Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?

Bài viết Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?”

Đánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?


Xem nhanh
Bạn có biết: Vốn điều lệ của Tập đoàn địa ốc Alibaba là 1600 tỷ, cao hơn cả Vinair của Tập đoàn Vingroup (1300 tỷ). Vậy vốn điều là gì và được quy định như thế nào?
????Liên hệ công việc: 0833.102.102 (máy nhánh số 1)
???? Link xem thêm:
- https://lsx.vn/von-dieu-le-la-gi
- https://lsx.vn/khai-khong-von-dieu-le-co-duoc-khong/
-----------------------------------------★-----------------------------------------
Giúp Luật sư X / Khởi nghiệp và Pháp luật đạt 10.000 Người Đăng Ký: https://goo.gl/NVxrgF
-----------------------------------------★-----------------------------------------
???? Video thuộc bản quyền của Luật sư X, mọi hành vi đăng tải chưa được sự đồng ý của Luật sư X là trái pháp luật.
#LSX #Luatsux #doanhnghiep #khoinghiep #thanhlapdoanhnghiep #phaplydoanhnghiep #khoinghiepvaphapluat #ALIBABA

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 4

Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty? Quy định về vốn điều lệ công ty cổ phần, công ty TNHH… ra sao? Thời hạn góp vốn như thế nào?

Nội dung chính:

 • Vốn điều lệ là gì?
 • Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định
 • Có cần chứng minh vốn điều lệ không?
 • Vốn điều lệ Doanh nghiệp cổ phần
 • Vốn điều lệ Doanh nghiệp TNHH 1 thành viên
 • Vốn điều lệ Doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên
 • Thời hạn góp vốn điều lệ Doanh nghiệp, Doanh nghiệp
 • Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp?
 • Vai trò, ý nghĩa của vốn điều lệ
 • một số câu hỏi thường gặp về vốn điều lệ

VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?

Vốn điều lệ là tổng giá trị của cải/tài sản do các thành viên Doanh nghiệp, chủ sở hữu Doanh nghiệp đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập Doanh nghiệp cổ phần.

Luật Doanh nghiệp 2020 cũng đã quy định chi tiết các loại tài sản được dùng để góp vốn vào Doanh nghiệp, Doanh nghiệp. Theo đó, của cải/tài sản góp vốn có thể là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền dùng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, của cải/tài sản khác có khả năng định giá được bằng đồng Việt Nam.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

 

✅ Mọi người cũng xem : kiểm soát chất lượng là gì

PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ VỐN PHÁP ĐỊNH

 • Vốn điều lệ là tổng số vốn do chủ sở hữu, các thành viên hoặc cổ đông đã góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Khái niệm “vốn pháp định” mặc dù không được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020. Nhưng trong thực tiễn chắc chắn không ít lần chúng ta bắt gặp cụm từ này. Vậy vốn pháp định là gì?

 • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu Doanh nghiệp phải có để thành lập Doanh nghiệp và chỉ áp dụng cho một vài ngành nghề nhất định. Vốn pháp định sẽ khác nhéu tùy theo lĩnh vực, ngành nghề buôn bán. Ví dụ: Muốn thành lập Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán thì phải có số vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng.
Mọi Người Xem :   Thông tin tuyển sinh Học viện Hậu cần

=> Điểm giống nhéu: Vốn pháp định và vốn điều lệ đều đặn là số vốn do chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông góp khi thành lập Doanh nghiệp.

=> Điểm khác nhau: Vốn pháp định phải thấp hơn hoặc bằng với vốn điều lệ.

CÓ CẦN CHỨNG MINH VỐN ĐIỀU LỆ KHÔNG?

Trong quy trình tư vấn thành lập Doanh nghiệp, rất thường xuyên khách hàng của Anpha đều đặn có chung một câu hỏi: “Có phải chứng minh vốn điều lệ không?” hay “Có cần chứng minh tài chính khi thành lập công ty không?”

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 6

Thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định bắt buộc các Doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam phải chứng minh vốn điều lệ khi làm hồ sơ đăng ký buôn bán, Sở Kế hoạch và Đầu tư hay Cơ quan thuế cũng không kiểm tra tiến độ góp vốn của chủ công ty. tuy nhiên Doanh nghiệp vẫn phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn quy định và nếu nảy sinh vấn đề hoặc xảy ra rủi ro thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ đã đăng ký.

VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY CỔ PHẦN

Theo điều 112 Luật công ty 2020: “Vốn điều lệ của Doanh nghiệp cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần những loại đã bán. Vốn điều lệ của Doanh nghiệp cổ phần khi đăng ký thành lập công ty là tổng mệnh giá cổ phần những loại đã được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty”. Như vậy, vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký sẽ là vốn điều lệ khi các cổ đông góp đủ vốn trong thời hạn góp vốn.

Vốn điều lệ của Doanh nghiệp cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau.

Khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp, cổ phần đã bán là tổng số cổ phần những loại đã được các cổ đông đăng ký mua và thanh toán đủ cho công ty.

✅ Mọi người cũng xem : tính năng đồng bộ hóa là gì

VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp là tổng tổng giá trị của cải/tài sản do chủ sở hữu Doanh nghiệp cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

Chủ sở hữu Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của cải/tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : trang web là gì tin 10

VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Vốn điều lệ của Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp là tổng tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của cải/tài sản khác của Doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào Doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 điều 47 của Luật này.

✅ Mọi người cũng xem : biển bình thuận ở đâu

THỜI HẠN GÓP VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY, DOANH NGHIỆP

Chủ sở hữu/thành viên/cổ đông phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện hồ sơ hành chính để chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản.

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, thì:

 • Chủ sở hữu Doanh nghiệp TNHH 1 thành viên phải đăng ký thay đổi ngay vốn điều lệ bằng tổng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty sinh ra trong thời gian trước ngày cuối cùng Doanh nghiệp đăng ký thay đổi ngay vốn điều lệ theo quy định;
 • công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải đăng ký thay đổi ngay vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty sinh ra trong thời gian trước ngày Doanh nghiệp đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên;
 • Doanh nghiệp cổ phần phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ, trừ trường hợp số cổ phần chưa thanh toán đã được bán hết trong thời hạn này cùng lúc ấy phải đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập. Cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua phải chịu trách nhiệm tương ứng với tổng mệnh giá cổ phần đã đăng ký mua đối với các nghĩa vụ tài chính của Doanh nghiệp phát sinh trong thời hạn trước ngày Doanh nghiệp đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ.
Mọi Người Xem :   Sinh ngày 23/11 là cung gì – Bói ngày sinh luận tính cách, tình yêu, sự nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : mua usb bluetooth ở đâu

NÊN ĐĂNG KÝ VỐN ĐIỀU LỆ CAO HAY THẤP?

Ngoại trừ các ngành, nghề đầu tư buôn bán yêu cầu mức vốn tối thiểu khi thành lập Doanh nghiệp. Việc để mức vốn điều lệ bao nhiêu không tác động nhiều tới hoạt động buôn bán của công ty mà chỉ liên quan tới mức thuế (lệ phí) môn bài công ty phải đóng, chi tiết:

LOẠI HÌNH TỔ CHỨC VÀ VỐN

TIỀN THUẾ PHẢI NỘP

Doanh nghiệp/tổ chức có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng

3.000.000 đồng/năm

công ty/tổ chức có vốn điều lệ/vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

2.000.000 đồng/năm

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

1.000.000 đồng/năm

mặc khác, bạn cũng cần lưu ý rằng: Vốn điều lệ chính là sự cam kết trách nhiệm bằng của cải/tài sản của công ty với khách hàng, đối tác. do đó:

 • Nếu vốn điều lệ thấp/quá thấp thì sự cam kết trách nhiệm bằng tài sản của Doanh nghiệp sẽ bị hạn chế xuống, khó tạo niềm tin cho khách hàng, đối tác trong buôn bán. Đặc biệt, khi Doanh nghiệp có mong muốn vay vốn từ ngân hàng thì với số vốn điều lệ quá thấp thì có thể sẽ làm cho ngân hàng cảm thấy không tin tưởng để cho vay số vốn vượt ngoài có khả năng và vượt ngoài vốn điều lệ của Doanh nghiệp;
 • Nếu vốn điều lệ cao/quá cao thì cam kết trách nhiệm bằng của cải/tài sản của Doanh nghiệp và nguy cơ rủi ro cũng cao nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với các khách hàng, đối tác hơn, đặc biệt là trong các hoạt động đấu thầu.

