Dân quân tự vệ là gì? Vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn?

Bài viết Dân quân tự vệ là gì? Vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Dân quân tự vệ là gì? Vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Dân quân tự vệ là gì? Vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn?”

Đánh giá về Dân quân tự vệ là gì? Vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn?


Xem nhanh
Chỉ sử dụng, đăng tải lại khi có sự đồng ý bằng văn bản của Đài PTu0026TH Hưng Yên
Đ/c: 164 Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên
Website: www.hungyentv.vn
Facebook: Tin tức Hưng Yên 24/7 - HYTV
Hotline: 0363.089.089
Email: [email protected]

Dân quân tự vệ là gì? Vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ? Nguyên tắc, tổ chức, vận hành của dân quân tự vệ? Nhiệm vụ của Dân quân tự vệ?

Bên cạnh lực lượng công an thì còn có lực lượng dân quân tự vệ để bảo trật tự an toàn, an ninh xã hội. Dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương. Vậy dân quân tự vệ có vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn ra sao và được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Dân quân tự vệ.

– Cơ sở pháp lý: Luật Dân quân tự vệ 2019

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Dân quân tự vệ là gì?
  • 2 2. Vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ:
  • 3 3. Nguyên tắc, tổ chức, vận hành của dân quân tự vệ:
  • 4 4. Nhiệm vụ của Dân quân tự vệ:

1. Dân quân tự vệ là gì?

– Tại Khoản 1 Điều 2 Luật dân quân tự vệ có đưa ra khái niệm về dân quân tự vệ, theo đó: Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân, được tổ chức ở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ.

Thành phần của Dân quân tự vệ bao gồm:

– Dân quân tự vệ tại chỗ.

– Dân quân tự vệ cơ động.

– Dân quân thường trực.

– Dân quân tự vệ biển.

– Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế.

Xem thêm: Chế độ phụ cấp đối với dân quân tự vệ mới nhất năm 2022

Dân quân tự vệ dịch sang tiếng Anh là: “General provisions”

2. Vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ:

Vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ được quy định tại Điều 3 Luật Dân quân tự vệ 2019 như sau:

” Điều 3. Vị trí, chức năng của Dân quân tự vệ

Dân quân tự vệ là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân; là lực lượng bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, của cải/tài sản của Nhân dân, tài sản của cơ quan, tổ chức ở địa phương, cơ sở; làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh.”

Như vậy, có thể thấy, dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt, có vị trí, chức năng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, của cải/tài sản của Nhân dân, tài sản của cơ quan, tổ chức ở địa phương. Trong trường hợp có chiến tranh thì lực lượng dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương.

Đây là lực lượng nòng cốt giúp đỡ nhân dân, cùng với lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân để thực hiện chức năng quản lý trật tự, an toàn, an ninh xã hội.

Mọi Người Xem :   Nhân viên hành chính là gì? Mô tả công việc và mức lương?

3. Nguyên tắc, tổ chức, hoạt động của dân quân tự vệ:

Được quy định tại Điều 4 Luật Dân quân tự vệ 2019:

” Điều 4. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Dân quân tự vệ

Xem thêm: Gậy tự vệ là gì? Có được dùng gậy 3 khúc để tự vệ không?

1. Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự quản lý thống nhất của Chính phủ, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức; sự chỉ huy cao nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; sự chỉ huy của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, người chỉ huy đơn vị quân đội.

2. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc và hệ thống chính trị để thực hiện nhiệm vụ.

3. Xây dựng Dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp; tổ chức, biên chế của Dân quân tự vệ phải phục vụ yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, gắn với địa bàn và nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, tổ chức; thuận tiện cho lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, quản lý và phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế – xã hội của từng địa phương, cơ quan, tổ chức.”

Nguyên tắc hoạt động và tổ chức của lực lượng dân quân tự vệ được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự quản lý thống nhất của Chính phủ. Nguyên tắc, tổ chức hoạt động của Dân quân tự vệ được đặt trực tiếp dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp đảnh ủy, chính quyền địa phương; người đứng đầu cơ quan, tổ chức; dưới sự chỉ huy cao nhất của Bộ trưởng Bộ quốc phòng; dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam, người chỉ huy quân đội.

– tương đương những lực lượng khác, lực lượng dân quân tự vệ hoạt động phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và các điều ước quốc tế mà Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là thành viên; ngoài ra, lực lượng dân quân tự vệ vận hành dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân và hệ thống chính trị để thực hiện nhiệm vụ của mình.

✅ Mọi người cũng xem : đỉa sống ở đâu

4. Nhiệm vụ của Dân quân tự vệ:

Nhiệm vụ của Dân quân tự vệ được quy định tại Điều 5 Luật Dân quân tự vệ 2019:

” Điều 5. Nhiệm vụ của Dân quân tự vệ

1. Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ địa phương, cơ sở, cơ quan, tổ chức.

2. Phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, hải đảo, vùng biển, vùng trởi Việt Nam; tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: dùng gậy Baton để tự vệ có vi phạm pháp luật không?

3. Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, hội thi, hội thao, diễn tập.

4. Tham gia thực hiện các biện pháp về chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng theo quy định của pháp luật, quyết liệt của cấp có thẩm quyền.

5. Phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, cháy, nổ; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và nhiệm vụ phòng thủ dân sự khác theo quy định của pháp luật.

6. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng địa phương, cơ sở vững mạnh toàn diện, thực hiện chính sách xã hội.

7. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.”

– Lực lượng dân quân tự vệ có nhiệm vụ là xây dựng Dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp; tổ chức, biên chế của Dân quân tự vệ phải phục vụ bắt buộc nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, gắn với địa bàn và nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, tổ chức; thuận tiện cho lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, quản lý và phù hợp với tình hình, khó khăn kinh tế – xã hội của từng địa phương, cơ quan, tổ chức; luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ địa phương, cơ sở, cơ quan, tổ chức; phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn bảo vệ, an ninh biên giới quốc gia, hải đảo, vùng biển, vùng trời Việt Nam…; thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, hội thi, hội thao , diễn tập; ngoài ra lực lượng dân quân tự vệ còn tham gia thực hiện các biện pháp về chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng theo quy định của pháp luật, quyết định của các cấp có thẩm quyền; bên cạnh đó, lực lượng dân quân tự vệ còn có nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ rừng bảo vệ môi trường, và có nhiệm vụ phòng thủ dân sự khác theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về quốc phòng, an ninh….

Mọi Người Xem :   Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

* vận hành sẵn sàng chiến đấu của Dân quân tự vệ

– Duy trì và thực hiện chế độ hoạt động sẵn sàng chiến đấu của Dân quân tự vệ.

Xem thêm: Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

– Xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch về Dân quân tự vệ.

– Làm nòng cốt xây dựng thôn, xã, phường, thị trấn chiến đấu; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, khu vực phòng thủ, nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân ở địa phương.

– Tham gia thực hiện các biện pháp về chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng và hoạt động khác.

– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định cụ thể khoản 1 và khoản 2 Điều này.

* hoạt động chiến đấu, đáp ứng chiến đấu của Dân quân tự vệ

–  Mở rộng lực lượng Dân quân tự vệ theo quyết liệt của cấp có thẩm quyền.

– Bảo vệ việc phòng tránh, sơ tán của cơ quan, tổ chức, Nhân dân và mục tiêu được giao.

– Đánh địch bảo vệ thôn, xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức trong khu vực phòng thủ.

Xem thêm: Quy định về chuyển đổi vị trí, luân chuyển công tác đối với công chức

– phục vụ chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

– Tham gia đấu tranh chính trị; xây dựng, củng cố thôn, xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức bám trụ chiến đấu.

* vận hành phối hợp của Dân quân tự vệ 

– Dân quân tự vệ phối hợp với lực lượng chức năng trong các vận hành sau đây:

+ Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, hải đảo, vùng biển, vùng trời Việt Nam;

+ Bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật;

+ Tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; thực hiện chính sách xã hội;

+ Phòng, chống, khắc phục hệ lụy thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, cháy, nổ; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và hoạt động phòng thủ dân sự khác.

Xem thêm: Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

– Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Qua đó, có khả năng thấy, dân quân tự vệ có một vị trí, vai trò vô cùng quan trọng, đảm nhiệm những nhiệm vụ cao cả trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn nền hoà bình quốc gia, an toàn, an ninh xã hội, phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong công cuộc tuyên truyền tới nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thực hiện đúng các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng; góp công lao to lớn trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Xem thêm: Tiêu chuẩn được bổ nhiệm vị trí Trưởng, phó khoa đơn vị y tế

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật
Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Phụ lục là gì? Phụ lục tiếng Anh là gì? Ví trí của phụ lục? Vai trò của phụ lục? Cách trình bày phụ lục chuẩn?

Vị trí vùng núi Tây Bắc? Gồm các tỉnh nào? Có đặc điểm gì?

Quy định xin ra khỏi dân quân tự vệ trước thời hạn? Dân quân tự vệ tiếng Anh là gì? Mẫu đơn? Hướng dẫn viết đơn xin ra khỏi dân quân tự vệ?

Lực lượng dân quân tự vệ? Lực lượng Dân quân tự vệ tiếng Anh là gì? Mẫu đơn xin miễn nghĩa vụ dân quân tự vệ? Hướng dẫn viết đơn?

Vị trí, vai trò của nguyên tắc đồng thuận trong giải quyết xung đột xã hội? yêu cầu của nguyên tắc đồng thuận trong giải quyết xung đột xã hội?

Tính từ (adjective) là gì? Tính từ trong tiếng anh là gì? Sau tính từ là gì? Vị trí của tính từ trong câu?

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Vị trí và vai trò của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân?

Chuyên viên phát triển thị trường là gì? Công việc và yêu cầu của điểm này?

tìm hiểu về vốn đầu tư? tìm hiểu thông tin về kế hoạch khối lượng vốn đầu tư?

Chính sách việc làm là gì? Vai trò và vị trí của chính sách việc làm?

Công nghệ đeo trên người là gì? Các ứng dụng phục vụ đời sống?

Thực tế ảo là gì? Các ứng dụng thực tế ảo trong thực tế?

RJ-45 là gì? Chuẩn mạng Registered Jack 45 là gì?

Thu hút nhân tài là gì? Chính sách đãi ngộ nhân tài của Nhà nước?

Sáp nhập và mua lại là gì? Phân loại sáp nhập và mua lại M&A

Kiểm toán là gì? Nội dung về kiểm toán? những loại kiểm toán bao gồm: Kiểm toán bên ngoài; Kiểm toán nội bộ; Kiểm toán Sở Thuế vụ (IRS).

Du lịch quốc tế là gì? Phân loại các loại hình du lịch quốc tế hiện nay? Các giải pháp để phát triển ngành du dịch hiện nay?

Địa hình Cácxtơ là gì? một số địa hình Cácxtơ ở Việt Nam? Các giai đoạn phát triển của phong cảnh Cácxtơ? Vị trí địa lý và đặc điểm địa hình tác động tới sự hình thành biến đổi khí hậu như thế nào?

Nhựa PET là gì? Đặc điểm của nhựa PET? tác dụng của nhựa PET? Lợi ích của nhựa PET?

Diễn đàn của 7 đại cường quốc G7 là gì? Nhóm các nước G7 và hội nghị thượng đỉnh G7? Vai trò của nhóm G7?

Bồi dưỡng là gì? Sự khác nhéu giữa đào tạo và bồi dưỡng? Ý nghĩa của việc học bồi dưỡng?

Virus máy tính là gì? Lây lan như thế nào? Cách phòng chống?

Phong cách thiết kế hướng Hi-tech là gì? tiện ích phong cách Hi-tech mang lại là gì?

Phong cách thiết kế Retro là gì? So sánh với phong cách Vintage? Đặc trưng của phong cách nội thất Retro?

Phong cách mộc mạc Rustic là gì? Đặc trưng và nét nổi bật của phong cách mộc mạc Rustic? Ưu điểm và nhược điểm phong cách Rustic?

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển là gì? Đặc trưng và nét riêng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển?

Hệ số lương là gì? Quy định về hệ số lương trung cấp? Các nguyên tắc pháp lý điều chỉnh tiền lương? Cách tính hệ số lương trung cấp?

Vi khuẩn HP dạ dày là gì? Đối tượng của Vi khuẩn Hp? Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm vi khuẩn Hp?

Phong cách nội thất Bazaar là gì? Đặc trưng của phong cách nội thất Bazaar?

Phong cách Art Deco là gì? Những đặc điểm của phong cách Art Deco trong nội thất? Ứng dụng phong cách thiết kế Art Deco vào việc thiết kế nội thất?Các câu hỏi về vai trò của dân quân tự vệ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vai trò của dân quân tự vệ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vai trò của dân quân tự vệ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vai trò của dân quân tự vệ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vai trò của dân quân tự vệ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vai trò của dân quân tự vệ là gì


Các hình ảnh về vai trò của dân quân tự vệ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về vai trò của dân quân tự vệ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về vai trò của dân quân tự vệ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts