Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trường

Bài viết Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trường thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trường trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trường”

Đánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trường


Xem nhanh
Vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, hoặc một thị trường chứng khoán, một quốc gia, giá trị tính theo số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá thị trường tại thời điểm đó.

Giá trị Vốn Hóa Công Ty (market cap) là số tiền bỏ ra để mua toàn bộ Công Ty đó theo giá thị trường tại thời điểm hiện tại.

Người ta chia các Doanh nghiệp ra làm các nhóm: Vốn hóa thị trường lớn, vốn hóa thị trường trung bình, vốn hóa thị trường nhỏ.

Bạn nghĩ rằng công ty có vốn hóa lớn tốt hơn hay vốn hóa nhỏ sẽ tốt hơn?

Làm thế nào để bạn nhận ra được những công ty bị thao túng về vốn hóa trên thị trường?

Nếu bạn muốn tìm hiểu mọi thứ về chứng khoán cơ bản, chứng khoán là gì và cách đầu tư chứng khoán thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ kênh này.

Hãy bấm theo dõi kênh, bật thông báo và cho tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment dưới video này.

| Link mở Tài khoản Chứng khoán tại TCBS để hưởng ​ưu đãi phí giao dịch:
https://iwp.tcbs.com.vn/105C912839

Công ty Đầu Tư Tốt Nhất Việt Nam | Cú Thông Thái VNInvestor

# Video Warren Buffett Đầu Tư Như Thế Nào:
https://www.youtube.com/watch?v=sHyfbiWA-0Uu0026list=PL0GVrNZJRe2UyNIVyMp8BFWjGSdlda8Ik

# Video Suy nghĩ Của Người Giàu
https://www.youtube.com/watch?v=sHyfbiWA-0Uu0026list=PL0GVrNZJRe2UNiGuGpRtEDv4ec8KXy4RA

#Video Chứng khoán Cơ Bản Là Gì (Cơ Hội 2021)
https://www.youtube.com/watch?v=DqtCzONcfeAu0026list=PL0GVrNZJRe2VhLosI1fVvbyRNSmT51vqd

# Fanpage: https://www.facebook.com/CuThongThai.VNInvestor/

Trên thị trường chứng khoán, vốn hóa (VH) của một cổ phiếu và vốn hóa thị trường là những khái niệm được thường xuyên nhắc đến trong các hoạt động buôn bán đầu tư. Hiểu được vốn hóa là gì, nắm chắc được đặc điểm vai trò của nó giúp cho nhà đầu tư đưa ra được những quyết định và nhận xét đúng đắn. Bài viết này, Ysedu sẽ giúp bạn hiểu rõ được các khái niệm trên!

image

Vốn hóa là gì? Những điều cần biết về Vốn hóa thị trường?

Vốn hóa thị trường (VHTT) (hay Market Capitalization) là tổng giá trị Hiện tại của các tất cả cổ phiếu đang được Doanh nghiệp lưu hành trên thị trường. Cũng có khả năng hiểu, VHTT của một Doanh nghiệp xác định bằng tổng số tiền phải bỏ ra để mua lại Doanh nghiệp đó theo giá thị trường tại thời điểm mua.

giá trị VHTT của  phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá thị trường của cổ phiếu. Trong đó, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi thường xuyên yếu tố như yếu tố cung cầu, lãi suất, lạm phát,… Vì vậy, tổng giá trị VHTT của một Doanh nghiệp có thể biến động tăng Giảm theo từng thời điểm khác nhéu chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị thực sự hay hoạt động kinh doanh của công ty đó.

Ví dụ: Giả sử Doanh nghiệp A có 1.000 cổ phiếu, vào ngày 1/10 giá cổ phiếu Doanh nghiệp là 30.000 VND/ cổ phiếu và VH của công ty đó là 30 tỷ VND. tuy nhiên, vào ngày 1/11 cổ phiếu Doanh nghiệp là 35.000 VND/ cổ phiếu. Vậy VH của công ty cũng thay đổi ngay từ 30 tỷ VND lên 35 tỷ VND.

image

Phân loại Doanh nghiệp theo giá trị VHTT

Thông thường tại Việt Nam, dựa vào tổng giá trị VHTT các Doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm:

Mọi Người Xem :   Gan tức là trơ ra, không biết sợ là gì
NhómTên khácVHTT (Tỷ VND)
Vốn hóa lớnLargecap>10,000
Vốn hóa vừaMidcap>=1,000 và <=10,000
Vốn hóa nhỏSmallcap>=100  và <1,000
Vốn hóa siêu nhỏMicrocap<100

(đây là cách chia thường nhật Hiện tại trên thị trường chứng khoán)

Nhóm công ty có mức vốn hóa lớn được biết đến với tên tiếng Anh là Largecap. Nhóm cổ phiếu Largecap là những công ty có giá cổ phiếu trên thị trường cao cùng với số lượng lớn. Do có số lượng cổ phiếu lớn nên những công ty này thường là những công ty có quy mô động rất lớn. Đồng thời, thị giá cổ phiếu cao thể hiện sự đánh giá cao của thị trường và sự tin tưởng của người tiêu sử dụng đối với công ty này. 

công ty thuộc nhóm có mức VH lớn thường có chiều hướng dẫn đầu trong ngành và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi. một vài ví dụ về công ty có mức VH lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Vinamilk (VNM), VinGroup (VIC), Ngân hàng Vietcombank (VCB),…

Nhóm công ty có mức vốn hóa vừa được biết đến với tên tiếng anh là Midcap. Những Doanh nghiệp ở nhóm này thường sẽ có số lượng cổ phiếu và thị giá không cao bằng nhóm Largecap. công ty này vừa có quy mô hoạt động ở tầm trung và giá cổ phiếu trên thị trường trong vòng cao. 

Đây thường là những công ty đang trong giai đoạn chưa được thị trường chú ý lắm. Những Doanh nghiệp trong phân khúc này thường cố gắng để tăng thị phần và trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường nên thị giá các công ty này thường không cao bằng nhóm Largecap. Các Doanh nghiệp trong nhóm Midcap giá càng cao càng biểu hiện cho tốc độ hiệu quả của công ty, hay sự chú ý của thị trường dành cho cổ phiếu đó

Nhóm Doanh nghiệp có mức vốn hóa nhỏ được biết đến với tên tiếng anh là Smallcap. Ở nhóm này tập trung các Doanh nghiệp có cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Điều này nói lên, những Doanh nghiệp có smallcap thường là những Doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ. bên cạnh đó, giá cổ phiếu thấp do công ty vận hành trong môi trường quá cạnh tranh, không có biên lợi nhuận tốt hoặc thị trường bỏ quên, đánh giá thấp các cổ phiếu này…. 

Nhóm công ty có mức vốn hóa siêu nhỏ được biết đến với tên tiếng anh là Microcap. Những Doanh nghiệp thuộc nhóm Microcap thường là những công ty có quy mô vốn siêu nhỏ với thị giá cổ phiếu thấp hay còn gọi là cổ phiếu “trà đá”. Đây có thể là các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, hoặc trong môi trường cạnh tranh khốc liệt thậm chí là trong các ngành đang bước vào chu kỳ suy thoái. công ty có này thường có tính rủi ro cao và có rất ít số liệu để đánh giá.

image

Ý nghĩa của VHTT

Đối với những nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chuyên nghiệp hay quỹ đầu tư thì tổng giá trị vốn hóa thị trường là một trong các yếu tố đầu tiên họ quan tâm. Do, VHTT của một công ty thể hiện được quy mô hoạt động của công ty thông qua số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cùng với thị giá cổ phiếu có khả năng biểu hiện cho vị thế ngành, tiềm năng tăng trưởng hay sự đánh giá của thị trường đối với công ty này. mặt khác với quy mô VH lớn sẽ giúp các nhà đầu tư lớn tránh được rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Điều này giúp các cổ đông hay các nhà đầu tư thoái vốn nhanh và không mất quá thường xuyên chi phí khi thực hiện thoái vốn. 

Những công ty có vốn hóa cao thường sẽ đáng tin cậy và có xu hướng rủi ro thấp hơn và ngược lại. Vì vậy, các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức cần phải phong phú hóa các danh mục đầu tư sao cho hiệu quả, tối ưu đem lại mức lợi nhuận cao nhưng vẫn trong mức rủi ro chấp nhận.

