Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – Finhay

Bài viết Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – Finhay thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – Finhay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – Finhay”

Đánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – Finhay


Xem nhanh
Vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, hoặc một thị trường chứng khoán, một quốc gia, giá trị tính theo số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá thị trường tại thời điểm đó.

Giá trị Vốn Hóa Công Ty (market cap) là số tiền bỏ ra để mua toàn bộ Công Ty đó theo giá thị trường tại thời điểm hiện tại.

Người ta chia các Doanh nghiệp ra làm các nhóm: Vốn hóa thị trường lớn, vốn hóa thị trường trung bình, vốn hóa thị trường nhỏ.

Bạn nghĩ rằng công ty có vốn hóa lớn tốt hơn hay vốn hóa nhỏ sẽ tốt hơn?

Làm thế nào để bạn nhận ra được những công ty bị thao túng về vốn hóa trên thị trường?

Nếu bạn muốn tìm hiểu mọi thứ về chứng khoán cơ bản, chứng khoán là gì và cách đầu tư chứng khoán thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ kênh này.

Hãy bấm theo dõi kênh, bật thông báo và cho tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment dưới video này.

| Link mở Tài khoản Chứng khoán tại TCBS để hưởng ​ưu đãi phí giao dịch:
https://iwp.tcbs.com.vn/105C912839

Công ty Đầu Tư Tốt Nhất Việt Nam | Cú Thông Thái VNInvestor

# Video Warren Buffett Đầu Tư Như Thế Nào:
https://www.youtube.com/watch?v=sHyfbiWA-0Uu0026list=PL0GVrNZJRe2UyNIVyMp8BFWjGSdlda8Ik

# Video Suy nghĩ Của Người Giàu
https://www.youtube.com/watch?v=sHyfbiWA-0Uu0026list=PL0GVrNZJRe2UNiGuGpRtEDv4ec8KXy4RA

#Video Chứng khoán Cơ Bản Là Gì (Cơ Hội 2021)
https://www.youtube.com/watch?v=DqtCzONcfeAu0026list=PL0GVrNZJRe2VhLosI1fVvbyRNSmT51vqd

# Fanpage: https://www.facebook.com/CuThongThai.VNInvestor/

Đầu tư chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu công ty, hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính… để hiểu công ty có vận hành hiệu quả, đánh giá tiềm năng lợi nhuận từ cổ phiếu. Vốn hóa là thuật ngữ quan trọng mà nhà đầu tư cần biết khi phân tích cổ phiếu. Vậy vốn hóa là gì? Chia sẻ về vốn hóa dưới đây sẽ đem tới các thông tin hữu ích giúp nhà đầu tư giao dịch chứng khoán hiệu quả.

ngôn từ vốn hóa được dùng liên tục trong các báo cáo tài chính, phân tích chứng khoán. mặc khác, khá ít người hiểu: “vốn hóa là gì?”.

Vốn hóa là tổng giá trị Hiện tại của một công ty, trong một thời gian cụ thể. Thực tế vốn hóa bao gồm: Tổng tổng giá trị cổ phiếu đang được lưu hành, nợ dài hạn và mức lương được giữ lại. 

và cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý về vốn hoá thị trường. Hiểu đơn giản, vốn hoá thị trường là tổng của giá trị từ những loại vốn cổ phần mà Doanh nghiệp đang phát hành. Đây là tổng số tiền bỏ ra để mua lại công ty ở thời điểm Hiện tại.

Mọi Người Xem :   Hoàng đế cuối cùng nhà Minh tự sát, các phi tần có kết cục ra sao?

ngôn từ tỷ lệ vốn hóa là gì cũng khá quan trọng, nhà đầu tư cần hiểu rõ. Tỷ lệ vốn hóa (capitalization rate) được hiểu là khái niệm gắn với tỷ trọng của một loại vốn vay/cổ phần với tổng giá trị vốn hóa thị trường của Doanh nghiệp. 

Thông thường, các công ty lớn thường có thường xuyên loại cổ phần, vốn vay. Tỷ lệ vốn hóa được dùng, thể hiện sự quan trọng của mỗi loại cổ phần trong cơ cấu vốn của Doanh nghiệp.

Cách tính vốn hóa thị trường được xác định bằng công thức sau: 

Vốn hóa thị trường = tổng giá trị 01 cổ phiếu * Tổng số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Ví dụ: Doanh nghiệp A có 60 triệu cổ phiếu được bán với giá 30 USD/cổ phiếu. giá trị vốn hóa thị trường của công ty A sẽ là 60 triệu * 30 = 180 triệu USD.

ngôn từ vốn hóa thị trường được dùng thường xuyên, liên tục để đánh giá công ty. Vậy ý nghĩa của vốn hóa là gì? Vốn hóa thị trường quan trọng như thế nào với công ty và nhà các đầu tư Hiện tại?

 • tổng giá trị vốn hóa cho thấy rằng vị thế của một công ty trên thị trường. Vốn hóa cao cho thấy rằng các công ty đã hoạt động từ lâu, thường ở vị trí dẫn đầu ngành. Các công ty có vốn hóa nhỏ thường mới hình thành, chịu dẫn dắt của Doanh nghiệp dẫn đầu và chịu tác động lớn từ biến động thị trường.
 • giá trị vốn hóa lớn cho thấy rằng được tính thanh khoản và mức độ rủi ro khi đầu tư mã cổ phiếu. Các Doanh nghiệp có vốn hóa lớn, thường có tính thanh khoản cao và Giảm rủi ro từ đầu tư. 
 • giá trị vốn hóa cho thấy tiềm năng tăng trưởng giá cổ phiếu Doanh nghiệp. Các Doanh nghiệp có vốn hóa lớn thường có tốc độ tăng trưởng chậm, nhưng ổn định và lợi thế mang lại lợi nhuận về lâu dài. và cạnh đó, công ty có vốn hóa tầm trung và nhỏ, tiềm năng phát triển giá cổ phiếu mạnh.

y-nghia-von-hoa-thi-truong

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị quan trọng giúp đánh giá được vị thế công ty. Đặc trưng vốn hóa chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tổng giá trị thực tế. Vốn hóa thị trường không cố định, mà biến động theo từng thời điểm. Vậy yếu tố nào gây ảnh hưởng vốn hóa của Doanh nghiệp?

Hai yếu tố tác động trực tiếp đến biến động vốn hóa thị trường: 

 • tổng giá trị cổ phiếu công ty: Cổ phiếu biến động giá liên tục do các yếu tố: Thị trường, vận hành giao dịch của công ty, các sự kiện công ty hoặc các tác động từ tình hình trong nước và quốc tế…
 • vận hành thu mua các cổ phiếu đã phát hành của Doanh nghiệp và mua vào cổ phiếu quỹ

Những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường thuộc Doanh nghiệp lớn, dẫn đầu ngành. Đây là nhóm Large cap hay Blue chip thu hút sức mua lớn của thị trường. Đặc điểm nhóm cổ phiếu Large cap có sức hút lớn, tính ổn định mang lại mức lương lâu dài cho nhà đầu tư. Dưới đây là top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Mọi Người Xem :   Giới thiệu khái quát huyện Chợ Lách - Tỉnh Bến Tre - buyer.com.vn
STTMã chứng khoánTên Doanh nghiệpLĩnh vực hoạt độnggiá trị vốn hoá (Tỷ đồng)
1VCBNgân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Namsản phẩm tài chính385.450
2VHMDoanh nghiệp cổ phần VinhomesBất động sản330.601
3VICTập đoàn VingroupCông nghiệp, bất động sản, thương mại dịch vụ…309.692
4BIDNgân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Namdịch vụ tài chính220.046
5GASTổng công ty khí Việt NamSản xuất dầu khí, dịch vụ dầu khí, bán lẻ danh mục dầu khí207.281
6HPGTập đoàn Hòa PhátSản xuất ống thép, tôn mạ, nội thất, thiết bị điện lạnh…201.729
7TCBNgân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Namsản phẩm tài chính173.966
8VNMcông ty cổ phần sữa Việt Nam VinamilkDinh dưỡng, sữa, thực phẩm trẻ em, cà phê, nước đóng chai…169.077
9MSNcông ty cổ phần tập đoàn MasanSản xuất kinh doanh hàng tiêu sử dụng, đồ uống, nước mắm, nước tương…167.872
10VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượngdịch vụ tài chính165.372

top-nhung-doanh-nghiep-co-von-hoa-lon-nhét-hien-nay

và cạnh đó, còn nhiều công ty trong rổ VN30 (HOSE) với vốn hóa lớn, uy tín thuộc các nhóm ngành và lĩnh vực khác nhéu. Mã chứng khoán với vốn hóa lớn mang lại tiềm năng đầu tư dài hạn, ổn định trên thị trường.

Vốn hóa công ty là thông tin quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý, làm rõ. Việc hiểu rõ đặc điểm vốn hóa trước quyết liệt đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế thiểu rủi ro, đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Vốn hóa và vốn chủ sở hữu là hai ngôn từ được nhắc đến nhiều của công ty. Khá thường xuyên người nhầm lẫn vốn hóa và vốn chủ sở hữu. Trên thực tế, đây là 2 loại vốn khác nhéu:

 • Vốn hóa thị trường là căn cứ đánh giá quy mô của công ty. tuy nhiên, tổng giá trị vốn hóa của Doanh nghiệp sẽ có biến động theo thời gian, phụ thuộc vào tổng giá trị cổ phiếu và số lượng phát hành. Vốn hóa có thể sẽ không phản ánh giá trị thực của Doanh nghiệp tại thời điểm Hiện tại.
 • Vốn chủ sở hữu là căn cứ tính toán và đánh giá tổng giá trị thực của Doanh nghiệp. tổng giá trị cổ phiếu không gây ảnh hưởng vốn chủ sở hữu Doanh nghiệp, mà của cải/tài sản cố định sẽ là những yếu tố quyết định. bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu không biến động theo thời gian.

phan-biet-von-hoa-va-von-chu-so-huu

Vốn hóa là giá trị giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng, cơ hội phát triển, tăng trưởng giá của cổ phiếu:

 • Vốn hóa càng cao, tổng giá trị cổ phiếu càng lớn. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc ngân sách tài chính, để chọn hình thức đầu tư và mã chứng khoán phù hợp. Với ngân sách hạn chế, công ty vốn hóa Midcap sẽ là lựa chọn tốt.
 • Ngoài thông tin về vốn hóa, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin khác về Doanh nghiệp: Báo cáo tài chính, kế hoạch buôn bán… Để đưa ra quyết liệt có nên đầu tư mã cổ phiếu này hay không? 
 • Khi bạn đang so sánh giữa các Doanh nghiệp để quyết liệt mã cổ phiếu đầu tư. công ty có vốn hóa lớn sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho nhà đầu tư. Bởi tính an toàn, uy tín của các công ty có vốn hóa lớn trên thị trường, sẽ giúp vận hành đầu tư được đảm bảo.
 • Các Doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ, tiềm năng tăng giá cao, phù hợp để lướt sóng. tuy nhiên, rủi ro của Doanh nghiệp Small cap là khá lớn, dễ gặp các tình trạng đầu cơ, đẩy giá cổ phiếu ảo. Nhà đầu tư cần cẩn trọng, tìm hiểu thông tin Doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ trước khi quyết liệt.
Mọi Người Xem :   Cứ Tự Nhiên Tiếng Anh Là Gì, 40 Câu Thường Thấy Trong Giao Tiếp Tiếng Anh

Dưới đây là một vài kinh nghiệm hữu ích giúp bạn đưa ra chiến lược đầu tư chứng khoán sinh lời hấp dẫn dựa trên vốn hóa:

 • Chiến lược đầu tư dài hạn với các Doanh nghiệp có vốn hóa lớn hoặc trung bình. Những người có khẩu vị rủi ro thấp, thì nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bởi nhóm cổ phiếu Large cap sẽ có tăng trưởng ổn định nhưng không đột phá. Lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ là: chênh lệch giá cổ phiếu và vận hành trả cổ tức của Doanh nghiệp. 
 • Chiến lược đầu tư ngắn hạn, lướt sóng sẽ phù hợp với nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ. mặc khác, người chơi phải thực sự cẩn trọng khi quyết định lướt sóng cổ phiếu. Lưu ý cân nhắc các yếu tố sau: có khả năng chấp nhận rủi ro như thế nào? Mục tiêu tài chính là bao nhiêu? Khoảng thời gian đầu tư cho cổ phiếu là bao lâu? 
 • Nên phong phú danh mục đầu tư, cho nhiều nhóm cổ phiếu với mức vốn hóa khác nhau. Phân chia tài chính theo tỷ lệ phù hợp cho các nhóm, sẽ giúp bạn Giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận hiệu quả và an toàn.

chien-luoc-dau-tu-hieu-qua-dua-tren-von-hoa

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán cần tìm hiểu kỹ về thị trường, công ty, các thuật ngữ liên quan. Vốn hóa là thông tin và giá trị quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá quy mô Doanh nghiệp, cơ hội đầu tư sinh lời. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được vốn hóa là gì? Đặc điểm vốn hóa, yếu tố tác động để có cách xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.Các câu hỏi về vốn hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vốn hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vốn hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vốn hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vốn hóa là gì


Các hình ảnh về vốn hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về vốn hóa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về vốn hóa là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – FinhayCác câu hỏi về vốn hóa là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – FinhayCác câu hỏi về vốn hóa là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – FinhayCác câu hỏi về vốn hóa là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – FinhayCác câu hỏi về vốn hóa là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – FinhayCác câu hỏi về vốn hóa là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay – FinhayCác câu hỏi về vốn hóa là…