Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyện

Bài viết Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyện thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyện trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyện”

Đánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyện
Đánh giá bài viết

Truyện cười là một thể loại văn học dân gian đã xuất hiện từ rất lâu đời. Truyện cười đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Vậy thế nào là truyện cười? Có các tác phẩm truyện cười dân gian tiêu biểu nào? xin phép mời các bạn đón đọc bài viết sau đây để được giải đáp nhé!

Contents

 • 1 Truyện cười là gì?
 • 2 Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?
 • 3 Chủ đề và mục đích truyện cười là gì?
  • 3.1 Tiếng cười mua vui, giải trí
  • 3.2 Tiếng cười mang tính phê bình và giáo dục
  • 3.3 Tiếng cười mang tính châm biếm, đả kích
 • 4 những loại truyện cười
  • 4.1 Truyện cười kết chuỗi
  • 4.2 Truyện cười không kết chuỗi
  • 4.3 Nghệ thuật gây cười của truyện cười là gì?
 • 5 Các tác phẩm truyện cười dân gian sưu tầm
  • 5.1 Truyện cười bệnh lải nhải (nguồn Internet)
  • 5.2 Truyện cười tam đại con gà (nguồn Internet)

Truyện cười là gì?

Truyện cười là một thể loại văn học nằm trong khối văn học dân gian của dân tộc. Truyện cười Việt Nam sở hữu những nét đặc biệt riêng, mượn những câu chuyện hài hước trong cuộc sống để gây ra tiếng cười, nhưng đôi khi sau đó là những câu chuyện mang tính mỉa mai, châm biếm được khắc họa qua ngôn ngữ dí dỏm, gây cười.

Tìm hiểu truyện cười là gì? Tìm hiểu truyện cười là gì?

Truyện cười dân gian tồn tại dưới nhiều cách thức khác nhéu. Chúng ta vẫn thường nghe các tác phẩm truyện cười như Trạng Quỳnh (Truyện trạng), Truyện tiếu lâm, Truyện khôi hài hay Truyện trào phúng và các giai thoại hài hước khác,…

✅ Mọi người cũng xem : quản lý kinh doanh là gì

Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?

Hiện tượng cười xuất hiện trong truyện cười có thể hiểu dễ dàng là hình thức cười của tiếng cười. Trong đó chúng ta có khả năng chia làm 2 loại gồm tiếng cười sinh học và tiếng cười tâm lý xã hội.

 • Tiếng cười sinh học là do chính bản thân con người tự phát ra, do đó nó mang tính bản năng và vô thức.
 • Tiếng cười tâm lý xã hội có thể nói là cách thức rất tinh tế và phức tạp. Nó mang hai kiểu cười bao gồm cười tán thưởng và cười phê phán. Trong đó cười tán thưởng thể hiện sự thích thú, mến mộ, đồng tình và biểu dương, ngược lại cười phê phán lại là cười châm biếm ở những điểm họ muốn phủ nhận và khinh ghét.
Mọi Người Xem :   Giấy 180gsm là gì ? Định lượng giấy GSM trong in ấn | In5G

Chủ đề và mục đích truyện cười là gì?

Thế nào là truyện cười? Truyện cười Việt Nam được biết đến với thường xuyên tên gọi khác nhéu, mang theo những mục đích gây cười khác nhau. Dưới đây là các mục đích gây cười của truyện cười dân gian:

Tiếng cười mua vui, giải trí

Nằm trong mục truyện khôi hài, yếu tố, mục đích giải trí luôn được đặt lên hàng đầu, song song với đó có lồng ghép một vài yếu tố phê phán nhưng rất nhẹ nhàng. Phê phán ở đây thường là nói về những cái ngược đời trong xã hội, những cái lý lẽ trái một cách tự nhiên của người dân trong thói hư tật xấu để lại những lầm lỡ, hớ hênh.

một số truyện khôi hài được nhiều người biết đến như Ăn vụng gặp nhau, Tay ải tay ai, Tam đại con gà…