Tăng vốn điều lệ thì dễ, nhưng Giảm vốn điều lệ thì khó. vì vậy tùy thuộc vào năng lực tài chính, phương hướng vận hành và quy mô kinh doanh, chủ Doanh nghiệp nên để số vốn điều lệ ở mức vừa phải và đủ khả năng của mình. Đến khi việc buôn bán của Doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động ổn định hơn, và có dấu hiệu phát triển đi lên thì lúc đó sẽ tiến hành việc tăng vốn điều lệ cho Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : quả phật thủ tiếng anh là gì

VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA VỐN ĐIỀU LỆ

Vốn điều lệ đóng vai trò rất quan trọng đối với công ty:

 • Thứ nhất, là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty. Thông qua đó làm cơ sở cho việc phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông trong Doanh nghiệp;chi tiết theo Luật công ty 2020, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của cải/tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của cải/tài sản khác của Doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty, trừ một số trường hợp quy định tại Luật công ty.
 • Là một trong số những cơ sở để xác định khó khăn kinh doanh đối với một vài ngành, nghề buôn bán có khó khăn;
 • Vốn điều lệ thể hiện cam kết trách nhiệm bằng tài sản của Doanh nghiệp với khách hàng, đối tác. do đó, vốn điều lệ càng cao, thì độ tin cậy của khách hàng, đối tác với Doanh nghiệp càng lớn.
Mọi Người Xem :   (5 Lựa Chọn) Mua Hạt Óc Chó ở đâu Uy Tín, Giá Rẻ cho Bà Bầu

Trên đây Anpha đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về vốn điều lệ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách thức tăng vốn điều lệ nói chung, hoặc hình thức tăng vốn điều lệ Doanh nghiệp cổ phần, tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV, Doanh nghiệp có vốn nước ngoài nói riêng trên website của Kế toán Anpha. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay sản phẩm vốn điều lệ của Anpha, vui lòng gọi cho công ty chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

✅ Mọi người cũng xem : chuột rút là biểu hiện của bệnh gì

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VỐN ĐIỀU LỆ

Câu 1. Vốn điều lệ Doanh nghiệp TNHH 1 thành viên là gì?

Vốn điều lệ của Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp là tổng tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu Doanh nghiệp cam kết góp và ghi trong điều lệ Doanh nghiệp.

Câu 2. Vốn điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên là gì?

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp là tổng tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty.

Câu 3. Vốn điều lệ Doanh nghiệp cổ phần là gì? 

Vốn điều lệ của Doanh nghiệp cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần những loại đã bán. Vốn điều lệ của Doanh nghiệp cổ phần khi đăng ký thành lập công ty là tổng mệnh giá cổ phần những loại đã được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty.

✅ Mọi người cũng xem : mua borax ở đâu hà nội

Câu 4. Thời hạn góp vốn điều lệ là bao lâu?

không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp, chủ sở hữu Doanh nghiệp/các thành viên/cổ đông phải góp đủ số vốn đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Thời hạn này không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu của cải/tài sản góp vốn, thực hiện Thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Câu 5. Điều gì sẽ xảy ra nếu vốn điều lệ không được góp đủ theo quy định?

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi ngay vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

LH công ty chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.Các câu hỏi về vốn điều lệ là gì cho vì dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vốn điều lệ là gì cho vì dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vốn điều lệ là gì cho vì dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vốn điều lệ là gì cho vì dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vốn điều lệ là gì cho vì dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vốn điều lệ là gì cho vì dụ


Các hình ảnh về vốn điều lệ là gì cho vì dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về vốn điều lệ là gì cho vì dụ tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về vốn điều lệ là gì cho vì dụ từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 7

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 8

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 9

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 10

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ…
I2 - Iot - Chất hoá học 11

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 12

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vốn điều lệ là gì? Cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty?VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?PHÂN BIỆT VỐN ĐIỀU LỆ VÀ…