Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhân

Bài viết Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhân thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhân trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhân”

Đánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhân


Xem nhanh
Thông Não Về Vũ Khí Hạt Nhân Trong 8 Phút!
#VFacts, #Vukhihatnhan
Vũ khí hạt nhân là tên gọi chung cho tất cả những thiết bị nổ nào mà sức mạnh hủy diệt của chúng đến từ các phản ứng hạt nhân.
Phản ứng hạt nhân ở đây bao gồm 2 loại là phản ứng phân hạch – Nuclear Fission và phản ứng hợp hạch – Nuclear Fusion.
Cả 2 thì đều xảy ra ở cấp độ hạt nhân nguyên tử, do đó vũ khí hạt nhân còn có những tên gọi khác như bom hạt nhân, đầu đạn hạt nhân, bom nguyên tử hay vũ khí nguyên tử… Đây là các tên gọi chung và đúng cho bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào...

Có thể bạn sẽ thích xem:
► Sự Thật Nổ Não Season 1: https://bit.ly/2Njpiau
► Sự Thật Nổ Não Season 2: https://bit.ly/2ElsgIK
► Sự Thật Nổ Não Season 3: http://bit.ly/2SPH2gQ
► Series Vũ Trụ by VFacts: https://bit.ly/2E3AROP
► VFacts Travel (Du Lịch 0đ): https://bit.ly/2tuTbvp
► VFacts Top 5/Top 10: https://bit.ly/2Va7HEQ
► Thế Giới Và Những Cái Nhất: https://bit.ly/2LQ2HoT
► Bạn Hỏi VFacts Trả Lời: http://bit.ly/2Pkqi35
► Súc Động Vật: http://bit.ly/372XnFu
► Con Người Fun Facts: http://bit.ly/2CDIXNQ

???? Giúp VFacts đạt 1.000.000 Subscribers: http://bit.ly/DKVFacts
???? Fan Page chính thức: http://bit.ly/2VFacts
???? Group chính thức: https://bit.ly/VFactsCommunity

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: [email protected]
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to [email protected]

Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhân
Thứ Hai, 07:00, 14/12/2020

VOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh, đều do Mỹ thực hiện vào cuối Thế chiến II, làm thiệt mạng hơn 200.000 người.

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được dùng trong chiến tranh, đều do Mỹ thực hiện vào cuối Thế chiến II, làm thiệt mạng hơn 200.000 dân thường, binh lính Nhật, Mỹ và Đồng minh trong khu vực. Sau đó, đã có hơn 2.000 vụ nổ vũ khí hạt nhân trình diễn và thử nghiệm của các quốc gia trên thế giới.

Sức mạnh

1. Củng cố ý tưởng về chủ nghĩa dân tộc

Mặc dù một thế giới không biên giới có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng chính các biên giới tạo ra một môi trường hợp tác giữa các nền văn hóa trở thành một yêu cầu để tồn tại. Nó buộc những người ra quyết liệt dùng phải tìm kiếm các giải pháp ngoại giao trước thay vì phóng tên lửa bất cứ khi nào có ai đó làm điều gì không như ý.

2. Vũ khí hạt nhân đóng vai trò như một biện pháp ngăn ngừa xung đột toàn cầu

một trong những lý do chính khiến không có một cuộc chiến tranh toàn cầu nào khác kể từ những năm 1940 là sự hiện diện của vũ khí hạt nhân. Chỉ một vài ít các quốc gia sở hữu hoặc chia sẻ công nghệ này với các nước khác, và hầu hết các quốc gia tiếp cận công nghệ này đều có ít hơn 100 đơn vị vũ khí. có khả năng hủy diệt đã được thể hiện trên đất Nhật Bản cuối Thế chiến II khiến không ai muốn trải qua điều tương tự, ngăn các siêu cường trên thế giới leo thang xung đột đến mức cần phải đối đầu quân sự.

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm trọn đời là gì? Tổng quan về bảo hiểm trọn đời

3. Công nghệ này tạo ra một con bài mặc cả cho các quốc gia cần nó

Israel được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chính phủ nước này không chính thức thừa nhận. Triều Tiên đã độc lập phát triển công nghệ này kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, mang lại cho nước này một vị trên bàn đàm phán. Mối đe dọa tàn phá bởi công nghệ hạt nhân lớn đến mức buộc các quốc gia phải lắng nghe những gì quốc gia khác nói.

