Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

Bài viết Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt”

Đánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt


Xem nhanh
Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí sống được trong môi trường không có oxi và khả năng nhân đôi trong vòng 24h nếu gặp môi trường thích hợp. Đặc biệt nhiệt độ từ 35 - 37 độ C

Khi nhiễm coliform Đến khi phát bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng không rõ ràng như: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,... Triệu chứng bệnh không đặc hiệu nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.
Coliform có thể gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là tử vong.

Ngày đăng: 12/07/2021
Ngày đăng: 12/07/2021

Coliform là gì mà gây ô nhiễm nước và ngộ độc thực phẩm ở người? Hãy cùng tìm hiểu coliform và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt ăn uống qua bài viết dưới đây.

Xem nhénh

1. Coliform là gì?

2. Chỉ số coliform là gì?

3. Phương pháp xác định coliform trong nước

4. Biểu hiện cơ thể nhiễm khuẩn coliform

5. Tác hại coliform với thể trạng

6. Vì sao coliform xuất hiện trong nước?

7. Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống

7.1. Khử trùng coliform bằng clo trong nước sinh hoạt

7.2. sử dụng máy lọc nước RO

✅ Mọi người cũng xem : nộp thuế mua bán nhà đất ở đâu

Coliform là gì?

Coliform là gì?

Khi tìm hiểu các thành phần độc hại trong nước, chắc chắn chúng ta muốn biết coliform là gì mà cần phải tiêu diệt.

Vậy coliform là gì? Coliform là vi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn Gram Âm kỵ khí, không có bào tử và có hình que. Chúng có khả năng nằm bất động tại chỗ hoặc di chuyển được. trong vòng 24 – 48 tiếng, vi khuẩn coliform có thể lên men đường lactose và  sinh ra hơi, aldehyde và axit.

Vi khuẩn coliform có mặt trong thường xuyên môi trường khác nhéu như: Đất, nước (nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống), thức ăn, hệ tiêu hóa hoặc phân của động vật và con người,…

Có thường xuyên loại vi khuẩn coliform khác nhau, thường được chia thành 3 nhóm chính:

 • Tổng số vi khuẩn Coliform
 • Vi khuẩn Coliform phân
 • E coli

một vài Coliform vô hại cho con người. Nhưng cũng có một số loại, điển hình như vi khuẩn E Coli là thủ phạm gây ra ra những căn bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm như: Tiêu chảy, mất nước dẫn đến suy thận và có thể tử vong…

Coliform là gì? Coliform là một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong thực phẩm, nước sinh hoạt  và gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy làm sao để biết cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt, ăn uống luôn là mối quan tâm của thường xuyên người để bảo vệ sức khỏe trước các mầm mống bệnh tật.

✅ Mọi người cũng xem : tên vi nghĩa là gì

Chỉ số coliform là gì?

Chỉ số coliform là gì?

Sau khi biết Coliform là gì, chúng ta cũng cần biết chỉ số coliform là gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với thể trạng.

Coliform chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Trước khi tìm cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước ăn uống, cần phải biết rõ hiện trạng nguồn nước đó nhiễm Coliform như thế nào. Chỉ số coliform sẽ cho bạn câu trả lời đó.

Mọi Người Xem :   Dao thép giấy xanh là gì? Những loại thép giấy xanh đang có trên thị trường - vnknifesteel

Chỉ số coliform là thang đo xác định hàm lượng coliform tồn tại trong từng đơn vị thể tích nước, qua đó phản ánh mức độ sạch dơ của loại nước này. Chỉ số coliform càng cao thì nước càng ô nhiễm.

Coliform là vi khuẩn có kích thước hiển vi nên không thể đo chính xác bằng giác quan thông thường. do đó phương pháp xác định coliform trong nước thường được thực hiện bởi các đơn vị kiểm nghiệm chuyên nghiệp trong phòng thí nghiệm.

Để đảm bảo độ an toàn nước, Bộ Y tế hoặc Bộ Tài nguyên Môi trường còn cho ra Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho từng loại nước, trong đó giới hạn chỉ số coliform xuất hiện trong nước. Chỉ số đó bao gồm chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp cho phép.

