Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?

Bài viết Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào? thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?”

Đánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?


Xem nhanh
Bao Thanh Toán Là Gì? Bí Mật Để Tăng Gấp Nhiều Lần Vốn Hoạt Động Doanh Nghiệp

Thanh toán điện tử hiện không còn xa lạ trên thế giới và thậm chí trở thành tập tính của nhiều người tiêu dùng Việt. Lý do là bởi cách thức này sở hữu nhiều thuận tiện ích vượt trội tương đương Giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng tiền mặt. Vậy bạn đã biết được bao nhiêu cách thức thanh toán điện tử rồi? Nếu còn phân vân về câu trả lời, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau nha!

Nội dung chính

Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử hay thanh toán trực tuyến là một mô hình giao dịch không sử dụng tiền mặt đã thường nhật trên thế giới trong những năm gần đây. Nói một cách dễ hiểu, thanh toán điện tử là việc giao dịch trên môi trường internet, thông qua đó người dùng có thể thực hiện các vận hành thanh toán, chuyển, nạp hay rút tiền,… 

Thông thường, thanh toán điện tử được thực hiện qua các cổng thanh toán trực tuyến (giữ vai trò trung gian thực hiện các giao dịch lưu chuyển tiền tệ trực tuyến, có sự liên kết với các ngân hàng thương mại) hoặc các tài khoản ngân hàng trực tuyến của người sử dụng.

Xem thêm video cùng chủ đề : Bao Thanh Toán Là Gì? Bí Mật Để Tăng Gấp Nhiều Lần Vốn Hoạt Động Doanh Nghiệp

Mô tả video

Bao Thanh Toán Là Gì? Bí Mật Để Tăng Gấp Nhiều Lần Vốn Hoạt Động Doanh Nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : bạn ăn gì chưa tiếng anh là gì

Lợi ích ưu việt mà thanh toán điện tử đem lại

Lợi ích ưu việt mà thanh toán điện tử đem lại

Thanh toán điện tử là một khâu quan trọng, gắn liền trong lĩnh vực thương mại điện tử. Khi đi đúng hướng, đúng quỹ đạo thì sẽ không còn chuyện phải dùng tiền mặt để thanh toán khi nhận hàng như hiện nay nữa. Vậy thanh toán điện tử đem lại những lợi ích ưu việt nào?

✅ Mọi người cũng xem : thủ tục hành chính tiếng anh là gì

nhanh chóng, thuận tiện dụng, phù hợp với dòng chảy thị trường

nhanh chóng, thuận tiện dụng, phù hợp với dòng chảy thị trường

Người tiêu sử dụng Việt hiện có chiều hướng thanh toán điện tử cho hoạt động mua sắm tại siêu thị, nhà hàng tiện lợi, giao dịch các món hàng xa xỉ, có giá trị cao hay các sản phẩm giải trí, du lịch, trả tiền hóa đơn (điện, nước, viễn thông…). Việc thanh toán chủ yếu được thực hiện qua các thiết bị di động có liên kết mạng.

Mọi Người Xem :   10 tính từ khen ngợi trong tiếng Anh dành riêng cho phái đẹp

Đáp ứng chiều hướng kinh doanh online ngày càng bùng nổ, thanh toán điện tử được chú trọng đầu tư. Người mua hàng có khả năng thực hiện chuyển tiền nhénh chóng ở bất cứ đâu thông qua điện thoại mà không cần phải tới ngân hàng nữa.

Xem thêm video cùng chủ đề : Thanh toán điện tử là gì? Cách thanh toán điện tử tốt nhất hiện nay

Mô tả video

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, mọi người có xu hướng chọn thanh toán trực tuyến thay vì thanh toán bằng tiền mặt trong quá trình giao dịch. Có thể nói, thanh toán điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam vì tính tiện lợi, nhanh gọn và phù hợp với sự phát triển chung của thế giới.

dễ dàng theo dõi và kiểm soát

dễ dàng theo dõi và kiểm soát

Tất cả các khoản tiền đều lưu lại trong lịch sử giao dịch và cho phép bạn tra cứu một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác dễ dàng. Bạn có thể quản lý tài chính và có những cân đối chi tiêu hợp lý.

✅ Mọi người cũng xem : thịt nhân tạo là gì

Chuyên nghiệp hóa kinh doanh trực tuyến

Chuyên nghiệp hóa kinh doanh trực tuyến

Hầu hết người tiêu dùng, nhất là các bạn trẻ đều đặn đang sử dụng thanh toán điện tử như internet banking, ví điện tử, mã QR… bởi tính thuận tiện dụng. Do vậy, công ty hay hộ kinh doanh không có hệ thống thanh toán trực tuyến cũng sẽ gặp thường xuyên bất lợi.

