Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loại

Bài viết Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loại thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loại trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loại”

Đánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiVi mạch điện tử hay còn có tên gọi IC (Integrated Circuit – mạch tích hợp) là một ngôn từ quen thuộc với các kỹ sư công nghệ. Đây là loại linh kiện điện tử cốt lõi có nhiều ứng dụng thiết thực. Trong nội dung bài blog hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vi mạch điện tử là gì, được phân loại ra sao và có các ứng dụng nào nha!

I. Vi mạch điện tử là gì?

I. Vi mạch điện tử là gì?

Vi mạch điện tử ngày càng có thường xuyên ứng dụng với những vai trò và tiện ích. Ngoài tên gọi vi mạch hay mạch tích hợp, chúng còn được gọi ngắn gọn là IC. IC được phát hiện bởi một kỹ sư người Đức, ông đã chế tạo ra một thiết bị khuếch đại tương tự mạch tích hợp với 5 transistor mà sau này đã được phát triển thành thiết bị trợ thính. Đó là sự ra đời của vi mạch đầu tiên bởi Jack Kilby. Sau đó, Robert Noyce đã phát triển IC lên một đẳng cấp mới khi mà loại vi mạch điện tử này có thể giải quyết được các vấn đề mà phiên bản vi mạch của Jack Kilby trước đây chưa làm được. không chỉ thế, nó còn vượt trội hơn so với vi mạch trước đây, đánh dấu một bước nhảy vọt về vật lý vì được làm từ nguyên liệu silicon.

Xem thêm video cùng chủ đề : Vi mạch được tạo ra như thế nào? Có phức tạp hay không?

Mô tả video

Trong video này EPI Vietnam sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách mà một vi mạch (microchip) được tạo ra. Hàng tỉ bóng bán dẫn nhưng chỉ nằm trên một diện tích nhỏ như móng tay. Liệu vi mạch sẽ phức tạp tới mức nào? Mời các bạn cùng EPI Vietnam theo dõi qua video

Robot tự hành AGV (Automation Guided Vehicle) có mấy loại?

Robot tự hành AGV (Automation Guided Vehicle) có mấy loại?

Việc làm lập trình robot – Doanh nghiệp tuyển dụng kỹ sư lập trình robot bằng ngôn ngữ Python

Tuyển dụng kỹ sư thiết kế mạch điện tử, kĩ sư phần cứng

Vậy thì vi mạch điện tử là gì? Vi mạch hay còn gọi là mạch tích hợp – IC (hay chip theo thuật ngữ tiếng Anh) là tập hợp các mạch điện chứa linh kiện bán dẫn (transistor) và linh kiện điện tử thụ động (điện trở) liên kết với nhéu nhằm thực hiện một chức năng xác định. Có nghĩa là mạch tích hợp được thiết kế để thực hiện chức năng như linh kiện phức hợp. 

Mọi Người Xem :   Tình cảm là gì? Các Đặc điểm của tình cảm?

Xem thêm video cùng chủ đề : #VLSITechnology [VLSIE001] Bài 1 – Thiết kế vi mạch là gì? (What is the integrated circuit design?)

Mô tả video

#VLSIE001 #VLSITechnology #VSLITech #VLSITek #ICDesign #nguyequanicd #Verilog #SystemVerilognVideo này trình bày cấu tạo của vi mạch số, phân loại vi mạch và giải thích thiết kế vi mạch là làm gì? Đồng thời, video sẽ làm rõ phạm vi kiến thức của khóa học này.n- Vi mạch là gì?n- Thiết kế vi mạch là gì?n- Phân loại vi mạchn- Một số lưu ýn—————————–nhttp://nguyenquanicd.blogspot.com/2017/07/background-khai-niem-co-ban-ve-vi-mach.htmlnhttp://nguyenquanicd.blogspot.com/2017/08/basic-knowledge-quy-trinh-co-ban-tao-ra.htmlnhttp://nguyenquanicd.blogspot.com/2018/05/background-soc-system-on-chip.htmln—————————–nBlog : http://nguyenquanicd.blogspot.com/nGithub: https://github.com/nguyenquanicdnLinkIn: https://www.linkedin.com/company/icdesign-vlsi-technology/nFacebook: https://www.facebook.com/integratedcircuitdesign/nTwitter: https://twitter.com/NguyenQ23302315?s=03nYouTube: https://www.youtube.com/channel/UC0EoSTTMWQqhem-0fXNJKfgnemail : [email protected]

✅ Mọi người cũng xem : mua cá ngừ ở đâu

II. Các tác dụng của IC.

II. Các tác dụng của IC.

tác dụng đầu tiên mà IC đem lại đó là giúp mạch tích hợp giảm đi kích thước của mạch điện cùng lúc ấy làm tăng độ chính xác của thiết bị. ngoài ra, tác dụng của IC còn gia tăng một cách đáng kể trong các mạch logic.

IC có hai loại chính: một loại có khả năng lập trình và một loại cố định chức năng, không thể lập trình. Mỗi loại IC có các tính chất riêng biệt về nhiệt độ, giới hạn điện thế và công suất hoạt động, tất cả đều được ghi trong bảng thông số.

Công nghệ silicon hiện đang tiến đến các giới hạn của vi mạch tích hợp. Các nhà thống kê cũng đang cố gắng không ngừng nghỉ để tìm ra loại vật liệu mới có thể thay thế cho công nghệ silicon này.

IC được ứng dụng vào phát triển robot:

✅ Mọi người cũng xem : take away dịch tiếng việt là gì

III. Phân loại vi mạch điện tử.

III. Phân loại vi mạch điện tử.

Các vi mạch điện tử được thiết kế đa dạng có nhiều đặc điểm riêng. Chúng có thể được phân loại theo một số tiêu chí sau đây: tín hiệu xử lý, công nghệ, mức độ tích hợp và tác dụng. 

✅ Mọi người cũng xem : tin của bạn trên facebook là gì

1. Theo tín hiệu xử lý:

1. Theo tín hiệu xử lý:

IC digital: xử lý tín hiệu digital.

Mọi Người Xem :   DUYÊN LÀ BĂNG TA ÔM TRONG LÒNG. - buyer.com.vn

IC analog: xử lý tín hiệu analog.

IC hỗn hợp: xử lý cả 2 loại tín hiệu trên.

2. Theo mức độ tích hợp: IC có khả năng được chia thành SSI, MSI, LSI, VLSI(CPU, GPU, ROM, RAM, PLA…), ULSI.

2. Theo mức độ tích hợp: IC có khả năng được chia thành SSI, MSI, LSI, VLSI(CPU, GPU, ROM, RAM, PLA…), ULSI.

3. Theo công nghệ: 

3. Theo công nghệ: 

Monolithic: các phần tử được đặt trên nền vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.

Mạch màng mỏng, mạch phim là các phần tử được tạo thành bởi sự lắng đọng hơi trên nền thuỷ tinh, thường là các mạch điện trở.

Lai mạch màng dày thường kết hợp một vài chip, vết mạch có in đường dây dẫn và linh kiện điện tử thụ động. Chất liệu nền thường là gốm và được nhúng tráng.

4. Theo tác dụng.

4. Theo tác dụng.

Ngày nay, CPU được xem là bộ vi xử lý của máy tính.

Memory, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu digital.

Công nghệ RFID phục vụ cho việc giám sát được dùng cho các loại khoá điện tử chống trộm cao cấp.

ASIC có công dụng điều khiển thiết bị xe hơi, lò nướng, máy giặt,…

IC cảm biến quy trình gia tốc, từ trường, chất độc,…

DSP thực hiện công việc xử lý các tín hiệu digital.

ADC và DAC chuyển đổi analog – digital.

FPGA được cấu hình bởi IC digital của khách hàng.

Microcontroller (vi điều khiển) chứa các thành phần của một máy tính nhỏ.

IC công suất xử lý các dòng hay điện áp lớn.

System on a chip (SoC) là hệ thống trong một chip.

✅ Mọi người cũng xem : mua ngũ cốc cho bà bầu ở đâu

IV. Ưu điểm và nhược điểm của IC.

IV. Ưu điểm và nhược điểm của IC.

1. Ưu điểm.

1. Ưu điểm.

Mạch tích hợp có thiết kế nhỏ hơn ít nhất 1000 lần so với 1 mạch rời rạc.

Do có kích thước nhỏ nên trọng lượng IC cũng rất nhỏ.

Việc sản xuất IC không tốn nhiều thời gian và chi phí.

IC có độ bền cao do không có các mối hàn bên trong và có ít kết nối hơn so với PCB.

Điện năng và năng lượng tiêu thụ ít.

Nếu một bóng bán dẫn đơn trong mạch rời rạc bị lỗi, toàn bộ mạch không thể hoạt động kéo theo việc phải kiểm tra và thay thế bóng bán dẫn. Song, việc tìm ra mạch thất bại không phải là điều dễ dàng. Nhưng khi dùng IC, chúng ta có khả năng thay thế toàn bộ IC vì chúng có giá thành thấp.

Tốc độ làm việc nhanh chóng vì không có hiệu ứng hao phí điện dung.

Các IC được sản xuất hàng loạt, Vì vậy các hệ số nhiệt độ và thông số khác hoàn toàn phù hợp với nhéu.

cải thiện hiệu suất chức năng.

Tất cả các IC đều được kiểm nghiệm hiệu suất hoạt động ở nhiệt độ thấp và cao.

Chúng phù hợp cho các tín hiệu nhỏ.

Do các thành phần được chế tạo bên trong chip nên sẽ không bị tác động từ bên ngoài.

2. Nhược điểm.

2. Nhược điểm.

Vài loại IC có cấu tạo phức tạp dẫn đến tốn kém. Nếu chúng bị lỗi thì phải được thay mới hoàn toàn mà không thể sửa chữa do các mạch bên trong quá nhỏ.

Mọi Người Xem :   Khám phá trường đua Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng - HaloTravel

Năng lượng của hầu hết các IC không hơn 10 watt nên không thể sản xuất IC công suất cao.

Các thành phần như cuộn cảm hay máy biến áp phải kết nối bên ngoài với các chân bán dẫn mà không dung tích hợp vào vi mạch điện tử.

Không thể lắp ráp PNP cao cấp.

Nếu xử lý sai hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, IC không thể hoạt động đúng.

Khó đạt được hệ số nhiệt độ thấp.

Khó chế tạo IC có độ ồn thấp.

Các tụ điện vượt quá 30pF khó có thể chế tạo được. Vì vậy, các tụ điện có giá trị cao sẽ kết nối bên ngoài IC.

tổng giá trị điện trở bão hoà của bóng bán dẫn lớn.

Trong công nghệ hiện đại, việc phát minh IC càng ngày càng trở nên quan trọng. IC được ứng dụng vào các thiết bị máy như dây chuyền chiết rót, dây chuyền sản xuất khẩu trang, robot bốc xếp hàng hoá. Việc nắm rõ khái niệm cũng như đặc tính của chúng cũng quan trọng không kém đối với những người làm về lĩnh vực điện tử. Qua bài viết này, Uniduc hy vọng các bạn đã có thêm các kiến thức thú vị và bổ ích. Với sản phẩm vi mạch điện tử, người tiêu dùng nên lựa chọn các đơn vị có thâm niên trong việc thiết kế và chế tạo để mua được sản phẩm chính gốc đúng giá. Uniduc tự tin có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng với kinh nghiệm trong lĩnh vực robot và các loại máy móc, thiết bị công nghiệp cùng đội ngũ nhân viên tận tình.

Bạn có khả năng tham gia cộng đồng Điện Tử, Robot của Uniduc để xem những thông tin mới nhất về điện tử tương đương robot.

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống !

Hotline / Zalo: 086 567 7939

Website: https://uniduc.com/vi

————-////——————————————–////————

HUMANOID ROBOT CỦA CÔNG TY UNIDUC SẢN XUẤT PHÁT TRIỂN.

Bạn có thể quan tâm:Các câu hỏi về vi mạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi mạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi mạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi mạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi mạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi mạch là gì


Các hình ảnh về vi mạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về vi mạch là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về vi mạch là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiI. Vi mạch điện tử là gì?Xem thêm video cùng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiI. Vi mạch điện tử là gì?Xem thêm video cùng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiI. Vi mạch điện tử là gì?Xem thêm video cùng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiI. Vi mạch điện tử là gì?Xem thêm video cùng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiI. Vi mạch điện tử là gì?Xem thêm video cùng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vi mạch điện tử là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng và phân loạiI. Vi mạch điện tử là gì?Xem thêm video cùng…

This Post Has One Comment

Comments are closed.