Tượng nhà mồ Tây Nguyên – Nghệ thuật điêu khắc độc đáo

Bài viết Tượng nhà mồ Tây Nguyên – Nghệ thuật điêu khắc độc đáo thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tượng nhà mồ Tây Nguyên – Nghệ thuật điêu khắc độc đáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tượng nhà mồ Tây Nguyên – Nghệ thuật điêu khắc độc đáo”

Đánh giá về Tượng nhà mồ Tây Nguyên – Nghệ thuật điêu khắc độc đáo


Xem nhanh
Chào tất cả mọi người, mình là Huynh. Các bạn đang xem channel Huynh 81 TV. Đây là channel chia sẻ với người xem những thông tin văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của người Jrai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên.

Văn hóa Tây Nguyên mang những bản sắc rất riêng, và ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt và thú vị. Trong đó, nhà mồ và tượng mồ là mảng đặc sắc của văn hóa cổ truyền Tây Nguyên. Hiện nay, truyền thống dựng nhà mồ, tượng mồ chỉ còn thấy ở các dân tộc như Ba na, Jrai,… Nhà mồ được xây trùm lên trên các nấm mộ và là trung tâm của lễ bỏ mả - một trong những lễ hội quan trọng của đồng bào dân tộc nơi đây.

Mình xin mời các bạn cùng xem video clip chia sẻ thực tế những nét phong tục tập quán từ chính người con được sinh ra với lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên này nhé!

Là video đầu tay nên vẫn còn nhiều thiếu sót. Nếu có những đóng góp liên quan đến nội dung và chất lượng video, các bạn hãy cứ comment chia sẻ đến mình nhé!

Đừng quên nhấn nút đăng kí kênh để mình có thêm động lực thực hiện thêm nhiều video clip trong thời gian sắp tới!

Facebook mình: https://www.facebook.com/vi.kyo.98
Video thuộc bản quyền của mình xin đừng Reup
#Huynh81Tv #Nha_mo_Tay_Nguyen

Lễ bỏ mả là một lễ hội gắn liền với hầu hết các tộc người thiểu số có cuộc sống du canh, du cư trên địa bàn Tây Nguyên. Họ quan niệm rằng, chỉ khi nào lễ bỏ mả được tổ chức xong thì hồn ma mới thực sự trở về với tổ tiên, ông bà, để bắt đầu một “đời sống” mới ở thế giới bên kia. Kể từ đó, mối quan hệ giữa kẻ sống với người chết mới không còn. Mang ý nghĩa thiêng liêng như thế, nên lễ bỏ mả là một lễ lớn hàng năm, thu hút đông đảo người tham gia, thường diễn ra vào mùa xuân tại nghĩa địa các buôn làng.

Mọi Người Xem :   Bao Đay, Vải Đay, Sợi Đay - Danh sách công ty cung cấp Bao...

Để chuẩn bị tổ chức lễ, ngoài việc sửa sang nhà mồ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, rượu cần…, người ta không quên làm tượng để đặt ở nhà mồ. Ở những ngôi nhà mồ to đẹp, tượng được làm bằng các loại gỗ quý như hương, cà chít, có khả năng chịu được mưa nắng qua nhiều năm ở ngoài trời. Những cây hương, cà chít phải trên 10 năm tuổi (dài khoảng 2 sải tay, đường kính xấp xỉ 30cm) mới đủ tiêu chuẩn để làm tượng. Trước khi đẽo tượng, người ta phải cúng thần nhà rông, thần bến nước để xin phép.

Tượng nhà mồ thể hiện chủ yếu bằng các mảng, khối, chứ không quá đi sâu vào chi tiết. Tư thế, thần thái của tượng thì muôn hình muôn vẻ. Người bế con, người lấy nước, người mang gùi, người ngồi khóc, người đánh trống đánh chiêng, người chia phần cơm lam, người phụ nữ khoả thân, đôi trai gái đang làm cái việc duy trì nòi giống một cách thật một cách tự nhiên giữa thanh thiên bạch nhật… Đó chính là sự tái hiện đời sống thật một cách sinh động, đa dạng. Các bức tượng còn trở nên ấn tượng hơn khi được tô điểm màu sắc. Đủ các màu xanh, đỏ, vàng, đen, trắng… đều đặn có khả năng chế ra từ rễ, lá, vỏ cây rừng. Các nét hoa văn trên trang phục tượng cũng được phối màu rất linh động.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết Tin học 10: Bài 7. Phần mềm máy tính

Tượng nhà mồ phong phú cả về kích cỡ, người ta thường dùng đơn vị đo là sải tay để ước lượng. Mỗi tượng trung bình được tính bằng một sải rưỡi, trong đó có nửa sải chôn xuống đất, một sải nhô lên là thân tượng. Tất cả tượng đều được chôn bao quanh khu nhà mồ.

Tượng nhà mồ Tây Nguyên, qua bàn tay sáng tạo của các nghệ nhân, chứa đựng những thông tin mang tính xã hội, cộng đồng sâu sắc. Chúng vừa là những tác phẩm nghệ thuật, vừa mang ý nghĩ tâm linh nhưng không hề tạo ra cảm giác cách biệt mà trái lại, rất thân quen, gần gũi với mọi người. gần như ở bất cứ buôn làng Gia Rai, Ba Na, Ê Đê, Xơ Đăng… nào, chúng ta cũng có khả năng bắt gặp những quần thể tượng nhà mồ. Vẻ quạnh hiu, u tịch của những bức tượng đã dần dần giảm đi đi vì du khách bốn phương ngày càng lui tới thường xuyên hơn để chiêm ngưỡng… (Nguồn: Báo Bình Thuận)Các câu hỏi về tượng nhà mồ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tượng nhà mồ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé