Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng

Bài viết Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng”

Đánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng


Xem nhanh
Vi khuẩn là gì? Bạn có chắc đã biết những điều này về vi khuẩn
------------------------------------------
Nguồn thông tin cơ bản:
https://www.washingtonpost.com/lifestyle/wellness/how-to-feed-a-happy-healthy-gut/2016/05/26/4d33a0be-20ef-11e6-8690-f14ca9de2972_story.html?itid=lk_inline_manual_14
http://pondside.uchicago.edu/ecol-evol/people/gilbert.html
http://www.fda.gov/BiologicsBloodVaccines/ResourcesforYou/Consumers/ucm167471.htm
------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Vi khuẩn lam là những sinh vật nhỏ sống trong nước, sử dụng ánh sáng Mặt Trời để tự sản xuất thức ăn. Trong môi trường ấm áp, giàu dinh dưỡng, nước chuyển động chậm, vi khuẩn lam sẽ phát triển nhénh chóng, nở rộ trong ao, hồ, ảnh hưởng xấu đến môi trường và thể trạng của con người. Để ngăn ngừa sự gia tăng của tảo lam trong nước, bạn cần nhiều thay nước, sử dụng hệ thống lọc nước cho ao, hồ và nguồn nước sinh hoạt.

Mục lục

 • 1 vi khuẩn lam là gì?
 • 2 Đặc điểm của vi khuẩn lam
 • 3 Cấu tạo vi khuẩn lam
  • 3.1 Tế bào dinh dưỡng
   • 3.1.1 Hình dạng
   • 3.1.2 Vách tế bào
   • 3.1.3 Chất nguyên sinh
   • 3.1.4 Sắc tố
  • 3.2 Dị bào
 • 4 Phân loại vi khuẩn lam
 • 5 Ứng dụng của vi khuẩn lam
 • 6 Tác hại của vi khuẩn lam
 • 7 Cách hạn chế sự gia tăng của vi khuẩn lam trong nước

vi khuẩn lam là gì?

vi khuẩn lam là gì?

Vi khuẩn lam (tên khoa học: cyanobacteria) là các sinh vật cực nhỏ được tìm thấy ở tự nhiên. Chúng sống trong nước và sử dụng ánh sáng Mặt Trời để tự sản xuất thức ăn. Trong môi trường ấm áp và giàu dinh dưỡng, chúng phát triển nhanh chóng, nở hoa trong hồ và ở những vùng nước khác.

vi khuẩn lam là gì?

Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn là gì? Bạn có biết những điều này về vi khuẩn

Mô tả video

Vi khuẩn là gì? Bạn có chắc đã biết những điều này về vi khuẩnn——————————————nNguồn thông tin cơ bản:nhttps://www.washingtonpost.com/lifestyle/wellness/how-to-feed-a-happy-healthy-gut/2016/05/26/4d33a0be-20ef-11e6-8690-f14ca9de2972_story.html?itid=lk_inline_manual_14nhttp://pondside.uchicago.edu/ecol-evol/people/gilbert.htmlnhttp://www.fda.gov/BiologicsBloodVaccines/ResourcesforYou/Consumers/ucm167471.htmn——————————————nDonate cho KTTV:nTechcombank: 19035547651013 nCTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)nMomo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)nCổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficialn♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … : https://bit.ly/KTTV-Learnn♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-SalenCảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥n#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Mọi Người Xem :   Hóa mỹ phẩm tiếng Anh là gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

Đặc điểm của vi khuẩn lam

Đặc điểm của vi khuẩn lam

Vi khuẩn lam là nhóm sinh vật có khả năng cố định đạm và quang hợp. Trong nhóm này, những sinh vật quang hợp có màu là erythro-phycocyanin, cyanophycin và allophycocyanin. Cơ thể của chúng biến đổi từ đơn bào đến tế bào hoặc dị bào dạng sợi. Chúng cố định nitơ trong không khí, ở những khó khăn ưa khí hoặc kỵ khí bằng các dị bào.