4. Vũ khí hạt nhân làm hạn chế mối đe dọa đối với lực lượng quân sự của một quốc gia

Vũ khí hạt nhân hiện nay có khả năng bay 1.000 dặm để tấn công chính xác mục tiêu. Vì việc sử dụng các loại vũ khí này có thể điều khiển từ xa, nên ít có nguy cơ về thương vong hoặc tổn thất nếu có lệnh phóng, không giống như những năm 1940 khi máy bay ném bom mang theo vũ khí với toàn bộ phi hành đoàn trên boong.

5. Các chính phủ có thể bố trí vũ khí hạt nhân đến nhiều địa điểm phóng khác nhau

Các phương tiện phóng di động có khả năng di chuyển vũ khí hạt nhân ở hầu hết mọi điểm trên đất liền ngoài khả năng lưu trữ và phóng từ si-lô tại nhiều địa điểm trên khắp đất nước, hoặc từ tàu ngầm. Người ta thậm chí có thể thả chúng từ máy bay ném bom như cách họ đã làm trong những năm 1940 hoặc ấn nút từ xa, nếu muốn. Tính linh động này là một lợi thế nhất định khi xem xét phạm vi tổng thể những gì công nghệ có thể mang lại.

6. Vũ khí hạt nhân đã giúp tạo ra công nghệ mới trong các lĩnh vực khác

Kiến thức về phân hạch và nhiệt hạch đã giúp con người phát triển thường xuyên loại công nghệ trong một vài ngành công nghiệp khác nhéu. Khoảng 10% lượng điện thế giới dùng hàng năm là điện hạt nhân. Trong y tế người ta sử dụng kỹ thuật hạt nhân để chẩn đoán và điều trị bệnh khi các lựa chọn thông thường có khả năng không khả dụng hoặc không hữu ích. Con người sử dụng động cơ hạt nhân trên tàu biển và đang khám phá lựa chọn này trong du hành vũ trụ.

7. Độ tin cậy của vũ khí hạt nhân là một trong số những thuộc tính lớn nhất của nó

quá trình phân hạch hạt nhân có khả năng vận hành trong 3 năm mà không bị gián đoạn, đó là lý do tại sao nó là một lựa chọn hữu ích để phát điện, lợi thế này vũ khí hạt nhân cũng có được. Người ta có thể lắp đặt tên lửa trên phương tiện mang, sau đó, tên lửa sẵn sàng ở chế độ chờ phóng trong thường xuyên năm với yêu cầu bảo trì tối thiểu. Đây là một công nghệ làm tăng yếu tố sẵn sàng và có khả năng bảo vệ trong khi vẫn Giảm nguy cơ chiến tranh do các nguyên tắc hủy diệt lẫn nhau được đảm bảo.

Nhược điểm

1. Sẽ luôn có những cuộc tranh luận về luân lý và đạo đức về việc dùng vũ khí hạt nhân

Vụ Mỹ ném bom Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) cho thấy rằng, tổn thất về nhân mạng do vũ khí hạt nhân gây ra ra sẽ vượt xa những gì mà bất kỳ kẻ diết người hàng loạt nào có khả năng. Việc hơn 2.000 vụ nổ trong đó từ 145-1980 vụ thử nghiệm trong khí quyển mà các nhà nghiên cứu đã tạo ra để phát triển công nghệ này khiến con người tạo phải tiếp xúc nhiều hơn với phóng xạ. Mỗi cuộc thử nghiệm đều kéo theo việc phát tán vào môi trường các chất phóng xạ, phân tán và lắng đọng khắp nơi trên hành tinh.

2. Các vụ nổ vũ khí hạt nhân có liên quan trực tiếp đến sự phát triển ung thư

Bức xạ ion hóa là tác nhân gây ung thư tuyến giáp, ung thư vú, phổi và hầu hết các dạng bệnh bạch cầu ở người đã được khoa học chứng minh. Khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với bức xạ đến khi phát triển thành bệnh ác tính có thể từ 10-40 năm.

Mọi Người Xem :   Lý do trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ

3. Các chi phí trực tiếp cho chương trình vũ khí hạt nhân

Mỹ chi khoảng 35 tỷ USD mỗi năm để xây dựng, nâng cấp, hoạt động và duy trì kho vũ khí hạt nhân mà nước này sở hữu; số liệu từ Nga cũng cũng như, trong khi ước tính của bên thứ ba về chi phí để duy trì toàn bộ sản phẩm các thiết bị nổ này cũng lên tới 25 tỷ USD hoặc cao hơn. Các số liệu chưa không bao gồm chi phí y tế tiềm ẩn của hơn 2,7 triệu người có khả năng phát triển ung thư trong những năm qua do thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong khí quyển.

