Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Bài viết Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu”

Đánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu


Xem nhanh

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu là một trong số những xét nghiệm quan trọng trong việc kiểm tra thể trạng tổng quát. Thông qua các chỉ số xét nghiệm có thể nhận biết, định hướng được tình trạng bệnh tật và sức khỏe, đặc biệt các bệnh liên quan đến các cơ quan như thận, gan, đường tiết niệu,…

20/02/2020 |Muốn xét nghiệm nước tiểu tại nhà trước tiên bạn cần biết20/02/2020 |Xét nghiệm nước tiểu tại nhà – khi nào nên và chọn địa chỉ nào để thực hiện?21/06/2014 |Xét nghiệm nước tiểu phát hiện nhénh cục máu đông1. Nước tiểu được hình thành từ đâu?

Hệ tiết niệu gồm các bộ phận thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ tiết niệu có vai trò loại bỏ các chất độc, cân bằng nước và điện giải, điều hòa huyết áp, tạo máu và điều hòa chuyển hóa Canxi-photpho.

Nước tiểu là một danh mục của hệ tiết niệu, thường vô trùng và được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Trong quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể sẽ tạo ra một số danh mục không tốt cho sức khỏe, cần được loại bỏ khỏi máu và những chất này sẽ được đào thải qua nước tiểu. 

Cơ thể người có hai quả thận có hình dạng giống hạt các nhóm đậu thường to khoảng nắm tay. Hằng ngày thận sẽ lọc khoảng hơn 1400 lít máu và tạo ra khoảng 170 lít nước tiểu đầu. tuy nhiên nhờ có quy trình tái hấp thu mà lượng nước tiểu được tạo thành chỉ khoảng 1 – 1,5 lít.

Mọi Người Xem :   Nguyên nhân sinh ra ngoại lực là?

Nước tiểu theo niệu quản được tập trung tại bàng quang. Khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến ngưỡng nhất định sẽ tạo ra cảm giác muốn đi tiểu, sau đó nước tiểu sẽ qua đường niệu đạo và được bài tiết ra ngoài. 

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Hình 1: Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Trong kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu bình thường, trừ tỷ trọng, độ pH nước tiểu có tổng giá trị xác định, các chỉ số phản ánh các chất bất thường trong nước tiểu thường có kết quả là âm tính. Điều này là do các chất này có nồng độ rất thấp trong nước tiểu, các xét nghiệm thông thường sẽ khó phát hiện, xác định được. Nếu như các chỉ số này dương tính, xác định được nồng độ thì những chất đó là những chất bất thường trong nước tiểu, có ý nghĩa phản ánh một tình trạng bệnh nào đó của cơ thể. 

Tỷ trọng nước tiểu thông thường ở trong khoảng 1.005 – 1.025. Trong trường hợp uống thường xuyên nước hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu sẽ làm hạn chế tỷ trọng nước tiểu. điều này có khả năng gặp trong một vài bệnh như viêm thận cấp, viêm cầu thận, suy thận mạn,… Tỷ trọng nước tiểu sẽ tăng trong trường hợp uống không đủ nước, cơ thể bị mất nước, trong một vài bệnh như nhiễm khuẩn, cơ gan, bệnh về gan, tiểu đường, tiêu chảy, suy tim xung huyết,…

– tổng giá trị pH nước tiểu sử dụng để kiểm tra xem nước tiểu có tính chất a-xít hay ba-zơ, thông thường nằm trong khoảng 5.5 – 7.5. pH sẽ tăng trong trường hợp nhiễm khuẩn thận (tăng hoặc có lúc hạn chế), suy thận mạn, hẹp môn vị, nôn mửa. Trong trường hợp nhiễm ceton do đái tháo đường hoặc tiêu chảy mất nước, độ pH của nước tiểu sẽ Giảm. 

– Bình thường chỉ số bạch cầu (LEU) trong nước tiểu âm tính, xuất hiện trong nhiễm khuẩn thận, nhiễm khuẩn nước tiểu, nhiễm khuẩn không có triệu chứng, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn.

Mọi Người Xem :   Nâng ngực ở đâu đẹp: Review địa chỉ nâng ngực đẹp và an toàn nhất

– Hồng cầu (ERY) trong nước tiểu dương tính trong các trường hợp bệnh lý viêm thận cấp, ung thư thận, bàng quang, sỏi thận, sỏi tiền liệt tuyến, viêm cầu thận, xung huyết thận, bệnh Wilson, hội chứng thận hư, thận đa nang, viêm đài bể thận, nhiễm khuẩn nước tiểu, xơ gan, viêm nội tâm mạc bán cấp, tan huyết nội, ngoại mạch thận.

– Nitrit trong nước tiểu (NIT) sẽ xuất hiện trong các trường hợp nhiễm khuẩn thận, nhiễm khuẩn nước tiểu, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn nước tiểu không triệu chứng.

