Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luận

Bài viết Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luận thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luận trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luận”

Đánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luận


Xem nhanh
VTC Now | Liên quan đến đề xuất cho người tham nhũng nộp lại tiền để không chịu trách nhiệm hình sự, ông Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng số lượng tội phạm tham nhũng tăng cho thấy hình phạt tù còn chưa đủ sức răn đe nên nếu thay “phạt tù bằng phạt tiền” khác gì xét xử như tặng quà cho người phạm tội.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

(Nguyễn Bùi Khiêm) Lần theo dòng sách cũ, thấy có những nội dung rất hay và bổ ích cho bản thân và thường xuyên người khác. xin giới thiệu với các bạn một số bài viết của bậc, một nhà lãnh đạo tiền bối của Cách mạng và cũng là bậc tiền bối của Báo chí Cách mạng Việt Nam. có khả năng nội dung của những bài viết này được đặt trong bối cảnh đã rất cũ, tuy nhiên, tinh thần của nội dung của nó vẫn còn rất mới và nguyên giá trị.
Trân trọng giới thiệu.
VIẾT XÃ LUẬN
Trường Chinh[1]
I. Xã luận là gì?
image
Xã luận là một bài báo quan trọng nhất trong một vài báo, nêu lập trường, quan điềm của một tờ báo (tức là của chính đảng hay đoàn thể mà tờ báo đó là cơ quan ngôn luận) về một vấn đề quan trọng.
Xã luận thường là một bài bàn luận có tính chất tổng quát, đồng thời đề ra những nhiệm vụ công tác cần kíp phải làm ngay.
Cho nên xã luận thường được đặt vào trang nhất, ở những cột đầu và trình bày theo một lối riêng.
II. Có mấy thứ xã luận?
Về đại thể, có mấy thứ xã luận như sau:
– Xã luận bình luận về thời cuộc và đề ra nhiệm vụ trước mắt.
– Xã luận nêu rõ nội dung tư tưởng của một nghị quyết, một chỉ thị của cơ quan lãnh đạo và nhấn mạnh nhiệm vụ thi hành.
– Xã luận tng kết kinh nghiệm và nêu ra những bài học về đấu tranh, sản xuất, công tác hay là học tập.
– Xã luận tng kết tình hình và có bình luận một cách khái quát.
– Xã luận chuyên đề bàn riêng về một vấn đề sốt dẻo nào đó.
– Xã luận kêu gọi, ví dụ c thi đua yêu nước, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm hoặc đoàn kết chiến đấu, quyết giành thắng lợi trong một chiến dịch.
– Xã luận đập lại k thù về một âm mưu, thủ đoạn,chính sách nào đó của chúng…
III. Cách viết xã luận?
Trước hết, phải nhận rõ rằng xã luận là một bài văn thường. Viết một bài văn thường thế nàothì viết một bài xã luận tương đương thế. Nhưng xã luận cũng có một vài tính cách đặc biệt của nó:
– Về ý thì nêu rõ được lập trường, quan điểm, biểuhiện tập trung đường lối, chính sách của tổ chức.
– Về văn thì súc tích, gọn gàng, mạch lạc, đanh thép sắc bén.
IV. quá trình viết một bài xã luận
1. Đặt vn đ đ viết.
Muốn đặt vấn đề cho đúng, phải xem trong nước, ngoài nước có việc gì quan trọng nhất, tờ báo cần phải tỏ thái độ hoặc định rõ chủ trương, thì nắm lấy vấn đề để mà viết xã luận.
Trong khi lập luận, cần làm nổi bật ý kiến chủ đạo của bài. ngoài ra, cần chú ý: nếu nói về một vấn đề thời sự thế giới, thì không nên quên gắn nó với vấn đề thực tại trong nước; trái lại, khi bàn đến một vấn đề trong nước thì không nhất định phải gắn nó với một vấn đề bên ngoài. Tuy vậy, tình hình trong nước và tình hình thế giới liên quan mật thiết với nhéu, cho nên cộ khi nói đến tình hình trong nước, người ta cũng gắn với những vấn đề nào đó trên thế giới.
2. Định đi tượng.
Định viết bài xã luận cho ai xem, đó là định đối tượng của bài xã luận.
