyên biển
 • Tài nguyên nước
 • Thông tin cho quản trị
 • Thương mại và môi trường
 • Tiêu thụ và sản xuất
 • Vệ sinh

✅ Mọi người cũng xem : mua giống tằm sắn ở đâu

Chương trình Nghị sự 21Sửa đổi

Bài chi tiết: Agenda 21

✅ Mọi người cũng xem : rút bảo hiểm xã hội 1 lần là gì

Tham khảoSửa đổi

 • Dévéloppement durable – Cnes (Pháp)
 • Développement durable, le choix de Montréal (Pháp)[liên kết hỏng]
 • Ministère de l’écologie et du dévéloppement durable (Anh – Pháp – Đức – TBN) Lưu trữ 2007-01-08 tại Wayback Machine
 • UK Government’s Sustainable Development Unit offical website (Anh) Lưu trữ 2010-01-06 tại Wayback Machine
 • Vietnam Agenda 21 – Phát triển bền vững ở Việt Nam (Việt – Anh) Lưu trữ 2007-02-15 tại Wayback Machine
 • Văn phòng 21 – Phát triển bền vững (Việt) Lưu trữ 2021-01-18 tại Wayback Machine

kết nối ngoàiSửa đổi

 • Sustainable Development International (Anh)
 • Encyclopedia of Sustainable Development (Anh) Lưu trữ 2007-01-11 tại Wayback Machine
 • Agence de l’Environnement et de la Maîtrise de l’Energie (Pháp – Anh) Lưu trữ 2007-02-09 tại Wayback Machine
 • le dévéloppement durable du BNP Lưu trữ 2007-01-25 tại Wayback Machine
 • Le site francophone du dévéloppement durable (Pháp)
 • UN Divison for Sustainable Development


Các câu hỏi về yếu tố không bền vững là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê yếu tố không bền vững là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts