Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?

Bài viết Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn? thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?”

Đánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?


Xem nhanh
Ủy ban nhân dân xã từ chối hòa giải tranh chấp đất đai bạn phải làm gì

Khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định rõ “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở”. Tuy nhiên, khi cơ sở mà cụ thể là UBND cấp xã tại nơi có đất từ chối tổ chức hòa giải thì người dân phải giải quyết như thế nào?
1. UBND xã cho rằng phải hòa giải tại thôn/xóm trước rồi mới hòa giải tại xã là không đúng pháp luật
Tranh chấp đất đai là việc hai hay nhiều bên tranh chấp quyền sử dụng đất. Khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định khi xảy ra tranh chấp đất đai mà các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất đang tranh chấp để tiến hành hòa giải. Mặt khác, bạn cũng cho biết trước khi gửi đơn đến UBND xã đề nghị hòa giải, hai bên đã chủ động gặp mặt nói chuyện với nhau nhiều lần, nhưng không tìm được tiếng nói chung. Như vậy, một trong các bên có quyền gửi đơn đề nghị đến UBND cấp xã nơi có thửa đất tranh chấp đề nghị hòa giải theo quy định của pháp luật.
Điều đó có nghĩa việc anh gửi đơn đề nghị hòa giải đến UBND cấp xã nhưng bị từ chối với lý do chưa hòa giải tại thôn/xóm trước là không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp này, anh có thể khiếu nại hành vi trên của UBND xã theo Luật Khiếu nại năm 2011.
2. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND xã như thế nào?
Hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp là một thủ tục bắt buộc trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai. Sau khi UBND cấp xã tiến hành hòa giải mà kết quả không thành thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới tham gia giải quyết hoặc người dân có thể khởi kiện vụ án tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã được hướng dẫn tại Điều 88 Nghị định số 43/2014 và được sửa đổi bởi Nghị định số 01/2017. Cụ thể, khi nhận được đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai của một trong các bên thì UBND cấp xã nơi có thửa đất tiến hành việc hòa giải như sau:
- Thẩm tra, xác minh để tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp. Thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất.
- Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai gồm các thành phần như: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND (vai trò Chủ tịch Hội đồng hòa giải); đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, tổ trưởng tổ dân phố/ trưởng thôn, ấp, đại diện của một số hộ dân...
- Sắp xếp cuộc họp hòa giải với sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lưu ý việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.
Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản, trong đó có đầy đủ thông tin về: Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải, thành phần tham dự hòa giải, tóm tắt nội dung tranh chấp, ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai, những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận...
Biên bản trên phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng, các bên tranh chấp có mặt tại buổi họp hòa giải, các bên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của UBND cấp xã.
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản khác với nội dung đã thống nhất thì Chủ tịch UBND cấp xã sẽ tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung. Sau đó Hội đồng phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.
Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới sử dụng đất, chủ sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải thành đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết (theo Khoản 5 Điều 202 của Luật Đất đai).
Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND cấp xã cần lập biên bản hòa giải không thành. Sau đó, UBND xã sẽ hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo. Thời hạn tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai là không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp

_____________________________________

_________Đăng ký kênh tại đây ________
https://bit.ly/3u02stS

______________________________________
➤Kết nối với Hà Văn Linh
➤FACEBOOK :https://bitly.com.vn/4u9m9n
➤FANPAGE :https://bitly.com.vn/eqha1j
Tiktok HÀ VĂN LINH : tiktok.com/@havanlinhbds
_________________________________________
➤Thông tin liên hệ: Hà Văn Linh
➤Phone/zalo/viber : 0972388273
➤Email:[email protected]
➤Cảm ơn bạn đã xem video, Để nhận thông tin mới nhất vui lòng bấm đăng kí và chuông thông báo để nhận video mới từ Hà Văn Linh.
#havanlinh #havanlinhbatdongsan #uybannhandantuchoihoagiai

Ủy ban nhân dân (People’s Committee) là gì? Ủy ban nhân dân tiếng Anh là gì? Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân (UBND)?

một trong số những cơ quan không thể thiếu và gần với mỗi người thuộc quyền của địa phương đó là Ban nhân dân (UBND). This cơ sở hữu ích được tổ chức và hoạt động như thế nào theo quy định của pháp luật.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Ủy ban nhân dân là gì?
  • 2 2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND:
    • 2.1 3.1. Chính quyền địa phương ở nông thôn:
    • 2.2 3.2. Chính quyền địa phương ở đô thị:

1. Ủy ban nhân dân là gì?