Mọi Người Xem :   10 trái cây có thể gây chết người

Để tính được vốn hóa thị trường của một Doanh nghiệp khá đơn giản. Bạn chỉ cần có thông tin cơ bản về số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó và thị giá của mỗi cổ phiếu trên thị trường tại thời điểm Hiện tại. Công thức tính:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu hiện hành x Số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ: Một Doanh nghiệp có giá trị cổ phiếu hiện hành trên thị trường là 50.000 VND/ cổ phiếu và đang có 3 triệu cổ phiếu đang được lưu hành.

Vậy Doanh nghiệp sẽ có VHTT là: 50.000 x 3.000.000 = 150 tỷ VND

image

Các nhân tố ảnh hưởng đến Vốn hóa thị trường

VHTT bị tác động bởi hai yếu tố chính đó là số lượng cổ phiếu đang lưu hành và thị giá của cổ phiếu đó. 

Khi giá cổ phiếu Doanh nghiệp trên thị trường bị biến động, dù tăng lên hay giảm bớt cũng sẽ khiến cho VH thị trường của Doanh nghiệp đó thay đổi ngay theo. Điều tương tự cũng xảy ra nếu số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty thay đổi.

Giả sử giá cổ phiếu là không đổi, khi công ty phát hành thêm cổ phiếu thì vốn hóa của Doanh nghiệp tăng, trong khi nếu Doanh nghiệp mua lại cổ phiếu thì sẽ làm cho vốn hóa bớt.

mặc khác, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng vốn hóa thị trường sẽ không bị ảnh hưởng do tác động của việc chia tách cổ phiếu. Khi một cổ phiếu được chia tách thì số lượng cổ phiếu tăng lên và thị giá của nó sẽ hạn chế theo tỷ lệ tương ứng. Vì vậy, vốn hóa vẫn giữ nguyên không đổi.

Ví dụ, một công ty A quyết định chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 1:3 có nghĩa là tổng số lượng cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên 4 lần. Các cổ đông hiện hữu sẽ nhận được thêm ba cổ phiếu cho mỗi một cổ phiếu mà họ sở hữu. Khi đó, thị giá của mỗi cổ phiếu sẽ hạn chế xuống còn một phần tư so với giá ban đầu. do đó, có thể thấy tuy khối lượng cổ phiếu lưu hành tăng nhưng giá trị vốn hóa của Doanh nghiệp A là không đổi.

image

Phân biệt Vốn hóa thị trường và Vốn chủ sở hữu

Đều là vốn nhưng vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu có rất thường xuyên điểm khác biệt. Được phân biệt rõ ràng như sau:

 • Vốn hóa thị trường là căn cứ để có khả năng xem xét quy mô vận hành và đánh giá của thị trường lên cổ phiếu một Doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào thị giá của cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Do thị giá của cổ phiếu thường xuyên chịu biến động của thị trường chứng khoán theo thời gian, nên vốn hóa thị trường của Doanh nghiệp cũng nhiều thay đổi ngay.
 • Vốn chủ sở hữu là 1 căn cứ để xác định được tổng giá trị thực của một Doanh nghiệp. Vốn chủ sở hữu phụ thuộc vào các loại tài sản của Doanh nghiệp chứ không phụ thuộc vào thị giá cổ phiếu. và cạnh đó, vốn chủ sở hữu không chịu tác động theo thời gian như vốn hóa thị trường.
image

Những lưu ý về Vốn hóa khi đưa ra quyết định đầu tư

Bất kỳ chiến lược đầu tư nào cũng cần xuất phát từ sự hiểu biết và mục tiêu chi tiết của nhà đầu tư. Một nhà đầu tư mới sẽ có những điểm khác với nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Với số vốn 1 tỷ hay 100 triệu thì sẽ có mỗi chiến lược đầu tư khác nhau.

Theo nghiên cứu, Hiện tại có tới 75% – 80% giá trị giao dịch cổ phiếu tập trung ở nhóm 30 mã cổ phiếu lớn nhất. tuy nhiên, bạn nên rà soát toàn bộ thị trường để có thể tìm ra được những cổ phiếu có tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao. một vài điều bạn cần lưu ý:

