Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biết

Bài viết Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biết thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biết”

Đánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biết


Xem nhanh
VI KHUẨN KỴ KHÍ BẮT BUỘC
Các loại vi khuẩn kỵ khí:
• Vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối
• Vi khuẩn kỵ khí trung bình
• Vi khuẩn kỵ khí dung nạp oxy

Tính chất của vi khuẩn kỵ khí bắt buộc
Nhạy cảm với oxy
Cần Eh thấp
Do thiếu enzym giải độc
• superoxide dismutase
• peroxidase
• catalase
Do enzym hoạt động ở dạng khử
Tìm hiểu một số loại nhiễm khuẩn kỵ khí thường gặp
Chúc các bạn học tốt!

Vi khuẩn kỵ khí là một phần của hệ thực vật bình thường trên da và niêm mạc của con người. Vị trí nhiễm trùng kỵ khí thường là vị trí của sự xâm nhập bình thường. Vi khuẩn kỵ khí khác với vi khuẩn hiếu khí ở mong muốn oxy của chúng. Oxy là chất độc đối với vi khuẩn kỵ khí, tình trạng này có khả năng được giải thích là do không có enzym trong vi khuẩn kỵ khí là enzyme catalase, superoxide dismutase và peroxidase. Hãy cùng Docosan tìm hiểu rõ hơn về loại vi khuẩn này trong nội dung dưới đây.

Tóm tắt nội dung

 • 1 Tổng quan về vi khuẩn kỵ khí
  • 1.1 Biểu hiện lâm sàng
  • 1.2 Độc tính oxy
  • 1.3 Vi khuẩn kỵ khí gây bệnh
  • 1.4 Xử lý các bệnh phẩm lâm sàng
 • 2 Vi khuẩn kỵ khí là gì?
 • 3 Vi khuẩn kỵ khí gây ra ra bệnh gì?
  • 3.1 Nhiễm trùng trong ổ bụng
  • 3.2 Nhiễm trùng phổi
  • 3.3 Nhiễm trùng vùng chậu
  • 3.4 Áp-xe não
  • 3.5 Nhiễm trùng da và mô mềm
  • 3.6 Nhiễm trùng miệng và răng miệng
  • 3.7 Nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc
 • 4 Hướng điều trị khi nhiễm trùng kỵ khí
  • 4.1 Bước 1
  • 4.2 Bước 2
 • 5 Cách phòng chống vi khuẩn kỵ khí
 • 6 Vi khuẩn cổ: Lịch sử, cấu tạo và cách thức vận hành
 • 7 Vi khuẩn E Coli: Bệnh lý, triệu chứng và cách điều trị
 • 8 Vi khuẩn lao và những thông tin bạn cần biết

Tổng quan về vi khuẩn kỵ khí

Tổng quan về vi khuẩn kỵ khí

Xem thêm video cùng chủ đề : Vi Khuẩn kỵ khí Ths.Bs. Tào Gia Phú

Mô tả video

VI KHUẨN KỴ KHÍ BẮT BUỘCnCác loại vi khuẩn kỵ khí: n• Vi khuẩn kỵ khí tuyệt đốin• Vi khuẩn kỵ khí trung bìnhn• Vi khuẩn kỵ khí dung nạp oxynnTính chất của vi khuẩn kỵ khí bắt buộcnNhạy cảm với oxynCần Eh thấpnDo thiếu enzym giải độcn• superoxide dismutase n• peroxidasen• catalasenDo enzym hoạt động ở dạng khửnTìm hiểu một số loại nhiễm khuẩn kỵ khí thường gặpnChúc các bạn học tốt!

✅ Mọi người cũng xem : note dịch sang tiếng việt là gì

Biểu hiện lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng

Các triệu chứng liên quan đến sự thiếu oxy từ khu vực bị tác động: Áp xe, mô bị tàn phá và sự xâm nhập của vật lạ kéo theo nhiễm trùng lâm sàng.

✅ Mọi người cũng xem : mua bánh hỏi bình định ở đâu

Độc tính oxy

Độc tính oxy

Mức độ thấp hoặc không thể phát hiện của superoxide dismutase và catalase cho phép các gốc oxy hình thành trong vi khuẩn kỵ khí và làm bất hoạt các hệ thống enzyme của vi khuẩn khác.

Vi khuẩn kỵ khí gây ra bệnh

Vi khuẩn kỵ khí gây ra bệnh

Vi khuẩn kỵ khí có thể gây bệnh khi di chuyển khỏi môi trường bình thường (ruột kết của con người, đất) và cấy vào mô chết hoặc sắp chết hậu quả là áp-xe, viêm phổi và nhiễm trùng miệng và vùng chậu.

Mọi Người Xem :   Truyền thông cá nhân và những điều bạn cần biết - buyer.com.vn

Xử lý các bệnh phẩm lâm sàng

Xử lý các bệnh phẩm lâm sàng

Điều kiện kỵ khí là rất cần thiết để thu thập, nuôi cấy và xác định mẫu.

✅ Mọi người cũng xem : trung bình nhân là gì

Vi khuẩn kỵ khí là gì?

Vi khuẩn kỵ khí là gì?

Sự phân loại rộng rãi của vi khuẩn là kỵ khí, hiếu khí, hoặc hiếu khí dựa trên những loại phản ứng mà chúng sử dụng để tạo ra năng lượng cho sự phát triển và các hoạt động khác. Trong quá trình chuyển hóa các hợp chất chứa năng lượng, các vi khuẩn hiếu khí bắt buộc oxy phân tử như một chất nhận điện tử cuối cùng và không thể phát triển nếu không có nó).

mặt khác, vi khuẩn kỵ khí không thể phát triển trong khó khăn có oxy. Oxy là chất độc đối với chúng và chúng phải phụ thuộc vào các chất khác làm chất nhận electron. Sự trao đổi chất của chúng nhiều là một kiểu lên men, trong đó chúng khử các hợp chất hữu cơ có sẵn thành các danh mục cuối cùng khác nhéu như axit hữu cơ và rượu.

Các sinh vật biến tướng là linh hoạt nhất. Chúng ưu tiên dùng oxy như một chất nhận điện tử cuối cùng, nhưng cũng có thể chuyển hóa trong khó khăn thiếu oxy bằng cách khử các hợp chất khác. Năng lượng có khả năng dùng thường xuyên hơn, ở dạng photphat năng lượng cao, thu được khi một phân tử glucozơ được dị hóa hoàn toàn thành cacbon đioxit và nước với sự có mặt của oxy (38 phân tử ATP) so với khi nó chỉ bị dị hóa một phần bởi chất lên men. quy trình trong khó khăn không có oxy (2 phân tử ATP).

có khả năng sử dụng oxy như một chất nhận điện tử cuối cung cấp cho các sinh vật một cơ chế cực kỳ hiệu quả để tạo ra năng lượng. Hiểu được các đặc điểm chung của vi khuẩn kỵ khí cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách vi khuẩn kỵ khí có khả năng sinh sôi nảy nở trong mô bị tổn thương và tại sao cần có sự chăm sóc đặc biệt khi xử lý các bệnh phẩm lâm sàng có thể chứa chúng.

Vi khuẩn kỵ khí gây ra bệnh gì?

Vi khuẩn kỵ khí gây ra bệnh gì?

Vi khuẩn kỵ khí phân bố rộng rãi trong một cách tự nhiên ở môi trường sống không có oxy. thường xuyên thành viên của hệ thực vật bản địa của con người là vi khuẩn kỵ khí bao gồm xoắn khuẩn, cầu khuẩn và cầu khuẩn Gram dương và Gram âm.

Ví dụ, ruột kết của con người, nơi sức căng oxy thấp, chứa một lượng lớn vi khuẩn kỵ khí, vượt quá 10 11 sinh vật/g hàm lượng ruột kết. Các vi khuẩn kỵ khí ở khu vực này thường nhiều hơn các sinh vật ưa thích ít nhất là 100. Các sinh vật nhạy cảm với oxy cũng có rất nhiều ở các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như các đường nứt nướu, hốc amidan, nếp gấp mũi, nang lông, niệu đạo và âm đạo, và bề mặt răng.

Các thành phần thực vật bản địa kỵ khí có khả năng gây bệnh nếu di chuyển khỏi môi trường sống bình thường của chúng. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng kỵ khí đều được thu nhận nội sinh từ các thành viên của hệ vi sinh.

Sự sinh sôi của vi khuẩn kỵ khí trong mô phụ thuộc vào tình trạng thiếu oxy. Oxy bị loại trừ khỏi mô khi nguồn cung cấp máu cục bộ bị suy yếu do chấn thương, tắc nghẽn hoặc thao tác phẫu thuật. Vi khuẩn kỵ khí nhân lên tốt trong mô chết. Sự nhân lên của các sinh vật hiếu khí hoặc phong phú kết hợp với các vi khuẩn kỵ khí trong mô bị nhiễm bệnh cũng làm hạn chế nồng độ oxy và phát triển một môi trường sống hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn kỵ khí.

Nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí phát sinh xảy ra ở tất cả các bộ phận của cơ thể con người. Các mô bị nhiễm bệnh thường chứa hỗn hợp thường xuyên loại vi khuẩn kỵ khí và thường cũng chứa vi khuẩn hiếu khí và ưa khí. các loại nhiễm trùng thường được tạo ra bởi vi khuẩn kỵ khí như sau:

Mọi Người Xem :   Những điều bạn cần biết về P2P Express | Binance Blog

✅ Mọi người cũng xem : mua thảm trải cầu thang ở đâu

Nhiễm trùng trong ổ bụng

Nhiễm trùng trong ổ bụng

Áp-xe, nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật và viêm phúc mạc tổng quát do vi khuẩn kỵ khí tạo ra xảy ra do hệ lụy của thủng ruột trong quy trình phẫu thuật hoặc chấn thương.

✅ Mọi người cũng xem : mộng tinh là điềm gì

Nhiễm trùng phổi

Nhiễm trùng phổi

Nhiễm trùng phổi kỵ khí có khả năng bắt nguồn từ phế quản hoặc máu. Hút dịch từ đường hô hấp trên, nơi chứa một vài lượng lớn vi khuẩn kỵ khí, là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng trong phế quản.

✅ Mọi người cũng xem : visa 462 là gì

Nhiễm trùng vùng chậu

Nhiễm trùng vùng chậu

Nhiễm trùng kỵ khí của âm đạo và tử cung đôi khi xảy ra sau khi phẫu thuật phụ khoa hoặc liên quan đến bệnh ác tính của các cơ quan vùng chậu.

Áp-xe não

Ápxe não

Vi khuẩn kỵ khí không nhiều gây ra viêm màng não, nhưng là tác nhân thường nhật của áp xe não. Các sinh vật lây nhiễm thường bắt nguồn từ đường hô hấp trên.

✅ Mọi người cũng xem : tháng 4 là cung hoàng đạo gì

Nhiễm trùng da và mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm

Sự kết hợp của các vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn hiếu khí và các sinh vật có khả năng sinh sản thường hoạt động hiệp đồng để tạo ra các bệnh nhiễm trùng này.

Nhiễm trùng miệng và răng miệng

Nhiễm trùng miệng và răng miệng

Những nhiễm trùng cục bộ này thường lan rộng đến mặt và cổ và đôi khi đến các vùng khác của cơ thể như não.

Nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc

Nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc

Nhiễm khuẩn huyết kỵ khí có khả năng xảy ra sau sự xáo trộn trong một khu vực của cơ thể nơi tồn tại hệ thực vật hoặc nhiễm trùng. Viêm nội tâm mạc, tình trạng viêm lớp nội mô trong các hốc tim, đôi khi do vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là liên cầu khuẩn kỵ khí gây ra ra.

Hướng điều trị khi nhiễm trùng kỵ khí

Hướng điều trị khi nhiễm trùng kỵ khí

✅ Mọi người cũng xem : mật khẩu 6 ký tự là gì

Bước 1

Bước 1

Xử trí nhiễm trùng kỵ khí phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng, vật chủ và sự hiện diện hay không có áp xe. Theo nguyên tắc chung,  ổ áp xe phải luôn được dẫn lưu và gửi dịch cấy đi nuôi cấy hiếu khí và kỵ khí. ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ mô hoại tử trong viêm cân gan chân hoại tử do clostridium là rất quan trọng trong điều trị.

Bước 2

Bước 2

Sau khi lấy được dịch cấy thích hợp, bệnh nhân nên được dùng kháng sinh theo kinh nghiệm có hoạt tính chống lại vi khuẩn kỵ khí. Sau đây là các lựa chọn:

 • Metronidazole: Có hoạt tính tuyệt vời chống lại vi khuẩn Gram âm như Bacteroides fragilis . vận hành của nó chống lại vi khuẩn Gram dương là tốt, mặc dù kém tin cậy hơn. Metronidazole có sinh khả dụng tuyệt vời (100%), và nó thâm nhập tốt vào mô, bao gồm cả hệ thần kinh trung ương và khoang bụng. Metronidazole có vị kim loại trong miệng, thường được coi là lý do ngừng sử dụng.
 • Clindamycin: Có hoạt tính chống lại thường xuyên vi khuẩn kỵ khí. Sự đề kháng của clindamycin với  Bacteroides fragilis ngày càng tăng và nó kém tin cậy hơn so với metronidazole, penicilin / chất ức chế beta-lactamase hoặc carbapenem. Clindamycin, dù dùng IV hay uống, đều xâm nhập tốt vào mô, kể cả ổ áp xe, xương, khớp. tuy nhiên, Clindamycin không đi vào hệ thần kinh trung ương. 
 • Sự kết hợp penicilin/chất ức chế beta-lactamase: Một mình penicillin có hoạt tính chống lại các vi khuẩn kỵ khí không tạo ra beta-lactamase, chẳng hạn như Clostridium perfringens . tuy nhiên, hầu hết các vi khuẩn kỵ khí gram âm sản xuất beta-lactamase và các penicillin kết hợp như amoxicillin / clavulanate uống hoặc tiêm tĩnh mạch (IV) / tiêm bắp (IM) ampicillin / sulbactam, ticarcillin / clavulanate và piperacillin / tazobactam.
 • Cephalosporin thế hệ thứ hai: Liên quan đến cephalosporin, cephalosporin thế hệ thứ hai của cefoxitin, cefotetan và cefBuyer.com.vnzole vận hành hơn đối với Bacteroides fragilis.  mặc khác, do sức đề kháng ngày càng tăng, chúng không được khuyến khích điều trị theo kinh nghiệm. Nó thường được sử dụng trong điều trị dự phòng phẫu thuật.
 • Carbapenems: Có hoạt tính tuyệt vời chống lại vi khuẩn kỵ khí cũng như vi khuẩn hiếu khí liên quan đến ổ bụng và các vị trí khác như thần kinh trung ương. Meropenem hoạt động mạnh hơn imipenem một chút đối với vi khuẩn gram âm.
 • Quinolones: có khả năng hấp thụ qua đường miệng và xâm nhập vào mô tốt. tuy nhiên, sức đề kháng ngày càng cao, nên dành riêng cho trẻ dị ứng với beta-lactam. Các quinolon có hoạt tính chống lại vi khuẩn kỵ khí bao gồm levofloxacin và moxifloxacin.
Mọi Người Xem :   TOP 8 salon uốn tóc đẹp ở TpHCM giúp nàng tự tin thay đổi diện mạo mới - BlogAnChoi

✅ Mọi người cũng xem : tên ở nhà tiếng anh là gì

Cách phòng chống vi khuẩn kỵ khí

Cách phòng chống vi khuẩn kỵ khí

Nhiễm trùng kỵ khí thường gặp ở cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Vì những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ảnh hưởng các cơ quan khác nhéu và biểu hiện theo thường xuyên cách khác nhéu, chúng được quản lý hấp dẫn nhất bởi một đội ngũ chuyên nghiệp.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, y tá và nhân viên y tế khác cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khi đối diện với tình trạng nhiễm trùng không phục vụ với kháng sinh thông thường hoặc có biểu hiện kỳ ​​lạ.

