U não di căn là gì? • Hello Bacsi

Bài viết U não di căn là gì? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu U não di căn là gì? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “U não di căn là gì? • Hello Bacsi”

Đánh giá về U não di căn là gì? • Hello Bacsi


Xem nhanh
(VTC14) - Dù mắc phải bất kỳ bệnh ung thư nào cũng đều gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng cho người bệnh và người thân. U não thực sự là một bệnh nghiêm trọng, nhưng nó có thể điều trị cho kết quả tích cực. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh u não có thể giúp người bệnh nhận biết, phát hiện sớm với các dấu hiệu mà mình đang mắc phải và có hướng điều trị thích hợp

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Xem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh vô phương cứu chữa

Mô tả video

(VTC14) – Dù mắc phải bất kỳ bệnh ung thư nào cũng đều gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng cho người bệnh và người thân. U não thực sự là một bệnh nghiêm trọng, nhưng nó có thể điều trị cho kết quả tích cực. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh u não có thể giúp người bệnh nhận biết, phát hiện sớm với các dấu hiệu mà mình đang mắc phải và có hướng điều trị thích hợp

u não di căn là gì?

u não di căn là gì?

U não di căn là khi khối u bắt đầu hình thành từ một vị trí khác trên cơ thể di căn đến não, khác với khối u não nguyên phát. Sự khác nhéu giữa hai loại tổn thương não này gây ra ra nhầm lẫn đối với nhiều người. Ví dụ, một bệnh nhân bị ung thư phổi có khối u hình thành đầu tiên trong mô phổi, sau đó các tế bào từ khối u tách ra từ khối u ban đầu di chuyển theo máu hoặc hệ thống bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả não. Khối u lan xa được gọi là “di căn”. Khi ung thư phổi di căn đến não, “khối u ở não” thực sự là các tế bào ung thư phổi.

✅ Mọi người cũng xem : plain yogurt mua ở đâu

Triệu chứng

Triệu chứng

✅ Mọi người cũng xem : phiếu đại cử tri của mỹ là gì

Những dấu hiệu và triệu chứng của u não di căn là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng của u não di căn là gì?

Các triệu chứng phổ biến của u não di căn là:

 • Nhức đầu, đôi khi kèm nôn hoặc buồn nôn
 • Tâm thần thay đổi, mất trí nhớ
 • Động kinh
 • Chóng mặt, mất thăng bằng
 • Gặp vấn đề trong giọng nói.

Các triệu chứng khác có khả năng bao gồm:

 • thay đổi hành vi và tính cách
 • Nhìn mờ / rối loạn thị lực
 • Mất thính lực.
Mọi Người Xem :   Kiểm toán (Audit) là gì? Các loại Kiểm toán, Mục đích và phạm vi của Audit

Các triệu chứng u não sẽ thay đổi tùy theo kích thước, số lượng, vị trí và tốc độ tăng trưởng của các khối u.

Bạn có khả năng gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : 19 tháng 9 là cung hoàng đạo gì

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin phép vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau nên hãy thăm khám sớm và hỏi ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

✅ Mọi người cũng xem : nguyên nhân ô nhiễm môi trường là gì

nguyên nhân

nguyên nhân

tác nhân nào gây ra ra u não di căn?

tác nhân nào gây ra ra u não di căn?

Tế bào ung thư có khả năng tách khỏi khối u nguyên phát và di chuyển đến não, thường là qua đường máu. Chúng thường đi đến phần não được gọi là bán cầu đại não hoặc tiểu não, nơi chúng tạo thành một khối.

một vài khối u não di căn có thể xuất hiện nhiều năm sau ung thư nguyên phát. một số trường hợp khác u não di căn nhanh đến mức chúng được xác định trước khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nguyên phát. Di căn não từ ung thư phổi thường được phát hiện sớm, trong khi những trường hợp di căn não từ ung thư vú thường được phát triển muộn.

Mức độ phổ biến của u não di căn?

Mức độ phổ biến của u não di căn?

Tỷ lệ chính xác của u não di căn không rõ ràng. các nghiên cứu cho thấy rằng, u não di căn xảy ra từ 10-30% bệnh nhân bị ung thư. Khoảng 1/3 số bệnh nhân mắc một loại ung thư khác sẽ phát triển một hoặc thường xuyên khối u não di căn. Nguy cơ u não di căn bắt đầu tăng sau 45 tuổi và cao nhất ở những người trên 65 tuổi.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u não di căn?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u não di căn?

