Bệnh Zona

Bài viết Bệnh Zona thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Bệnh Zona trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bệnh Zona”

Đánh giá về Bệnh Zona


Xem nhanh
Giới thiệu lớp nhân vật thầy pháp điều khiển tượng binh.
Discord: https://discord.gg/8ZAQEK4azN
FB: https://www.facebook.com/FSH-Project-148488849105954/

Bệnh Zona (giời leo) là kết quảcủa sựtái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em.

Bệnh Zona (giời leo) là kết quảcủa sựtái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu ởtrẻem. Virus thủy đậu trú ngụtrong cơthểởtrạng thái ngủbên trong các dây thần kinh cảm giác. Virus sẽ”thức giấc” sau khi gây ra bệnh thủy đậu thường xuyên năm trước trong cơthểcủa 1 trong số5 người đã từng bịthủy đậu. Sau đó, virus sẽđi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây ra đau mà người ta thường gọi là bệnh Zona (giời leo)

 • Bệnh Zona trong tiếng Anh là Shingles có xuất xứ từ tiếng Latin và Pháp có nghĩa là dây đai, thắt lưng, phản ánh đúng tính chất phân bố của các dải phát ban. Các dải này thường là chỉ ở 1 bên của cơ thể và ở khu vực chi phối của 1 dây thần kinh cảm giác đơn độc.
 • Tất cả những ai đã từng bị bệnh thủy đậu hoặc đã từng tiêm vaccine đều đặn có thể nhiễm Herpes Zoter gây ra ra bệnh Zona. Người tuổi tác lên cao, những người bị ung thư, HIV hoặc đã từng cấy ghép mô nên bị hạn chế sức đề kháng chống lại nhiễm trùng, Vì vậy dễ bị bệnh Zona hơn.
 • Đa số những người bị Zona đều đặn khỏe mạnh. Không cần thiết dùng những xét nghiệm đặc hiệu nếu như hệ miễn dịch của bạn còn tốt.

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: 

Chưa ai biết được chính xác tác nhân vì sao virus thủy đậu lại có khả năng tái vận hành và gây ra bệnh Zona. một vài có khả năng có thể xảy ra là:

 • stress
 • mệt mỏi
 • Hệ miễn dịch suy yếu (có thể là do tuổi tác, bệnh tật, thuốc men làm Giảm khả năng đề kháng của cơ thể để có thể giữ được virus thủy đậu trong trạng thái bất hoạt).
 • Ung thư.
 • Các biện pháp điều trị bằng tia xạ.
 • Làm tổn thương vùng da bị nổi ban

II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:

Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị tác động, bệnh Zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhéu trong cơ thể

 • Triệu chứng đầu tiên của Zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở 1 phía của cơ thể. Những cảm giác da có khả năng gặp là ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói.
 • Thông thường thì sau khi cơn đau xuất hiện được 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày.
 • 2 – 3 tuần sau, ban sẽ biến mất và vảy rơi ra và có thể để lại sẹo.
Mọi Người Xem :   Bản đồ Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Đi khám khi bạn bị đau hoặc nổi ban thành 1 dải ở một phía của cơ thể. Nếu bạn nghĩ bạn bị Zona, đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì những thuốc kháng virus chỉ hiệu quả khi được sử dụng sớm.

 • Nếu vết ban và vết phồng nổi lên ở mũi hoặc gần mắt, bạn cần phải đi khám ngay lập tức vì virus có thể lan đến mắt làm tổn thương mắt và mù.
 • Bạn cũng cần phải đến khám càng sớm càng tốt nếu bạn đang có những bệnh làm suy giảm sức miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó bạn có khả năng tránh được những biến chứng.

Đến phòng cấp cứu nếu như có các dấu hiệu:

 • Bệnh Zona kèm với sốt cao hoặc mệt mỏi.
 • Vết phồng lan ra những khu vực khác của cơ thể.

Lâm sàng và cận lâm sàng

Kiểu đau kinh điển, vết phồng nổi lên thành 1 dải ở 1 bên của cơ thể là tất cả những dấu hiệu rất cần thiết đủ để bác sĩ chẩn đoán bạn đã bị nhiễm Herpes Zoster. Ban có thể lan ra ngoài dải này hoặc hiếm gặp hơn là lan sang phía bên kia của cơ thể. Đôi khi bệnh nhân chỉ đau theo 1 dải mà không thấy nổi ban.

 • có khả năng bác sĩ sẽ quyết định làm xét nghiệm để xác định xem bạn có bị Zona hay không. tuy nhiên, những xét nghiệm này không phải lúc nào cũng rất cần thiết.
 • Phết Tzanck: Hiện tại ít được sử dụng hơn trước do những kỹ thuật mới đã xuất hiện, người ta rạch vết phồng và lấy dịch cùng với các tế bào da trong đó đặt lên slide. Sau đó nhuộm màu bằng 1 loại thuốc nhuộm đặc biệt rồi đưa lên kính hiển vi để tìm những biến đổi của tế bào gây ra ra bởi virus. Phương pháp này không thể giúp phân biệt được giữa VZV và Herpes Simplex Virus (HSV), tuy nhiên VZV gây bệnh zona và thủy đậu còn HSV gây ra ra bệnh Herpes simplex (đôi khi thường được biết đến bằng cái tên Herpes môi hoặc Herpes sinh dục).
 • Cấy virus hoặc test kháng thể đặc biệt, như DFA (direct fluorescent antibody – kháng thể huỳnh quang trực tiếp), trong sang thương có khả năng xác định được VZV. DFA thường cho kết quả sau 1 giờ. Xét nghiệm này có khả năng giúp phân biệt được giữa VZV và HSV. Cấy virus có khả năng cho kết quả sau 2 tuần hoặc hơn.
 • Sinh thiết da: lấy một mẩu da ở sang thương và xem xét chúng dưới kính hiển vi. có khả năng sử dụng mô sinh thiết để cấy nếu không có mẩu sang thương nguyên vẹn. ngoài ra người ta còn có thể sử dụng PCR (polymerase chain reaction) để phát hiện ra DNA của virus trong mẫu mô được sinh thiết.

III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:

Bệnh Zona 2Trước khi thấy được những mẫn đỏ, bệnh nhân có thể có cảm giác đau rát và nhạy cảm vùng da trước đó vài ngày đến 1 tuần. Bệnh zona khởi đầu là những mụn rộp (mụn nước) trên nền da màu đỏ, những mụn nước mới tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày. Mụn nước này thường đi theo đường dây thần kinh của tuỷ sống.

Mọi Người Xem :   Ngựa gỗ bập bênh Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 6 2022

Toàn bộ dây thần kinh liên quan có thể bị, hay những vùng khác không có liên quan đến phân bố dây thần kinh cũng có thể bị. Thường thì bệnh zona chỉ ăn theo một dây thần kinh, hiếm khi bị nhiều hơn một dây thần kinh.

Cuối cùng thì các mụn nước này vỡ ra và bắt đầu chảy nước, bề mặt bên trên khô đi và hoá sẹo. quá trình này có khả năng kéo dài 3-4 tuần từ khi bắt đầu bị bệnh đến khi khỏi. Thỉnh thoảng, đau vẫn còn mặc dù không bao giờ nhìn thấy mụn nước, làm dễ lầm lẫn với tác nhân đau tại chỗ.

IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:

Bệnh zona có khả năng lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác.

tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona, thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn có khả năng lây được nữa.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển hóa cơ sở là gì

V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH RONA THẦN KINH

Thường thì bệnh zona được chữa khỏi, và bệnh zona cũng có một vài vấn đề. mặc khác, nếu vì lý do nào đó, mụn nước có khả năng bị nhiễm thêm một loại vi trùng sẽ gây ra viêm mô tế bào, đây là bệnh nhiễm trùng da. Nếu nhiễm trùng da xảy ra, vùng da trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và rất đau.

Bạn cũng có khả năng thấy vệt màu đỏ xung quanh vết thương. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số đó, bạn hãy liên lạc đến bác sĩ của bạn để được chăm sóc. Kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị trong những trường hợp này.

Một biến chứng nữa cũng làm cho người bệnh lo lắng là khi bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi. Trong những trường hợp này, zona có thể làm hạn chế thị lực. Nếu bạn bị zona ở trán hay ở mũi thì bạn cũng cần được chăm sóc y tế.

VI. CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH RONA THẦN KINH:

Tại nhà:

Nếu bạn nghĩ mình bị Zona, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì thuốc kháng virus chỉ có hiệu quả khi được sử dụng sớm.

 • Không được gãi vì có khả năng làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát và có khả năng để lại sẹo. Thuốc kháng histamin có thể giúp hạn chế ngứa.
 • Thuốc Giảm đau đôi khi cũng cần thiết/
 • dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào sang thương rỉ mủ trong khoảng 20 phút khoảng 7, 8 lần/ngày để làm dịu giảm bớt cơn đau và làm khô sang thương. Nó còn giúp lấy giảm đi vảy ra ngoài và hạn chế có khả năng bị nhiễm trùng. Ngưng sử dụng băng ép khi sang thương đã khô giúp cho những vùng da xung quanh không trở nên khô và ngứa.
 • Giữ cho khu vực sang thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước. Mặc quần áo rộng để tránh bị thương thêm khi quần áo tiếp xúc với sang thương. Tránh những tiếp xúc da-chạm-da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch.
Mọi Người Xem :   Yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong giao lưu văn hóa - buyer.com.vn

dùng thuốc:

 • một vài bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng của Zona như đau. một số thuốc Giảm đau được sử dụng, chẳng hạn như acetaminophen (VD Tylenol), và ibuprofen (VD Advil) hoặc thuốc Giảm đau tricyclic, đặc biệt là trong trường hợp đau dây thần kinh sau tổn thương (PHN – Postherpetic neuralgia). PHN là những cơn đau kéo dài ở một vài người ngay cả sau khi sang thương đã biến mất.
 • Thuốc kháng virus, như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir), có thể là hạn chế thời gian phát ban và đau, bao gồm cả PHN. Cần phải bắt đầu dùng các loại thuốc này trong giai đoạn sớm của bệnh mới có hiệu quả. Bác sĩ sẽ quyết định bạn cần sử dụng loại thuốc nào.
 • Đôi khi, corticoid cục bộ có khả năng được dùng để Giảm viêm. Những thuốc cục bộ có thể được sử dụng để làm hạn chế đau và ngừa nhiễm trùng.

Theo dõi

Sau khi rời khỏi phòng mạch bác sĩ, cần phải uống tất cả các loại thuốc được kê đơn và làm theo đúng hướng dẫn. Nếu bạn ghi nhận được những triệu chứng mới hoặc nếu bạn không thể kiểm soát được cơn đau hoặc cơn ngứa, hãy thông báo với bác sĩ.

Dự phòng

Khôngc ó cách nào để dự phòng Zona cả.

 • Bạn không thể bị lây bệnh từ những người bị Zona. tuy nhiên, nếu bạn chưa từng bị thủy các nhóm đậu bạn có thể bị lây bệnh thủy đậu từ những tiếp xúc gần gũi với những sang thương hở miệng ở những người bị Zona. sử dụng quần áo che phủ sang thương lại giúp hạn chế nguy cơ lây lan cho người khác.
 • Vaccine VZV, còn được biết đến là vaccine ngừa thủy đậu, có khả năng làm Giảm nguy cơ mắc bệnh Zona do làm tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại VZV hoặc giữ chúng trong trạng thái bất hoạt. Những cải tiến của loại vaccine này đang được thống kê và có khả năng giúp ngừa được bệnh Zona trong tương lai.

Tiên lượng

Đa số các trường hợp bị Zona đều tự khỏi có khả năng có điều trị hoặc không. Ban và đau có khả năng khỏi sau từ 2 đến 3 tuần. mặc khác, bệnh có thể kéo dài lâu hơi và thậm chí là tái phát ở người lớn tuổi, đặc biệt là trên 50 tuổi, hoặc có bệnh trầm trọng.

 • có thể những cơn đau vẫn còn tiếp diễn sau khi sang thương biến mất. Những cơn đau này được gọi là PHN. Thường gặp ở người tuổi tác lên cao, và có thể là rất nặng nề.
 • Những biến chứng khác có khả năng gặp là nhiễm trùng da, nhiễm trùng lây lan đến những cơ quan nội tạng hoặc làm tổn thương mắt. Thường để lại sẹo.

Facebook a Comment

Chuyên đề khác:

Viêm não Rubella Thủy đậu Quai bị Phần lớn người Anh không tiêm vaccin cúmCác câu hỏi về tượng binh tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tượng binh tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bệnh ZonaI. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bệnh ZonaI. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bệnh ZonaI. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bệnh ZonaI. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Bệnh ZonaI. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bệnh ZonaI. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH: II. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:III. QUÁ TRÌNH Ủ BỆNH:IV. SỰ LÂY TRUYỀN BỆNH:V. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH…