Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp

Bài viết Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp”

Đánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp


Xem nhanh
Bài giảng Luật Hành chính Việt Nam
Chương 9 Đơn vị sự nghiệp và Viên chức - Phần 1/2

xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm tới website của Gia Nguyễn Law Firm. Cán bộ, công chức và viên chức là ba lực lượng lao động biên chế chủ yếu trong hệ thống bộ máy các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp ở Việt Nam. Thế nhưng, trừ cán bộ thuộc một phạm vi khác do được bầu cử, ứng cử vào bộ máy nhà nước, công chức và viên chức là hai đối tượng dễ gây nhầm lẫn, đông đảo mọi người vẫn chưa hiểu rõ và nắm chắc để có khả năng phân biệt được hai đối tượng này. Để hiểu rõ hơn về công chức và viên chức, sau đây luật sư của Doanh nghiệp sẽ thông tin cho bạn về cách phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp, chi tiết như sau:

Khái niệm:

– Khái niệm công chức được quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức 2019:

“ Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, làm công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước”

Mọi Người Xem :   Ngành Quản trị chế biến món ăn học gì? Làm gì? - FTC

– Khái niệm viên chức quy định tại Điều 2 Luật viên chức 2010 như sau: “ Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật”.

Điểm giống nhau giữa công chức và viên chức

Công chức và viên chức giống nhéu ở một vài đặc điểm như sau:

– Điều kiện để trở thành công chức và viên chức đều đặn là người có quốc tịch Việt Nam.

– Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, phục vụ các điều kiện để trở thành công chức, viên chức.

– Thực hiện một số nhiệm vụ chi tiết, nhiều trong phạm vi được quy định.

– Được đảm bảo được hưởng về tiền lương, tiền công, và chế độ lao đông theo quy định của pháp luật.

– Được tham gia bảo hiểm xã hội và được hưởng các chế độ về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Điểm khác nhau

Phân biệt công chức và viên chức chủ yếu dựa trên các tiêu chí như sau:

Về cơ chế trở thành công chức, viên chức

– Công chức phải là người Việt Nam, trở thành công chức theo cách thức tuyển dụng, bổ nhiệm và giữ chức danh theo nhiệm kỳ.

– Viên chức phải là công dân Việt Nam, trở thành viên chức thông qua hình thức tuyển dụng vào vị trí việc làm.

Mọi Người Xem :   Hệ thần kinh giao cảm có tác dụng gì?

Về thời gian tập sự– Với công chức thời gian tập sự được quy định riêng đối với từng ngạch, cấp bậc theo quy định của Chính phủ.

– Viên chức sẽ có thời gian tập sự quy định trong hợp đồng làm việc từ khoảng 03 tháng đến 12 tháng.

Về cấp bậc

– Công chức được phân thành các ngạch khác nhéu.

– Viên chức được phân theo các chức danh nghề nghiệp.

Vị trí công tác

– Công chức làm việc trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở các cấp trung ương, tỉnh, huyện, quận, thị xã.

Làm việc trong các bộ phận, đơn vị của quân đội Nhân dân, Công an nhân dân và không phải trường hợp là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, làm công nhân quốc phòng, là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, làm công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

– Viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc.

Nguồn chi trả lương

– Với công chức thì được ngân sách nhà nước chi trả.

– Với viên chức thì được nhận lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Các cách thức kỷ luật

– Đối với công chức có thể bị kỷ luật theo những cách thức: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

– Với viên chức có khả năng bị kỷ luật theo các cách thức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc, ngoài ra còn có thể bị Giảm hoạt động nghề nghiệp của mình.

Về tính chất công việc

– Công chức thực hiện các công việc nhân danh quyền lực nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ quản lý và phải chịu trách nhiệm về công việc của mình trước Đảng và Nhà nước, trước nhân dân và đơn vị quản lý.

Mọi Người Xem :   7 địa điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP. HCM

– Viên chức thực hiện các công việc do đơn vị quản lý giao cho mang tính chuyên môn nghiệp vụ, không có tính quyền lực nhà nước. Phải chịu mọi trách nhiệm trước đơn vị quản lý viên chức.

Ví dụ

– Công chức điển hình như: Kiểm sát viên, điều tra viên, Phó viện trưởng Viện kiểm sát, Thẩm phán, Chánh án, Phó chánh án, thư ký tòa các cấp, Chủ tịch UBND Huyện, …

– Viên chức điển hình như: Giảng viên trưởng Đại học Hà Nội, bác sĩ bệnh viện E,…

Trên đây là nội dung của công ty Luật TNHH Gia Nguyễn và Cộng sự thông tin cho bạn về phân biệt công chức và nhân viên viên chức. Mọi thắc mắc vui lòng liên lạc: Doanh nghiệp Luật TNHH Gia Nguyễn và Cộng sự; địa chỉ: Số 79 Thiên Hiền, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội; số điện thoại: 0243.8373.888 để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng cảm ơn.Các câu hỏi về viên chức hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viên chức hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết viên chức hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết viên chức hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết viên chức hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về viên chức hành chính là gì


Các hình ảnh về viên chức hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về viên chức hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về viên chức hành chính là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệpCác câu hỏi về viên chức hành chính là gìCác Hình…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệpCác câu hỏi về viên chức hành chính là gìCác Hình…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệpCác câu hỏi về viên chức hành chính là gìCác Hình…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệpCác câu hỏi về viên chức hành chính là gìCác Hình…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệpCác câu hỏi về viên chức hành chính là gìCác Hình…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phân biệt viên chức và công chức trong đơn vị hành chính sự nghiệpCác câu hỏi về viên chức hành chính là gìCác Hình…