Dược sĩ nên xem xét việc lựa chọn thuốc, tương tác thuốc, và sự tuân thủ của bệnh nhân và báo cáo những lo ngại cho Bác sĩ. Y tá nên hỗ trợ điều phối chăm sóc, tạo khó khăn giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm chuyên nghiệp và hỗ trợ giáo dục bệnh nhân và gia đình. Y tá được đào tạo chuyên môn, bao gồm cả y tế-phẫu thuật và kiểm soát nhiễm trùng.

Nhiễm trùng kỵ khí, khi bị chẩn đoán sai sẽ mang lại tỷ lệ tử vong cao. Tiên lượng phụ thuộc vào loại nhiễm trùng kỵ khí.

 • Trong thời đại chủng ngừa uốn ván và sự sẵn có của các sản phẩm chăm sóc hỗ trợ, bệnh uốn ván chưa được thấy ở các nước phát triển trên thế giới. Đối với bất kỳ trẻ nào bị thâm nhiễm sạch vết thương, nên tiêm phòng uốn ván ngay sau đó, và trong trường hợp vết thương bị nhiễm độc, cần cân nhắc việc sử dụng vắc xin phép uốn ván và các globulin miễn dịch uốn ván dựa trên vắc xin phép uốn ván cuối cùng.
 • Bất kỳ vết thương nào bị nhiễm độc cũng phải được làm sạch và loại bỏ dị vật.
 • Vệ sinh răng miệng tốt ngăn ngừa nhiễm trùng yếm khí.
 • Đối với các ca phẫu thuật vùng bụng cần đến lối vào của lớp nhớt rỗng, nên cân nhắc sử dụng kháng sinh có hoạt tính kỵ khí như cefoxitin.

Vi khuẩn kỵ khí có khả năng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị đúng cách và nhanh chóng. Việc chẩn đoán loại nhiễm trùng này có thể mất vài ngày hoặc hơn. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh. tuy nhiên, có khả năng hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị sớm và thích hợp. Gặp bác sĩ càng sớm khi bạn bắt đầu nhận thấy các triệu chứng, bạn càng có thường xuyên khả năng chống lại vi khuẩn yếm khí.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. mặc khác, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn tham khảo: ncbi.nlm.nih.gov

có thể bạn quan tâm

Vi khuẩn cổ, khác với vi khuẩn, được xem là dạng sống nguyên thủy và cổ xưa nhất và có mối…

Vi khuẩn E Coli (Escherichia coli) là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột của bạn. Nó…

Vi khuẩn lao được tìm thấy bởi bác sĩ Robert Koch tại Berlin nước Đức vào năm 1882. Khi đó…

10-01-2020Các câu hỏi về vi khuẩn yếm khí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi khuẩn yếm khí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi khuẩn yếm khí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi khuẩn yếm khí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi khuẩn yếm khí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi khuẩn yếm khí là gì


Các hình ảnh về vi khuẩn yếm khí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về vi khuẩn yếm khí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về vi khuẩn yếm khí là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biếtTổng quan về vi khuẩn kỵ khíXem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biếtTổng quan về vi khuẩn kỵ khíXem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biếtTổng quan về vi khuẩn kỵ khíXem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biếtTổng quan về vi khuẩn kỵ khíXem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biếtTổng quan về vi khuẩn kỵ khíXem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn kỵ khí và những thông tin quan trọng cần biếtTổng quan về vi khuẩn kỵ khíXem thêm video cùng chủ đề :…

This Post Has One Comment

Comments are closed.