Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình

Bài viết Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình”

Đánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình


Xem nhanh
Viêm tụy nguy hiểm như thế nào?

Viêm tụy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng của chúng ta bất cứ lúc nào. ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Chuyên gia Tiêu hóa gan mật, bàn tay vàng trong nội soi tiêu hóa, trưởng đơn vị Nội soi tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương tư vấn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề nay

THEO DÕI CHÚNG TÔI TẠI:
Website: http://alobacsi.com/
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoibacsitraloi/

Hãy gửi những thắc mắc của bạn về cho chúng tôi, bạn sẽ được các bác sĩ đúng chuyên khoa tư vấn, giải đáp hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Tụy là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, giữ vai trò sản sinh enzyme hỗ trợ tiêu hóa và hormone điều hòa đường huyết. Viêm tụy là bệnh thường diễn ra do nhiễm trùng thứ phát, gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tụy cũng như thể trạng của người bệnh. Vậy bệnh viêm tụy có chữa được không và mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào?

19/01/2021 |Cùng bạn tìm hiểu từ A đến Z về bệnh viêm tụy cấp11/01/2021 |Viêm tụy cấp nên ăn gì và nên kiêng gì để bệnh nhanh khỏi13/10/2020 |Bệnh viêm tụy cấp và những phương pháp điều trị đang được áp dụng

1. tìm hiểu thông tin về bệnh viêm tụy

Tụy là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa đảm nhiệm 2 chức năng chính: Sản sinh hormone insulin và glucagon để điều hòa đường huyết, điều tiết enzyme hỗ trợ tiêu hóa protein và tinh bột. Bất cứ vấn đề sức khỏe nào ở cơ quan này cũng khiến chức năng tiêu hóa bị suy yếu, thường gặp nhất là tình trạng viêm tụy. 

Mọi Người Xem :   Hạnh Phúc Là Gì? Vì Sao Con Người Cần Sống Hạnh Phúc?

bệnh viêm tụy có chữa được không

Tụy là một cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa

Đây là bệnh lý xảy ra do nhiều yếu tố khác nhéu gây ra ra, làm tổn thương và sưng viêm ở tụy. Bệnh được chia thành 2 thể là:

1.1. Viêm tụy cấp tính

Đây là tình trạng viêm tụy tiến triển nhanh trong thời gian ngắn, triệu chứng đột ngột với cường độ dữ dội. Đôi khi trong thời gian ngắn, bệnh nhân có nhiều triệu chứng nặng dần tác động rất lớn đến thể trạng. tuy nhiên cũng có trường hợp viêm tụy cấp nhẹ, bệnh tự khỏi mà không cần điều trị tích cực.

1.2. Viêm tụy mạn

Khi viêm kéo dài không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tuyến tụy, bệnh lý lúc này được gọi là viêm tụy mạn tính. nguyên nhân chủ yếu gây ra ra điều này là nghiện rượu bia, người bệnh khó có thể phát hiện bệnh do triệu chứng âm thầm trong thời gian khá dài. Nhưng khi viêm tụy mạn nặng, người bệnh sẽ cảm nhận chứng chứng rõ ràng và nhiều.

Viêm tụy mạn tính tiến triển âm thầm, khó phát hiện

Viêm tụy mạn tính tiến triển âm thầm, khó phát hiện

cụ thể, bệnh nhân bị viêm tụy mạn sẽ có những biểu hiện sau: Sốt, buồn nôn và nôn, có cảm giác chướng và sưng bụng, nhịp tim nhénh,…

✅ Mọi người cũng xem : unix và linux là hệ điều hành gì

2. Bệnh viêm tụy có nguy hiểm không?

Việc đánh giá bệnh còn phụ thuộc vào thường xuyên yếu tố, trong đó viêm tụy cấp có khả năng tiến triển nhénh và gây thường xuyên biến chứng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân không được theo dõi và điều trị tích cực có khả năng tử vong do biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

2.1. Sốc

Viêm tụy cấp có thể gây sốc nhiễm khuẩn hoặc sốc xuất huyết, dù tình trạng nào cũng đều nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Biến chứng này có khả năng xảy ra ngay trong những ngày đầu bệnh khởi phát hoặc sau vài tuần kể từ khi có dấu hiệu viêm.

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên điều hành tour tiếng anh là gì

2.2. Xuất huyết

Biến chứng tổn thương mạch máu này thường xuất hiện khá sớm trong tuần đầu tiên viêm tụy cấp khởi phát. Hầu hết trường hợp có xuất huyết đều đặn là tiên lượng nặng.

Biến chứng xuất huyết thường gặp ở bệnh nhân viêm tụy nặng

Biến chứng xuất huyết thường gặp ở bệnh nhân viêm tụy nặng

✅ Mọi người cũng xem : nhân phương quê ở đâu

Mọi Người Xem :   ĐỀ NGHỊ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

2.3. Suy hô hấp cấp

Viêm tụy cấp có thể gây ra ra khó thở, suy hô hấp cấp nguy hiểm.

2.4. Nhiễm trùng tuyến tụy

Biến chứng nhiễm trùng tuyến tụy thường xảy ra ở đầu tuần thứ hai hoặc cuối tuần đầu tiên sau khi viêm tụy cấp khởi phát. Cần phòng ngừa hình thành ổ áp xe ở tuyến tụy có thể làm hoại tử mô vô cùng nguy hiểm.

2.5. Nang giả tụy

Viêm tụy cấp có thể gây ra tiến triển nặng những tổn thương tại nhu mô tụy, hình thành nang giả tụy. Các nang này nếu tự dẫn lưu hoặc tự thu dọn thì không gây ra ra vấn đề sức khỏe nguy hiểm nào, song có trường hợp tiến triển thành áp xe và gây bội nhiễm.