4. Vũ khí hạt nhân tàn phá môi trường

Mỹ đã thử nghiệm một quả bom khinh khí lớn trên đảo san hô Bikini vào năm 1954 trong tổng cộng 67 cuộc thử nghiệm được thực hiện trên quần đảo Marshall, với lần cuối cùng xảy ra vào năm 1958. Chính phủ Mỹ tuyên bố an toàn để tái định cư một vài cư dân vào những năm 1970, nhưng kế hoạch đã bị hủy năm 1978 sau khi người ta phát hiện thực phẩm được trồng trên đảo có hàm lượng chất phóng xạ cao.

Một báo cáo năm 2012 của Liên Hợp Quốc cho thấy rằng, các khó khăn ở đó vẫn không thể sống được. Tòa án Nuclear Claims Tribunal đã tuyên chi hơn 2 tỷ USD để bồi thường thiệt hại về đất đai và thương tích trong những năm qua, nhưng quỹ bồi thường đã hoàn toàn cạn kiệt. Vùng đất xung quanh địa điểm thử nghiệm vẫn không thể dùng được trừ khi có một nỗ lực tiêu tẩy có mục tiêu và tốn kém.

5. Việc dùng vũ khí hạt nhân tạo ra mối đe dọa khủng bố một cách đáng kể

Nếu có vũ khí hạt nhân, thì sẽ luôn có nguy cơ chúng bị mất vào tay khủng bố. Số quốc gia đang tàng trữ các vật liệu nguy hiểm có khả năng dẫn đến hạt nhân hóa vũ khí đã Giảm từ 52 vào năm 1992 xuống còn hơn 30 Hiện tại. Các tổ chức khủng bố giờ đây có khả năng tiếp cận đơn giản hơn với các vật liệu và kiến ​​thức cần thiết để chế tạo những vũ khí này. một vài thậm chí đã tuyên bố ý định tìm kiếm các vật liệu rất cần thiết để tạo ra sự hủy diệt hàng loạt. Tháng 2/2003 tại Tennessee, thử nghiệm cuối cùng của một phương pháp xử lý muối uranium mới đã tạo ra một vụ nổ và cháy nhỏ. một số sự cố có từ những năm 1940 liên quan đến việc tên lửa phát nổ, bom vô tình được thả và những sự cố tương tự tổ chức khủng bố có khả năng có được tài liệu đó.

6. Sự phát triển của vũ khí hạt nhân tạo ra chất thải nguy hại

Ở Mỹ, có hơn 14.000 tấn chất thải hạt nhân do sự hiện diện của vũ khí hạt nhân. Tại Hanford (tiểu bang Washington), từng có 5 nhà xử lý plutonium và 9 lò phản ứng hoạt động cùng lúc ấy để sản xuất hơn 60.000 vũ khí hạt nhân. Chất thải nguy hại từ các hoạt động này vẫn được lưu giữ trong gần 200 bể chứa, nơi mà sự rò rỉ vẫn có thể gây ra ra các vấn đề sức khỏe cho người lao động hơn 50 năm sau. Mỹ không có kho chứa chất thải hạt được lưu trữ một cách an toàn, đòi hỏi các kỹ thuật quản lý tiên tiến để không tạo ra một loạt các vấn đề trong tương lai.

7. Hệ thống mang xuống cấp có khả năng khiến vũ khí hạt nhân bị hỏng

Thời gian bảo quản vũ khí hạt nhân có khả năng không khiến nó xuống cấp thường xuyên như vũ khí thông thường, nhưng hệ thống mang vũ khí hạt nhân không có được những ưu điểm tương tự. Việc kích nổ có khả năng thất bại theo nhiều cách khác nhéu vì công nghệ và thiết bị hỗ trợ không tương thích. Dự trữ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ dự kiến sẽ duy trì hoạt động ít nhất đến năm 2032, trong khi các thiết bị hải quân lắp đặt trên tàu ngầm chỉ có khả năng hỗ trợ thêm một thập kỷ. Đến những thời điểm đó, vũ khí sẽ không còn được như ngày nay.

Mọi Người Xem :   bánh chưng tranh khúc bán ở đâu

8. Người ta tạo ra vũ khí hạt nhân từ các nguồn tài nguyên không thể tái tạo

Người ta thường tạo ra vũ khí hạt nhân từ uranium hoặc plutonium, cả hai đều là nguyên tố phóng xạ được khai thác từ hành tinh. Một chất thứ ba, được gọi là thorium, có khả năng đến từ chất thải của các lò phản ứng hạt nhân. Nếu chuyển đổi tất cả các tiềm năng năng lượng từ các thiết bị hủy diệt này để đạt kết quả không phát thải, thì vẫn có nguy cơ xảy ra sự cố tan chảy hoặc nổ lò phản ứng có khả năng ảnh hưởng xấu đến hành tinh theo thường xuyên cách khác nhau. Vì chu kỳ bán rã của chất phóng xạ được tạo ra bởi một số công nghệ này có khả năng lên tới 5.000 năm, những gì mà người ta đang làm Hiện tại, sẽ là vấn đề cho các thế hệ tương lai xa.

9. Đòi hỏi kỹ năng chi tiết để phát triển hoặc duy trì vũ khí hạt nhân

Vũ khí hạt nhân có khả năng sử dụng từ xa, nhưng đòi hỏi một lực lượng lao động có tay nghề cao để khai thác lợi thế này. Các kỹ sư và nhà khoa học rất cần thiết để đảm bảo có khả năng tồn tại của công nghệ này trong suốt vòng đời của nó. Các quân nhân có khả năng được đào tạo để phóng, hoạt động hoặc quản lý chất nổ, nhưng họ thường không chịu trách nhiệm về việc bảo quản. Nếu những người biết cách quản lý công nghệ này biến mất vì bất kỳ lý do gì, ở bất kỳ quốc gia nào, thì rủi ro cho khu vực đó và phần còn lại của thế giới sẽ tăng lên một cách đáng kể.

10. Chúng ta vẫn đang giải quyết hậu quả thử vũ khí hạt nhân

Mỹ là tác giả của hơn 50% tổng số vụ thử vũ khí hạt nhân diễn ra từ những năm 1940 đến năm 1992. Một ví dụ về nhược nơi này là Dự án Rulison – dự án thử nghiệm hạt nhân 40 kiloton dưới lòng đất giữa các thị trấn nhỏ Rifle và Parachute ở Colorado, là dự án duy nhất vì mục tiêu thống kê ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân đối với việc giải phóng các nguồn năng lượng. nghiên cứu phát hiện ra rằng, nó có thể phóng ra lượng khí một cách tự nhiên cao, nhưng nó cũng làm ô nhiễm nhiên liệu nên không thích hợp để sưởi ấm trong nhà hoặc nấu ăn.

Vũ khí hạt nhân tồn tại như một mối đe dọa. Vấn đề đảm bảo hủy diệt lẫn nhau luôn để lại mối đe dọa kéo dài đối với nhân loại nói chung. Nếu hai siêu cường chẳng hạn như Nga và Mỹ quyết định tiến hành các vụ tấn công trả đũa lại sẽ đem lại những hậu quả toàn cầu. Chúng ta có khả năng không nghĩ đến việc một tên lửa từ trên trời rơi xuống hàng ngày, nhưng lịch sử dạy chúng ta phải tiếp tục nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ nhân loại trước những nguy cơ mà vũ khí hạt nhân tạo ra./.

CTV Lê Ngọc/VOV.VN(theo futureofworking)
Tag: vũ khí hạt nhân vũ khí hạt nhân vụ nổ hạt nhân Thế chiến 2 bom hạt nhân


Các câu hỏi về vủ khí hạt nhân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vủ khí hạt nhân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vủ khí hạt nhân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vủ khí hạt nhân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vủ khí hạt nhân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vủ khí hạt nhân là gì


Các hình ảnh về vủ khí hạt nhân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về vủ khí hạt nhân là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về vủ khí hạt nhân là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Câu hỏi nghiên cứu là gì? Cách xác lập câu hỏi nghiên cứu tốt - buyer.com.vn 1

Câu hỏi nghiên cứu là gì? Cách xác lập câu hỏi nghiên cứu tốt – buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhânVOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng…
Mẫu hỏi là gì? Nêu các ứng dụng của mẫu hỏi.... 2

Mẫu hỏi là gì? Nêu các ứng dụng của mẫu hỏi….

ContentsĐánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhânVOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng…
Biện pháp tu từ là gì? Tìm hiểu Đặc điểm và So sánh các biện pháp tu từ 3

Biện pháp tu từ là gì? Tìm hiểu Đặc điểm và So sánh các biện pháp tu từ

ContentsĐánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhânVOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng…
Phương pháp tu học hằng ngày 4

Phương pháp tu học hằng ngày

ContentsĐánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhânVOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng…
Lyrics 5

Lyrics

ContentsĐánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhânVOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng…
Chim tu hú là chim gì 6

Chim tu hú là chim gì

ContentsĐánh giá về Sức mạnh và nhược điểm của vũ khí hạt nhânVOV.VN – Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng…