Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân

Bài viết Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân”

Đánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân


Xem nhanh
Có thể bạn đã biết Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNĐ là lãnh đạo ở địa phương. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc ai là người quyền lực nhất không?
Văn bản:
- Hiến pháp 2013
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx
- Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/luat-to-chuc-chinh-quyen-dia-phuong-2015-282380.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Châu Thanh

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Ngọc Thạch

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

----
Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND là người đứng đầu của cơ quan đảng, chính quyền của mỗi địa phương. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, trong 03 chức danh này, thì ai là người quyền lực nhất không?

Quay trở lại vấn đề, để biết Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, ai là người quyền lực nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về những cơ quan mà họ làm việc và quyền hạn của họ đến đâu.
Cấp ủy là gì ?
Đầu tiên cần biết ai lãnh đạo đảng ở địa phương?
Người đứng đầu của Tỉnh ủy/Thành ủy sẽ là Bí thư.
Những quyết sách, chiến lược quan trọng ở địa phương sẽ do Tỉnh ủy, Thành ủy đề ra để chính quyền địa phương triển khai, thực hiện và vai trò lãnh đạo của mình, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy có quyền lực rất lớn.
Hội đồng nhân dân
Tiếp theo là Hội đồng nhân dân.
Chắc hẳn mọi người đều biết, chính quyền nhân dân thì nhân dân phải được làm chủ (làm chủ có đại diện không phải cứ mạnh ai nấy làm đâu nha). Do đó cần một tổ chức đứng ra đại diện cho họ, đó chính là Hội đồng nhân dân.
Đây là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.
Trong thời gian HĐND không họp thì sẽ có Thường trực HĐND để giải quyết những vấn đề phát sinh. Người đứng đầu của cả HĐND và Thường trực HĐND sẽ là Chủ tịch HĐND.
Nhìn vào sẽ thấy, Hội đồng nhân dân là quyền lực thật khi quyết định nhiều vấn đề quan trọng tại địa phương nhưng Chủ tịch HĐND thì không hẳn là người có nhiều quyền lực.
Vai trò rõ nhất của Chủ tịch HĐND là khai mạc và bế mạc kỳ họp, chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân, bảo đảm thực hiện chương trình kỳ họp và những quy định về kỳ họp Hội đồng nhân dân. Điều hành công việc hàng ngày của Thường trực HĐND. Ngoài ra, Chủ tịch HĐND sẽ giới thiệu nhân sự để HĐND bầu ra Chủ tịch UBND.
Ủy ban nhân dân
Trong cuộc sống phát sinh rất nhiều vấn đề như đứa trẻ sinh ra ai làm giấy khai sinh, muốn mở của kinh doanh thì đăng ký ở đâu, mua đất cất nhà cũng phải có cơ quan đứng ra đo đạc, cấp sổ,... và mỗi lĩnh vực, hoạt động này phải có cơ quan quản lý. Những cơ quan quản lý này sẽ tập hợp thành một tổ chức lớn hơn gọi là Ủy ban nhân dân.
Theo quy định thì Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương, Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.
Trong UBND sẽ có nhiều ban ngành khác nhau để quản lý, giải quyết các vấn đề của nhân dân. Và với tư cách là người đứng đầu UBND thì Chủ tịch UBND sẽ là người lãnh đạo của tất cả các ban ngành này.
Một số quyền hạn của Chủ tịch UBND có thể kể đến như:
- Lãnh đạo, điều hành công việc của Ủy ban nhân dân;...
- Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện;...
- Lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh;... vân vân
Như vậy, Chủ tịch UBND có quyền lực rất lớn. Dễ thấy nhất là trong giai đoạn dịch bệnh, Chủ tịch UBND thường sẽ kiêm luôn Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương, những quyết sách quan trọng từ quyết định, chỉ thị đến công văn,.. thường do Chủ tịch UBND ký ban hành.
Tóm lại, xét về quy trình thủ tục thì trong bộ máy chính quyền địa phương, Chủ tịch HĐND được bầu ra trước, sau đó mới bầu Chủ tịch UBND. Nhưng trên thực tế, Chủ tịch UBND lại có nhiều quyền hơn do phải quản lý mọi mặt đời sống xã hội, trong khi Chủ tịch HĐND chủ yếu là điều hành các phiên họp của HĐND.
Còn về mặt Đảng thì Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND đều là thành viên của tỉnh ủy/thành ủy, trong đó, Bí thư là người đứng đầu. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, Bí thư Tỉnh ủy thường sẽ đảm nhiệm luôn chức Chủ tịch HĐND tỉnh, còn Phó Bí thư thường trực sẽ làm Chủ tịch UBND tỉnh.
Chỗ này mình cũng xin nói thêm là mặc dù khác nhau về nhiệm vụ, vị trí công tác nhưng có thể ví Bí thư tỉnh như Tổng Bí thư, Chủ tịch UBND như Thủ tướng, còn Chủ tịch HĐND như chức vụ Chủ tịch Quốc hội.
Như vậy, có thể tạm xếp là Bí thư quyền lực nhất, sau đó đến Chủ tịch UBND tỉnh, còn Chủ tịch HĐND về mặt hình thức thì cao hơn Chủ tịch UBND nhưng thực tế ít quyền hơn.