– Chỉ số Protein dương tính trong các trường hợp bệnh lý viêm thận cấp, viêm cầu thận, suy tim xung huyết, bệnh Wilson, cao huyết áp ác tính, thận hư, thận đa nang, viêm đài bể thận, bệnh ống thận, viêm nội tâm mạc bán cấp. 

– Glucose (GLU) có trong các trường hợp bệnh Giảm ngưỡng thận, bệnh lý ống thận, đái tháo đường, viêm tuỵ, glucose niệu do chế độ ăn uống.

– Thể ceton (KET-ketonic bodies) sẽ có trong các tình trạng bệnh nhiễm ceton do đái tháo đường, tiêu chảy mất nước, nôn mửa.

– Bilirubin (BIL) xuất hiện trong xơ gan, bệnh lý gan, vàng da tắc mật (nghẽn tắc một phần hoặc toàn phần, viêm gan do virus hoặc do ngộ độc thuốc, K đầu tụy, sỏi mật).

– Urobilinogen (UBG) là xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh lý gan hay túi mật, chỉ số bình thường trong nước tiểu là 0,2 – 1,0 mg/dL. Urobilinogen có trong nước tiểu có khả năng là dấu hiệu của bệnh về xơ gan, bệnh lý gan, viêm gan do nhiễm khuẩn, virus, huỷ tế bào gan, tắc ống mật chủ, K đầu tụy, suy tim xung huyết có vàng da.

Xét nghiệm nước tiểu tầm soát bệnh tiểu đường

Hình 2: Xét nghiệm nước tiểu tầm soát bệnh tiểu đường

✅ Mọi người cũng xem : yếu tố nghĩa là gì

3. Chỉ định xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu trong trường hợp nào?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu thường được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp:

– Kiểm tra thể trạng định kỳ, khám tổng quát hàng năm, đánh giá trước khi phẫu thuật, nhập viện, sàng lọc bệnh thận, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh gan,…

Khám thể trạng định kỳ tại MEDLATEC

Hình 3: Khám sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC

– Kiểm tra khi có các triệu chứng ở thận: đau bụng, đi tiểu đau, đau sườn, sốt, đi tiểu ra máu hoặc các triệu chứng tiết niệu khác.

Mọi Người Xem :   Cửa Hàng Ăn Uống Tiếng Anh Là Gì, Cửa Hàng Ăn Uống In English - buyer.com.vn

– Chẩn đoán các bệnh: nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, theo dõi điều trị bệnh tiểu đường, suy thận, suy nhược cơ (tiêu cơ vân), protein trong nước tiểu, và viêm thận (viêm cầu thận).

– Theo dõi tiến triển của các bệnh về thận như bệnh thận liên quan đến tiểu đường, huyết áp, suy thận, nhiễm trùng thận,… Đồng thời theo dõi, đánh giá mức độ phục vụ với điều trị của người bệnh.

– Thử thai, khám thai định kỳ.

4. có thể nhận biết được điều gì thông qua màu sắc nước tiểu?

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, màu vàng trong suốt hoặc màu vàng hơi sẫm.

Nước tiểu không màu, trong suốt có khả năng do uống quá nhiều nước. Điều này có thể khiến thận phải hoạt động liên tục.

Trường hợp nước tiểu vàng sẫm, thậm chí màu mật ong có thể do uống thiếu nước, cần uống thêm nước bù thêm cho cơ thể.

Nước tiểu màu nâu như siro có thể là dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể bị mất nước hoặc đang có bệnh lý về gan

Nước tiểu màu đỏ có khả năng do ăn những loại rau quả màu đỏ, hoặc có thể là dấu hiệu của một số bệnh như nhiễm trùng đường tiểu, các bệnh về thận, tuyến tiền liệt.

Nước tiểu có máu là một tình trạng cần đi khám bệnh để xác định tác nhân. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng bệnh tuyến tiền liệt, nhiễm trùng, nhiễm độc chì hoặc thủy ngân,…

Nước tiểu màu xanh hoặc xanh dương có khả năng do thực phẩm, tác dụng phụ của thuốc hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu. 

một vài màu sắc nước tiểu

Hình 4: một vài màu sắc nước tiểu

Khi bạn thấy các biểu hiện bất thường từ màu sắc nước tiểu hãy thực hiện xét nghiệm để kiểm tra để có khả năng nắm bắt được tình trạng thể trạng của mình. Đối với người bình thường cũng nên thực hiện xét nghiệm ít nhất 1 lần/năm để có thể theo dõi các chỉ số trong nước tiểu.

Với hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số những đơn vị uy tín thực hiện các xét nghiệm đảm bảo nhanh và chính xác, đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Bạn có thể đến khám trực tiếp tại bệnh viện hoặc LH tới tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch xét nghiệm tại nhà.Các câu hỏi về urobilinogen trong nước tiểu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê urobilinogen trong nước tiểu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu3….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu3….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu3….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu3….
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu3….
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu2. Các chỉ số trong xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu3….