Có rất thường xuyên yếu tố nguy cơ gây u não di căn như:

✅ Mọi người cũng xem : hỏi đây là con gì bằng tiếng anh

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán u não di căn?

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán u não di căn?

Các khối u di căn não và cột sống thường không được chẩn đoán cho đến khi các triệu chứng xuất hiện. Dưới đây là một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán khối u não di căn:

 • Khám thần kinh. Khám thần kinh có thể kèm theo kiểm tra thị lực, thính lực, có khả năng cân bằng, phối hợp, độ mạnh và phản xạ của bạn. khó khăn ở một phần nào đó có khả năng cung cấp manh mối về phần não bị tổn thương do khối u.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Xét nghiệm hình ảnh thường được dùng để giúp chẩn đoán u di căn ở não. Một loại thuốc nhuộm có thể được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay trong quy trình chụp MRI. một số loại chụp MRI chuyên biệt – bao gồm MRI chức năng, MRI tưới máu não và quang phổ cộng hưởng từ – giúp bác sĩ đánh giá khối u và lên kế hoạch điều trị.
 • Các xét nghiệm hình ảnh khác. Chúng có khả năng bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Ví dụ, nếu khối u nguyên phát gây di căn não không rõ, bạn có thể được chụp CT scan ngực để tìm ung thư phổi.
 • Lấy mẫu và xét nghiệm mẫu mô bất thường (sinh thiết). Sinh thiết có khả năng được lấy trong khi phẫu thuật cắt bỏ khối u não hoặc có thể được thực hiện bằng một kim hút. Các mẫu sinh thiết được xem dưới kính hiển vi để xác định nó là ung thư (ác tính) hay không phải ung thư (lành tính) và các tế bào ung thư có di căn từ một khối u nguyên phát hay không. Những thông tin này là rất quan trọng cho chẩn đoán, tiên lượng và hướng dẫn điều trị.
Mọi Người Xem :   Sự việc chưa được giải quyết nên viết đơn đề nghị hay đơn kiến nghị?

✅ Mọi người cũng xem : mua sim vinaphone ở đâu

Những phương pháp nào dùng để điều trị u não di căn?

Những phương pháp nào dùng để điều trị u não di căn?

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, u não di căn thường đáp ứng với điều trị. Những phương pháp điều trị có khả năng làm nhẹ các triệu chứng, làm chậm sự tăng trưởng của khối u và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Lựa chọn điều trị cho những người bị u não di căn thường bao gồm thuốc, phẫu thuật, phẫu thuật xạ trị tập trung, xạ trị toàn bộ não hoặc kết hợp một trong các phương pháp này. Hóa trị và liệu pháp miễn dịch có công dụng cho một số trường hợp. Các khối u có khả năng tái phát sau khi điều trị.

Phương pháp điều trị hấp dẫn nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của khối u, cũng như các dấu hiệu và triệu chứng, sức khỏe tổng thể và mong muốn của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các mục tiêu điều trị.

Thuốc

dùng Corticosteroid liều cao để hạn chế sưng xung quanh khối u và hạn chế các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh.

Phẫu thuật

Nếu phẫu thuật là một lựa chọn và u não di căn nằm ở vị trí dễ tiếp cận khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt để loại bỏ càng thường xuyên ung thư càng tốt. Thậm chí loại bỏ một phần của khối u có khả năng làm hạn chế các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Phẫu thuật cắt bỏ di căn não có nhiều rủi ro như tê liệt thần kinh, nhiễm trùng và chảy máu. Các rủi ro khác có thể phụ thuộc vào phần của não bộ nơi có khối u. Ví dụ, phẫu thuật một khối u nằm gần dây thần kinh liên kết với mắt của bạn có khả năng có nguy cơ mất thị lực.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng chùm tia năng lượng cao như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với u não di căn, điều trị có khả năng bao gồm một hoặc cả hai phương pháp xạ trị sau:

 • Xạ trị toàn não bộ. Xạ trị toàn bộ não áp dụng bức xạ cho toàn não bộ để tiêu diệt tế bào ung thư. quy trình này thường đòi hỏi 10 đến 15 đợt điều trị trong 2-3 tuần. công dụng phụ có khả năng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc. Về dài lâu, bức xạ toàn não bộ liên quan đến suy yếu nhận thức.
 • Phẫu thuật xạ trị tập trung (SRS). Phương pháp này sử dụng chùm bức xạ không quá mạnh, nhưng điểm tiếp nhận bức xạ tại khối u não sẽ nhận được liều bức xạ rất lớn để diệt các tế bào ung thư. SRS thường được thực hiện trong một lần điều trị và bác sĩ có thể tiêu diệt nhiều khối u trong một lần điều trị. Hầu hết các trường hợp có khả năng về nhà trong ngày. công dụng phụ có khả năng bao gồm buồn nôn, nhức đầu, co giật và xây xẩm hay chóng mặt. Nguy cơ suy yếu nhận thức dài lâu sau khi điều trị SRS được cho là ít hơn so với xạ trị toàn não bộ. Trong những năm gần đây, các bác sĩ và các nhà thống kê đã có những bước tiến một cách đáng kể trong sự hiểu biết về xạ trị toàn bộ não, phẫu thuật xạ trị tập trung và mức độ tác động của hai phương pháp này đến cơ hội sống, có khả năng nhận thức và chất lượng sống của bệnh nhân. Để quyết liệt loại xạ trị nào nên sử dụng, bạn và bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố, bao gồm những phương pháp điều trị khác mà bạn đang thực hiện và khả năng tái phát ung thư sau điều trị.
Mọi Người Xem :   Top 10 Trung tâm học tiếng Trung - tiếng Hoa uy tín nhất TpHCM - Top10tphcm

hồi phục chức năng sau điều trị

Do khối u não có thể phát triển trong các cơ quan của não điều khiển các kỹ năng vận động, lời nói, thị lực và tư duy, phục hồi chức năng có khả năng là một phần tất yếu của sự phục hồi chung. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các sản phẩm trợ giúp như:

 • Vật lý trị liệu giúp bạn lấy lại kỹ năng vận động hoặc sức mạnh cơ bắp.
 • Trị liệu nghề nghiệp giúp bạn lấy lại các kỹ năng rất cần thiết cho sinh hoạt bình thường hàng ngày bao gồm cả công việc.
 • Ngôn ngữ trị liệu với các chuyên gia chuyên điệu trị các trường hợp điều kiện về nói, phát âm (nhà thống kê bệnh học về có khả năng nói) .

Chăm sóc hỗ trợ (Giảm nhẹ)

Chăm sóc hạn chế nhẹ là chăm sóc y tế đặc biệt tập trung vào việc hạn chế đau và làm nhẹ các triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc hạn chế nhẹ sẽ làm việc với bạn, gia đình và các bác sĩ để bổ sung thêm các hỗ trợ cho phương pháp điều trị khác của bạn.

Chăm sóc hạn chế nhẹ được cung cấp bởi một đội ngũ các chuyên gia y học, tâm lý, chăm sóc tinh thần và xã hội. Nhóm vận hành này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình họ.

Phòng ngừa

Phòng ngừa

✅ Mọi người cũng xem : tin tức là gì

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của u não di căn?

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của u não di căn?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có khả năng giúp bạn đối phó với u não di căn:

 • Tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu bác sĩ đồng ý, hãy bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng một thi thoảng một tuần và tăng lên nếu bạn cảm thấy tốt. Bạn có thể cân nhắc đi bộ, yoga hoặc thái cực quyền.
 • Quản lý căng thẳng. Hãy kiểm soát sự căng thẳng trong đời sống mỗi ngày của bạn. Hãy thử các kỹ thuật Giảm stress như thư giãn cơ, trực quan và thiền định.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị hấp dẫn nhất.Các câu hỏi về u não di căn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê u não di căn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết u não di căn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết u não di căn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết u não di căn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về u não di căn là gì


Các hình ảnh về u não di căn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về u não di căn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về u não di căn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về U não di căn là gì? • Hello BacsiTìm hiểu chungXem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về U não di căn là gì? • Hello BacsiTìm hiểu chungXem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về U não di căn là gì? • Hello BacsiTìm hiểu chungXem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về U não di căn là gì? • Hello BacsiTìm hiểu chungXem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về U não di căn là gì? • Hello BacsiTìm hiểu chungXem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về U não di căn là gì? • Hello BacsiTìm hiểu chungXem thêm video cùng chủ đề : (VTC14)_ U não không phải căn bệnh…

This Post Has One Comment

 1. Bác sĩ ơi em mấy ngày nay em hay đau đầu 1 bên em sợ nó liên quan đến ung thư bác sĩ cho em lời khuyên được không ạh

Comments are closed.