Ủy ban nhân dân(UBND) là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân (HĐND), cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương của hệ thống hành chính Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Vậy Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và các nội dung khác có liên quan đến UBND? Kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về UBND.

Ủy ban nhân dân là gì?

Ủy ban nhân dân là cơ quan do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương, Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

Ở Việt Nam, UBND là khái niệm được dùng từ khi có Hiến pháp năm 1980 đến nay.Theo Hiến pháp 2013 quy định: UBND ở cấp chính quyền địa phương do HĐND cùng cấp bầu là cơ quan chấp hành của HĐND, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước HĐND và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

UBND tổ chức việc thi hành Hiến pháp, pháp luật ở địa phương; Tổ chức thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan nhà nước cấp trên giao.

có thể hiểu, UBND do HĐND cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của HĐND, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương, HĐND cùng cấp và các bộ phận hành chính nhà nước cấp trên.

UBND gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên, số lượng chi tiết Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp do Chính phủ quy định.

Nhiệm kỳ của UBND sẽ theo nhiệm kỳ của HĐND cùng cấp. Khi HĐND hết nhiệm kỳ UBND vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi HĐND khóa mới bầu ra UBND  khóa mới.

UBND họp thường kỳ hàng tháng 1 lần. UBND họp bất thường trong các trường hợp sau đây: Do Chủ tịch UBND quyết liệt; Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp, đối với phiên họp UBND cấp tỉnh thì theo bắt buộc của Thủ tướng Chính phủ; Theo yêu cầu của ít nhất 1/3 tổng số thành viên Ủy ban nhân dân.

✅ Mọi người cũng xem : mua mỹ phẩm trang điểm ở đâu tphcm

Mọi Người Xem :   Vì sao phải cầu đạo ? Ý nghĩa của việc cầu đạo là gì ?

Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân

– Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân được tổ chức ở cấp tỉnh, cấp huyện, là cơ quan tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân cấp, ủy quyền của cơ quan nhà nước cấp trên.

– Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực cấp trên.

– Việc tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân phải bảo đảm phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo và khó khăn, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương; bảo đảm tinh gọn, hợp lý, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực từ trung ương đến cơ sở; không trùng lặp với nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ phận nhà nước cấp trên đặt tại địa bàn.

– Chính phủ quy định chi tiết tổ chức và hoạt động của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

Tính chất, chức năng, vị trí của ủy ban nhân dân

Thứ nhất: Theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở Việt Nam, UBND do HĐND cùng cấp bầu ra để tổ chức thi hành các quyết liệt của HĐND cùng cấp và chính sách, pháp luật, văn bản của cấp trên. có thể nói, HĐND là cơ quan ra quyết định và UBND là cơ quan có trách nhiệm hiện thực hóa quyết định đó trong thực tiễn.

UBND không phải là cơ quan quyết định về các vấn đề của địa phương, đó là thẩm quyền của HĐND mặc dù UBND có khả năng đề xuất hoặc tham mưu HĐND trong quy trình thảo luận, ra quyết định. Chính do đó tính chất của UBND là tính chấp hành (Khoản 1 Điều 114 Hiến pháp năm 2013). UBND là cơ quan hành động.

Thứ hai: UBND tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND cùng cấp và thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan nhà nước cấp trên giao. Như vậy, UBND là cơ quan chấp hành của HĐND cùng cấp cùng lúc ấy cũng có trách nhiệm chấp hành nhiệm vụ do cơ quan cấp trên giao.

Trong đó, chấp hành quyết liệt của HĐND là trách nhiệm đương nhiên còn chấp hành nhiệm vụ do cơ quan nhà nước cấp trên giao chỉ được thực hiện khi có sự phân cấp, ủy quyền từ cấp trên (Khoản 1, Khoản 2 Điều 114 Hiến pháp năm 2013). Vì thực hiện chức năng chấp hành nên UBND chịu trách nhiệm trước HĐND cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.

Thứ ba: Vị trí của UBND là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. Khi thực hiện chức năng chấp hành của HĐND và cơ quan nhà nước cấp trên, trên thực tế UBND là cơ quan điều hành công việc nhà nước ở địa phương, cũng giống như Chính phủ là cơ quan điều hành công việc nhà nước trên phạm vi toàn quốc.

UBND nằm trong một hệ thống cơ quan chấp hành – hành chính của cả nước mà đứng đầu là Chính phủ – cơ quan hành chính nhà nước cao nhất. Đây chính là hệ thống nổi bật nhất trong bộ máy nhà nước và thực chất là hệ thống điều hành công việc của quốc gia từ trung ương tới địa phương.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ sleep điều hòa là gì

Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dân

Theo mô hình hội đồng – Ủy ban của chính quyền địa phương (CQĐP) ở Việt Nam, cơ quan chấp hành của HĐND ở tất cả các cấp, tức UBND, đều đặn là một tập thể bao gồm Chủ tịch, các Phó chủ tịch và các ủy viên UBND do HĐND cùng cấp bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm và có cùng nhiệm kì với HĐND cùng cấp.

Hội đồng nhân dân bầu Chủ tịch UBND theo giới thiệu của Chủ tịch Hội đồng nhân dân. Chủ tịch UBND được bầu tại kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân phải là đại biểu Hội đồng nhân dân. Chủ tịch UBND được bầu trong nhiệm kỳ không nhất thiết là đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hội đồng nhân dân bầu Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy viên UBND theo giới thiệu của Chủ tịch UBND. Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND không nhất thiết là đại biểu Hội đồng nhân dân.

Số lượng các Phó chủ tịch UBND ở các cấp là khác nhéu tùy theo quy mô và phân loại của CQĐP tương ứng. Các UBND cấp tỉnh thường có 3 hoặc 4 Phó chủ tịch, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có tối đa 5 Phó chủ tịch. UBND cấp huyện thường có 2 hoặc 3 Phó chủ tịch. Cấp xã có 1 hoặc 2 Phó chủ tịch.

Mọi Người Xem :   Hối phiếu thương mại là gì?

Số lượng ủy viên UBND ở các cấp khác nhau cũng khác nhéu. Ủy viên UBND cấp tỉnh là người đứng đầu cơ quan chuyên môn và tương đương, ủy viên phụ trách quân sự, ủy viên phụ trách công an. Ủy viên UBND cấp xã chỉ bao gồm ủy viên phụ trách quân sự và ủy viên phụ trách công an.

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống nhúng là gì

Chế độ làm việc của ủy ban nhân dân

Được quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, chế độ làm việc và cũng là nguyên tắc vận hành của UBND có nội dung: “Ủy ban nhân dân hoạt động theo chế độ tập thể ủy ban nhân dân kết hợp với trách nhiệm của Chủ tịch ủy ban nhân dân ”.

Như vậy, UBND vận hành theo nguyên tắc tập thể quyết định kết hợp với vai trò cá nhân của Chủ tịch UBND. Hai nội dung này ở góc độ nào đó vận hành theo chiều ngược nhau và phản ánh sự áp dụng nguyên tắc tập trung dân chủ trong hoạt động của UBND.

Về nguyên tắc, những vấn đề quan trọng nhất trong công tác của UBND phải được bàn bạc và quyết định bởi tập thể UBND theo nguyên tắc đa số quá nửa. Trường hợp số phiếu bằng nhéu thì theo ý kiến biểu quyết của Chủ tịch UBND. Các vấn đề này thường liên quan tới xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình, công tác tổ chức, công tác thực hiện ngân sách, xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, phân cấp, ủy quyền cho cơ quan cấp dưới (Căn cứ các Điều 21,28, 35, 38,49, 63, 70 Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015).

Nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân?

– Nhiệm kỳ của mỗi khóa Hội đồng nhân dân là 05 năm, kể từ kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân khóa đó đến kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân khóa sau. Chậm nhất là 45 ngày trước khi Hội đồng nhân dân hết nhiệm kỳ, Hội đồng nhân dân khóa mới phải được bầu xong.

Việc rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân do Quốc hội quyết liệt theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

– Nhiệm kỳ của đại biểu Hội đồng nhân dân theo nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân. Đại biểu Hội đồng nhân dân được bầu bổ sung bắt đầu làm nhiệm vụ đại biểu từ ngày khai mạc kỳ họp tiếp sau cuộc bầu cử bổ sung đến ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân khóa sau.

– Nhiệm kỳ của Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân theo nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân cùng cấp. Khi Hội đồng nhân dân hết nhiệm kỳ, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Hội đồng nhân dân khóa mới bầu ra Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân khóa mới.

Trên đây, Chúng Tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Ủy ban nhân dân là gì?. Để biết thêm thông tin cụ thể, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với công ty chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhénh chóng nhất.Các câu hỏi về ủy ban nhân dân là cơ quan gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ủy ban nhân dân là cơ quan gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ủy ban nhân dân là cơ quan gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ủy ban nhân dân là cơ quan gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ủy ban nhân dân là cơ quan gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ủy ban nhân dân là cơ quan gì


Các hình ảnh về ủy ban nhân dân là cơ quan gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về ủy ban nhân dân là cơ quan gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về ủy ban nhân dân là cơ quan gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

VCBDigibank 1

VCBDigibank

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dânỦy ban nhân dân là gì?Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy…
Top 10 Garena Dịch Ra Tiếng Việt Là Gì - Cẩm Nang Tiếng Anh 2

Top 10 Garena Dịch Ra Tiếng Việt Là Gì – Cẩm Nang Tiếng Anh

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dânỦy ban nhân dân là gì?Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy…
Hạn mức là gì? Những thông tin cần biết [Chi tiết 2022] 3

Hạn mức là gì? Những thông tin cần biết [Chi tiết 2022]

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dânỦy ban nhân dân là gì?Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy…
Dịch vụ khách hàng là gì? Các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng 4

Dịch vụ khách hàng là gì? Các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dânỦy ban nhân dân là gì?Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy…
Kiến thức chứng khoán phái sinh - VNDIRECT mang đến cho khách hàng 5

Kiến thức chứng khoán phái sinh – VNDIRECT mang đến cho khách hàng

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dânỦy ban nhân dân là gì?Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy…
Từ vựng Tiếng Anh về COVID-19 6

Từ vựng Tiếng Anh về COVID-19

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Cơ cấu tổ chức của ủy ban nhân dânỦy ban nhân dân là gì?Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy…