Tìm hiểu về Webview trong Android

Bài viết Tìm hiểu về Webview trong Android thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tìm hiểu về Webview trong Android trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tìm hiểu về Webview trong Android”

Đánh giá về Tìm hiểu về Webview trong Android


Xem nhanh
Lập trình Android cơ bản - v2022 playlist: https://www.youtube.com/playlist?list=PLn9lhDYvf_3FDMIcSTSuXZIAB1NJuPuaS
Fan Page: https://www.facebook.com/proit4all
Nhóm thảo luận: https://www.facebook.com/groups/115838366528104

#Android_ProIT4All #MOB1032 #Android #SQLite

Nếu đã từng phát triển ứng dụng trên nền tảng Android sử dụng dữ liệu từ phía Web thì chắc hẳn Webview là một công cụ mà các lập trình viên Android sẽ không còn xa lạ gì nhiều 😆

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về Webview, cách nó vận hành cũng như cách để đưa một Website vào ứng dụng của bạn của bạn. Let’s go!

1: Webview là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Webview là một đối tượng view trong Android cho phép lập trình viên có thể hiển thị nội dung của một Website vào trong ứng dụng của mình thông qua 1 đường dẫn hoặc bạn có khả năng định nghĩa 1 file HTML trong project của bạn và sử dụng Webview để đọc file đó. Nói 1 cách dễ dàng hơn thì Webview giúp biến ứng dụng của bạn trở thành 1 Web Application ( “turns your application to a web application” )

2: sử dụng Webview như thế nào?

Để dùng Webview ta có 2 trường hợp có khả năng cần đến:

  • Nạp Website từ 1 HTML trong project
  • Nạp Website từ 1 đường dẫn của website đó.
Mọi Người Xem :   Nhân viên kế toán tiếng Anh là gì? Danh từ tiếng Anh của kế toán

Ta sẽ đi từng trường hợp để tìm hiểu nha.

2.1: Nạp Website từ 1 file HTML

Đầu tiên, ta sẽ cần thiết lập 1 Webview trong layout của bạn bằng 1 thẻ Webview trong file

MainActivity.xml: image.png

Tiếp đến ta rất cần thiết lập 1 file yourfile.html với định dạng HTML trong project của bạn ở thư mục assets.

image.png

Và sau đó là thực hiện load file HTML đã định nghĩa trong MainActivity.kt dùng phương thức loadUrl() của WebView.

image.png

2.2: Nạp Website từ 1 đường kéo theo website.

Với trường hợp load website từ 1 đường dẫn của web thì đầu tiên bạn cần cấp quyền Internet cho ứng dụng.

image.png

Sau đó tiến hành truyền Url của Web vào phương thức loadUrl() của Webview. Thiết lập webview trong file xml bạn vẫn sẽ làm như với 2.1.

image.png

Trường hợp website có dùng Javascripts thì bạn có thể thêm dòng lệnh bên dưới

image.png

Tiến hành chạy ứng dụng và bạn sẽ hiển thị được web trong ứng dụng của bạn 😉

image.png

✅ Mọi người cũng xem : giấy bạc là gì

3: Xử lý sự kiện trong Webview.

Vậy là bạn đã thành công load được 1 website lên ứng dụng của mình rồi 💯

mặc khác, sau khi website được hiển thị trong app thì làm thế nào lập trình viên có thể xử lí được sự kiện khi người dùng dùng website đó? Ví dụ như khi họ nhấn vào 1 đường dẫn hay khi họ nhấn back trên web. Lập trình viên sẽ lắng nghe và xử lý sự kiện đó như thế nào ?

Để giải quyết vấn đề này thì Webview có 1 giải pháp được gọi là WebViewClient.

WebViewClient được hiểu là nơi xử lý khi người sử dụng tương tác với website được load lên trong ứng dụng của bạn. Bình thường nếu không dùng WebviewClient thì khi bạn tương tác với web(nhấn vào 1 đường dẫn trong web, …) thì đường dẫn mà bạn nhấn sẽ được load lên bởi trình duyệt mặc định của điện thoại chứ không phải bởi Webview nữa. Lúc này sẽ rất khó để kiểm soát các tương tác với website đó.

Mọi Người Xem :   MUA HẠT GIỐNG CỎ LÚA MÌ Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Hãy đi vào set up WebviewClient nào!

Với Kotlin bạn chỉ cần setup bằng hàm webViewClient() sau đó truyền 1 object WebviewClient và tiến hành ghi đè phương thức shouldOverrideUrlLoading() để xử lý mỗi khi người dùng nhấn vào bất kỳ link nào trên website cùng lúc ấy mở link đó với Webview chứ không phải dùng trình duyệt của thiết bị.

Hàm shouldOverrideUrlLoading() sẽ chạy ngay sau khi hàm loadUrl() được thực thi. Tại đây bạn có khả năng kiểm tra Url được click và có thể ghi đè Url truyền vào image.png

mặt khác, bạn cũng có thể tự implement WebviewClient bằng cách tạo ra 1 class mới và kế thừa lớp WebviewClient() của hệ thống đồng thời implement một vài phương thức callback của hệ thống như bên dưới.

image.png

Hàm onPageStarted() sẽ được gọi khi web bắt đầu được load và được gọi sau hàm loadUrl()

Hàm onPageCommitVisible() sẽ được gọi khi web bắt đầu được hiển thị lên

Hàm onPageFinished() sẽ được gọi khi web đã hoàn thành việc load lên màn hình và hiển thị

Hàm onReceivedError() sẽ được gọi khi quá trình load website bị lỗi

Tùy theo mong muốn dùng mà lập trình viện có thể xử lí sự kiện của ứng dụng khi người dùng tương tác với website và ở các trạng thái khác nhéu trên các callback ở trên.

Ngoài một số callback chính mà mình đã liệt kê ở trên thì vẫn còn một vài callback khác bạn có khả năng tìm hiểu thêm nhé :v

Khi setup WebviewClient vào trong Webview bạn chỉ cần gọi đến lớp đã được bạn implement.

image.png

✅ Mọi người cũng xem : thuốc drysol mua ở đâu

4: Xử lí backstack

Nếu ở trên web khi nhấn back ta có thể trở về được trang web mà trước đó mình truy cập. mặc khác khi dùng Webview thì website sẽ không back về trang web trước đó mà sẽ back về 1 địa chỉ nào đó đang có trong stack. Để enable backpress trong webview thì lập trình viên cần override lại hàm onBackPressed() của Android như bên dưới.

Mọi Người Xem :   Ghẻ nước là bệnh gì? Bệnh ghẻ nước có nguy hiểm không?

image.png

5: Kết luận

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu về một vài những kiến thức cần biết về Webview trong Android. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Nếu cảm thấy bài viết mình có sai sót hoặc thiếu thông tin vui lòng góp ý cho mình ở dưới comment nha.

Các bạn có thể đọc thêm 1 số thông tin tại đây: https://developer.android.com/reference/android/webkit/WebViewCác câu hỏi về webview của hệ thống android là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê webview của hệ thống android là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết webview của hệ thống android là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết webview của hệ thống android là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết webview của hệ thống android là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về webview của hệ thống android là gì


Các hình ảnh về webview của hệ thống android là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về webview của hệ thống android là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về webview của hệ thống android là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/