✅ Mọi người cũng xem : giao hàng không đúng hợp đồng là vi phạm gì

Tiếng cười mang tính phê bình và giáo dục

Tính phê bình, giáo dục được thể hiện rõ ràng và thường nhật trong các câu chuyện trào phúng nhằm phê phán thói hư, tật xấu trong bộ phận người dân. Họ mang những bản chất khác (là yếu tố trào phúng) nằm ngoài những khía cạnh được khai thác trong các câu chuyện cổ tích hay ca dao.

một số truyện cười mang tính phê bình, giáo dục có khả năng kể đến như Áo mới lợn cưới, Sợ quá nói thường xuyên hay Hội sợ vợ…

✅ Mọi người cũng xem : hương liệu làm slime mua ở đâu

Tiếng cười mang tính châm biếm, đả kích

Truyện cười thể loại này có yếu tố phê phán chức vụ cao hơn nhằm đả kích, vạch trần xấu xa, ác độc, châm biếm thường là mang bản chất của các giai cấp trong xã hội phong kiến xưa còn gọi là trào phúng thù.

Truyện trào phúng phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ vua chúa, truyện cười của thầy chùa, thầy lang, thầy pháp… Đặc biệt là hệ thống truyện cười trào phúng nổi tiếng được biết đến như chuỗi truyện cười Trạng Quỳnh nhằm phê phán, lên án và mang các yếu tố đả kích cao, chĩa thẳng mũi giáo vào chính bọn phong kiến vua chúa, quý tộc thối nát.

một số truyện cười có tiếng cười mang tính châm biếm, đả kích tiêu biểu là Quan huyện thanh liêm, trạng Quỳnh, Thần bia trả nghĩa, Chỉ có một con ma,…

Ví dụ truyện cười kết chuỗi: Trạng Quỳnh, Trạng Lợn Ví dụ truyện cười kết chuỗi: Trạng Quỳnh, Trạng Lợn

những loại truyện cười

Dựa theo kết cấu có thể phân chia truyện cười thành 2 loại chính là truyện cười kết chuỗi và truyện cười không kết chuỗi.

Truyện cười kết chuỗi

 • Trạng Lợn: là các câu chuyện cười đa số xoay quanh một nhân vật trung tâm, là đối tượng gây cười hàm chứa tính phê phán sâu sắc.
 • Trạng Quỳnh: là các câu chuyện của Trạng Quỳnh xoay quanh nhân vật chính thường là người mưu trí, nhénh nhẹn và thông minh. Qua các tình huống hàng ngày gây tiếng cười mang tính khen ngợi, tán thưởng, dũng cảm đối đầu với cái ác, ở đây là tầng lớp vua chúa, quan lại phong kiến.

✅ Mọi người cũng xem : dong kinh là biểu hiện của bệnh gì

Truyện cười không kết chuỗi

Chúng ta vẫn thường được nghe đến 3 cách thức truyện cười là, tên gọi như truyện tiếu lâm, truyện khôi hài hay truyện trào phúng. Đó đều là 3 thể loại nằm trong mục truyện cười không kết chuỗi. Đặc điểm để phân loại những loại truyện cười không kết chuỗi như sau:

 • Truyện tiếu lâm là những câu chuyện cười xảy ra trong cuộc sống gây cười mạnh mẽ bởi có các yếu tố tục (như Đỡ đẻ giỏi nhất đời, Thơm rồi lại thối, Trời phát sinh thế, Đầy tớ…)
 • Truyện khôi hài chủ yếu đem lại  những tiếng cười mang tính giải trí (như Tay ải tay ai, Ba anh mê ngủ…)
 • Truyện trào phúng lại thiên về phê phán, châm biếm những thói xấu, biểu hiện, hiện tượng xấu xa trong cuộc sống (như Lạy cụ đề ạ, truyện Nam mô boong, Phú hộ ngã sông…)
Mọi Người Xem :   9 salon làm tóc cực đẹp ở Sài Gòn không phải ai cũng biết - BlogAnChoi

Nghệ thuật gây cười của truyện cười là gì?

Nhắc đến truyện cười ngoài những yếu tố và nội dung gây cười còn đặc biệt chú ý đến nghệ thuật gây cười của nó để thấy rõ được cái hay lồng ghép sau mỗi câu chuyện cười.

Nhân vật: trung tâm gây cười thường dựa vào các hành vi ứng xử của nhân vật trong hoàn cảnh chi tiết. Nhân vật không mang một cuộc đời hay số phận chi tiết như trong các câu chuyện cổ tích hay truyện ngắn mà là những lát cắt trong cuộc sống biểu thị một hành động, tập tính nhỏ đều có thể gây cười. Vì vậy các câu chuyện cười thường ngắn gọn. Nếu truyện cười xoay quanh một nhân vật chính trung tâm thì mỗi câu chuyện về họ sẽ không cần xâu chuỗi, logic với nhéu.

Nhân vật trong truyện cười không hẳn sẽ là nhân vật trung tâm gây ra cười mà có khả năng yếu tố cốt lõi gây ra cười lại là đến từ một nhân vật phụ nào đó.

Cái hay trong một câu chuyện cười còn nằm ở kết cấu của nó. Thông thường kết cấu một truyện cười dân gian gồm 3 phần như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu chung về tình huống gây ra cười, các nhân vật xuất hiện
 • Phần 2: Phát triển nội dung lên đỉnh điểm gây ra cười (Mâu thuẫn sẽ được đẩy lên đỉnh điểm)
 • Phần 3: Phơi bày những cái đáng cười,và câu chuyện kết thúc.

Các phương pháp gây cười được sử dụng rất linh hoạt như  phóng đại sự việc hoặc dùng điều bất ngờ hay yếu tố ẩn dụ, nhân hóa, lấy tiếng nói để gây cười, cử chỉ gây cười, hoàn cảnh gây cười,…

Xem thêm: Truyện ngụ ngôn là gì? Ý nghĩa, mục đích truyện ngụ ngôn Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn cho cá tiếng anh là gì

Các tác phẩm truyện cười dân gian sưu tầm

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa hàng authentic là gì

Truyện cười bệnh lải nhải (nguồn Internet)

Chị vợ đang nấu ăn trong nhà bếp, anh chồng thì cứ đứng ở bên cạnh và miệng lải nhải không ngừng:

– Chậm thôi em! Cẩn thận! Lửa lớn quá! Mau lên! Lật cá đi em! Ôi em cho nhiều dầu quá!Chị vợ bực bội nói: Em biết phải nấu nướng thế nào mà!Anh chồng: Em đương nhiên là biết, bà xã. Anh bình tĩnh nói tiếp:– Anh chỉ là muốn em biết, khi anh lái xe, em ở bên lải nhải không ngừng và em sẽ hiểu cảm giác của anh thế nào thôi!

Yếu tố gây cười và ý nghĩa câu chuyện:

 • Câu chuyện gây cười được hé lộ chính ở câu nói cuối cùng của anh chồng. Tưởng chừng như đây chỉ là cuộc đối thoại bình thường của một đôi vợ chồng nhưng qua đó tác giả muốn nhắn nhủ hãy đặt vị thế xã hội của mình trong vị trí của người khác để hiểu rõ và thông cảm hơn cho đối phương.
 • Trong cuộc sống luôn phải nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ, khía cạnh khác nhéu. Có như vậy mới có khả năng tránh việc suy xét, nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện, vội vàng.
Mọi Người Xem :   Tóm tắt nội dung chính của một văn bản bằng sơ đồ

Truyện cười tam đại con gà (nguồn Internet)