Hiến pháp năm 2013 có quy định: Ủy ban nhân dân ở cấp chính quyền địa phương do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu và là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Chính quyền địa phương được tổ chức ở các đơn vị hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đơn vị hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gồm có:

1. Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh);

2. Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện);

3. Xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã);

4. Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân được tổ chức phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do luật định.

– Chính quyền địa phương ở nông thôn gồm chính quyền địa phương ở tỉnh, huyện, xã.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cùng cấp

Mọi Người Xem :   Nhân viên kho tiếng anh là gì? Tìm hiểu chung về công việc này

– Chính quyền địa phương ở đô thị gồm chính quyền địa phương ở thành phố trực thuộc trung ương, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân ở cấp chính quyền địa phương do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhân dân và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên. Ủy ban nhân dân gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên, số lượng chi tiết Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp do Chính phủ quy định.

Ủy ban nhân dân tổ chức việc thi hành Hiến pháp và pháp luật ở địa phương; tổ chức thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân và thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan nhà nước cấp trên giao.

Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thực hiện chế độ thông báo tình hình của địa phương cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các tổ chức này về xây dựng chính quyền và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân động viên Nhân dân cùng Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Ủy ban nhân dân tiếng anh là People’s Committee

2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND:

Căn cứ vào Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban nhân dân như sau:

Bí Thư, Chủ Tịch UBND, Chủ Tịch HĐNĐ: Ai Quyền Lực Nhất? | TVPL

Mô tả video

Có thể bạn đã biết Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNĐ là lãnh đạo ở địa phương. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc ai là người quyền lực nhất không? nVăn bản:n- Hiến pháp 2013 nhttps://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspxn- Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015nhttps://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/luat-to-chuc-chinh-quyen-dia-phuong-2015-282380.aspxnn—-nnTHƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAMnnNội dung: Châu ThanhnnTrình bày: Huy HoàngnnDựng hình: Ngọc Thạchnn—-nnHãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!nn- Website: https://thuvienphapluat.vn/nn- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL…nn#TVPL #ThuVienPhapLuatnn—-nBí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND là người đứng đầu của cơ quan đảng, chính quyền của mỗi địa phương. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, trong 03 chức danh này, thì ai là người quyền lực nhất không? nnQuay trở lại vấn đề, để biết Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, ai là người quyền lực nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về những cơ quan mà họ làm việc và quyền hạn của họ đến đâu. nCấp ủy là gì ?nĐầu tiên cần biết ai lãnh đạo đảng ở địa phương?nNgười đứng đầu của Tỉnh ủy/Thành ủy sẽ là Bí thư. nNhững quyết sách, chiến lược quan trọng ở địa phương sẽ do Tỉnh ủy, Thành ủy đề ra để chính quyền địa phương triển khai, thực hiện và vai trò lãnh đạo của mình, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy có quyền lực rất lớn.nHội đồng nhân dânnTiếp theo là Hội đồng nhân dân.nChắc hẳn mọi người đều biết, chính quyền nhân dân thì nhân dân phải được làm chủ (làm chủ có đại diện không phải cứ mạnh ai nấy làm đâu nha). Do đó cần một tổ chức đứng ra đại diện cho họ, đó chính là Hội đồng nhân dân.nĐây là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.nTrong thời gian HĐND không họp thì sẽ có Thường trực HĐND để giải quyết những vấn đề phát sinh. Người đứng đầu của cả HĐND và Thường trực HĐND sẽ là Chủ tịch HĐND.nNhìn vào sẽ thấy, Hội đồng nhân dân là quyền lực thật khi quyết định nhiều vấn đề quan trọng tại địa phương nhưng Chủ tịch HĐND thì không hẳn là người có nhiều quyền lực. nVai trò rõ nhất của Chủ tịch HĐND là khai mạc và bế mạc kỳ họp, chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân, bảo đảm thực hiện chương trình kỳ họp và những quy định về kỳ họp Hội đồng nhân dân. Điều hành công việc hàng ngày của Thường trực HĐND. Ngoài ra, Chủ tịch HĐND sẽ giới thiệu nhân sự để HĐND bầu ra Chủ tịch UBND.nỦy ban nhân dân nTrong cuộc sống phát sinh rất nhiều vấn đề như đứa trẻ sinh ra ai làm giấy khai sinh, muốn mở của kinh doanh thì đăng ký ở đâu, mua đất cất nhà cũng phải có cơ quan đứng ra đo đạc, cấp sổ,… và mỗi lĩnh vực, hoạt động này phải có cơ quan quản lý. Những cơ quan quản lý này sẽ tập hợp thành một tổ chức lớn hơn gọi là Ủy ban nhân dân.nTheo quy định thì Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương, Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên.nTrong UBND sẽ có nhiều ban ngành khác nhau để quản lý, giải quyết các vấn đề của nhân dân. Và với tư cách là người đứng đầu UBND thì Chủ tịch UBND sẽ là người lãnh đạo của tất cả các ban ngành này.nMột số quyền hạn của Chủ tịch UBND có thể kể đến như:n- Lãnh đạo, điều hành công việc của Ủy ban nhân dân;…n- Phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện;…n- Lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh;… vân vânnNhư vậy, Chủ tịch UBND có quyền lực rất lớn. Dễ thấy nhất là trong giai đoạn dịch bệnh, Chủ tịch UBND thường sẽ kiêm luôn Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương, những quyết sách quan trọng từ quyết định, chỉ thị đến công văn,.. thường do Chủ tịch UBND ký ban hành. nTóm lại, xét về quy trình thủ tục thì trong bộ máy chính quyền địa phương, Chủ tịch HĐND được bầu ra trước, sau đó mới bầu Chủ tịch UBND. Nhưng trên thực tế, Chủ tịch UBND lại có nhiều quyền hơn do phải quản lý mọi mặt đời sống xã hội, trong khi Chủ tịch HĐND chủ yếu là điều hành các phiên họp của HĐND. nCòn về mặt Đảng thì Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND đều là thành viên của tỉnh ủy/thành ủy, trong đó, Bí thư là người đứng đầu. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, Bí thư Tỉnh ủy thường sẽ đảm nhiệm luôn chức Chủ tịch HĐND tỉnh, còn Phó Bí thư thường trực sẽ làm Chủ tịch UBND tỉnh.nChỗ này mình cũng xin nói thêm là mặc dù khác nhau về nhiệm vụ, vị trí công tác nhưng có thể ví Bí thư tỉnh như Tổng Bí thư, Chủ tịch UBND như Thủ tướng, còn Chủ tịch HĐND như chức vụ Chủ tịch Quốc hội.nNhư vậy, có thể tạm xếp là Bí thư quyền lực nhất, sau đó đến Chủ tịch UBND tỉnh, còn Chủ tịch HĐND về mặt hình thức thì cao hơn Chủ tịch UBND nhưng thực tế ít quyền hơn.

3.1. Chính quyền địa phương ở nông thôn:

Cấp tỉnh

Cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân tỉnh

Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ do Sở tài nguyên và môi trường cấp và Ủy ban nhân dân

1. Ủy ban nhân dân tỉnh gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên.

Ủy ban nhân dân tỉnh loại I có không quá bốn Phó Chủ tịch; tỉnh loại II và loại III có trong vòng ba Phó Chủ tịch.

Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh gồm các Ủy viên là người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy viên phụ trách quân sự, Ủy viên phụ trách công an.

2. Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh gồm có các sở và cơ quan tương đương sở.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân tỉnh

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết liệt các nội dung quy định tại các điểm a, b và c khoản 1, các điểm d, đ và e khoản 2, các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 19 của Luật này và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Mọi Người Xem :   Nhân viên xã hội là ai? Những yêu cầu cần có? - buyer.com.vn

2. Quy định tổ chức bộ máy và nhiệm vụ, quyền hạn chi tiết của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh.

3. Tổ chức thực hiện ngân sách tỉnh, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phát triển công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, mạng lưới giao thông, thủy lợi; thực hiện các biện pháp quản lý, dùng đất đai, rừng núi, sông hồ, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác; thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong phạm vi được phân quyền.

Xem thêm: Ủy ban nhân dân huyện có quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyền dùng đất?

4. Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án, đề án của tỉnh đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt điều kiện.

5. Thực hiện các biện pháp xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo thực hiện kế hoạch xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trên địa bàn tỉnh; tổ chức giáo dục quốc phòng, an ninh và công tác quân sự địa phương; xây dựng và vận hành tác chiến của bộ đội địa phương, dân quân tự vệ; xây dựng lực lượng dự bị động viên và kêu gọi lực lượng bảo đảm bắt buộc nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

6. Thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật, xây dựng chính quyền và địa giới hành chính, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế, lao động, chính sách xã hội, dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp và các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

7. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước ở trung ương phân cấp, ủy quyền.

8. Phân cấp, ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp dưới, cơ quan, tổ chức khác thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cấp huyện

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân huyện

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân huyện quyết liệt các nội dung quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 26 của Luật này và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện.

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp

2. Quy định tổ chức bộ máy và nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện.

3. Tổ chức thực hiện ngân sách huyện; thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phát triển công nghiệp, xây dựng, thương mại, sản phẩm, du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, mạng lưới giao thông, thủy lợi, xây dựng điểm dân cư nông thôn; quản lý và sử dụng đất đai, rừng núi, sông hồ, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, tài nguyên thiên nhiên khác; bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật.

4. Thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật, xây dựng chính quyền và địa giới hành chính, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế, lao động, chính sách xã hội, dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp và các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

5. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

6. Phân cấp, ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức khác thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân huyện.

Cấp xã

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân xã quyết liệt các nội dung quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 33 của Luật này và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã.

Xem thêm: Tổ chức và hoạt động của Ủy ban nhân dân theo pháp luật hiện hành

2. Tổ chức thực hiện ngân sách địa phương.

3. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền cho Ủy ban nhân dân xã.

3.2. Chính quyền địa phương ở đô thị:

Tại Thành phố trực thuộc trung ương

 Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương

1. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 21 của Luật này.

2. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương quyết liệt và tổ chức thực hiện các nội dung quy định tại các khoản 2, 3,4 và 5 Điều 40 của Luật này.

3. Thực hiện chủ trương, biện pháp tạo nguồn tài chính, kêu gọi vốn để phát triển đô thị; xây dựng và quản lý thống nhất công trình hạ tầng đô thị theo quy định của pháp luật.

4. quyết định cơ chế khuyến khích phát triển công trình hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố.

Xem thêm: Ủy ban nhân dân xã có được chứng thực di chúc không?

Tại quận

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân quận

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân quận quyết định các nội dung quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều 47 của Luật này và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân quận.

2. Quy định tổ chức bộ máy và nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận.

3. Thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật, xây dựng chính quyền và địa giới hành chính, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế, lao động, chính sách xã hội, dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp và các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

4. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

5. Phân cấp, ủy quyền cho Ủy ban nhân dân phường, cơ quan, tổ chức khác thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân quận.

Tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương

Xem thêm: Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã khi giải quyết tranh chấp đất đai

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương

1. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 28 của Luật này.

2. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân thị xã; thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương quyết liệt các nội dung quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 54 của Luật này và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

3. quyết liệt cơ chế khuyến khích phát triển công trình hạ tầng đô thị trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

4. quyết định kế hoạch xây dựng công trình hạ tầng đô thị, quy hoạch phát triển đô thị theo quy định của pháp luật.

Tại phường

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân phường

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân phường quyết liệt các nội dung quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 61 của Luật này và tổ chức thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân phường.

Xem thêm: Nguyên tắc và quy trình miễn nhiệm thành viên Ủy ban nhân dân

2. Tổ chức thực hiện ngân sách địa phương.

3. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

Tại thị trấn

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân thị trấn

1. Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân thị trấn quyết liệt các nội dung quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 68 của Luật này và tổ chức thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân thị trấn.

Mọi Người Xem :   Nhân viên ie là gì? Những thông tin hữu ích về nhân viên ie - Làm cha cần cả đôi tay

2. Tổ chức thực hiện ngân sách địa phương.

3. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

Như vậy, với tư cách là cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương, ủy ban nhân dân là cơ quan thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước, chấp hành nghị quyết của hội đồng nhân dân cùng cấp cũng như các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên.

