Ung thư di căn có nghĩa là gì?

Bài viết Ung thư di căn có nghĩa là gì? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ung thư di căn có nghĩa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ung thư di căn có nghĩa là gì?”

Đánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?


Xem nhanh
VTC Now | Bệnh nhân đến giai đoạn khối u di căn liệu còn cơ hội điều trị và kéo dài sự sống? Bạn phải hiểu rõ ung thư di căn không đồng nghĩa với cái chết nếu biết phương hướng điều trị thích hợp, cùng nghe bác sĩ chuyên ngành giải đáp nhé!

#vtcnow #vtc1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thiện Quang – Bác sĩ Nội ung Bướu – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ đã có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám, chẩn đoán các bệnh lý ung bướu và các phương thức điều trị xạ trị, hóa trị, điều trị đích và Chăm sóc hạn chế nhẹ.

một số người nhận thức rằng rất khó để chữa khỏi ung thư di căn, và họ coi mục tiêu điều trị bệnh của mình là để hạn chế nhẹ nỗi đau, cải thiện chất lượng cuộc sống, đối phó với các tác dụng phụ từ ung thư hoặc từ việc điều trị và kéo dài thời gian sống lâu nhất có khả năng.

1. Ung thư di căn là gì?

1. Ung thư di căn là gì?

Di căn là một ngôn từ thường được dùng trong y học để nói về sự di chuyển của các tế bào ung thư sang các bộ phận, khu vực khác trong cơ thể. Nhìn chung, ung thư di căn có đặc điểm và tính chất gần giống với ung thư nguyên phát (ung thư chưa di căn, vẫn nằm ở vị trí ban đầu); tuy nhiên mức độ phát tán và nguy hiểm của chúng lớn hơn rất nhiều.

Mọi Người Xem :   Hôn nhân cận huyết thống là gì?

Ung thư di căn có cùng tên gốc với ung thư nguyên phát. Một ví dụ chi tiết đó là khi bị ung thư gan, các tế bào ung thư lây lan và phát triển sang phổi sẽ được gọi là ung thư gan di căn hoặc ung thư gan di căn sang phổi, chứ không phải gọi là ung thư phổi.

2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?

2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?

Di căn phát triển khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u chính và xâm nhập vào hệ thống máu, hệ bạch huyết hoặc các mô xung quanh. Các hệ thống này mang chất lỏng xung quanh cơ thể. Các tế bào ung thư có thể di chuyển xa khỏi khối u ban đầu và hình thành các khối u mới khi chúng định cư và phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể. Phải sau vài năm tồn tại và phát triển, người bệnh mới phát hiện ra mình bị ung thư di căn.

Di căn phát triển khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u chính và xâm nhập vào hệ thống máu

Hầu hết các tế bào ung thư đều đặn có khả năng di căn. Khi các tế bào ung thư di chuyển đến màng bụng hoặc màng phổi có thể gây ra ra các triệu chứng nguy hiểm như tràn dịch phổi, khó thở hoặc chảy máu đường hô hấp. một số vị trí di căn điển hình bao gồm:

 • Ung thư vú có chiều hướng lan đến xương, gan, phổi, thành ngực và não
 • Ung thư phổi có xu hướng lan đến não, xương, gan và tuyến trên thận
 • Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng lan đến xương
 • Ung thư đại tràng và trực tràng có xu hướng lan đến gan và phổi

Xem thêm video cùng chủ đề : Chuyển dạng ung thư phổi tế bào nhỏ từ ung thư biểu mô tuyến tiến triển sau điều trị đích

Mô tả video

BS. PHẠM VĂN LUẬNnBệnh viện Trung ương Quân đội 108n20-7-2019 – Hội trường Ngọc Vừng – Khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh

3. một số triệu chứng của ung thư di căn

3. một số triệu chứng của ung thư di căn

Nhìn chung, ung thư di căn thường không biểu lộ rõ các triệu chứng một cách rõ rệt. Các triệu chứng xảy ra khi bị ung thư di căn có thể phụ thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u đó trong cơ thể. Dưới đây là tổng hợp một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh nhân bị ung thư di căn:

 • Di căn ở xương: gây ra đau hoặc gãy xương
 • Di căn ở não: gây ra nhức đầu, chóng mặt hoặc co giật
 • Di căn ở gan: gây ra vàng da, tràn dịch trong bụng
 • Di căn ở phổi: gây khó thở hoặc ho ra máu.

Có lẽ đau sẽ là dấu hiệu đầu tiên của ung thư, nhưng có nhiều bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng di căn.

✅ Mọi người cũng xem : trái phiếu đặc biệt vamc là gì

Mọi Người Xem :   Số tem giấy chứng nhận hiện tại xe máy, ô tô là gì? xem ở đâu? - Dịch vụ thám tử tư Hoàn Cầu

4. Ung thư di căn là giai đoạn nào?

4. Ung thư di căn là giai đoạn nào?

có khả năng nói, việc xác định các giai đoạn của ung thư là hết sức quan trọng, nó thể hiện sự đánh giá về quy trình lây lan của bệnh. Chính Vì vậy, nó được coi là tiền đề giúp bác sĩ dựa vào đó để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân cũng như tiên lượng sắp tới của người bệnh.

