Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –

Bài viết Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp – thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp – trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp -“

Đánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –


Xem nhanh
Adam Khoo - Từ Cậu Bé Thất Bại, Đến Triệu Phú Tự Thân Nổi Tiếng Châu Á

Những lời than thở và chê trách có lẽ là những thứ vô cùng quen thuộc với Adam Khoo lúc nhỏ. Bởi khi ấy cuộc đời anh còn chìm trong bế tắc và không có định hướng. May thay! Trong thời khắc đen tối đó, việc tìm được một chương trình học tập đúng đắn, cộng với sự nỗ lực tự vươn lên của bản thân đã giúp cho cậu bé ngốc nghếch ngày nào trở thành một trong những triệu phú nổi tiếng nhất Singapore.

Nguồn: vi.wikipedia.org, doanhnhansaigon.vn, vnexpress.ne, sggp.org.vnm youtube.com

Đánh giá post

Đã bao giờ bạn ấp ủ kế hoạch mở công ty của riêng mình? Bạn nhu cầu thành lập công ty nhỏ hay Doanh nghiệp Startup? Bạn muốn lập nghiệp hay khởi nghiệp? Trong bài viết này JobsGO sẽ định nghĩa về ngôn từ lập nghiệp và chỉ ra điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp. 

JobsGO Banner
 • Định nghĩa về lập nghiệp 
 • Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa khởi nghiệp và lập nghiệp 
  • Về tính đổi mới
  • Về có khả năng tăng trưởng
  • Về tốc độ tăng trưởng 
  • Nguồn vốn
  • Vòng đời Doanh nghiệp
 • Làm sao để lập nghiệp thành công?
  • Lập kế hoạch rõ ràng
  • nghiên cứu thị trường
  • Hãy luôn cởi mở để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới 

Định nghĩa về lập nghiệp 

Lập nghiệp trong tiếng anh là Entrepreneur có nghĩa là khởi sự Doanh nghiệp. Đây là quá trình người lập nghiệp tiến hành kiến tạo, xây dựng một Doanh nghiệp của riêng họ. Bắt đầu là Doanh nghiệp nhỏ, người lập nghiệp là ông chủ điều hành công ty. Tất cả mọi người đều có khả năng lập nghiệp, một số cách thức về lập nghiệp như: 

Lập nghiệp là gì
Định nghĩa về lập nghiệp 
 • Mở hàng nước, mở quán cafe giống những mô hình quán cafe trên thị trường.
 • Nhập quần áo về bán hay nhập sản phẩm để kinh doanh. 

Đặc điểm của lập nghiệp là sản phẩm kinh doanh không có gì mới, mô hình buôn bán không có sự đột phá mà là những điều đã có sẵn trên thị trường. 

Mọi Người Xem :   Thuốc tím cho cá mua ở đâu - Top những địa chỉ uy tín

Người lập nghiệp được gọi là doanh nhân (entrepreneur). Doanh nghiệp có họ được gọi là công ty nhỏ khi mới bắt đầu. Mục tiêu chính của kiểu Doanh nghiệp này là lợi nhuận. Không giống với Doanh nghiệp Startup, mục tiêu và định nghĩa của hai kiểu Doanh nghiệp này hoàn toàn khác biệt. 

Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa khởi nghiệp và lập nghiệp 

Khởi nghiệp trong tiếng anh là Startup. Khởi là bắt đầu, nghiệp là sự nghiệp ý nghĩa là bắt đầu sự nghiệp. ngôn từ này được sử dụng để chỉ những Doanh nghiệp mới bắt đầu hành trình kinh doanh. Trước kia, khởi nghiệp thường gắn liền với các công ty công nghệ. Hiện tại từ ngữ này được sử dụng phổ biến hơn, áp dụng với hầu hết các ngành nghề. Sự bùng nổ của các Doanh nghiệp khởi nghiệp, các chương trình về khởi nghiệp trên tivi như Shark tank đã thu hút thường xuyên bạn trẻ dấn thân vào lĩnh vực này. Khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa lập nghiệp và khởi nghiệp. Thông thường họ đánh đồng hai ngôn từ này là một. Thực tế không phải vậy, khởi nghiệp và lập nghiệp có nhiều sự khác biệt rõ ràng. 

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TÀI CHÍNH – THU NHẬP TỚI 23 TRIỆU

? Xem thêm: Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp thành công?

Lập nghiệp là gì
Điểm khác biệt giữa khởi nghiệp và lập nghiệp 

Về tính đổi mới

 • Lập nghiệp: Bạn sẽ mở một công ty, một nhà hàng, một tiệm cắt tóc… Mô hình buôn bán của bạn không có gì mới lạ, đã có sẵn trên thị trường. Ví dụ như bạn là hộ chăn nuôi, bạn mua lợn và chăn nuôi lợn sau đó bán lấy thịt như các hộ gia đình khác. 
 • Khởi nghiệp: Khởi nghiệp chú trọng tính đổi mới, đột phá trong hình thức vận hành tương đương danh mục. Ví dụ: Cũng là chăn nuôi lợn, bạn tìm cách phối giống mới, tạo ra danh mục chất lượng, an toàn, tìm hướng chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ đó tăng năng suất và lợi nhuận của trang trại cao hơn hẳn các hộ gia đình khác. 

Về có khả năng tăng trưởng

 • Lập nghiệp: Doanh nghiệp nhỏ thường được vận hành trong một quy mô nhất định, được giới hạn bởi người sáng lập. Nói cách khác người lập nghiệp không mở rộng quy mô phát triển của Doanh nghiệp mà chỉ giới hạn trong mức độ nhất định. 
 • Khởi nghiệp: Các công ty khởi nghiệp sẽ đi gọi vốn, và đặt tham vọng tăng trưởng thường xuyên nhất có thể. Mục tiêu của họ là tạo sự ảnh hưởng lớn với thị trường, trở thành người khai phá thị trường. 

Về tốc độ tăng trưởng 

Lập nghiệp là gì
Sự khác nhau về tốc độ tăng trưởng
 • Lập nghiệp: Khi lập nghiệp bạn sẽ muốn công ty của mình càng ngày càng phát triển, nhưng điều quan tâm đầu tiên của bạn sẽ là tạo ra lợi nhuận. Chỉ khi đạt được mục tiêu chính này, bạn mới quan tâm tới bước tăng trưởng. 
 • Khởi nghiệp: công ty khởi nghiệp nhu cầu sự tăng trưởng diễn ra càng nhanh càng tốt. Chính do đó họ xây dựng một mô hình buôn bán tập trung nhiều vào tính tăng trưởng.  
Mọi Người Xem :   Kinh nghiệm du lịch và tắm biển Mỹ Khê Đà Nẵng

Nguồn vốn

 • Lập nghiệp: Khi bắt đầu lập nghiệp, người chủ sẽ tự bỏ tiền của bản thân, vay từ gia đình, bạn bè, vay ngân hàng để mở Doanh nghiệp. có thể có thêm một số cộng sự chung tay góp vốn. 
 • Khởi nghiệp: Cũng giống như lập nghiệp, nguồn vốn có thể đến từ bản thân người sáng lập, hay từ gia đình, bạn bè, vay ngân hàng. Một điểm khác biệt của khởi nghiệp là Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ gọi vốn từ các nhà đầu tư hay từ cộng đồng đầu tư (crowdfunding). Phần lớn các Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ gọi vốn từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp (Venture Capital) hay những nhà đầu tư “thiên thần” (angel investors). 

Một công ty khởi nghiệp có khả năng có nhiều vòng gọi vốn khác nhau. Lý giải cho tình trạng này là vì mục tiêu của Doanh nghiệp khởi nghiệp là sự tăng trưởng, họ cần nhiều vốn để Doanh nghiệp phát triển công ty, đẩy nhanh sự tăng trưởng. Việc phải làm việc với thường xuyên nhà đầu tư sẽ gây ra ra nhiều khó khăn cũng như áp lực đối với công ty Startup. Những nhà đầu tư mong đợi nguồn lợi nhuận khổng lồ do đó người sáng lập (founder) sẽ bị nhiều áp lực. 

? Xem thêm: Sự nghiệp là gì? Bí quyết để làm chủ sự nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : chu vi hình thoi là gì

Vòng đời công ty

Lập nghiệp là gì
Vòng đời Doanh nghiệp giữa lập nghiệp với khởi nghiệp khác nhéu
 • Lập nghiệp: 32% công ty nhỏ được thống kế sẽ thất bại trong khoảng thời gian đầu lập nghiệp. 
 • Khởi nghiệp: 80% các startup sẽ thất bại trong năm đầu.

Đọc đến đây, liệu Doanh nghiệp nhỏ có trở thành công ty startup hoặc ngược lại được không? Một người lập nghiệp có thể trở thành người khởi nghiệp? Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra. Ngày nay rất thường xuyên người vừa lập nghiệp vừa khởi nghiệp. Lựa chọn lập nghiệp hay khởi nghiệp phụ thuộc vào chính bản thân nhà sáng lập (mục tiêu, tầm nhìn, kế hoạch trong tương lai) và các yếu tố khách quan sẽ ảnh hưởng như cầu thị trường, hành vi người tiêu sử dụng, bối cảnh kinh tế hiện thời. 

Làm sao để lập nghiệp thành công?

Đối với những người ước mơ lập nghiệp, chắc hẳn ai cũng nung nấu ý định xây dựng một sự nghiệp thành công. Trên quy trình lập nghiệp bạn sẽ phải đối diện với vô vàn khó khăn. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, kế hoạch chi tiết thì thất bại là điều dễ hiểu. Vậy trước khi lập nghiệp nên lưu ý điều gì để thành công?  

Lập kế hoạch rõ ràng

Việc đầu tiên khi bắt đầu làm bất cứ điều gì là lên kế hoạch thật chi tiết và cẩn thận. Bản kế hoạch nên được phác thảo một cách tỉ mỉ từng bước một. Từ việc tìm nguồn hàng ở đâu, cách đặt giá sản phẩm, bạn lựa chọn kinh doanh online hay offline, tìm kiếm địa điểm phù hợp, đến việc xác định nguồn vốn… Có rất nhiều điều phải liệt kê và xem xét vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn xây dựng một bản đồ rõ ràng đối với công việc này.

Mọi Người Xem :   Định luật I Newton, quán tính, hệ qui chiếu quán tính

thống kê thị trường

Bước nghiên cứu thị trường là bước vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu công việc kinh doanh. Hãy thực hiện cuộc nghiên cứu và quan sát xung quanh xem ngày nay khách hàng đang ưa chuộng sản phẩm gì, sản phẩm nào có thường xuyên tiềm năng. Sai lầm của nhiều người khi bắt đầu lập nghiệp là chỉ bán những gì mình thích mà không hiểu rõ nhu cầu của người tiêu sử dụng. Cho dù danh mục của bạn tốt thế nào đi nữa mà khách hàng không có mong muốn thì cũng chẳng ai mua. 

Lập nghiệp là gì
Làm sao để lập nghiệp thành công?

Hãy luôn cởi mở để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới 

Khi bắt đầu hành trình lập nghiệp bạn sẽ phải học hỏi nhiều khía cạnh khác nhau trong kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần đổi mới mỗi ngày để không bị chậm lại phía sau. Xã hội ngày càng phát triển, những cách làm cũ hay định kiến ngày xưa có khả năng không phù hợp với thời đại hiện nay. chính vì vậy, bạn hãy loại bỏ quan điểm, định kiến cũ, chủ động tiếp thu quan điểm, góp ý của người xung quanh. và cạnh đó, luôn học hỏi, tìm kiếm điều mới, nắm bắt chiều hướng sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Sau bài viết này, JobsGO mong rằng khi nắm rõ định nghĩa lập nghiệp và khởi nghiệp bạn sẽ xác định hướng đi ban đầu phù hợp nhất. Chúc bạn thành công với quyết định của riêng mình. 

? Xem thêm: Tại sao nên tìm việc trong công ty Startup

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Bài viết liên quan:

 • Cập nhật thông tin điều chỉnh mức đóng BHXH của Doanh nghiệp và người lao động
  Cập nhật thông tin điều chỉnh mức đóng BHXH của…
 • Netizen là gì và những thông tin xung quanh cần biết!
  Netizen là gì và những thông tin xung quanh cần biết!
 • Hành vi tổ chức là gì? Vai trò của hành vi tổ chức trong Doanh nghiệp
  Hành vi tổ chức là gì? Vai trò của hành vi tổ chức…
 • Tái cấu trúc Doanh nghiệp là gì? Khi nào cần tái cấu trúc?
  Tái cấu trúc công ty là gì? Khi nào cần tái cấu trúc?
 • Hợp đồng điện tử là gì? Những thông tin liên quan bạn cần biết
  Hợp đồng điện tử là gì? Những thông tin liên quan…
 • [Tổng hợp] Những ngành công nghiệp chủ đạo ở Việt Nam
  [Tổng hợp] Những ngành công nghiệp chủ đạo ở Việt Nam


Các câu hỏi về tự thân lập nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự thân lập nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự thân lập nghiệp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự thân lập nghiệp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự thân lập nghiệp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự thân lập nghiệp là gì


Các hình ảnh về tự thân lập nghiệp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tự thân lập nghiệp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về tự thân lập nghiệp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –Định nghĩa về lập nghiệp Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –Định nghĩa về lập nghiệp Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –Định nghĩa về lập nghiệp Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –Định nghĩa về lập nghiệp Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –Định nghĩa về lập nghiệp Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lập nghiệp là gì? Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp –Định nghĩa về lập nghiệp Khởi nghiệp là gì? Điểm khác biệt…