Xem thêm: Chế độ phụ cấp chức danh kiêm nhiệm tại Ủy ban nhân dân xã

Ủy ban nhân dân chỉ có một chức năng duy nhất là quản lý nhà nước, vì quản lý nhà nước là vận hành chủ yếu, bao trùm lên toàn bộ hoạt động của ủy ban nhân dân. Trên cơ sở đảm bảo tính thống nhất của pháp luật, Ủy ban nhân dân có quyền ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế của địa phương mình, tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Trách nhiệm của UBND xã trong quản lý cá nhân hoạt động thương mại

✅ Mọi người cũng xem : năng lượng nước là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 9.881 bài viết

Cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân tỉnh? Nhiệm vụ quyền hạn của Ủy ban nhân dân tỉnh?

Quy định về cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân xã? Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã?

Cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân huyện? Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân huyện?

Cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân phường? Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân phường?

Phiên họp của Ủy ban nhân dân là gì? Phiên họp thường kỳ của Ủy ban nhân dân? Bình luận quy định của pháp luật về phiên họp của Ủy ban nhân dân?

Nguyên tắc miễn nhiệm thành viên Ủy ban nhân dân? Trình tự, Thủ tục miễn nhiệm thành viên Ủy ban nhân dân? Thẩm định, phê duyệt kết quả miễn nhiệm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân?

Luật này quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân.

Luật quy định thẩm quyền, trình tự, hồ sơ ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân.

Phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do sở tài nguyên và môi trường cấp và ủy ban nhân dân? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ? tổng giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ?

Mẫu biên bản bàn giao phòng bộ môn là gì? Mẫu biên bản bàn giao phòng bộ môn? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản bàn giao phòng bộ môn chi tiết nhất? một số quy định về bàn giao phòng bộ môn?

Mẫu biên bản khám giám định xác định mức độ khuyết tật là gì? Mẫu biên bản khám giám định xác định mức độ khuyết tật? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản khám giám định xác định mức độ khuyết tật mới nhất? một vài quy định về giám định xác định mức độ khuyết tật?

Mẫu biên bản tiếp nhận người phạm tội ra tự thú, đầu thú là gì? Mẫu biên bản tiếp nhận người phạm tội ra tự thú, đầu thú? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản tiếp nhận người phạm tội ra tự thú, đầu thú mới nhất? một số quy định về tiếp nhận người phạm tội ra tự thú, đầu thú?

Mẫu biên bản công bố quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật là gì? Mẫu biên bản công bố quyết liệt giải quyết khiếu nại kỷ luật? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản công bố quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật mới nhất? một số quy định giải quyết khiếu nại kỷ luật?

Mẫu biên bản làm việc giải quyết khiếu nại hành chính là gì? Mẫu biên bản làm việc giải quyết khiếu nại hành chính? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản làm việc giải quyết khiếu nại hành chính chi tiết nhất? một vài quy định giải quyết khiếu nại hành chính?

Mẫu biên bản làm việc giải quyết tố cáo là gì? Mẫu biên bản làm việc giải quyết tố cáo? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản làm việc giải quyết tố cáo cụ thể nhất? một vài quy đinh giải quyết tố cáo?

Mẫu biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư là gì? Mẫu biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư? một số quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư?

Mẫu biên bản họp dòng họ là gì? Mẫu biên bản họp dòng họ? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản họp dòng họ cụ thể nhất? một vài quy định phân chia đất dong họ?

Mẫu biên bản giám định là gì? Mẫu biên bản giám định? Hướng dẫn soạn thảo biên bản giám định cụ thể nhất? một số quy định về giám định?

Mẫu biên bản giám định dấu vết súng đạn là gì? Mẫu biên bản giám định dấu vết súng đạn? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản giám định dấu vết súng đạn cụ thể nhất? một số quy định về giám định dấu vết súng đạn?

Mẫu đơn yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp của cải/tài sản là gì? Đơn bắt buộc độc lập trong vụ án tranh chấp của cải/tài sản? Hướng dẫn viết đơn yêu cầu độc lập trong vụ án tranh chấp của cải/tài sản? hồ sơ yêu cầu độc lập của người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp tài sản? Nguyên tắc giải quyết tranh chấp tài sản?

Mẫu đơn xin phép cấp lại mật khẩu đăng ký học phần dành cho sinh viên là gì? Đơn xin cấp lại mật khẩu đăng ký học phần dành cho sinh viên? Hướng dẫn viết đơn xin cấp lại mật khẩu đăng ký học phần dành cho sinh viên? quá trình đăng ký cấp lại mật khẩu cho sinh viên? một số quy định liên quan?