Nếu ở trong thời tiết ấm áp, có ánh sáng Mặt Trời, dư chất dinh dưỡng, nước chuyển động chậm, tảo lam sẽ bắt đầu nhân lên rất nhanh. Chúng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, đặc biệt là vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Trong thời tiết ấm áp, nước chuyển động chậm, tảo lam phát triển rất nhanh

Xem thêm video cùng chủ đề : Cải Tạo SAO HỎA Bằng Vi Khuẩn Lam Liệu Có Khả Thi | Thư Viện Thiên Văn

Mô tả video

Cải Tạo SAO HỎA Bằng Vi Khuẩn Lam Liệu Có Khả Thi | Thư Viện Thiên VănnnSự phát triển của vi khuẩn lam là một phần rất quan trọng trong chuỗi tiến hóa sự sống trên hành tinh của chúng ta. Bầu khí quyển cổ xưa của trái đất đã được chuyển sang tính chất oxy hóa do thành phần oxy tăng trưởng vượt bậc. Với khả năng quang hợp của mình, vi khuẩn làm đã làm thay đổi một cách mạnh mẽ và vĩnh viễn đặc điểm ngoại cảnh, thành phần khí quyển khí quyển và sự sống trên hành tinh này.nnDonate ủng hộ Thư Viện Thiên Văn và góp ýnThông tin chi tiết: https://docs.google.com/document/d/1guKmW1ZHrTt_3zPwPqosFn295KOX_rjD3inqz9H30-M/edit?usp=sharingnMomo+VinID 037 366 9314nPaypal https://bit.ly/3sXmljT ([email protected])nTham gia group FB tại: https://bit.ly/3jFjCai nnDưới đây là một vài kênh YT khác của mìnhnThư Viện Thiên Văn: https://bit.ly/31Pg0vcnWILD21: https://bit.ly/3rXe2UfnHoang Hieu TVTV: https://bit.ly/31U0EW8nnn#thuvienthienvan #saohoa #vikhuanlam

✅ Mọi người cũng xem : kiều mạch mua ở đâu

Cấu tạo vi khuẩn lam

Cấu tạo vi khuẩn lam

Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn Lam – Cyanobacterium

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : phiếu đăng ký khách sạn là gì

Tế bào dinh dưỡng

Tế bào dinh dưỡng

✅ Mọi người cũng xem : mua ngưu bàng tươi ở đâu

Hình dạng

Hình dạng

Tế bào dinh dưỡng của tảo lam có hình cầu, elip rộng hoặc kéo dài, đường kính chỉ khoảng 1 micromet, giống synechococcus. tuy nhiên, chúng cũng có những tế bào dinh dưỡng theo chiều ngang hơn 30 micromet, giống oscillatoria.

Vách tế bào

Vách tế bào

Vách tế bào của vi khuẩn lam khá dày, gồm 4 lớp. Bên ngoài thường được hóa nhầy, tạo thành bao chuyển hóa xung quanh tế bào, nhóm tế bào hoặc toàn bộ sợi. Vách tế bào của vi khuẩn lam chủ yếu được hình thành bởi chất murein – một glucosamine protein do alanin d, axit diaminopimelic và axit d-glutamic tổng hợp. bên cạnh đó, vách tế bào của chúng còn được tạo thành bởi cellulose.

Chất nguyên sinh

Chất nguyên sinh

Chất nguyên sinh của tảo lam được phân biệt thành 2 vùng:

 • Vùng ngoài có màu (chromatoplasme – vùng sắc bào chất): Tập trung thể ribo, những phiến thylakoids và thể hạt khác.
 • Vùng trong (centroplasme – vùng trung bào chất) chứa ADN.

Trong chất tế bào gồm:

 • Những hạt nhỏ, thường xếp thành hàng dài, theo vách ngang là các hạt cyanophycin.
 • Các hạt glicogen (tinh bột) là chất dự trữ chính của tảo lam, được tạo ra do quang hợp.
 • Những túi khí (không bào khí): 
  • Dưới kính hiển vi, độ phóng đại nhỏ (x10), những túi khí có màu đen, ở độ phóng đại lớn thì có màu tím đỏ.
  • Dưới kính hiển vi, không bào khí là những ống trụ, đường kính 70nm. Khác với màng tế bào, màng của không bào khí chứa 95% protein theo Jones và Jost, 1970. Theo Smith và CSV, 1969, protein của không bào khí giống với protein của siêu khuẩn, màng không có một sắc tố nào. Không bào này được hình thành từ các hạt rất nhỏ, lớn lên rồi thành khí khuếch tán qua màng. Không bào khí giúp chứa khí, làm phao và che ánh sáng.
Mọi Người Xem :   Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - Ngôi nhà chung của các doanh nghiệp bảo hiểm

Sắc tố

Sắc tố

Chỉ có diệp lục tố a (màu lục), nhóm carotenoids (gồm xanthophyll và hydrocacbon là những dẫn xuất chứa O2), có màu cam, vàng hoặc đỏ.

Những sắc tố phụ trội được gọi là phycobiliprotein (không nằm trên thylakoids như diệp lục tố mà ở trong những khoang giữa của các lớp màng), gồm c-phycoerythrin và c-phycocyanin xuất hiện với nồng độ cao. 

Hai sắc tố trên đi theo thành phần, thay đổi ngay tùy vào loài và môi trường. Vì vậy, tảo lam có nhiều màu khác nhéu để thích ứng với môi trường.

Dị bào

Dị bào

Dị bào là tế bào đặc biệt có ở tảo lam sợi, giúp cố định đạm, nitơ trong không khí dựa vào enzyme nitrogenase. Nitrogenase sẽ bị bất hoạt bởi khí oxy nên tảo lam chỉ cố định nitơ trong môi trường kỵ khí.

Dị bào là tế bào có vách dày, trong suốt, đôi, không có khí oxy và hệ thống quang II (PS II). Vì vậy, dị bào không sản xuất khí oxy trong quy trình quang hợp. Dị bào phát triển từ tế bào dinh dưỡng nên hình dạng giống với tế bào nảy sinh chúng nhưng to hơn. Dị bào thường có 1 hoặc 2 lỗ (ở đầu tiếp xúc với tế bào chứa chất dinh dưỡng). Khoảng cách của dị bào trên sợi chịu tác động của những yếu tố môi trường. Dưới kính hiển vi quang học, dị bào trông khá đồng nhất (homogeneous), nhưng dưới kính hiển vi điện tử, dị bào có hệ thống màng màu xanh vàng, do caroten và diệp lục tố a nhưng thiếu phycocyanin.

Cấu tạo tế bàoTỷ lệ
Khuẩn lamVi khuẩn
Nhân32%29%
Vách tế bào99%89%
Không bào45%49%
Màng sinh chất 12%7%
Chất tế bào71%62%
Bào quan chứa chất diệp lục98%1%

Phân loại vi khuẩn lam

Phân loại vi khuẩn lam
 • Khuẩn bèo dâu: Những loài vi khuẩn lam cộng sinh trong lá bèo hoa dâu.
 • Khuẩn bèo tây: Những loài vi khuẩn lam ký sinh và cộng sinh trong lá lục bình.
 • Khuẩn cẩm tú cầu: Những loài vi khuẩn lam cộng sinh trong lá của hoa cẩm tú cầu.

Ứng dụng của vi khuẩn lam

Ứng dụng của vi khuẩn lam

Vi khuẩn lam tự dưỡng là chất cố định quan trọng của nitơ trong chuỗi thức ăn. Chúng tham gia vào quy trình tạo oxy cho khí quyển và làm thức ăn cho cá. Vi khuẩn lam sản xuất oxy bằng cách phân tách nước trong quá trình quang hợp – cơ chế có ở tảo và thực vật ngày nay.

Vào tháng 11 năm 2018, những nhà thống kê thuộc Viện Công nghệ Stevens, New Jersey, Mỹ đã thử nghiệm thành công việc tạo ra điện cực nhờ sử dụng nấm kết hợp với tảo lục lam. Để thu nguồn điện phát ra, họ đã bao phủ tảo lam bằng một loại vật liệu đặc biệt được gọi là graphene. Mặc dù lượng điện áp được tạo ra khá nhỏ nhưng với hệ thống gồm thường xuyên cây nấm tương tự, các nhà khoa học có thể tạo ra đủ năng lượng để thắp sáng bóng đèn có công suất thấp.

Mọi Người Xem :   Niềng răng mắc cài mặt trong và những điều cần biết

một số loại vi tảo chứa những chất có tổng giá trị sinh học cao như: protein, axit amin, axit béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất. Chúng giúp làm Giảm những cytokine gây ra viêm bằng cách ức chế con đường NF – κB trong tế bào lách và đại thực bào. Đồng thời, polysaccharides sulfate trong tảo lam còn giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, chống đông máu, ung thư, huyết khối, đột biến, chống viêm và kháng khuẩn.

✅ Mọi người cũng xem : mp là gì trong kinh tế vi mô

Tác hại của vi khuẩn lam

Tác hại của vi khuẩn lam

Ngoài một vài loại vi khuẩn lam có lợi, chúng cũng có khả năng gây nguy hiểm.

Tảo nở hoa có hại (cyanobacterial), được gọi là HAB hoặc CyanoHAB có thể dùng hết oxy trong nước, ngăn ánh sáng Mặt Trời mà động, thực vật nước ngọt cần để tồn tại. Các độc tố này tích tụ trong thủy, hải sản và tác động đến sức khỏe của con người. một số triệu chứng mà con người có khả năng mắc phải khi bị nhiễm độc tố cyanotoxin phép: sốt, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, kích ứng da, phát ban, co thắt dạ dày, đau họng, đau đầu, đau cơ và khớp.

Tác hại của vi khuẩn tảo lam

✅ Mọi người cũng xem : mua keo dán răng giả ở đâu

Cách Giảm sự gia tăng của vi khuẩn lam trong nước

Cách Giảm sự gia tăng của vi khuẩn lam trong nước

Ở số lượng vừa phải, vi khuẩn lam thúc đẩy sự phát triển của cá hoặc những vi sinh vật khác trong nước. Nếu vượt mức, vi khuẩn lam có khả năng tác động xấu đến môi trường và thể trạng của con người. Dưới đây là một vài biện pháp hạn chế sự gia tăng của vi khuẩn lam.

 • thường xuyên thay nước cho ao, hồ.
 • Khi tảo lục lam xuất hiện quá mức, bạn cần dùng những biện pháp theo chỉ dẫn của Bộ Nông nghiệp (có khả năng sử dụng H2O2).
 • Đối với nguồn nước sinh hoạt, bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng, tác hại và cách hạn chế sự phát triển của vi khuẩn lam. Nếu bạn muốn mua thiết bị lọc nước trong sinh hoạt, nuôi trồng, Doanh nghiệp Môi trường Song Phụng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. liên hệ ngay hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhénh chóng!

>>> Xem thêm: TDS trong nước là gì?Các câu hỏi về vi khuẩn lam là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi khuẩn lam là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi khuẩn lam là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi khuẩn lam là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi khuẩn lam là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi khuẩn lam là gì


Các hình ảnh về vi khuẩn lam là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về vi khuẩn lam là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về vi khuẩn lam là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụngvi khuẩn lam là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụngvi khuẩn lam là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụngvi khuẩn lam là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụngvi khuẩn lam là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụngvi khuẩn lam là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vi khuẩn lam (cyanobacteria) là gì? Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụngvi khuẩn lam là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Vi khuẩn…