 • Khi phân tích thị giá cổ phiếu giữa các Doanh nghiệp trên thị trường, các nhà đầu tư thường hay hiểu lầm giữa giá trị thực hay định giá của công ty và vốn hóa của Doanh nghiệp đó. 
 • Ngoài tổng giá trị vốn hóa thị trường các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thêm các thông tin khác về Doanh nghiệp. Từ đó, có thể đưa ra những nhận xét và quyết định trong đầu tư chính xác.
 • Khi dùng phân tích kỹ thuật nên Giảm áp dụng với những công ty có vốn hóa quá nhỏ. Đặc biệt là những Doanh nghiệp có tính đầu cơ và không có sự minh bạch trong việc công bố thông tin hoặc trong báo cáo tài chính. 
 • Khi so sánh các công ty, nếu các yếu tố khác là như nhau thì bạn nên ưu tiên chọn Doanh nghiệp có vốn hóa cao hơn để đầu tư. Vì những công ty này thường là những Doanh nghiệp đầu ngành, có độ uy tín cao và an toàn hơn.
 • Nếu trong trường hợp bạn là nhà đầu tư lớn và đang phân vân xem xét giữa hai cổ phiếu trên thị trường. mặc khác, cả hai Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó không có nhiều sự khác biệt về các thông tin tài chính và hiệu quả buôn bán của công ty mà chỉ khác nhau về quy mô vốn hóa. Vậy, với số vốn đầu tư lớn bạn nên đầu tư vào các Doanh nghiệp có vốn hóa cao để phù hợp với quy môn vốn đầu tư của bạn. 
Mọi Người Xem :   Nhận biết về Tư vấn tâm lý ( Consulting ) và Tham vấn Tâm lý ( Couselling )

bên cạnh đó, nếu bạn có mức vốn nhỏ hơn thì nên lựa chọn các Doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung (Midcap) để có khả năng mang lại lợi nhuận tương đương.  

image

Chiến lược đầu tư dựa vàoVHTT.

Các cổ phiếu dẫn đầu thị trường theo độ vốn hóa hạn chế dần thường được phát hành bởi các công ty có vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ. Do thị giá cổ phiếu trên thị trường rất nhạy cảm và có thường xuyên biến động theo thời gian. Vậy nên, thường xuyên nhà đầu tư thường có xu hướng phong phú hóa các doanh mục đầu tư đối với các công ty có vốn hóa thị trường lớn bé khác nhau. Sau đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi xây dựng các danh mục đầu tư của mình:

 • Mục tiêu tài chính của bạn
 • khả năng chấp nhận rủi ro
 • Khoảng thời gian đầu tư
 • Sự am hiểu và kiến thức của bạn

Việc thiết lập cho mình các sản phẩm đầu tư đa dạng, chứa nhiều nhóm vốn hóa thị trường sẽ giúp bạn có thể Giảm rủi ro đầu tư trong mọi lĩnh vực. Từ đó giúp bạn theo đuổi mục tiêu tài chính trong tương lai của mình một cách hiệu quả.

ACBBIDBVHCTGFPTGASGVRHDBHPGKDH
MBBMSNMWGNVLPDRPLXPNJPOWSABSSI
STBTCBTPBVCBVHMVICVJCVNMVPBVRE

Bảng: Top 30 công ty có VHTT Lớn nhất được niêm yết trên sàn HSX (cập nhật tháng 19/10/2021)

Trên đây là top 30 Doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn HSX tại thời điểm ngày 19 tháng 10 năm 2021, mọi người có thể tham khảo qua. Do vốn hóa chịu sự ảnh hưởng từ biến động giá cổ phiếu và sự thay đổi ngay của số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. do đó, danh sách này sẽ thay đổi ngay liên tục và có khả năng được thay thế bởi các mã khác. 

Thông qua bài viết này, Ysedu hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về vốn hóa, vốn hóa thị trường và những lưu ý khi đưa ra quyết định đầu tư của mình. Chúc bạn đầu tư thành công!Các câu hỏi về vốn hóa thị trường là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn hóa thị trường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vốn hóa thị trường là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vốn hóa thị trường là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vốn hóa thị trường là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vốn hóa thị trường là gì


Các hình ảnh về vốn hóa thị trường là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về vốn hóa thị trường là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về vốn hóa thị trường là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trườngCác câu hỏi về vốn hóa thị trường là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trườngCác câu hỏi về vốn hóa thị trường là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trườngCác câu hỏi về vốn hóa thị trường là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trườngCác câu hỏi về vốn hóa thị trường là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trườngCác câu hỏi về vốn hóa thị trường là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Những gì Nhà đầu tư cần biết về Vốn hóa Thị trườngCác câu hỏi về vốn hóa thị trường là…