Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

Bài viết Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa”

Đánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa


Xem nhanh
Ngoài cận thị, viễn thị cũng là một vấn đề thị giác phổ biến hiện nay. Tật viễn thị thường gặp ở người lớn nhưng trẻ em cũng dễ bị mắc phải. Vậy viễn thị là gì? Làm sao để phòng tránh viễn thị?
1. Viễn thị là gì?
Viễn thị là tật khúc xạ mà người bệnh chỉ có thể nhìn thấy những vật ở xa, gặp khó khăn khi tập trung nhìn những vật ở gần. Người viễn thị thường xuyên phải nheo mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần vật thể. Trong một số trường hợp nặng, người viễn thị chỉ có thể nhìn thấy ở khoảng cách rất xa.
Mắt bị viễn thị là do giác mạc có độ cong phẳng hơn bình thường hoặc nhãn cầu phẳng hơn dẫn đến tiêu cự hội tụ sau võng mạc. Viễn thị có thể di truyền trong gia đình và thường gặp ở người lớn, đặc biệt sau 40 tuổi.

2. Dấu hiệu nhận biết viễn thị
Có rất nhiều triệu chứng để phát hiện tật viễn thị, trong đó phổ biến hơn cả là:
● Nhìn gần khó khăn trong khi nhìn xa rất tốt
● Cảm giác mệt mỏi, nặng ở trán, đau 2 bên thái dương, thường xuyên bị nhức đầu
● Phải nheo mắt và mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần
Đau đầu khi đọc sách báo ở khoảng cách gần hoặc phải tập trung nhìn vật gì đó trước mặt. Đặc biệt với những nghề như may vá, thêu thùa, vẽ,…
● Một số trường hợp viễn thị có thể bị lác mắt.

3. Nguyên nhân gây ra tật viễn thị
Có 3 nguyên nhân chính gây ra tật viễn thị:
● Di truyền: Nếu trong gia đình đã có người mắc viễn thị (đặc biệt là cha hoặc mẹ) thì khả năng cao bạn sẽ bị mắc tật này. Hoặc bản thân đã bẩm sinh có cầu mắt ngắn (một số trẻ em sinh ra đã bị mắc tật viễn thị, tuy nhiên có khả năng sẽ hết viễn thị khi lớn).
● Thói quen sinh hoạt, làm việc bị sai cách. Người mắc tật viễn thị thường là do cố gắng nhìn xa thường xuyên khiến thể thuỷ tinh luôn xẹp xuống, dần dần mất tính đàn hồi và khả năng phồng
● Thể thủy tinh đã bị lão hóa cho tuổi tác

Tật viễn thị tuy không nguy hiểm hay biến chứng nặng nề nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bạn không thể thực hiện mọi công việc như mong muốn với tầm nhìn hạn chế, cũng như khó khăn trong sinh hoạt đời thường. Đặc biệt với trẻ em, tật viễn thị khiến trẻ phải nheo mắt khi học bài, tập trung kém, thường xuyên mệt mỏi và nhức đầu, kết quả học tập dần dần sa sút, tinh thần học hành chán nản.
4. Điều trị viễn thị như thế nào?
Những ai mắc tật viễn thị có thể được điều chỉnh bằng kính hội tụ (+). Nếu đơn kính bắt đầu bằng dấu cộng, ví dụ như +3.00 là bạn đang bị viễn thị.
Để có được kết quả chính xác nhất, bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín để khám mắt. Ở bệnh viện có bác sĩ chuyên môn cao cùng thiết bị đo mắt tiên tiến sẽ phân tích tình trạng mắt của bạn.
5. Bảo vệ mắt và không làm độ viễn thị tăng lên
● Chọn gọng – tròng kính chất lượng tại cơ sở uy tín.
● Kiểm tra thị lực ít nhất 6 tháng 1 lần để điều chỉnh kính cho phù hợp với sự tiến triển của viễn thị.
● Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh các loại thực phẩm và hoa quả tươi và rau màu, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ, có chứa vitamin A và beta carotene.
● Luôn làm việc và sinh hoạt ở nơi điều kiện ánh sáng đủ. Tư thế ngồi, bàn ghế cần đúng chuẩn
● Với trẻ em thì khuyến khích tham gia các hoạt động như vẽ tranh, tô màu, đọc truyện..., để làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh, từ đó ngăn tăng độ viễn thị.
Tuy viễn thị gặp nhiều ở người lớn nhưng người trẻ, thậm chí trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc phải. Vì vậy, hãy nắm chắc kiến thức về viễn thị để sớm phát hiện tật này, cũng như có biện pháp bảo vệ mắt tốt nhất.

1. Viễn thị là gì?2. Triệu chứng của viễn thị3. tác nhân viễn thị4. Điều trị viễn thị5. Phòng ngừa viễn thị

Mọi Người Xem :   Về Ruột Sổ Tay | Giấy Làm Sổ Tay | Sản Xuất Sổ Tay .Com.Vn

Viễn thị là gì?

1Viễn thị là gì?

Tên gọi khác: Hypermetropia, Farsightedness

Viễn thị là tình trạng khi mắt không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật thể ở xa do các tia sáng song song hội tụ sau võng mạc, gây ảnh hưởng khả năng tập trung của mắt. Có một vài trường hợp viễn thị nghiêm trọng, mắt chỉ có khả năng nhìn những thứ ở khoảng cách rất xa.

Viễn thị có 3 loại:

– Viễn thị nhẹ: nhỏ hơn 2 Diop

– Viễn thị trung bình: từ 3 – 5 Diop

– Viễn thị nặng: > 5 Diop

Trẻ em khoảng 3 tuổi thường bị viễn thị trung bình > 2 Diop, sau đó trong quá trình phát triển của trẻ, trục nhãn cầu dài ra, con mắt có kích thước bình thường và trở thành chính thị vào khoảng 15 tuổi. Vì vậy, viễn thị cũng là một giai đoạn phát triển của mắt trước khi thành chính thị.

✅ Mọi người cũng xem : đồng cỏ lau ở nha trang ở đâu

2Triệu chứng của viễn thị

Triệu chứng của viễn thị

Viễn thị có các triệu chứng thường gặp như:

– Không nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách gần, cần nheo mắt để nhìn rõ

– Đau quanh vùng mắt, nhức mỏi mắt, đau đầu khi đọc sách

– có thể bị lác mắt.

– Chóng mặt, mệt mỏi

Vì cơ địa mỗi người khác nhéu nên triệu chứng bệnh này không giống nhau ở một số trường hợp. Vì vậy nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như người bệnh nên đi đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và tư vấn về cách điều trị phù hợp nhất.

Mọi Người Xem :   6. Ma giấu người

✅ Mọi người cũng xem : xoài tượng là gì

3tác nhân viễn thị

nguyên nhân viễn thị

tác nhân gây ra viễn thị có thể do:

– Do bẩm sinh: do trục nhãn cầu quá ngắn hoặc do công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể yếu

– Không giữ đúng khoảng cách nhìn trong vệ sinh học đường, nhiều nhìn xa khiến thể thủy tinh luôn xẹp xuống, lâu dần mất tính đàn hồi, mất dần khả năng phồng.

– Ở người tuổi tác lên cao, thể thủy tinh bị lão hóa, mất tính đàn hồi.

– có thể do các nguyên nhân khác như bệnh võng mạc, khối u mắt, mổ lấy thể thủy tinh bị đục, giác mạc bị dẹt do sẹo… gây ra viễn thị

4Điều trị viễn thị

Điều trị viễn thị

Ở trẻ em bị viễn thị với số Diop nhất định thường không cần điều trị vì mắt của trẻ lúc này khá linh động và bệnh sẽ được cải thiện hơn từ từ khi trẻ lớn dần, nhưng nên dưới sự theo dõi của bác sỹ nhãn khoa, vì trẻ dễ bị nhược thị nếu phát hiện viễn thị trễ hoặc vì được mang kính trễ.

Với người lớn có thể mang kính hoặc phẫu thuật để trị viễn thị

– Kính: có thể mang kính gọng, contact lens hoặc chỉnh hình giác mạc bằng Ortho K

– Phẫu thuật có thể không an toàn như đeo kính vì có khả năng mang đến số biến chứng: nhiễm trùng, khô mắt, tầm nhìn bị điều chỉnh quá mức, nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn, hoặc có thể bị mù. Phẫu thuật có khả năng là phẫu thuật giác mạc hoặc thủy tinh thể tùy từng trường hợp chi tiết.

Mọi Người Xem :   [2020] Tìm hiểu ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại

5Phòng ngừa viễn thị

Phòng ngừa viễn thị

một vài bước để bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn:

– Khám mắt định kì và nhiều

– Chú ý điều trị các bệnh mạn tính (như đái tháo đường, tăng huyết áp) có khả năng ảnh hưởng đến tầm nhìn khi không được kiểm soát.

– Nắm rõ các triệu chứng của viễn thị phát hiện sớm và điều trị sớm. Lập tức đến bác sĩ khi có các triệu chứng của bệnh này để được tư vấn chi tiết.

– Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính mát chặn tia cực tím đặc biệt khi ở dưới ánh mặt trời trong thời gian khá dài hoặc đang dùng thuốc làm tăng độ nhạy cảm các tia cực tím.

– Học tập và làm việc trong môi trường có đầy đủ ánh sáng. Đồng thời ăn thực phẩm đúng mực, chế độ ăn khoa học, ăn nhiều trái cây và rau quả chứa vitamin A và beta carotene.

Viễn thị là tật bất thường khúc xạ khiến mắt khó nhìn thấy đối tượng gần.

Viễn thị có khả năng di truyền trong gia đình, triệu chứng của bệnh này khá giống với lão thị ở người lớn tuổi.

Cần mang kính có độ thích hợp ở người lớn. Còn trẻ em nên được khám và theo dõi ở cơ sở y tế , trong trường hợp cần phải mang kính để tránh bị nhược thị.

(Hình ảnh tổng hợp từ chatbotslife.com, britannica.com, corpoeestetica.com, google,…)

imageBác sĩ chuyên khoa 1 Mai Thị Hương Thảo Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (Cơ sở 2)


Các câu hỏi về viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục


Các hình ảnh về viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về viễn thị là gì nguyên nhân và cách khắc phục từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa1Viễn thị là gì?2Triệu chứng của viễn thị3tác nhân viễn thị4Điều trị viễn thị5Phòng ngừa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa1Viễn thị là gì?2Triệu chứng của viễn thị3tác nhân viễn thị4Điều trị viễn thị5Phòng ngừa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa1Viễn thị là gì?2Triệu chứng của viễn thị3tác nhân viễn thị4Điều trị viễn thị5Phòng ngừa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa1Viễn thị là gì?2Triệu chứng của viễn thị3tác nhân viễn thị4Điều trị viễn thị5Phòng ngừa…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa1Viễn thị là gì?2Triệu chứng của viễn thị3tác nhân viễn thị4Điều trị viễn thị5Phòng ngừa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Viễn thị, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa1Viễn thị là gì?2Triệu chứng của viễn thị3tác nhân viễn thị4Điều trị viễn thị5Phòng ngừa…