Một hệ thống thường dùng để phân chia các giai đoạn của bệnh ung thư được gọi là hệ thống TNM:

 • T (Tumour)- khối u nguyên phát: để chỉ kích thước của khối u và khoảng cách nó đã lan truyền vào mô gần đó. T được đánh số từ 1-4, chỉ số càng lớn thì kích thước khối u càng lớn.
 • N ( Node)- hạch bạch huyết: xác định bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xung quanh hay chưa và lan xa đến mức nào. N được đánh số từ 0-3, N0 tức là chưa lan tới hạch bạch huyết nào, N3 có nghĩa là đã có rất nhiều hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư.
 • M (METAstasis)- di căn: đánh giá bệnh ung thư đã lan sang các phần khác của cơ thể hay chưa. M0 là ung thư chưa di căn; M1 là ung thư đã di căn.

Dựa vào sự kết hợp của các chỉ số từ hệ thống TNM, bác sĩ sẽ quy ra từng giai đoạn cụ thể của bệnh:

 • Giai đoạn I: là giai đoạn chưa di căn, chỉ có những khối ung thư tương đối nhỏ và chỉ có trong cơ quan mà nó bắt đầu.
 • Giai đoạn II: khối u đã lớn hơn nhưng chưa bắt đầu lan rộng vào các mô xung quanh.
 • Giai đoạn III: khối ung thư lớn hơn và bắt đầu lan vào các mô xung quanh, các tế bào ung thư đã có trong hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn IV: ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : điều kiện giao hàng dap là gì

5. Ung thư di căn được điều trị như thế nào?

5. Ung thư di căn được điều trị như thế nào?
Liệu pháp miễn dịch và xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư di căn

Điều trị ung thư di căn còn tùy thuộc vào loại ung thư, các lựa chọn điều trị có sẵn và nhu cầu. Nó cũng phụ thuộc vào tuổi tác, thể trạng nói chung, cách điều trị mà bạn đã thực hiện trước đây và một vài yếu tố khác. Phương pháp điều trị ung thư di căn bao gồm phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch và xạ trị.

✅ Mọi người cũng xem : cây phụ tử mọc ở đâu

6. Mục tiêu điều trị ung thư di căn là gì?

6. Mục tiêu điều trị ung thư di căn là gì?

Đối với nhiều người bị ung thư, mục tiêu điều trị là cố gắng chữa ung thư, tức là họ muốn thoát khỏi ung thư và muốn ung thư không bao giờ quay trở lại nữa. tuy nhiên, để chữa khỏi ung thư di căn là một điều hết sức điều kiện. Bởi vì khi các tế bào ung thư di căn đã phát triển mạnh mẽ trong cơ thể sẽ rất khó để kiểm soát và Giảm nhẹ tốc độ lây lan của chúng. Điều trị

Mọi Người Xem :   Khoa ngoại sản
ung thư di căn còn phụ thuộc thường xuyên vào tình trạng thể trạng cũng như bệnh trạng (loại ung thư nguyên phát) của người bệnh.

Khi bị mắc ung thư di căn, nên xác định rằng sẽ phải chung sống với nó dài lâu. Các bác sĩ thường coi đó như là một căn bệnh mãn tính giống như một vài bệnh mãn tính khác như tiểu đường, suy tim sung huyết hoặc bệnh đa xơ cứng. Điều quan trọng là cần tuân theo kế hoạch điều trị của mình để kiểm soát ung thư di căn một cách tốt nhất có khả năng.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Cancer.net

XEM THÊM:
 • Ung thư di căn xảy ra như thế nào?
 • Các giai đoạn của ung thư phổi được phân loại bởi hệ thống TNM
 • Định nghĩa cách xác định giai đoạn ung thư theo hệ thống TNM


Các câu hỏi về ung thư biểu mô di căn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ung thư biểu mô di căn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ung thư biểu mô di căn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ung thư biểu mô di căn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ung thư biểu mô di căn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ung thư biểu mô di căn là gì


Các hình ảnh về ung thư biểu mô di căn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về ung thư biểu mô di căn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về ung thư biểu mô di căn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?1. Ung thư di căn là gì?2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?Xem thêm…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?1. Ung thư di căn là gì?2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?Xem thêm…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?1. Ung thư di căn là gì?2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?Xem thêm…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?1. Ung thư di căn là gì?2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?Xem thêm…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?1. Ung thư di căn là gì?2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?Xem thêm…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Ung thư di căn có nghĩa là gì?1. Ung thư di căn là gì?2. Ung thư di căn phát triển như thế nào?Xem thêm…

This Post Has One Comment

Comments are closed.