Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy mô

Bài viết Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy mô thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy mô trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy mô”

Đánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy mô


Xem nhanh
Hồ điệp là loài lan rất đẹp và sang trọng, hoa có kích thước to, lâu tàn, lá to dày, kết cấu lá đẹp. Thường được trồng để cắt cành hoặc kết chậu. trên thị trường hoa hiện nay Hồ điệp luôn là đối tượng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng làm quà biếu nhân dịp lễ tết. Do đó, giống này cũng là đối tượng được các nhà vườn lựa chọn để trồng. Để đảm bảo số lượng cây giống cung cấp cho bà con nông dân chúng tôi lựa chọn phương pháp nuôi cấy mô và tế bào thực vật để nhân giống hoa hồ điệp.
Đốt thân Phát hoa Hồ điệp mang chồi ngủ có kích thước từ 5 – 6 cm được khử trùng với dung dịch Javel: nước với tỉ lệ 1:1 thời gian 15 phút, cấy mẫu vào môi trường MS có bổ sung 20 g/l sucrose và 8 g/l agar + acid ascorbic 75 mg/l để hạn chế mẫu hóa nâu. Đốt phát hoa sau khi cắt ngang mầm ngủ sẽ được nuôi trên môi trường MS có bổ sung BA 3 mg/l sau 8 tuần nuôi cấy PLBs hình thành. PLBs được nuôi cấy trên môi trường môi trường MS có bổ sung BA 1 mg/l để tái sinh chồi. Chồi Hồ điệp cao khoảng 2 – 2,5 cm nuôi cấy trên môi trường 3 g/l Hyponex 7-6-19 bổ sung 5% nước dừa, 30 g/l chuối; 30 g/l khoai tây, 20 g/l đường 8 g/l agar và 0,5 g/l than hoạt tính. Cây Hồ điệp có chiều cao trung bình từ 4-5 cm, có 3-4 rễ, 3-4 lá là các cây đạt tiêu chuẩn để trồng ra vườn ươm hoặc chuyển giao cho bà con nông dân

Vi nhân giống, hay còn gọi là nhân giống in vitro, trong thường xuyên thập niên vẫn được xem là một trong số những kỹ thuật hữu hiệu nhất dùng để nhân nhanh các giống cây trồng sạch bệnh đã được tuyển chọn hoặc các nguồn gien thực vật quý hiếm. tuy nhiên phương pháp vi nhân giống truyền thống (conventional micropropagation) vẫn còn gặp một số giới hạn, ví dụ như giá thành cây cấy mô chưa đáp ứng bắt buộc của người trồng trọt do chất lượng và tỷ lệ sống cây cấy mô ở vườn ươm tương đối còn thấp, tương đương tỷ lệ nhiễm nấm khuẩn trong giai đoạn in vitro không nhỏ. nguyên nhân chính của giới hạn này là do trong vi nhân giống truyền thống, bình nuôi cấy luôn được đậy kín dẫn đến tình trạng thiếu CO2 cần cho quang hợp. Thực vật cấy mô buộc phải dùng nguồn carbon hữu cơ đến từ đường, vitamin hay các hợp chất hữu cơ bổ sung vào môi trường làm nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu để tăng trưởng. Vì vậy cây cấy mô thiếu khả năng tự dưỡng do bộ máy quang hợp của cây họat động yếu, kéo theo việc cây cấy mô tăng trưởng chậm ở giai đoạn vườn ươm với tỷ lệ sống không cao và đòi hỏi nhiều công chăm sóc.  

Mọi Người Xem :   Bật mí địa chỉ khám trầm cảm sau sinh ở đâu TPHCM

 Để cải tiến phương pháp vi nhân giống truyền thống đã và đang được thường nhật ở thường xuyên quốc gia trong đó có Việt Nam, vi nhân giống quang tự dưỡng (photoautotrophic micropropagation) được thống kê khởi đầu từ Đại học Chiba, Nhật Bản, tiếp tục được phát triển trong suốt hai thập niên vừa qua tại thường xuyên nơi trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ,… và được biết đến như một trong số những công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm cải thiện hơn chất lượng của cây cấy mô. Trong vi nhân giống quang tự dưỡng, sự tăng trưởng hay tích lũy các hydratcarbon của cây hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng hoạt động của bộ máy quang hợp, nghĩa là từ sự cố định CO2 trong không khí của bình nuôi và sự hấp thu khoáng vô cơ trong môi trường. Do đường, vitamin hay chất điều hòa sinh trưởng thực vật bị loại bỏ khỏi môi trường nuôi cấy, công nghệ này còn được gọi là vi nhân giống không đường (sugar – free micropropagation). Các yếu tố vật lý (ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ, nồng độ CO2 trong bình nuôi cây, tốc độ luân chuyển khí trong và ngoài bình nuôi cây, giá thể thoáng khí) được quan tâm nghiên cứu để cây cấy mô có thể quang hợp tốt hơn, tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh hơn trong giai đoạn in vitro, dẫn đến tỷ lệ sống của cây cấy mô tăng cao trong giai đoạn ex vitro. Việc loại bỏ đường và các vitamin trong môi trường nuôi cấy sẽ góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do tỷ lệ nhiễm nấm khuẩn trong quá trình nuôi cấy hạn chế, đồng thời còn góp phần làm Giảm lượng CO2 trong không khí nhờ sự gia tăng vận hành quang hợp của cây in vitro. mặt khác, công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng còn cho phép dùng hộp nuôi cấy lớn nên khả năng tự động hoá quy trình nuôi cấy có khả năng thực hiện được dễ dàng, nhờ đó chi phí sản xuất cây cấy mô Giảm và lợi nhuận của nhà sản xuất cây giống bằng con đường nuôi cấy mô sẽ cao hơn.

Mọi Người Xem :   Găng tu hú: Cây thuốc mọc hoang ven rừng chữa nhiều bệnh

PGS.TS. Nguyễn Văn Uyển, đã giới thiệu công nghệ mới này đến các nhà thống kê nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nước từ giữa thập niên 90. Hơn mười năm qua, tại Phòng Công nghệ tế bào thực vật, Viện Sinh học nhiệt đới, PGS.TS. Nguyễn Thị Quỳnh và các cộng sự đã tập trung nghiên cứu ứng dụng vi nhân giống quang tự dưỡng trên nhiều đối tượng cây trồng, bao gồm cây cà phê (Coffea arabusta), hông (Paulownia fortunei), lõi thọ (Gmelina arborea), Neem (Azadirachta indica), tre tầm vông (Thyrsostachys siamensis Gamble), dâu tây (Fragaria x annanasa Duch.), nho không hạt (Vitis vitifera), khoai mỡ (Dioscorea alata), khoai lang (Ipomoea batatas), hoa đồng tiền (Gerbera jamesonii), sa-lem (Limonium sinuatum), lanDendrobium Burana White, và một số cây thảo dược. các loại cây này đều đã được chứng minh có thể tăng trưởng tốt hơn trên môi trường nuôi cấy không đường, không vitamin trong giai đọan in vitro thông qua phương pháp nuôi cấy trao đổi khí tự nhiên (không khí trao đổi bằng cách khuếch tán qua màng thoáng khí millipore hay màng bằng giấy gắn trên nắp/thành hộp chứa cây) hay bơm khí trực tiếp (không khí được đưa vào hộp nuôi cấy có khả năng tích lớn nhờ máy bơm khí hay máy nén khí). Sự tăng trưởng (dựa trên chỉ tiêu trọng lượng của cây in vitro gia tăng theo sự gia tăng cường độ ánh sáng, thời gian chiếu sáng, nồng độ CO2 tương đương sự thay đổi ngay giá thể đặc chắc bằng giá thể thoáng khí trong hộp/bình nuôi cây do hoạt động của bộ máy quang hợp được đẩy nhanh. Điều này đã khiến cây in vitro qua nuôi cấy quang tự dưỡng có chất lượng tốt hơn khi nuôi cấy theo kiểu truyền thống (trên môi trường có đường và vitamin), kéo theo tỷ lệ sống cao hơn khi được đưa ra vườn ươm.

Cây dâu nuôi cấy quang tự dưỡng trao đổi khí một cách tự nhiên ở ngày thứ 43 (28 ngày trong giai đoạn in vitro + 15 ngày trong giai đoạn ex vitro). Tên nghiệm thức: F hay S phia bên trái đại diện cho môi trường không có hoặc có đường và vitamin, F hay G phía bên phải đại diện cho giá thể dùng là Florialite hay gelrite.

Cây hông (Paulownia fortunei) và cây lan (Dendrobium Burana White) nuôi cấy quang tự dưỡng trong hộp bơm khí trực tiếp (V = 100 L) ở ngày thứ 20.

Phương pháp nuôi cấy này cũng đã được chứng minh tính ưu việt khi đối tượng nghiên cứu là những cây thảo dược như Phyllanthus amarus Schum. & Thonn., Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng., hay Angelica acutiloba (Siebold & Zucc.) Kitagawa. Sự thay đổi hàm lượng các thành phần lignan hay tinh dầu trong cây in vitro theo thời gian nuôi cấy đã được chứng minh khi các điều kiện nuôi cấy bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ tương đối hay nồng độ CO2 thay đổi ngay. Điều này rất có ý nghĩa khi áp dụng cho các cây thảo dược quý hiếm.

Mọi Người Xem :   Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi đặt tên nước là gì? Đại Việt (Miễn phí)

Sự tăng trưởng của cây húng chanh (Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng.) nuôi cấy: (a) trên môi trường có đường và vitamin, (b) và (c) nuôi quang tự dưỡng trao đổi khí một cách tự nhiên ở ngày thứ 45.

Hàm lượng các hợp chất lignan (phyllanthin, hypophyllanthin và niranthin) của cây Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. & Thonn.) nuôi cấy in vitro quang tự dưỡng ở các cường độ ánh sáng (80, 120 hay 160 µmol/m2/s) và thời gian chiếu sáng (8, 12 hay 16 giờ/ngày) khác nhéu vào ngày thứ 40. Mẫu cây ngoài đồng thu hoạch tại Trung tâm nghiên cứu Dược liệu Miền Trung, Phú Yên, vào ngày thứ 45 sau khi trồng.

Các kết quả ứng dụng của công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng có khả năng được xem là tiền đề hướng đến việc ứng dụng các hệ thống nuôi trồng kín với các khó khăn nuôi trồng hoàn toàn được kiểm soát để sản xuất các hợp chất thứ cấp từ cây thảo dược trong điều kiện hoàn toàn sạch, không gây ra ô nhiễm môi trường do việc dùng thuốc trừ sâu, đồng thời có khả năng sản xuất quanh năm do không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như Nhật Bản đang làm hiện nay.

Nguồn tin: Viện Sinh học nhiệt đới. Xử lý tin: Minh Tâm (VHLKHCNVN)Các câu hỏi về vi nhân giống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi nhân giống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi nhân giống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi nhân giống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi nhân giống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi nhân giống là gì


Các hình ảnh về vi nhân giống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về vi nhân giống là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về vi nhân giống là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy môCác câu hỏi về vi nhân giống là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy môCác câu hỏi về vi nhân giống là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy môCác câu hỏi về vi nhân giống là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy môCác câu hỏi về vi nhân giống là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy môCác câu hỏi về vi nhân giống là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Công nghệ vi nhân giống quang tự dưỡng để nâng cao chất lượng cây giống cấy môCác câu hỏi về vi nhân giống là…

This Post Has One Comment

Comments are closed.