Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long Phan

Bài viết Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long Phan thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long Phan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long Phan”

Đánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long Phan


Xem nhanh
Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội - Văn phòng luật uy tín

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà (Mr.)
Mobile: 0904 340 664
Email: [email protected]

http://vi.sblaw.vn
sblaw.vn
http://luatsu-vn.com
baohothuonghieu.com

12/07/2022 10:30

Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng đang là một vấn đề được các bên tham gia giao kết hợp đồng vô cùng quan tâm. Trên thực tế, không ít trường hợp vì vi phạm hợp đồng đã khiến cho mục đích hợp đồng không thể đạt được, thậm chí còn gây ảnh hưởng quyềnlợi ích hợp pháp cho các bên tham gia giao kết hợp đồng. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho quý khách về vấn đề trên.

Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng

>> Xem thêm: Cách Xử Lý Khi Nhà Thầu Vi Phạm Hợp Đồng Không Bàn Giao Mặt Bằng Đúng Hạn

Mục Lục

 • Thế nào là vi phạm hợp đồng?
 • Các dạng vi phạm hợp đồng
  • Vi phạm về chủ thể
  • Vi phạm quy định của pháp luật khi ký kết, thực hiện hợp đồng
 • hệ lụy pháp lý của hành vi vi phạm hợp đồng
  • Bồi thường thiệt hại
  • Phạt vi phạm hợp đồng
 • Các biện pháp xử lý khi vi phạm hợp đồng
  • Thương lượng – hòa giải
  • yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết
  • Đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng
  • yêu cầu Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát xem xét khởi tố vụ án hình sự

Thế nào là vi phạm hợp đồng?

Thế nào là vi phạm hợp đồng?

Trong hệ thống pháp luật nước ta, khái niệm vi phạm hợp đồng chưa được giải thích cụ thể, tuy nhiên, thường xuyên đạo luật như Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật thương mại đã sử dụng thuật ngữ vi phạm hợp đồng với cách hiểu tương đối thống nhất. Vi phạm hợp đồng là việc một bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo các quy định của pháp luật.

Mọi Người Xem :   Du học sinh tiếng anh là gì? - buyer.com.vn

Các dạng vi phạm hợp đồng

Các dạng vi phạm hợp đồng

✅ Mọi người cũng xem : mua măng khô ở đâu ngon

Vi phạm về chủ thể

Vi phạm về chủ thể

Dạng vi phạm hợp đồng này thường được thể hiện qua các trường hợp và tác nhân sau:

 • Không chịu thực hiện hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không giải thích rõ lý do cho bên kia (hợp đồng chưa được bên nào thực hiện).
 • Không chịu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng mặc dù đã hưởng các quyền lợi từ hợp đồng. Chẳng hạn như vay tiền sau khi nhận được tiền vay thì sau đó không thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
 • Không thực hiện đúng, đầy đủ các thỏa thuận ghi trong hợp đồng (mặc dù có thực hiện hợp đồng).

Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng

✅ Mọi người cũng xem : kết luận tiếng anh là gì

Vi phạm quy định của pháp luật khi ký kết, thực hiện hợp đồng

Vi phạm quy định của pháp luật khi ký kết, thực hiện hợp đồng

Dạng vi phạm hợp đồng này thường được thể hiện qua các trường hợp và nguyên nhân sau:

 • Giao kết hợp đồng không đúng đối tượng chủ thể. Nghĩa là người tham gia giao kết không có tư cách để ký kết hợp đồng
 • Giao kết hợp đồng không tuân thủ cách thức hợp đồng đã được pháp luật quy định. Việc vi phạm thể hiện ở chỗ những hợp đồng bắt buộc phải làm thành văn bản, phải công chứng, phải chứng thực nhưng lại không thực hiện đúng.
 • Đối tượng giao kết hợp đồng bị pháp luật cấm. thường xuyên trường hợp các bên tham gia ký kết không am hiểu những hàng hóa hoặc các giao dịch bị pháp luật cấm hoặc Giảm nên vẫn ký kết dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu.
 • Hợp đồng thể hiện rõ ràng và thiếu các nội dung cơ bản của hợp đồng này.
 • Nội dung hợp đồng do các bên ký kết không bảo đảm các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, trung thực. Trường hợp này xác định do một hoặc nhiều bên đã có sự lừa dối hoặc có thủ đoạn ép buộc bên kia giao kết với nội dung áp đặt nhằm tạo lợi thế tuyệt đối cho mình.

>> Xem thêm: Cách Xác Định Thiệt Hại Khi Đối Tác Vi Phạm Hợp Đồng Thương Mại

hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm hợp đồng

hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm hợp đồng

Bồi thường thiệt hại

Bồi thường thiệt hại
 • Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.
 • Người có quyền có khả năng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng đem lại. Người có quyền còn có khả năng yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí nảy sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng đem lại.
 • Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có khả năng buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết liệt căn cứ vào nội dung vụ việc.
Mọi Người Xem :   Logistics là gì? Ngành nghề Logistics sẽ học được những gì, làm gì sau khi ra trường?

(Điều 419 Bộ luật Dân sự 2015)

Phạt vi phạm hợp đồng

Phạt vi phạm hợp đồng
 • Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.
 • Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
 • Các bên có khả năng thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Phạt vi phạm hợp đồng

>> Xem thêm: Cách Tính Mức Bồi Thường Thiệt Hại Do Vi Phạm Hợp Đồng

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

Như vậy, việc phạt vi phạm chỉ đặt ra nếu có sự thỏa thuận của các bên chủ thể trong hợp đồng. có thể hiểu, nếu trong hợp đồng không có ghi nhận về vấn đề phạt vi phạm thì bên bị vi phạm không có quyền yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng đối với bên vi phạm. Còn đối với bồi thường thiệt hại trong hợp đồngdân sự, cho dù các bên có thỏa thuận hay không, thì khi xảy ra thiệt hại, bên gây ra thiệt hại vẫn phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

(Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015)

✅ Mọi người cũng xem : căn cậu bé là gì

Các biện pháp xử lý khi vi phạm hợp đồng

Các biện pháp xử lý khi vi phạm hợp đồng

Để có khả năng xử lý có hiệu quả các vi phạm hợp đồng khi xảy ra, tùy theo tính chất sự việc, bạn có khả năng tiến hành một hoặc các biện pháp sau:

✅ Mọi người cũng xem : chữ viết của người hy lạp cổ đại là gì

Thương lượng – hòa giải

Thương lượng – hòa giải

Việc thương lượng – hòa giải nhìn chung luôn được khuyến khích khi xảy ra bất cứ một vụ tranh chấp hợp đồng nào nhằm giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất vụ việc. Việc thương lượng hòa giải có khả năng do các bên chủ động gặp gỡ nhéu để giải quyết nhưng nhiều trường hợp phải do Tòa án hoặc cơ quan Trọng tài thương mại hòa giải.

Mọi Người Xem :   Bị đau đầu chóng mặt thường xuyên do những nguyên nhân nào?

>>> Xem thêm: Nguyên tắc giải thích khi hợp đồng có điều khoản không rõ ràng

✅ Mọi người cũng xem : poliva edam bán ở đâu

yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết

yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết

Việc yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết là biện pháp rất cần thiết và hữu hiệu khi không còn biện pháp nào có khả năng làm thay đổi ngay được tình hình bởi các bộ phận này, nhất là Tòa án, là các cơ quan có thẩm quyền ra các phán quyết bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của bên vi phạm các phán quyết này có hiệu lực pháp lý cao và có tính bắt buộc.

✅ Mọi người cũng xem : ánh sáng 6000k là gì

Đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng

Đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng

Đây là biện pháp bất đắc dĩ sau khi đã thương lượng hòa giải không được nhưng nhằm Giảm hoặc không để gây ra hệ lụy xấu hơn nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng trong khi phía bên kia không chấm dứt việc vi phạm hợp đồng hoặc thiếu thiện chí để giải quyết hệ lụy của việc vi phạm hợp đồng. mặc khác cũng cần hết sức cân nhắc cẩn trọng để tránh nóng vội không rất cần thiết.

bắt buộc Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát xem xét khởi tố vụ án hình sự

bắt buộc Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát xem xét khởi tố vụ án hình sự

Đây là biện pháp cứng rắn được áp dụng nếu bên đối tác có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi ký kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng bằng hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm.

Trên đây là bài viết về các trường hợp vi phạm hợp đồng, đặc biệt là các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN VỀ HỢP ĐỒNG, hãy LH với Chúng Tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

Scores: 4.89 (64 votes)Các câu hỏi về vi phạm hợp đồng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi phạm hợp đồng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi phạm hợp đồng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi phạm hợp đồng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi phạm hợp đồng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi phạm hợp đồng là gì


Các hình ảnh về vi phạm hợp đồng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về vi phạm hợp đồng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về vi phạm hợp đồng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long PhanThế nào là vi phạm hợp đồng?Các dạng vi phạm hợp đồngVi…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long PhanThế nào là vi phạm hợp đồng?Các dạng vi phạm hợp đồngVi…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long PhanThế nào là vi phạm hợp đồng?Các dạng vi phạm hợp đồngVi…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long PhanThế nào là vi phạm hợp đồng?Các dạng vi phạm hợp đồngVi…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long PhanThế nào là vi phạm hợp đồng?Các dạng vi phạm hợp đồngVi…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng – Luật Long PhanThế nào là vi phạm hợp đồng?Các dạng vi phạm hợp đồngVi…

This Post Has One Comment

Comments are closed.