Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biết

Bài viết Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biết thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biết”

Đánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtVi phạm an toàn giao thông là hiện trạng đã rất phổ biến. Mỗi năm lại có hàng ngàn vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại về người và của. Vậy vi phạm an toàn giao thông là gì. Cùng Chúng Tôi tìm hiểu qua bài dưới đây.

Vi phạm an toàn giao thông là gì

Vi phạm an toàn giao thông là hành vi vi phạm pháp luật do chủ thể có tiềm lực trách nhiệm thực hiện xâm phạm tới Tụi an toàn giao thông vào các nội dung khác thuộc sự điều chỉnh của pháp luật an toàn giao thông

Luật giao thông đường bộ

Luật Giao thông đường thuỷ nội địa

Bộ Luật Hình sự

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Nghị định 132/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy nội địa.

Hành vi vi phạm an toàn giao thông có các dấu hiệu cơ bản sau đây:

 • Hành vi sẽ bao gồm hành vi hành động và hành vi không hành động
 • Là hành vi trái quy định của pháp luật giao thông, chi tiết là làm không đúng những nội dung mà pháp luật cho phép không làm hoặc làm không đầy đủ những nội dung mà pháp luật bắt buộc phải làm hoặc thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm
 • Là hành vi do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện tức là chủ thể đó có đủ độ tuổi trách nhiệm pháp lý theo luật định, không mắc các bệnh tâm thần có thể làm chủ và nhận thức được hành vi cũng như hậu quả gây nguy hiểm cho xã hội.

cụ thể, các tội xâm phạm an toàn giao thông được quy định tại mục 1 chương XXI Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Ví dụ điều 260 quy định như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 2. a) Làm chết người;
 3. b) gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 4. c) gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 5. d) gây ra thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
 6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
 7. a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
 8. b) Trong tình trạng có dùng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
 9. c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 10. d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

 1. e) gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:
 2. g) gây ra thiệt hại về của cải/tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
 4. a) Làm chết 03 người trở lên;
 5. b) gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
 6. c) gây thiệt hại về của cải/tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
 7. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế kéo theo hệ lụy quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn ngừa kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
 8. Người phạm tội còn có khả năng bị cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mức phạt hành chính áp dụng với các hành vi không gây tác động nhiều đến trật tự an toàn xã hội và không được quy định trong Bộ Luật Hình sự. Ví dụ căn cứ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định như sau:

Mọi Người Xem :   Tiêu chí đánh giá hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
 3. b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;
 4. c) Chuyển hướng không hạn chế tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);
 5. d) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định này;

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhéu; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa;

ngoài ra, nếu các hành vi gây ra thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, tính mạng,…. thì sẽ bị phải bồi thường theo Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015 chi tiết như sau:

Mọi Người Xem :   bánh tráng bò bía đậu xanh - Khác | buyer.com.vn

Điều 584. Căn cứ nảy sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại sinh ra là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 3. Trường hợp của cải/tài sản gây ra thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại nảy sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Khách thể của tội phạm?

Khách thể của tội phạm?

Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ  xâm phạm vào những quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Những quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ được quy định tại các văn bản Luật và các văn bản quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành.

Xâm phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ là không thực hiện đúng những quy định trong Luật Giao thông đường bộ liên quan đến những quy tắc giao thông đường bộ.

mặt khách quan của tội phạm?

mặt khách quan của tội phạm?

ngoài rah quan của tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thể hiện bằng những hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêm video cùng chủ đề : Tình trạng vi phạm an toàn giao thông ở học sinh còn phổ biến

Mô tả video

Những năm gần đây, tình trạng học sinh THPT, thậm chí cả THCS, đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy đến trường ngày càng gia tăng. Những vi phạm chủ yếu ở học sinh đó là: không đội mũ bảo hiểm, chở ba, phóng nhanh, đi hàng ngang… Trong khi các cơ quan chức năng và nhà trường chưa thể kiểm soát hết. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn.

✅ Mọi người cũng xem : chung cư an bình thủ đức ở đâu

Mặt chủ quan của tội phạm?

Mặt chủ quan của tội phạm?

Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ  được thực hiện dưới hình thức lỗi vô ý.

Lỗi vô ý của người phạm tội thể hiện ở sự quá tự tin hoặc do cẩu thả cho rằng hậu quả đó không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Mọi Người Xem :   Hệ thống cân bằng điện tử esc là gì? tác dụng đối với ô tô như thế nào? - XeÔTô 24

Xem thêm video cùng chủ đề : Video tuyên truyền An toàn giao thông – B Productions

Mô tả video

An toàn giao thông đang là một vấn đề hết sức nóng hiện nay. nQua các phương tiện thông tin đại chúng, chắc các bạn cũng đã nhìn thấy những hình ảnh về tình trạng ách tắc, lấn chiếm làn đường một cách ngang nhiên trên các tuyến đường,các con phố. nKhông chỉ xảy ra ở thành thị mà ở nông thôn cũng không thể thoát khỏi bởi đang trong giai đoạn cao điểm của phong trào:

Chủ thể của tội phạm?

Chủ thể của tội phạm?

Chủ thể của tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ  là người tham gia giao thông đường bộ như điều khiển phương tiện giao thông (gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên sử dụng tham gia giao thông đường bộ), người dùng phương tiện giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ).

✅ sản phẩm thành lập Doanh nghiệp⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập Doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng khắp cả nước
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ hồ sơ yêu cầu phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành vận hành kinh doanh của mình
✅ dịch vụ ly hôn⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, công ty chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ sản phẩm kế toán⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ sản phẩm kiểm toán⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng sản phẩm tốt và đưa ra những giải pháp cho Doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các vận hành khác
✅ dịch vụ làm hộ chiếu⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các sản phẩm liên quan và cam kết bảo mật thông tin


Các câu hỏi về vi phạm an toàn giao thông là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi phạm an toàn giao thông là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi phạm an toàn giao thông là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi phạm an toàn giao thông là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi phạm an toàn giao thông là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi phạm an toàn giao thông là gì


Các hình ảnh về vi phạm an toàn giao thông là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về vi phạm an toàn giao thông là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về vi phạm an toàn giao thông là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtKhách thể của tội phạm?mặt khách quan của tội phạm?Xem thêm video cùng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtKhách thể của tội phạm?mặt khách quan của tội phạm?Xem thêm video cùng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtKhách thể của tội phạm?mặt khách quan của tội phạm?Xem thêm video cùng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtKhách thể của tội phạm?mặt khách quan của tội phạm?Xem thêm video cùng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtKhách thể của tội phạm?mặt khách quan của tội phạm?Xem thêm video cùng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vi phạm an toàn giao thông là gì? Những điều cần biếtKhách thể của tội phạm?mặt khách quan của tội phạm?Xem thêm video cùng…

This Post Has One Comment

Comments are closed.