Về lâu về dài, khi đã tạo được niềm tin của người tiêu sử dụng về chất lượng hàng hóa, việc thanh toán tiền mặt khi mua hàng trực tuyến sẽ không còn nữa. Các sàn thương mại điện tử ngày nay cũng đã đa dạng hóa cách thức thanh toán, giúp người sử dụng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Giảm rủi ro khi dùng tiền mặt

Giảm rủi ro khi dùng tiền mặt

Các rủi ro về thất thoát, thiếu tiền, quên ví rất dễ xảy ra nếu giao dịch bằng tiền mặt, đặc biệt với những sản phẩm/dịch vụ có tổng giá trị lớn. Còn với thanh toán điện tử, mọi giao dịch đều nhénh chóng, chính xác tới từng con số, minh bạch, rõ ràng và bảo mật.

Những cách thức thanh toán điện tử phổ biến nhất Hiện tại

Những cách thức thanh toán điện tử phổ biến nhất Hiện tại

Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng thẻ

Đây là cách thức thanh toán đặc trưng nhất, chiếm tới 90% trong tổng số các giao dịch thương mại điện tử. Thẻ thanh toán (thẻ chi trả) là một loại thẻ có khả năng thanh toán tiền mua hàng hóa, sản phẩm tại một số địa điểm, kể cả website mua hàng trực tuyến nếu chấp nhận tiêu dùng bằng thẻ đó. Hoặc có khả năng dùng để rút tiền mặt trực tiếp từ các ngân hàng hay các máy rút tiền tự động. hiện nay, các loại thẻ thanh toán được chia làm 2 loại, có khả năng được phát hành bởi các ngân hàng, các công ty tài chính. Ví dụ như:

  • Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế: Nếu khách hàng sở hữu các loại thẻ như Visa, Mastercard, American Express, JCB đều có thể thanh toán tại hơn 60 website đã kết nối với cổng thanh toán OnePay.
  • Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa: Loại hình này chưa thực sự thường nhật ở Việt Nam nhưng khá phát triển ở nước ngoài. Với cách thanh toán này các chủ thẻ tại Connect24 của ngân hàng Vietcombank hay chủ thẻ đa năng của ngân hàng Đông Á đã có khả năng thực hiện thanh toán điện tử tại các website đã liên kết với 2 ngân hàng này cũng như cổng thanh toán OnePay.
Mọi Người Xem :   Giao dịch ký quỹ chứng khoán (MARGIN) là gì?

✅ Mọi người cũng xem : xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu

Thanh toán qua cổng 

Thanh toán qua cổng 

Cổng thanh toán về bản chất là dịch vụ cho phép khách hàng giao dịch tại các website thương mại điện tử. Cổng thanh toán cung cấp hệ thống liên kết an toàn giữa tài khoản (thẻ, ví điện tử,…) của khách hàng với tài khoản của website bán hàng. Giúp người tiêu sử dụng và Doanh nghiệp thanh toán, nhận tiền trên internet đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Hiện cũng có một vài ngân hàng triển khai cổng thanh toán. Điển hình như:

  • Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử [email protected] Mobipay: Đây là sản phẩm nằm trong giải pháp thanh toán của ngân hàng Techcombank. Cho phép khách hàng mở tài khoản và thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn bằng tin nhắn điện thoại gửi tới tổng đài 19001590. Để đảm bảo an toàn, bí mật cho khách hàng thì có khả năng thanh toán chuyển khoản bằng hệ thống Internet Banking rất tiện lợi.
  • Thanh toán qua cổng thanh toán Đông Á: Từ năm 2007, Ngân hàng Đông Á cũng đã cho phép các chủ thẻ đa năng thanh toán trực tuyến trên “Ngân hàng Đông Á điện tử” bằng Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking.

Thanh toán bằng ví điện tử

Thanh toán bằng ví điện tử

Ví điện tử là một tài khoản online có thể dùng nhận, chuyển tiền, mua thẻ điện thoại, vé xem phim, thanh toán trực tuyến những loại phí trên internet như tiền điện nước, cước viễn thông, bạn cũng có khả năng mua hàng online từ các trang thương mại điện tử. Người dùng phải sở hữu thiết bị di động thông minh tích hợp ví điện tử và liên kết với ngân hàng thì mới có thể thanh toán trực tuyến bằng hình thức này. 

hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 20 ví điện tử được cấp phép và theo Ngân hàng nhà nước dự báo đến năm 2020 sẽ đạt ngưỡng 10 triệu người dùng.

Xem thêm: Ví điện tử VinID Pay

Thanh toán bằng thiết bị điện thoại thông minh

Thanh toán bằng thiết bị điện thoại thông minh

✅ Mọi người cũng xem : unfriend dịch sáng tiếng việt là gì

Qua Mobile Banking

Qua Mobile Banking

hình thức này đang dần trở nên phổ biến bởi hầu hết ai cũng đều đặn sử hữu một chiếc điện thoại thông minh. Chính Vì vậy, khi đi mua sắm, khách hàng không cần phải mang theo tiền mặt, thay vào đó là thanh toán qua điện thoại với sản phẩm Mobile Banking. Hệ thống thanh toán qua điện thoại được xây dựng trên mô hình kết nối giữa ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông, và người sử dụng.