Xưa, có anh học trò học hành dốt nát, nhưng trò đời “xấu hay làm tốt , dốt hay nói chữ” , đi đâu cũng lên mặt văn hay chữ tốt.– Có người tưởng anh ta hay chữ thật, mới đón về dạy con trẻ.– Một hôm, dạy sách Tam thiên tự , sau chữ “tước” là chim sẽ, đến chữ “kê” là gà, thầy thấy mặt chữ thường xuyên nét rắc rối, không biết chữ gì, học trò lại hỏi gấp, thầy cuống, nói liều: “Du dỉ là con dù dì”. Thầy cũng khôn, sợ nhỡ sai, người nào biết thì xấu hổ, mới bảo học trò đọc khẽ, tuy cậy, trong long vẫn thấp thỏm.– Nhân trong nhà có bàn thờ thổ công, thầy mới đến khấn thầm xin ba đài âm dương để xem chữ ấy có phải thật là “dù dì” không. Thổ công cho ba đài được cả ba.– Thấy vậy, thầy lấy làm đắc chí lắm, hôm sau bệ vệ ngồi trên giường, bảo trẻ đọc cho to. Trò vâng lời thầy, gân cổ lên gào: Dủ dỉ là con dù dì… Dủ dỉ là con dù dì…– Bố chúng đang cuốc đất ngoài vườn, nghe tiếng học, ngạc nhiên bỏ cuốc chạy vào, giở sách ra xem, hỏi thầy: Chết chửa ! Chữ “kê” là gà, sao thầy lại dạy ra “dủ dỉ” là con “dù dì” ?– Bấy giờ thầy mới nghĩ thầm: “ Mình đã dốt, thổ công nhà nó cũng dốt nữa” , nhưng nhénh trí thầy vội nói gỡ: “Tôi vẫn biết ấy là chữ “kê”, mà “kê” nghĩa là “gà”, nhưng tội dạy thế là dạy cháu biết đến tận tam đại con gà kia.”– Nhà chủ càng không hiểu, hỏi: Tam đại con gà nghĩa làm sao?– Thế này nha! Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà!

Ví dụ truyện cười Tam đại con gà Ví dụ truyện cười Tam đại con gà

Yếu tố gây cười và ý nghĩa câu chuyện:

 • Câu chuyện cười chắc hẳn đã được thường xuyên người biết đến. Khi nhắc đến sự dốt nát, thiếu hiểu biết, không biết gì nhưng còn giấu dốt mọi người đều đặn nghĩ ngay đến truyện cười “Tam đại con gà”. Câu chuyện mở đầu giới thiệu về một anh chàng dốt nát nhưng lại thích lên mặt dạy đời người khác.
 • Yếu tố gây cười dần được hé lộ khi anh ta được dân làng tin tưởng mời về dạy trẻ. Đến chữ dễ dàng nhất là chữ “Kê” có nghĩa là “gà” nhưng anh thầy lại không biết và dạy học trò là “dủ dỉ là con dù dì”.
 • Thầy còn xin phép đài âm dương để chứng minh rằng mình dạy đúng. Đỉnh điểm gây ra cười ở chỗ là đã sai còn ngụy biện, cãi cùn “Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà”. Tam đại con gà cũng vì thế mà ra đời.
 • Qua câu chuyện, tác giả muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng trong đời sống đừng quá tự đề cao bản thân mà giấu dốt sẽ gây ra ra tiếng cười mỉa mai, châm biếm.

Trong kho tàng văn học dân gian của nhân loại không thể nào kể hết những câu chuyện cười, hài hước mang ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Mỗi một câu chuyện sẽ mang đến cho chúng ta những tiếng cười và ẩn sau đó là bài học quý giá về đời sống. chính vì thế mà ông cha ta đã đúc rút ra câu: Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ.

Hy vọng với những kiến thức tổng hợp truyện cười là gì? Phân loại và các tác phẩm truyện cười dân gian tiêu biểu trên đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về thể loại văn học này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thế nào truyện cười hãy để lại bình luận cho mayruaxegiadinh  nhé!Các câu hỏi về yếu tố gây cười là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê yếu tố gây cười là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì?Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?Chủ đề…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì?Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?Chủ đề…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì?Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?Chủ đề…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì?Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?Chủ đề…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì?Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?Chủ đề…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Truyện cười là gì? Phân loại & nghệ thuật gây cười trong truyệnTruyện cười là gì?Vậy truyện mang hiện tượng cười là gì?Chủ đề…