Mẫu đơn đăng ký cấp GXN thực vật biến đổi gen làm thức ăn chăn nuôi mới nhất là gì? Đơn đăng ký cấp GXN thực vật biến đổi gen làm thức ăn chăn nuôi mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo đơn đăng ký cấp GXN thực vật biến đổi gen làm thức ăn chăn nuôi mới nhất? hồ sơ cấp giấy xác nhận?Các trường hợp phải đăng ký cấp giấy xác nhận?

Mẫu biên bản về vi phạm của đối tượng thanh tra Bộ Công an là gì? Mẫu biên bản về vi phạm của đối tượng thanh tra Bộ Công an? Hướng dẫn soạn mẫu thảo biên bản về vi phạm của đối tượng thanh tra? một số giải pháp xử lí hành vi vi phạm trong vận hành thanh tra?

Biên bản cảnh cáo học sinh là gì? Mẫu biên bản cảnh cáo học sinh? Hướng dẫn soạn thảo biên bản cảnh cáo học sinh?

Biên bản đình chỉ học sinh là gì? Mẫu biên bản đình chỉ học sinh? Hướng dẫn soạn thảo biên bản đình chỉ học sinh? Khi nào được áp dụng biện pháp đình chỉ học sinh? Các cách thức kỷ luật học sinh?

Biên bản họp đề nghị công nhận hiệu trưởng mới là gì? Mẫu biên bản họp đề nghị công nhận hiệu trưởng mới là gì? Hướng dẫn soạn thảo biên bản họp đề nghị công nhận hiệu trưởng mới? một vài quy định của pháp luật về Hiệu trưởng?

Biên bản xuất sách khỏi kho thư viện là gì? Mẫu biên bản xuất sách khỏi kho thư viện? Hướng dẫn soạn thảo biên bản xuất sách khỏi kho thư viện? một số vấn đề liên quan đến quản lý thư viện

Biên bản hội chẩn từ xa là gì? Mẫu biên bản hội chẩn từ xa? Hướng dẫn soạn thảo biên bản hội chẩn từ xa? một vài loại hội chẩn từ xa? Lợi ích của hội chẩn từ xa?

Đơn xin xác nhận khuyết tật là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận khuyết tật? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin phép xác nhận khuyết tật?Các câu hỏi về ủy ban nhân dân các cấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ủy ban nhân dân các cấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ủy ban nhân dân các cấp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ủy ban nhân dân các cấp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ủy ban nhân dân các cấp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ủy ban nhân dân các cấp là gì


Các hình ảnh về ủy ban nhân dân các cấp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ủy ban nhân dân các cấp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về ủy ban nhân dân các cấp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

[buyer.com.vn] Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu 1

[buyer.com.vn] Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?1. Ủy ban nhân dân là gì?2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền…
Nhân hậu có nghĩa là gì? - Đồng nghĩa với nhân hậu là gì? 2

Nhân hậu có nghĩa là gì? – Đồng nghĩa với nhân hậu là gì?

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?1. Ủy ban nhân dân là gì?2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền…
Một Số Hiểu Biết Cơ Bản Về Nhân Xử Lý, Số Nhân Và Tốc Độ Chip 8 Nhân Là Gì ? 3

Một Số Hiểu Biết Cơ Bản Về Nhân Xử Lý, Số Nhân Và Tốc Độ Chip 8 Nhân Là Gì ?

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?1. Ủy ban nhân dân là gì?2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền…
Các phép toán: cộng, trừ, nhân, chia 4

Các phép toán: cộng, trừ, nhân, chia

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?1. Ủy ban nhân dân là gì?2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền…
Tuyển Giao Dịch Viên Bưu Cục làm việc tại Công ty TNHH Chuyển phát nhanh J&T Express 5

Tuyển Giao Dịch Viên Bưu Cục làm việc tại Công ty TNHH Chuyển phát nhanh J&T Express

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?1. Ủy ban nhân dân là gì?2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền…
Kết quả của quá trình nhân đôi ADN là: 6

Kết quả của quá trình nhân đôi ADN là:

ContentsĐánh giá về Ủy ban nhân dân là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn?1. Ủy ban nhân dân là gì?2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền…