Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết

Bài viết Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết”

Đánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết


Xem nhanh
5 Đặc Trưng Kỹ Thuật Võ Vovinam Việt Võ Đạo Có Thể Bạn Chưa Biết I Nguyễn Đức Mẫn
Chào mừng anh chị đã đến với kênh youtube Nguyễn Đức Mẫn. Và nếu anh chị đến với kênh youtube Nguyễn Đức Mẫn thì chắc anh chị đang tìm kiếm sản phẩm hoặc hướng dẫn kỹ thuật võ thuật hoặc giải pháp tăng cường sức khỏe. Vì vậy anh chị đã có duyên với kênh youtube Nguyễn Đức Mẫn rồi, anh chị đừng rời đi khi chưa nhận được giá trị nhé. Trong kênh youtube Nguyễn Đức Mẫn:
CHUYÊN: _Đào tạo võ thuật .
_Sỉ,Lẻ: Võ phục các môn Vovinam, Taekwondo, Karatedo, cổ truyền, dụng cụ võ thuật, thể thao.

Đ/c: Đường 391,Đại Đồng, Tứ Kỳ, Hải Dương
website: https://dotapvo.com
Kênh youtube Nguyễn Đức Mẫn rất vui khi được hỗ trợ và phục vụ quý Anh chị! Để được hỗ trợ tốt nhất anh chị liên hệ Kênh youtube Nguyễn Đức Mẫn qua:
☎Zalo 0988 277 992
FB: https://www.facebook.com/nguyenducman85
Fanpage: https://bitly.vn/1o2i
Shopee: https://bitly.vn/1oof
-------------------------------------------------------------------------------------------------
#Đặc_trưng_kỹ_thuật_võ_vovinam_việt_võ_đạo
#NamPhong
#NguyễnĐứcMẫnVovinam
#Nguyễn_Đức_Mẫn

Vovinam là gì? Nó đóng vị trí như thế nào trong lịch sự võ thuật Việt Nam? Hãy cùng Thiên Trường Sport tham khảo bài viết chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn nha!

Khi tìm hiểu thông tin về võ thuật Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ biết Vovinam. Đây là môn võ truyền thống xuất hiện lâu đời tại Việt Nam. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ tham gia tập luyện môn võ thuật này, nó trở nên thường nhật mạnh mẽ cả ở các nước khác trên thế giới. Bạn đã biết lịch sử hình thành và đặc điểm của võ Vovinam hay chưa? Hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu cụ thể bài viết dưới đây nhé! 

1. Vovinam là gì?

Vovinam còn có tên gọi khác là Việt Võ Đạo, là bộ môn võ thuật Việt Nam được phát triển dựa trên sự kết hợp của môn vật cổ truyền Việt Nam với các môn phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Bằng cách áp dụng nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, Vovinam tập luyện với những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối kết hợp các loại vũ khí như: kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt… Thêm vào đó, môn võ thuật này còn giúp võ sĩ học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, thực hiện các lối phản đòn, khóa gỡ, các đòn vật một cách hiệu quả.

Mọi Người Xem :   Đặt vòng tránh thai có đau không? Giá bao nhiêu tiền - Bác sĩ Lê Phương Tuấn

Ngày nay, võ thuật Vovinam đang được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới với quy mô lớn, có mặt ở gần 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu, thu hút được 2 triệu võ sinh.

Vovinam là gì?

Vovinam là gì?

✅ Mọi người cũng xem : học đàn cello ở đâu

2. Lịch sử hình thành võ Vovinam

Tài liệu lịch sử cho biết, Vovinam (Võ Việt Đạo) là môn võ thuật do võ sư Nguyễn Lập sáng lập vào năm 1936 nhưng còn hoạt động trong âm thầm cho đến năm 1939 mới chính thức công bố trước công chúng. Trong thời gian thống kê, tập luyện, võ sư Nguyễn Lập đưa ra chủ thuyết “cách mạng tâm thân” với nhu cầu đẩy nhanh môn sinh luôn canh tân bản thân, hướng thiện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Nhờ sự kết hợp có chắt lọc của môn vật cổ truyền Việt Nam với các môn phái hiện đại của các nước trên thế giới, võ Vovinam đang được truyền bá rất rộng rãi trên toàn thế giới, thu hút thường xuyên võ sinh tham gia tập luyện.

2.1. Ký hiệu của Vovinam

Kỳ hiệu của Vovinam nổi vật với vòng tròn  m – Dương, thể hiện sự giao tương giữa lưỡng cực cùng hình ảnh bản đồ Việt Nam cong cong hình chữ S thể hiện rõ môn phái của người Việt Nam.

Kỳ hiệu Vovinam tượng trưng cho sự Tương Thôi – Tương Giao – Tương Sinh – Thường Dịch của dòng sống Miến Sinh phối hợp. Đặc biệt, phần bao bọc Lưỡng Nghi là vòng tròn màu trắng tượng trưng cho Đạo Thể, thực hiện sứ vụ Điều Hòa – Khắc Chế – Bao Dung giữa  m – Dương cùng nhau tác hợp tạo nên sự vĩnh cửu của cuộc sống muôn loài.

Ký hiệu của Vovinam

Ký hiệu của Vovinam

✅ Mọi người cũng xem : mua bột bánh trôi ngũ sắc ở đâu

2.2. Phù hiệu của Vovinam

Phù hiệu của Vovinam được thể hiện với 1 nửa phần trên hình vuông và 1 nửa phần dưới hình tròn, chính giữa là vòng tròn m – Dương, bản đồ Việt Nam và vòng Đạo Thể. Phù hiệu Vovinam cũng mang ý nghĩa như Kỳ hiệu, có dùng 4 màu sắc là: xanh, vàng, đỏ, trắng.

✅ Mọi người cũng xem : mua ngũ cốc nội tiết ở đâu

2.3. Tổ đường của Vovinam

Tổ đường Vovinam là nơi thời di cốt cố võ sư Nguyễn Lộc, chính là ngôi nhà ở địa chỉ số 31 Sư Vạn Hạnh, phường 3, Quận 10, Tp Hồ Chí Minh. Kết cấu ngôi nhà tổ đường của Vovinam gồm 4 tầng, mỗi tầng sẽ thực hiện một chức năng riêng. chi tiết:

 • Tầng trệt: là nơi đón tiếp, chiêu sinh đến đăng ký tập luyện.
 • Tầng hai: là nơi làm việc, tiếp khách của các Chưởng môn.
 • Tầng ba: là sân thường, phòng tập truyền thống, nơi tiếp khách,
 • Tầng bốn: là nơi nghỉ ngơi của các võ sư chưởng môn.

Tổ đường của Vovinam

Tổ đường của Vovinam

✅ Mọi người cũng xem : tinh dầu trà xanh mua ở đâu tphcm

2.4. Chưởng môn Hiện tại của võ Vovinam

Hội đồng võ sư chưởng quản môn phái được Chưởng môn Lê Sáng trực tiếp ký quyết định thành lập vào ngày 31/3/2010. Danh hiệu của người đứng đầu là Chánh Chưởng Quản. Danh xưng Chưởng Môn từ đó không dùng nữa nhưng sáng tổ Nguyễn Lộc và Chưởng Môn Lê Sáng vẫn dùng danh hiệu này do thuộc thời kỳ đặc biệt của môn phái.

Chưởng Môn Lê Sáng qua đời ngày 27/9/2010, Võ sư Nguyễn Văn Chiến được bổ nhậm chức Chánh Chưởng Quán. Đây là cương vị đứng đầu và được coi là Chưởng Môn của Vovinam Hiện tại.

Mọi Người Xem :   9 loại thiền: Loại nào phù hợp với bạn?

✅ Mọi người cũng xem : nguyên nhân khách quan và chủ quan là gì

3. Các đặc điểm của võ Vovinam

Theo các võ sư, mỗi môn phái có những đặc điểm, kỹ thuật riêng để phân biệt với các môn võ khác. Với môn võ Vovinam, bạn nên tìm hiểu kỹ 5 đặc điểm kỹ thuật của môn phái này như sau:

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ rộng tiếng anh là gì

3.1. Có tính thực dụng

Trong võ thuật Vovinam thực dụng là đặc điểm kỹ thuật nổi vật hơn cả. Khi mới bắt đầu nhập môn, môn sinh sẽ được võ sư hướng dẫn thực hành các thế khóa gỡ khi bị nắm tay, nắm tóc, nắm áo, bóp cổ… thực hành động tác phản đòn cơ bản khi bị đấm, đá, đạp… kết hợp tập luyện các kỹ thuật đấm, đá, gạt, gối, chỏ, chém, té ngã…

Tính thực dụng trong võ Vovinam là lược bỏ thời gian luyện tấn, đi quyền để học ngay phân thế. Người ta đánh giá đây là việc đổi mới tư duy sáng tổ Nguyễn Lộc nhằm giúp môn sinh có khả năng phòng vệ hữu hiệu ngay khi gặp tình huống yêu cầu.

Tính thực dụng trong Vovinam thường được sử dụng thường xuyên ở các ngành nghề đặc thù như: dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động, công an, nhà báo…

Các đặc điểm của võ Vovinam

Các đặc điểm của võ Vovinam

3.2. Tính liên hoàn

Đặc điểm tiếp theo của võ Vovinam là tính liên hoàn. Võ sinh khi dùng đòn thế Vovinam bao giờ cũng tung ra tối thiểu 3 động tác. Các động tác liên hoàn bằng tay (chém, đấm, chỏ…) hay bằng chân (đá, đạp, triệt ngã…)

Tính liên hoàn trong vovinam thích hợp thể trạng nhỏ nhắn, nhénh lẹ của người Việt Nam. Áp dụng đặc nơi này có tác dụng đề phòng trường hợp một hoặc hai đòn ban bầu chưa trúng đích, hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa auth là gì

3.3. Nguyên lý Cương – Nhu phối triển

Nguyên lý Cương – Nhu là đặc điểm kỹ thuật của võ Vovinam chứa đựng các đòn thế nhu nhuyễn, cương mãnh. Mỗi đòn thế chứa đựng sự kết giao giữa cương – nhu, tương tự như sự hòa hợp giữa âm – dương trong thiên nhiên, vũ trụ.

Nguyên lý Cương – Nhu thường được thể hiện khi bị tấn công, môn sinh sẽ né trước (nhu) sau đó mới phản công (cương). Thông thường, môn sinh tung đòn tấn công hoặc phản công (cương) bằng một cú đá vào đối phương, họ sẽ sử dụng tay che mặt và bảo vệ hạ bộ để phòng thủ (nhu).

✅ Mọi người cũng xem : căn cậu bé là gì

3.4. Vận dụng nguyên lý khoa học vào võ thuật

Trong môn võ Vovinam, chưởng môn sáng lập đã sử dụng một vài nguyên lý khoa học như: lực ly tâm, lực đòn bẩy, lực xoáy, lực co gấp, sức bật. Các nguyên lý này hỗ trợ các võ sinh Vovinam không bị mất thường xuyên sức lực trong quy trình tập luyện hay ra đòn thi triển mà vẫn đạt được kết quả cao, chuẩn xác.

✅ Mọi người cũng xem : đòi hỏi là gì

4. Nguyên lý một phát triển thành ba

Bên cạnh các đặc điểm trên, trong võ Vovinam dùng 2 phương pháp tập luyện khác là:

 • Thực hiện các bài đơn luyện (bài quyền tay không, bài quyền có binh khí).
 • Thực hiện các bài song luyện (2 môn sinh thực hiện liên tục một số đòn thế tay không, khóa gỡ hoặc có vũ khí) và tập đa luyện (3-4 môn sinh thực hiện liên tục một đòn thế tay không, khóa gỡ hoặc có vũ khí).
Mọi Người Xem :   Bạo Hành Tinh Thần Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Xử Lý - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Việc thực hiện các đòn căn bản, khóa gỡ, phát triển thành đơn luyện, song luyện đến đa luyện được gọi là nguyên lý “một phát triển thành ba” trong hệ thống đặc điểm kỹ thuật của võ Vovinam. Nguyên lý này phù hợp cho người hay ngành nghề không có nhiều thời gian nhưng cần đến võ thuật để bảo vệ bản thân và cho khách hàng.

Nguyên lý một phát triển thành ba

Nguyên lý một phát triển thành ba

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên pc là gì

5. Lợi ích của việc học võ Vovinam

Võ Vovinam là môn võ thuật rất nổi tiếng của người Việt Nam, được coi là môn thể thao vận động được các chuyên gia thể dục khuyến khích mọi người nên tập luyện. Tham gia học võ thuật Vovinam sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Giúp rèn luyện thị giác tốt hơn.
 • Tăng có khả năng tập trung.
 • Rèn tính kỷ luật, tự lập.
 • Tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, sức uyển chuyển.
 • Giúp bạn học được tính kiên nhẫn.
 • Có thêm thường xuyên mối quan hệ, cải thiện hơn có khả năng giao tiếp tốt hơn.
 • có khả năng xử lý tình huống linh hoạt hơn.

Lợi ích của việc học võ Vovinam

Lợi ích của việc học võ Vovinam

6. Các bài quyền cơ bản trong Vovinam

Khi học võ Vovinam, chúng ta cần thực hiện nhiều bài quyền khác nhau. Dưới đây là các bài quyền Vovinam bằng tay không gồm có:

 • Khởi quyền
 • Nhập môn quyền
 • Ngọc trản quyền
 • Võ thuật vovinam thập tự quyền
 • Long hổ quyền
 • Tứ trụ quyền
 • Việt võ đạo quyền
 • Ngũ môn quyền
 • Viên phương quyền
 • Nhu khí công quyền số 1
 • Nhu khí công quyền 2
 • Thập thế bát thức quyền
 • Lão mai quyền 
 • Xà quyền 
 • Hạc quyền 
 • Các bài quyền võ Vovinam với vũ khí gồm:
 • Song dao pháp
 • Tiên long song kiếm
 • Mã tấu pháp
 • Bát quái song đao
 • Thái cực đơn đao pháp
 • Việt điểu kiếm pháp
 • Mộc bản pháp
 • Tứ tượng côn pháp
 • Nhật nguyệt đại đao pháp
 • Thương lê pháp
 • Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp

7. Tổng kết

Toàn bộ bài viết trên đây của Thiên Trường Sport đã giúp bạn hiểu kỹ hơn về võ thuật Vovinam, lịch sử hình thành cũng như đặc điểm của môn võ thuật này. Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc. Chúc bạn có một thể trạng tốt, có tinh thần võ thuật tốt.

Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ võ thuật, đấm bốc giá tốt nhất tại Việt Nam. Nếu bạn có mong muốn mua tập luyện hãy liên lạc ngay để được tư vấn đặt hàng nhénh chóng!

Đọc thêmCác câu hỏi về vovinam việt võ đạo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vovinam việt võ đạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vovinam việt võ đạo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vovinam việt võ đạo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vovinam việt võ đạo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vovinam việt võ đạo là gì


Các hình ảnh về vovinam việt võ đạo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về vovinam việt võ đạo là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về vovinam việt võ đạo là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết1. Vovinam là gì?2. Lịch sử hình thành võ Vovinam2.1. Ký hiệu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết1. Vovinam là gì?2. Lịch sử hình thành võ Vovinam2.1. Ký hiệu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết1. Vovinam là gì?2. Lịch sử hình thành võ Vovinam2.1. Ký hiệu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết1. Vovinam là gì?2. Lịch sử hình thành võ Vovinam2.1. Ký hiệu…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết1. Vovinam là gì?2. Lịch sử hình thành võ Vovinam2.1. Ký hiệu…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vovinam là gì? Những điều thú vị về võ Vovinam bạn chưa biết1. Vovinam là gì?2. Lịch sử hình thành võ Vovinam2.1. Ký hiệu…