Còn viêm tụy mạn hiếm khi gây ra biến chứng thể trạng nghiêm trọng song không được chủ quan. một số vấn đề thể trạng mà bệnh có thể gây ra gồm: suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, ung thư tuyến tụy, tổn thương thận, đái tháo đường,… 

Như vậy, viêm tụy cấp là cấp cứu nội khoa nghiêm trọng, tiên lượng có khả năng rất xấu với nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm xảy ra. vì thế cấp cứu và theo dõi điều trị tích cực là phương pháp hấp dẫn nhất ở ngừa biến chứng, kiểm soát viêm tụy cấp nhanh chóng và hiệu quả.

3. Bác sĩ trả lời: bệnh viêm tụy có chữa được không?

Dù là viêm tụy cấp hay viêm tụy mạn, người bệnh cũng cần phải nhập viện điều trị và theo dõi phòng ngừa biến chứng. Vậy bệnh viêm tụy có chữa được không? Nếu điều trị tích cực, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh và ngăn ngừa biến chứng gây hại cho thể trạng. 

Dù là viêm tụy cấp hay viêm tụy mạn, người bệnh cũng cần phải nhập viện điều trị và theo dõi phòng ngừa biến chứng

Dù là viêm tụy cấp hay viêm tụy mạn, người bệnh cũng cần phải nhập viện điều trị và theo dõi phòng ngừa biến chứng

Điều trị viêm tụy sẽ chia thành 2 giai đoạn, đầu tiên là kiểm soát tình trạng bệnh và triệu chứng, sau đó điều trị tận gốc bệnh. cụ thể như sau:

✅ Mọi người cũng xem : nghĩa vụ đạo đức là gì

3.1. Điều trị kiểm soát bệnh viêm tụy

Triệu chứng viêm tụy và biến chứng có khả năng tiến triển rất nhénh, vì vậy việc đầu tiên mà điều trị cần hướng đến là hồi phục chức năng vốn có của thận, đảm bảo cho hoạt động trong cơ thể diễn ra một cách bình thường. Muốn vậy, người bệnh cần cung cấp dinh dưỡng trực tiếp qua ống truyền tĩnh mạch để hạn chế hoạt động của tụy trong tiêu hóa thực phẩm.

Thông thường, điều trị kiểm soát bệnh sẽ kéo dài vài ngày đến vài tuần tùy theo mức độ phục vụ điều trị của người bệnh. Khi bệnh đã được kiểm soát tương đối, bác sĩ sẽ hướng dẫn ăn đầu tiên với các thực phẩm lỏng và nhạt rồi dần dần trở lại với chế độ ăn uống bình thường.

Mọi Người Xem :   FDA là gì? Tiêu chuẩn FDA là gì? - Chất Lượng Việt

Tùy theo triệu chứng và biến chứng bệnh, bác sĩ sẽ xem xét điều trị, trong đó nguyên tắc điều trị là tránh mất cân bằng nước và điện giải, kiểm soát đau bụng kéo dài. 

✅ Mọi người cũng xem : tóm tắt văn bản bằng sơ đồ là gì

3.2. Điều trị viêm tụy triệt để

Sau giai đoạn điều trị đầu tiên, khi tình trạng viêm tụy đã được kiểm soát tốt, bệnh nhân sẽ được chuyển sang điều trị giai đoạn 2 là điều trị tận gốc từ tác nhân gây ra bệnh. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Phẫu thuật tụy.

  • Phẫu thuật túi mật.

  • Can thiệp lấy sỏi đường mật.

Bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để điều trị viêm tụy triệt để

Bệnh nhân có khả năng phải phẫu thuật để điều trị viêm tụy triệt để

Trong quá trình điều trị viêm tụy cấp hay mạn tính ở giai đoạn nào, người bệnh cũng cần lưu ý chế độ sinh hoạt đúng mực bao gồm:

  • Cai nghiện rượu và các chất kích thích.

  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, song cần Giảm chất béo hấp thu.

  • Bổ sung enzyme hỗ trợ tiêu hóa trong thời gian chức năng tụy chưa được hồi phục hoàn toàn.

Bệnh viêm tụy có chữa được không? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã tìm được cho mình câu trả lời thỏa đáng. Nếu cần tư vấn sức khỏe thêm, hãy liên hệ MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.Các câu hỏi về viêm tụy là gì có nguy hiểm không


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viêm tụy là gì có nguy hiểm không hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết viêm tụy là gì có nguy hiểm không ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết viêm tụy là gì có nguy hiểm không Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết viêm tụy là gì có nguy hiểm không rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về viêm tụy là gì có nguy hiểm không


Các hình ảnh về viêm tụy là gì có nguy hiểm không đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về viêm tụy là gì có nguy hiểm không tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về viêm tụy là gì có nguy hiểm không từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình1.1. Viêm tụy cấp tính1.2. Viêm tụy mạn2. Bệnh viêm tụy có…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình1.1. Viêm tụy cấp tính1.2. Viêm tụy mạn2. Bệnh viêm tụy có…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình1.1. Viêm tụy cấp tính1.2. Viêm tụy mạn2. Bệnh viêm tụy có…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình1.1. Viêm tụy cấp tính1.2. Viêm tụy mạn2. Bệnh viêm tụy có…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình1.1. Viêm tụy cấp tính1.2. Viêm tụy mạn2. Bệnh viêm tụy có…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Bệnh viêm tụy có chữa được không và những biến chứng điển hình1.1. Viêm tụy cấp tính1.2. Viêm tụy mạn2. Bệnh viêm tụy có…