Ví dụ về vi phạm hình sự

Bài viết Ví dụ về vi phạm hình sự thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Ví dụ về vi phạm hình sự trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ví dụ về vi phạm hình sự”

Đánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sự


Xem nhanh
Hướng dẫn phân biệt 4 hình thức thực hiện pháp luật, vi phạn hình sự, vi phạm hành chính, vi phạm dân sự, vi phạm kỷ luật
cách học dẽ nhớ GDCD lớp 12

Mục lục bài viết

Vi phạm hình sự là hành động có tính chất xâm hại đến các quan hệ pháp luật hình sự. sinh ra giữa hai bên là Nhà nước và người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội liên quan đến việc họ có hành động thực hiện tội phạm, xâm phạm đến các quan hệ được pháp luật hình sự bảo vệ.

Để hiểu rõ hơn về vi phạm hình sự, hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu về Ví dụ về vi phạm hình sự thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm tội phạm và phân loại tội phạm

Khái niệm tội phạm và phân loại tội phạm

Khái niệm tội phạm được quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Bộ luật hình sự 2017 (“Bộ luật hình sự”). Theo đó, tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có tiềm lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý.

Những hành vi này xâm phạm đến độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa. Và theo quy định của Bộ luật hình sự thì những hành vi này phải bị xử lý hình sự.

Căn cứ vào tình chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi vi mà tội phạm được chia thành (i) tội phạm ít nghiêm trọng, (ii) tội phạm nghiêm trọng, (iii) tội phạm rất nghiêm trọng, và (iv) tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong đó, tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

Mọi Người Xem :   yếu nhân nghĩa là gì?

Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 03 năm đến 07 năm tù.

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Xem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt vi phạm Hình sự, Hành chính, Dân sự, Kỷ luật/Bí quyết học nhanh thuộc, nhớ lâu

Mô tả video

Hướng dẫn phân biệt 4 hình thức thực hiện pháp luật, vi phạn hình sự, vi phạm hành chính, vi phạm dân sự, vi phạm kỷ luậtncách học dẽ nhớ GDCD lớp 12

Các yếu tố cấu thành tội phạm

Các yếu tố cấu thành tội phạm

Một hành vi bị coi là tội phạm khi có đủ các yếu tố sau: (i) ngoài rah quan, (ii) Mặt chủ quan, (iii) mặt khách thể, và (iv) Mặt chủ thể.

Xem thêm video cùng chủ đề : Phân biệt Vi phạm hành chính, Vi phạm hình sự và vi Phạm dân sự

Mô tả video

Các ngành luật như hành chính, hình sự, dân sự đều là các ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật của nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chúng đều có các đối tượng điều chỉnh là các quan hệ xã hội khác nhau.nnĐể thấy được sự khác nhau giữa các loại vi phạm hành chính, vi phạm hình sự và vi phạm dân sự thì chúng ta phải đem ra so sanh chúng về đối tượng điều chỉnh.nn#vi_phạm_hành_chính #vi_phạm_hình_sự #vi_phạm_dân_sựnn► Bài viết: https://tgslaw.vn/phan-biet-vi-pham-hanh-chinh-vi-pham-hinh-su-va-vi-pham-dan-su.htmlnn—————————————–★————————————-nnCLICK ĐĂNG KÝ KÊNH để có thêm những kiến thức pháp luật: http://bit.ly/luattgsnn► Luật sư giải đáp câu hỏi: http://bit.ly/luatsugiaidapnn► Hỏi đáp pháp luật cùng Luật TGS: http://bit.ly/hoidapphapluatnn► Pháp luật đất đai: http://bit.ly/tuvanluatdatdainn► Pháp luật hình sự: http://bit.ly/tuvanluathinhsunn► Pháp luật ly hôn: http://bit.ly/tuvanlyhonnn► Pháp luật sở hữu trí tuệ: http://bit.ly/luatsohuutrituenn► Pháp lý cho doanh nghiệp: http://bit.ly/tuvanluatdoanhnghiepnn—————————————–★————————————-nn► Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/luattgs19006110nn► Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.8698nn► Email: [email protected]vnnn► Website: https://tgslaw.vn/ | https://congtyluattgs.vn/nn© Bản quyền thuộc TGS Lawn© Copyright by TGS Channel ☞ Do not Reup

Thứ nhất: mặt khách thế của tội phạm

Thứ nhất: mặt khách thế của tội phạm

Khách thể của tội phạm là quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Cá nhân hoặc pháp nhân thương mại đã có hành vi xâm hại, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt đến quan hệ đó.

Xem thêm video cùng chủ đề : Ví Dụ Luật Hình Sự

Mô tả video

Mất năm lực hành vi

✅ Mọi người cũng xem : mua mõ tụng kinh ở đâu

Thứ hai: mặt khách quan của tội phạm

Thứ hai: mặt khách quan của tội phạm

mặt khách quan của tội phạm là những yếu tố được thể hiện ra bên ngoài tội phạm. mặt khách quan của tội phạm bao gồm: hành vi nguy hiểm cho xã hội, thời gian, địa điểm, phương thức phạm tội, phương tiện và công cụ tiến hành tội phạm, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hệ lụy do hành vi đó gây ra ra.

Mọi Người Xem :   Cái nền nhà tiếng anh là gì

Trong số các dấu hiệu của mặt khách quan, dấu hiệu hành vi nguy hiểm cho xã hội là dấu hiệu yêu cầu đối với mọi tội phạm, có khả năng được thể hiện bằng phương thức hành động hoặc không hành động.

Theo đó, hành vi hành động là việc chủ thể xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ bằng phương thức hành động, như: hành vi giết người, hành vi trộm cắp tài sản….

Hành vi không hành động là việc chủ thể có nghĩa vụ thực hiện một công việc nhất định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác hoặc của nhà nước nhưng đã không thực hiện dẫn đến xảy ra thiệt hại về của cải/tài sản, tính mạng cho người khác. Ví dụ như tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng quy hiểm đến tính mạng được quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự.

✅ Mọi người cũng xem : kỹ sư tin học là gì

Thứ ba: Mặt chủ quan

Thứ ba: Mặt chủ quan

Mặt chủ quan của tội phạm là những yếu tố biểu hiện bên trong của tội phạm bao gồm thái độ tâm lý, động cơ, mục đích của tội phạm, các yếu tố về lỗi của chủ thể gồm có lỗi cố ý và lỗi vô ý. 

✅ Mọi người cũng xem : hành hương là hành gì

Thứ tư: Chủ thể của tội phạm

Thứ tư: Chủ thể của tội phạm

Bộ luật hình sự quy định về chủ thể của tội phạm bao gồm: cá nhân và pháp nhân thương mại.

Theo đó, cá nhân bị coi là chủ thể của tội phạm khi có đủ có khả năng nhận thức về tính nguy hiểm cho xã hội do hành vi của mình gây ra và và có khả năng điều khiển hành vi đó.

Pháp luật hình sự quy định, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà pháp luật có quy định khác.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật hình sự.

Ngoài năng lực chủ thể và độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Bộ luật hình sự còn ghi nhận về những dấu hiệu đặc trưng khác đối với những tội phạm chi tiết. Đó là các yếu tố liên quan đến cấp bậc, quyền hạn, các dấu hiệu liên quan đến nghề nghiệp, công việc. Ví dụ, chủ thể của tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 230 Bộ luật hình sự là người có cấp bậc, quyền hạn.

Đối với pháp nhân thương mại, một cơ quan/tổ chức được gọi là pháp nhân thương mại khi tổ chức đó được thành lập hợp pháp và mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận.

Bộ luật hình sự quy định điều kiện chịu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại là: Hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân thương mại; vì lợi ích của pháp nhân thương mại; có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại;…

Mọi Người Xem :   Hạn mức tín dụng là gì? Thế nào là cho vay theo hạn mức?

Ví dụ về vi phạm hình sự

Ví dụ về vi phạm hình sự

D (20 tuổi) là công dân cư trú tại khu vực biên giới, lợi dụng việc này, ngày 21/05/2021 B đã mua ma túy với một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, địa chỉ) với giá 8.000 nhân dân tệ và đem số ma túy về chia nhỏ bán cho các đối tượng nghiện trong xã. Ngày 25/5/2021 lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 147,64 gam hêrôin, 13,5 triệu đồng, 1 cân điện tử và 2 điên thoại di động.

Hành vi của D có đủ các yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự. cụ thể:

✅ Mọi người cũng xem : căn chỉnh tiếng anh là gì

Thứ nhất: Về mặt khách thể

Thứ nhất: Về mặt khách thể

Hành vi của D đã xâm phạm đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tính mạng, thể trạng của con người. Đây là quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ (Khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự).

✅ Mọi người cũng xem : tài sản hiện có là gì

Thứ hai: Về ngoài rah quan

Thứ hai: Về ngoài rah quan

Ma túy là chất tuyệt đối bị cấm dùng trong cuộc sống xã hội. Hành vi mua bán ma túy của D là vi phạm pháp luật. Việc D mua ma túy từ một người Trung Quốc và bán lại cho những người dân trong xã sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tính mạng, sức khỏe của người dân.

Thứ ba: Về mặt chủ quan

Thứ ba: Về mặt chủ quan

D thực hiện hành phạm tội với lỗi cố ý. D nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Theo đó, D đã lợi dung nhà mình ở khu vực biên giới để mua ma túy với người Trung Quốc và đem về bán lại cho những người trong xã.

✅ Mọi người cũng xem : tất yếu lịch sử là gì

Thứ tư: Về chủ thể

Thứ tư: Về chủ thể

Chủ thể của tội phạm là cá nhân, cụ thể là D (20 tuổi).

Hành vi của D đủ các yếu tố cấu thành tội phạm nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự.

Trên đây là nội dung bài viết Ví dụ về vi phạm hình sự mà Chúng Tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có cần được hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên lạc với công ty chúng tôi.Các câu hỏi về vi phạm hình sự là gì cho ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi phạm hình sự là gì cho ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi phạm hình sự là gì cho ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi phạm hình sự là gì cho ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi phạm hình sự là gì cho ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi phạm hình sự là gì cho ví dụ


Các hình ảnh về vi phạm hình sự là gì cho ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về vi phạm hình sự là gì cho ví dụ tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về vi phạm hình sự là gì cho ví dụ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sựKhái niệm tội phạm và phân loại tội phạmXem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sựKhái niệm tội phạm và phân loại tội phạmXem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sựKhái niệm tội phạm và phân loại tội phạmXem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sựKhái niệm tội phạm và phân loại tội phạmXem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sựKhái niệm tội phạm và phân loại tội phạmXem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Ví dụ về vi phạm hình sựKhái niệm tội phạm và phân loại tội phạmXem thêm video cùng chủ đề : GDCD lớp12/Phân biệt…