Qua QR Code

Qua QR Code

Tiến bộ công nghệ cũng là lý do khiến thanh toán bằng QR Code ngày càng được ưa chuộng. Phương thức này khá đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng và thân thiện cho người tiêu sử dụng. Tính năng QR Code hiện đang được tích hợp sẵn trên ứng dụng di động của các ngân hàng, các sản phẩm và sản phẩm của Google như Google Chart hay Google Map, trên bảng hiệu, xe buýt, danh thiếp, tạp chí, website, hàng hóa tại siêu thị, cửa hàng thuận tiện lợi,… Thậm chí là trên một vài siêu ứng dụng như VinID của Tập đoàn Vingroup.

Người sử dụng dùng camera điện thoại quét mã QR để thực hiện nhanh các giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Chỉ với một lần quét, sau vài giây, bạn đã thanh toán thành công tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, taxi, thậm chí là các website thương mại điện tử hay trên bất cứ sản phẩm nào có gắn mã QR mà không cần sử dụng tiền mặt, thẻ, không lo lộ thông tin cá nhân tại các điểm thanh toán.

✅ Mọi người cũng xem : mua trà lá vằng ở đâu

quy trình thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử diễn ra như thế nào?

quy trình thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử diễn ra như thế nào?

Với một chiếc thẻ thanh toán và một máy tính, thiết bị di động thông minh kết nối Internet, người tiêu dùng có khả năng hoàn tất việc mua sắm hàng hóa, sản phẩm qua website. Dưới đây là các bước cơ bản để mua hàng và thanh toán trực tuyến:

  • Bước 1: Truy cập website của nhà cung cấp và lựa chọn hàng hóa/dịch vụ
  • Bước 2: Sau khi lựa chọn xong, bạn sẽ thực hiện đặt hàng bằng cách điền các thông tin chi tiết theo bắt buộc của nhà cung cấp, bao gồm: Thông tin cá nhân, cách thức và thời gian giao hàng, phương thức thanh toán.
  • Bước 3: Hệ thống website sẽ hiển thị hóa đơn mua hàng để bạn kiểm tra thông tin trên hóa đơn. Bạn xác nhận nếu chính xác để chuyển sang bước thanh toán.
  • Bước 4: Nếu website chấp nhận thanh toán trực tuyến, bạn có khả năng hoàn tất việc thanh toán ngay trên website với điều kiện bạn phải sở hữu các loại thẻ mà nhà cung cấp chấp nhận. hiện nay, các website thương mại điện tử đều chấp nhận các loại thẻ tín dụng và ghi nợ mang thương hiệu Visa hay MasterCard. Bạn cần điền thông tin thẻ như: Số thẻ, ngày hết hạn, CVV hay thông tin khác tùy theo bắt buộc của ngân hàng phát hành. Lưu ý: Giao dịch chỉ thành công khi thẻ thanh toán đã được đăng ký chức năng thanh toán trực tuyến, thông tin thẻ chính xác và còn khả năng chi trả.
  • Bước 5: Hệ thống website sẽ gửi email xác nhận đơn hàng vào hòm thư của bạn và liên lạc để tiến hành giao hàng.
Mọi Người Xem :   Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Nhìn chung, đặc điểm của thanh toán điện tử là có tính độc lập, di động, bảo mật, thao tác dễ sử dụng, giao dịch nhanh gọn, thuận lợi đối soát khi cần. Theo ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chia sẻ trên báo Vnexpress: “Tỷ lệ thanh toán điện tử và di động không ngừng tăng, nhưng thực tế tiền mặt vẫn được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch nhỏ lẻ. Chính phủ rất muốn đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt bởi sẽ thu hẹp được vận hành kinh tế ngầm, mở rộng có khả năng tiếp cận và sử dụng các sản phẩm tài chính – ngân hàng tới người dân. Người tiêu dùng nhờ đó sẽ hưởng các thuận tiện ích như tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn. Đơn vị bán hàng hoặc cung cấp sản phẩm cũng hạn chế thiểu rủi ro cho việc bảo quản, luân chuyển và xử lý tiền mặt”.

Trên đây chỉ là một số cách thức thanh toán điện tử thường nhật nhất hiện nay, ngoài ra còn có một số hình thức khác cũng được ứng dụng. Công nghệ ngày càng phát triển thì thanh toán điện tử lại càng được người tiêu sử dụng coi trọng và đóng vai trò lớn trong vận hành giao dịch trong nước và quốc tế. Chắc chắn trong thời gian tới, cách thức thanh toán này sẽ bùng nổ hơn nữa và mang lại những tổng giá trị tích cực cho đời sống.Các câu hỏi về vi thanh toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi thanh toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi thanh toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi thanh toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi thanh toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi thanh toán là gì


Các hình ảnh về vi thanh toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về vi thanh toán là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về vi thanh toán là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?Thanh toán điện tử là gì?Xem thêm video…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?Thanh toán điện tử là gì?Xem thêm video…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?Thanh toán điện tử là gì?Xem thêm video…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?Thanh toán điện tử là gì?Xem thêm video…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?Thanh toán điện tử là gì?Xem thêm video…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thanh toán điện tử là gì? Có những hình thức thanh toán điện tử phổ biến nào?Thanh toán điện tử là gì?Xem thêm video…