 • Chỉ số coliform trong nước thải: Trong nước thải công nghiệp đạt Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi Trường, hàm lượng coliform được cho phép là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.
 • Chỉ số coliform trong nước sinh hoạt: Trong nước sinh hoạt đạt Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế, hàm lượng Coliform tổng số được cho phép là 50 vi khuẩn/100ml.
 • Chỉ số coliform trong nước ăn uống: Trong nước ăn uống đạt Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT, hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.
 • Chỉ số coliform trong nước uống trực tiếp: Trong nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT, hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.

Chỉ số coliform là gì? Chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng nước.

Như vậy, nước sử dụng cho mục đích ăn uống đảm bảo an toàn nhất cần đạt được 2 tiêu chuẩn khắt khe nhất của Bộ Y tế là QCVN 01:2009/BYT và QCVN 6-1:2010/BYT vì hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.

Xem thêm video cùng chủ đề : Vi Sinh – Ký Sinh Trùng: Buổi 3: Vi Khuẩn E.COLI – SAlMONLELLA

Mô tả video

Vi Khuẩn E.COLI: vi khẩn gây bệnh đường ruộtn SAlMONLELLA: vi khuẩn gây bệnh thương hàn.

Phương pháp xác định coliform trong nước

Phương pháp xác định coliform trong nước

Như đã nói ở trên, các phương pháp xác định Coliform trong nước cần được thực hiện trong phòng thí nghiệm bởi các đơn vị chuyên gia để cho ra kết quả chính xác nhất.

Để biết coliform có tồn tại trong nước hay không, người dân có khả năng mang mẫu thử đi kiểm định tại các đơn vị nằm trong danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm đáp ứng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (Viện Y tế công cộng TP HCM, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng,…).

Phương pháp xác định coliform trong nước cần được thực hiện bởi các đơn vị chuyên gia để đảm bảo tính chính xác.

Trong đó mật độ tần suất kiểm tra là:

 •  Kiểm tra hàm lượng coliform trong nước định kỳ 6 tháng/lần.
 •  Kiểm tra hàm lượng chất hóa học định kỳ 2 năm/lần.
 • Kiểm tra thường xuyên hơn nếu màu sắc, mùi vị của nước có sự biến đổi khác thường.

Việc kiểm tra hàm lượng coliform là tiền đề để tìm đến các cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt nhằm bảo vệ thể trạng  của chúng ta trước các mầm mống bệnh tật.

Biểu hiện cơ thể nhiễm khuẩn coliform

Biểu hiện cơ thể nhiễm khuẩn coliform

Biểu hiện cơ thể nhiễm coliform thường không rõ ràng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Sau khi uống nhầm nước nhiễm coliform và trải qua quá trình ủ bệnh khoảng 3-4 ngày, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mỏi mệt, sốt,… 

Biểu hiện cơ thể nhiễm coliform là tiêu chảy, mệt mỏi, sốt,… nên thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Nếu điều này kéo dài mà người bệnh không đi khám và tiếp tục dùng nước nhiễm khuẩn thì dẫn tới những tác hại khó lường.

Mọi Người Xem :   Điện thoại Vertu dùng hệ điều hành gì? - Buyer 2022

Tác hại coliform với sức khỏe

Tác hại coliform với sức khỏe

Trong thường xuyên trường hợp nếu người bệnh có sức đề kháng tốt và ngưng không dùng nước nhiễm khuẩn kịp thời thì bệnh có thể tự phục hồi bằng cách bù nước điện giải sạch.

tuy nhiên cũng có một vài trường hợp sức đề kháng yếu như người già và trẻ em, bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng, lây nhiễm vào da, mắt, phổ gây ra rối loạn tiêu hóa, rối loạn máu, tăng urê máu có tán huyết gây ra suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. 

Tỷ lệ tử vong trong những trường hợp này là khoảng 3-5% nên chúng ta nhất định không được chủ quan. hấp dẫn nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách nắm rõ coliform là gì, cách xác định và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nước ăn uống hàng ngày.

Vì sao coliform có trong nước?

Vì sao coliform có trong nước?

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến làm nhiễm coliform trong nước:

 • Xử lý chất thải công nghiệp, phân động vật và chất thải sinh hoạt không đúng cách, làm cho các chất thải chứa nhiều coliform này lan tràn ra sông suối ao hồ hoặc ngấm xuống các mạch nước ngầm, khiến cho nước ngầm bị ô nhiễm.
 • Sau khi lấy nước từ sông suối ao hồ hoặc mạch nước ngầm, một vài nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa tiêu diệt triệt để coliform trong nước.
 • Đường ống vận chuyển nước máy sau thường xuyên năm bị gỉ sét, rò rỉ, tạo khó khăn cho nước máy phơi nhiễm khuẩn coliform từ đất. vì vậy tại một vài vùng, chất lượng nước máy đang ngày càng xuống cấp.

tác nhân nước máy nhiễm coliform là gì? Đó là do đường ống dẫn nước rò rỉ, rỉ sét.

 • Nước giếng đào từ mạch nước ngầm nhiễm khuẩn mà chưa qua xử lý.
 • Nước mưa hoặc nước sông suối ao hồ lấy lên chưa qua lọc hoặc xử lý triệt để.

Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống

Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống

Để xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống, nhiều người chọn cách đun sôi nước theo phương pháp truyền thống.

Vậy Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Câu trả lời là nấu chín nước hoặc thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C từ 15 giây trở lên thì có thể tiêu diệt hết coliform, đặc biệt là Ecoli trong nước.

mặc khác cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt ăn uống này lại không đảm bảo an toàn dài lâu vì theo nhiều bác sĩ, nước đun sôi để nguội ngoài môi trường có thể tái nhiễm khuẩn sau 24 – 48 tiếng.

Coliform là gì? Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Câu trả lời là tối thiểu 70 độ C từ 15 giây trở lên. tuy nhiên nước đun sôi có thể tái nhiễm khuẩn trở lại sau 24 – 48 tiếng.

Vậy đâu là phương pháp xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nước ăn uống hiệu quả nhất? Sau đây là 2 cách mà bạn có khả năng tham khảo.

1. Khử trùng coliform bằng clo trong nước sinh hoạt

1. Khử trùng coliform bằng clo trong nước sinh hoạt

Khử trùng bằng Clo là cách thường nhật, được các nhà máy xử lý nước và các hồ bơi sử dụng thường xuyên để diệt khuẩn khối lượng nước lớn.

Còn với cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt tại hộ gia đình, người dân cần lưu ý mua đúng loại thuốc clo chuyên dụng và chỉ dùng liều lượng phù hợp theo hướng dẫn dùng đính kèm. Nồng độ khí Clo được phép sử dụng trong khử trùng nước là 0,3-0,5mg/lít nước.

Nếu dùng không đúng liều lượng, như pha clo vào nước quá ít thì không diệt hết vi khuẩn. Còn quá nhiều thì gây ra dư clo, dẫn đến một vài tác hại cho sức khỏe khi tiêu sử dụng như: Bong tróc da, khô tóc, suy giảm hệ miễn dịch, suy gan,….

ngoài ra bạn có thể khử trùng bằng tia cực tím, ozone hoặc chưng cất nước để cho ra nước tinh khiết. tuy nhiên những phương pháp xử lý coliform trong nước sinh hoạt này cần có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn của người sử dụng để lắp đặt và sử dụng đúng nhất.

✅ Mọi người cũng xem : nang sinh lý buồng trứng trái là gì

Mọi Người Xem :   Nơi bán Kem Giảm Thâm Quầng Mắt Thorakao giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

2. dùng máy lọc nước RO

2. dùng máy lọc nước RO

Vi khuẩn coliform không những bị tiêu diệt bởi hóa chất mà còn có thể được loại bỏ bởi các màng lọc tiên tiến, tiêu biểu là màng lọc RO.

Với sự phát triển của công nghệ, máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO tiên tiến ra đời và được xem là bước cải tiến lớn tạo ra cuộc cách mạng cho thể trạng. 

Nhờ có kích thước khe lọc chỉ 0,0001 micromet, màng lọc RO không chỉ giúp lọc sạch 99,9% vi khuẩn bao gồm cả coliform mà còn lọc sạch thường xuyên loại tạp chất độc hại khác (kim loại nặng, asen, thuốc trừ sâu, bùn đất,…), cho nguồn nước đầu ra sạch tinh khiết.

Màng RO được đánh giá hấp dẫn nhất hiện nay là màng RO Aqualast siêu tiết kiệm nước thải dùng trong máy lọc nước RO Dakiosan và Makano. Loại màng này được nhập khẩu trực tiếp từ Tập đoàn Dupont của Mỹ – đơn vị hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước thải.

Để tăng tuổi thọ cho màng RO, máy lọc nước RO Daikiosan và Makano còn trang bị nhiều lõi lọc thô trước màng, sau đó bổ sung thêm các khoáng chất cho nước sau khi lọc qua màng.

Nhờ có hệ thống lõi lọc bài bản, máy lọc nước đầu ra từ máy lọc nước Daikiosan và Makano đạt 2 tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế quy định trên các mẫu kiểm nghiệm. cụ thể đó là 2 tiêu chuẩn:

 • Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT – Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp do Bộ Y tế quy định.
 • Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

có khả năng nói dùng máy lọc nước RO là phương pháp xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nước ăn uống đảm bảo an toàn nhất hiện nay lại vừa tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Bảng tính chi phí sử dụng máy lọc nước Daikiosan và Makano với chỉ 5 nghìn đồng/ngày.

mặt khác máy lọc nước RO còn có rất thường xuyên loại cho người sử dụng lựa chọn theo nhu cầu.

Ví dụ nếu bạn muốn nước sinh hoạt, nấu ăn và uống đều đảm bảo an toàn thì có thể dùng máy lọc nước RO để gầm để bàn Daikiosan và Makano. Loại máy này thường đặt dưới bồn rửa tay và dẫn vòi ra vòi bồn rửa nên rất thuận tiện để lấy nước cho mọi mục đích.

Còn nếu muốn có nước nóng lạnh thì có khả năng chọn những dòng máy lọc nước RO nóng lạnh, nóng nguội hoặc nóng nguội lạnh lại có vỏ tủ  hiện đại, chắc chắn. mặt khác còn Máy Lọc Nước Ion Kiềm vừa sạch khuẩn vừa bổ sung ion kiềm cho cơ thể

Máy lọc nước Daikiosan và Makano lọc sạch vi khuẩn coliform, vừa đảm bảo an toàn lại thuận tiện lợi với vòi nóng lạnh  và tiết kiệm chi phí.

Như vậy với kiến thức trên, chúng ta đã hiểu rõ coliform là gì, phương pháp xác định coliform trong nước, những tác hại cũng như cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt ăn uống. Trong đó cách loại bỏ coliform an toàn, nhénh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất mà người dùng nên tham khảo là dùng máy lọc nước RO. Đây được xem là công nghệ lọc phổ biến nhất hiện nay, không những lọc sạch mà còn lọc được thường xuyên loại nguồn nước đầu vào. Để được tư vấn máy lọc nước RO Daikiosan và Makano, xin vui lòng liên hệ 1900 63 60 98.

sản phẩm liên quanCác câu hỏi về vi khuẩn coliform là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vi khuẩn coliform là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vi khuẩn coliform là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vi khuẩn coliform là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vi khuẩn coliform là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vi khuẩn coliform là gì


Các hình ảnh về vi khuẩn coliform là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về vi khuẩn coliform là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về vi khuẩn coliform là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạtNgày đăng: 12/07/2021Coliform là gì?Chỉ số coliform là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạtNgày đăng: 12/07/2021Coliform là gì?Chỉ số coliform là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạtNgày đăng: 12/07/2021Coliform là gì?Chỉ số coliform là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạtNgày đăng: 12/07/2021Coliform là gì?Chỉ số coliform là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạtNgày đăng: 12/07/2021Coliform là gì?Chỉ số coliform là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạtNgày đăng: 12/07/2021Coliform là gì?Chỉ số coliform là gì?Xem thêm video cùng chủ đề…

This Post Has One Comment

Comments are closed.