Đối tượng chủ yếu của bài báo nói chung là nhân dân. Song nếu là một bài xã luận của một tờ báo cơ quan, một chính đảng hay một đoàn thể, thì đối tượng trước hết,là quần chúng đảng viên hoặc đoàn viên của đoàn thể ấy và sau nữa là quần chúng nhân dân nói chung. Ví dụ: xã luận của báo Lao động thì lấy đoàn viên công đoạn làm đối tượng, nhưng cùng lúc ấy đối tượng lạilà toàn thể giaicấp công nhân và nhân dân lao động. Một chính đảng hay là một đoàn thể có thể có một hoặc thường xuyên tờ báo. Ví dụ: một chính đảng có một tờ báo hàng ngày và một tờ tạp chí ở Trung ương, ngoài ra lại có nhiều tờ báo ở các địa phương, có khi ở những xí nghiệp lớn. Đối tượng của tờ báo hàng ngày không nhất định giống hệt như đối tượng của tờ tạp chí, và đối tượng của tờ báo địa phương hẹp hơn và thường là thấp hơn đối tượng của tờ báo Trung ương.
Mọi Người Xem :   Nghĩa của từ : surprise | Vietnamese Translation
Xã luận báo nào phải nhằm đúng đối tượng đáp ứng ca tờ báo ấy. Xã luận chuyên đề có khả năng chỉ nhằm đáp ứng chủ yếu một tầng lớp người, một giới nhất định.
Một bài xã luận có khả năng nhằm hai loại đối tượng khác nhéu: đối tượng phục vụ là nhân dân và đối tượng đả kích là kẻ thù của nhân dân.
3. Sưu tm tài liệu đ viết.
Viết về một vấn đề gì, phải tìm tài liệu về vấn đề đó, phải điều tra, thống kê cẩn thận, như thế bài báo mói thiết thực, bổ ích.
Ví dụ: muốn viết xã luận về cuộc kháng chiến của ta, phải hiểu lý luận của chủ nghĩa Mác – Lê-nin về chiến tranh nhân dân, phải nắm vững phương châm “kháng chiến lâu dài, dựa vào sức mình là chính” của ta và phải theo dõi sát tình hình thực tế chiến đấu của quân và dân ta; phải nghiên cứu xem tình hình tư tưởng và công tác của ta trong kháng chiến có gì đáng chú ý và phải nhận rõ ta viết về cuộc kháng chiến trong dịp nào.
Muốn viết xã luận về vấn đề Giảm tô, phải nắm chính sách hạn chế tô Hiện tại của chúng ta, phải nắm tình hình Giảm tô ở nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám trở đi, nhất là tình hình Hiện tại; cùng lúc ấy, cũng phải nắm tình hình nhận thức, tư tưởng của cán bộ và nhân dân vềvấn đề đó.
Muốn viết xã luận về cuộc hội nghị bốn ngoại trưởng ở Pa-ri hiện nay (tháng 6 năm 1949), ít nhất phải tìm tài liệu để hiếu rõ vấn đề nước Đức quy định từ hội nghị Post-sdam và những ý kiến tranh chấp về vấn đề đó giữa các nước lớn đến nay như thế nào.
Nếu không chịu khó sưu tầm tài liệu cho đầy đủ, thì không nắm vững được vấn đề và lúc viết thường mắc phải bệnh nói chung chung hoặc vu vơ, rỗng tuếch. Lạiphải hiểu chính sách ngoại giao của Chính phủ ta, của Liên Xô và của Mỹ, Anh, Pháp như thế nào, quan điềm của Đảng Cộng sản Đức về vấn đề nước Đức như thế nào… Tóm lại, muốn viết một bài xã luận được tốt,phải có lý luận, phải nắm chính sách, phải nắm thực tế, phải hiểu biết rộng.
4. Suy nghĩ và hội ý.
Nên nhớ rằng: một vấn đề càng nghĩ chín viết ra càng d và càng hay. Chớ coi thường việc suy nghĩ trước khi viết. Một bài xã luận được hay hỏng phần lớn là do nơi suy nghĩ kỹ hay không kỹ. Có khi muốn viết một bài xã luận chỉ một mình tác giả sưu tầm tài liệu, tham khảo, suy nghĩ rồi viết; viết xong đưa bộ biên tậpxem và tập thể góp ý kiến. Cũng có khi cần họp bộ biên tập trước để bàn về nội dung bài xã luận rồi phân công cho một người viết, viết xong tập thể xem lại để cho ý kiến sửa chữa hoặc bổ sụng. Cách thứ hai này thường mang lại kết quả tốt hơn.
5. Làm dàn bài trước khi viết.
Dàn bài cốt làm cho ý kiến không lộn xộn, đỡ thiếu sót, có thể làm nổi bật ý chính. Dàn bài thường gồm ba phần lớn: vào đề, thân bài và kết luận: Song cũng có khi một bài xã luận không theo trật tự cổ điền đó mà mở đầu bằng một ý kiểu đột ngột đáng lẽ phải đề trong thân bài. Ví dụ: một bài xã luận về trận sông Lô lần thứ hai có khả năngmở đẩu: “Sông Lô là mồ chôn giặc Pháp” hoặc “Sông Lô cuồn cuộn xác quân thù”…
Có khi đặt dàn bàirồi, nhưng lúc viết lại thay đổi ngay hoặc bổ sung một số điểm trong dàn bài. Đó là sựthường. Tuy vậy, đặt dàn bài vẫn cần và muốn cho khỏi bị bó buộc, nhớ đừng nên đặt dàn bài quá chi tiết.
Trong khi suy nghĩ về vấn đề định viết và làm dàn bài, phải cùng lúc ấy định ngay xã luận thuộc về loại nào, chủ đề xã luận là gì, như thế sẽ dễ viết hơn.
6. Viết thành bài văn.
Khi viết xã luận, nên để tất cả tâm hồn say sưa, để tất cả nhiệt tình và tin tưởng vào bài viết. Có thế bài xã luậnmới cảm được người đọc, không chỉ cảm về mặt lý trí mà cả về mặt tình cảm nữa. Văn xã luận của ta phải kết hợp được sự phân tích khoa học với nhiệt tình cách mạng cao.
Văn xã luận nên gọn gàng, đanh thép, khúc chiết, không nên sử dụng những chữ bông đùa khiếm nhã, tuy vẫn có th vui vẻ, châm biếm. Đối với kẻ thù, nhiều khi phải sử dụng những chữ mạnh và sắc, như những nhát búa, lưỡi gươm. Bao giờ cũng vậy, không nên quên rằng một bài văn đánh kẻ thù phi sử dụng một giọng khác với một bài nói với nhân dân, với bè bạn. Công kích kẻ thù khác với phê bình ta (tự phê bình) và phê bình bầu bạn.
Ý muốn mạnh cần phải viết ngắn: câu và bài đều nên ngắn gọn. Từng đoạn văn sắp xếp có tổ chức, ý kiến trên dưới phân minh. Tóm lại, xã luận là một thể văn rất khoa học. Một bài xã luận là một bài văn rất có tổ chức, ý tương đương lời rất chắc nịch, rất chặt chẽ.
Viết xong nên đọc đi, đọc lại hai, ba lần, có bài đến năm, sáu lần; mỗi lần cải tiến một ít: gạch những chữ thừa, sửa những câu tối nghĩa hoặc những câu có thể làm người đọc hiểu lầm, hiểu làm hai, ba cách; thêmmột số ý kiến thiếu sót, gạch một số ý kiến thừa viết lại cả một đoạn nếu cần; sau đó mới đưa đến nhà in. Muốn viết văn hay cần phải gọt giũa (tương đương nhà nặn khắc gọt giũa pho tượng của mình). Nhưng phải tôn trọng hơi khí của văn. Gọt giũa không khéo thì làm cho người đọc không thích vì thấy văn cầu kỳ, trau chuốt, trơn tru, nhẵn nhụi quá hóa ra nhụt hết nhuệ khí.
Muốn cẩn thận, nên đọc cho một số người trình độ bình thường nghe. Nếu có chữ nào khó quá hoặc câu nào tối nghĩa thì nên sửa đi(Kinh nghiệm cá nhân trong thời kỳ vận hành bí mật: đọc xã luận cho chủ nhà là một làm công nhân, hoặc một nông dân nghe và cho ý kiến).
một số bài xã luận mẫu (…).
V. Kết luận
Muốn viết, xã luận haỵ, trước hết phải có lập trường, quan điểm đúng, phải thấm nhuần chủ nghĩa Mác – Lênin, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng lãnh đạo, của tổ chức mà tờ báo là cơ quan ngôn luận và phải thống kê thực tế chiến đấu, sản xuất, công tác v.v… Đó là mặt chủ yếu của vấn đề.
Lại phi tôi luyện ngòi bút đ có một thứ văn sắc bén và chắc nịch.
Phải học lấy cách châm biếm sâu sắc và tao nhã rất cần thiết cho văn làm báo.
Muốn viết xã luận,nên đọc thường xuyên báo và theo dõi, nghiên cứu mục xã luận của các báo đó, nhất là thống kê xã luận của những tờ báo nổi tiếng.
Viết xã luận không khó, chỉ cần chúng ta cố gắng tập luyện thì nhất định sẽ thành công./.


[1] Đề cương đề giảng ở lớp đào tạo cán bộ làm báo của Mặt trận Dân tộc thống nhất, tháng 6/1949.


Các câu hỏi về xã luận báo tường là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xã luận báo tường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xã luận báo tường là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xã luận báo tường là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xã luận báo tường là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Nghĩa của từ : căn chỉnh | Vietnamese Translation

Các Hình Ảnh Về xã luận báo tường là gì


Các hình ảnh về xã luận báo tường là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về xã luận báo tường là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về xã luận báo tường là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luậnCác câu hỏi về xã luận báo tường là gìCác Hình Ảnh Về xã luận…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luậnCác câu hỏi về xã luận báo tường là gìCác Hình Ảnh Về xã luận…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luậnCác câu hỏi về xã luận báo tường là gìCác Hình Ảnh Về xã luận…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luậnCác câu hỏi về xã luận báo tường là gìCác Hình Ảnh Về xã luận…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luậnCác câu hỏi về xã luận báo tường là gìCác Hình Ảnh Về xã luận…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Xã luận là gì? Cách viết một bài xã luậnCác câu hỏi về xã luận báo tường là gìCác Hình Ảnh Về xã luận…