Ý nghĩa dược lý trầu cau

Bài viết Ý nghĩa dược lý trầu cau thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Ý nghĩa dược lý trầu cau trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa dược lý trầu cau”

Đánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cau


Xem nhanh
Công dụng của vôi bột, cách sử dụng vôi bột phòng nấm bệnh, làm cứng thân lá

Trầu cau vừa là nét đẹp văn hóa ngày Tết, vừa mang ý nghĩa về dược lý, hóa học, tạo ra nhiều bài thuốc trị liệu.

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, tục ăn trầu cau từ xa xưa là một nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt, trở thành một nếp sống đẹp. Tết đến xuân về, trầu cau còn được dùng làm quà tặng.

Miếng trầu chỉ là một món nhéi chơi nhưng lại nhiều ý nghĩa.

Cây trầu, quả cau

Cây trầu họ Hồ tiêu, lá có vị cay nồng, mùi thơm gắt, tính ấm, tác dụng hoạt khí, tiêu đờm, trừ phong thấp, tiêu viêm và sát trùng. Trong cuốn “Món ăn bài thuốc” của bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, người ta dùng lá trầu để trị đau bụng, đầy hơi, ợ hơi. Cách dùng như sau: hơ nóng lá trầu rồi đắp lên rốn hoặc vào các huyệt khí rồi sử dụng nhang hơ nóng phía trên. Việc hơ nóng có mục đích làm thuốc chất ngấm qua da vào phần trong để hành khí hoạt huyết.

Mọi Người Xem :   Hệ thống từ điển mở, từ điển chuyên ngành đa ngôn ngữ, hơn 30 bộ tự điển khác nhau

Có người sử dụng lá trầu để đánh gió, trị cảm mạo. Cách sử dụng như sau: vò nát lá trầu, bọc vào trong miếng vải, nhúng nước sôi, đánh gió ở hai bên sống lưng (bàng quang kinh) với mục đích thông khí, đuổi tà khí. Cách này áp dụng cho trẻ em rất tốt vì da trẻ còn mỏng, nhớ đừng nên cạo gió.

Người ta còn sử dụng lá vò nát đắp quanh mụn nhọt, hoặc nấu nước tắm trị rôm sảy, ghẻ ngứa. Ngậm nước lá trầu trong miệng để trị bệnh viêm nhé chu. Lá có các chất polyphenol kháng khuẩn, diệt được các khuẩn tụ cầu, trực trùng coli…

Trầu cau là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Ảnh: Flickr

Đi liền với lá trầu không thể thiếu quả cau. Quả cau còn được gọi là bình lang, vị chát, hơi cay, tính ấm, đi vào các kinh tỳ vị, đại và tiểu trường. Quả cau có tính hạ khí, hành thủy, công dụng sát trùng. Vỏ lợi tiểu. Hạt trị giun sán, bụng đầy chướng, tả lỵ. Trong quả cau còn có nhiều tanin và một alcaloit là arecolin. Hạt cau làm liệt thần kinh giun sán, giun sán không còn bám víu vào thành ruột được và dễ bị đẩy ra ngoài, dùng phối hợp với các thuốc khác.

Vôi ăn trầu

Vôi ăn trầu là vôi tôi để lâu. Calci hydronxyd hút CO2 để thành CaCO3 – vôi ăn trầu là hỗn hợp Ca(OH)2 và CaCO3, cho nên người rành ăn trầu không ăn vôi mới. Khi ăn trầu, sử dụng thường xuyên vôi có khả năng bị phỏng niêm mạc.

Mọi Người Xem :   Đồng hồ chống nước 10ATM là gì ? Những thắc mắc thường gặp

Phối hợp ba loại “trầu, cau, vôi” tạo thành một bài thuốc nhiều tính chất trị liệu, tương đương tạo ra thường xuyên hiện tượng hóa học và dược lý. nhai nát lá trầu với cau rồi cho thêm một chút vôi tôi khiến miếng trầu có màu đỏ máu. Arecolin của hạt cau có tính kích thích tuyến nước bọt. vì thế khi ăn trầu, phải luôn có ống nhổ kề bên để nhổ nước trầu, nếu khạc nhổ bừa bãi sẽ gây ra mất vệ sinh.

Arecolin của hạt có tác dụng làm chậm nhịp tim, mặc khác tính chất này bị triệt tiêu khi có muối vôi (Calci), Vì vậy ăn trầu không sợ bị xáo trộn về nhịp tim. Đây cũng là một điều đáng ngạc nhiên khi ngày xưa, chưa ai biết làm thí nghiệm dược lý, chưa ai biết chất vôi ức chế công dụng Arecolin thế nào.

Miếng trầu từ lâu được biết đến công dụng bảo vệ hàm răng bởi lá trầu có tính chất sát trùng. Chất chát làm cho nướu răng co lại, ôm và bó sát chân răng giúp hàm răng cứng, không bị lung lay. Tính sát trùng của lá trầu làm cho chân răng không bị sưng. nhéi trầu cũng là một tác động luyện tập hàm răng, tương đương người châu Âu nhai kẹo cao su. Đây là một phương pháp vật lý trị liệu rất hay.

Ăn trầu có thể ngừa nhiều bệnh, mặc khác cần lưu ý một vài vấn đề. Bã trầu và miếng trầu dính kẽ răng làm mất thẩm mỹ. Nước trầu nồng và chát, làm cho vị giác hết tinh vi, không nhận biết được các vị khác, môi khô. do đó, sau khi ăn trầu nên đánh răng súc miệng.

Mọi Người Xem :   Vã là gì? Vã lắm rồi, vã quá rồi là gì? Bạn có đang “Vã quá” hay không?

Theo VnExpressCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vôi ăn trầu là vôi gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tìm việc điện tử 1

Tìm việc điện tử

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cauCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì Bài viết Tìm việc điện tử thuộc chủ đề…
Tác hại của một số chất kích thích đối với cơ thể 2

Tác hại của một số chất kích thích đối với cơ thể

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cauCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì Bài viết Tác hại của một số chất kích…
Thế nào là phương châm về lượng, phương châm về chất 3

Thế nào là phương châm về lượng, phương châm về chất

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cauCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì Bài viết Thế nào là phương châm về lượng,…
Au là chất gì, au hóa trị mấy, là nguyên tố gì ? - Đáp Án Chuẩn 4

Au là chất gì, au hóa trị mấy, là nguyên tố gì ? – Đáp Án Chuẩn

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cauCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì Bài viết Au là chất gì, au hóa trị…
Chất đạm - Quan trọng hàng đầu với cơ thể 5

Chất đạm – Quan trọng hàng đầu với cơ thể

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cauCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì Bài viết Chất đạm – Quan trọng hàng đầu…
Tính chất của cuộc cách mạng 1789 ở Pháp là 6

Tính chất của cuộc cách mạng 1789 ở Pháp là

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa dược lý trầu cauCác câu hỏi về vôi ăn trầu là vôi gì Bài viết Tính chất của cuộc cách mạng 1789…