Việc làm và tạo việc làm

Bài viết Việc làm và tạo việc làm thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Việc làm và tạo việc làm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Việc làm và tạo việc làm”

Đánh giá về Việc làm và tạo việc làm


Xem nhanh
Không bị ràng buộc thời gian, địa điểm, tự quyết, thậm chí là được tự chọn làm không làm việc mình muốn là điều khiến nghề Freelance thu hút giới trẻ - những người thường có quan niệm “tự do thì hạnh phúc”. Nhưng trong nghề Freelance, kéo theo sau “tự do” là phải có năng lực “tự lo”, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh.
----------
Đồng hành cùng VTV Digital tại:

Ứng dụng VTVgo
Android: https://bit.ly/305aQLs
iOS: https://apple.co/3g8yMTS
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/

Báo điện tử: https://VTV.vn

Fanpage:
Tin tức, Xã hội: https://fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: https://fb.com/vtv24money
Báo điện tử VTV: https://fb.com/baodientuvtv

Youtube: https://youtube.com/vtv24
Zalo: https://zalo.me/1571891271885013375
Instagram: https://instagram.com/vtv24news/
Tiktok: tiktok.com/@vtv24news
Twitter: https://twitter.com/vtvdigitalnews

Khái niệm và phân loại

Đứng trên các góc độ thống kê khác nhéu, người ta đã đưa ra rất thường xuyên định nghĩa nhằm làm sáng tỏ: “việc làm là gì? ”. Và ở các quốc gia khác nhau do ảnh hưởng của nhiều yếu tố (như khó khăn kinh tế, chính trị, luật pháp…) người ta quan niệm về việc làm cũng khác nhéu. chính vì vậy không có một định nghĩa chung và khái quát nhất về việc làm.

– Theo bộ luật lao động_ Điều 13: “ Mọi hoạt động tạo ra mức thu nhập, không bị pháp luật cấm đều đặn được thừa nhận là việc làm”.

Trên thực tế việc làm nêu trên được thể hiện dưới 3 cách thức:

 • Một là, làm công việc để nhận tiền lương, tiền công hoặc hiện vật cho công việc đó.
 • Hai là, làm công việc để thu lợi cho bản thân mà bản thân lại có quyền dùng hoặc quyền sở hữu (một phần hay toàn bộ) tư liệu sản xuất để tiến hành công việc đó.
 • Ba là, làm các công việc cho hộ gia đình mình nhưng không được trả thù lao dưới cách thức tiền lương, tiền công cho công việc đó. Bao gồm sản xuất nông nghiệp, hoạt động kinh tế phi nông nghiệp do chủ hộ hoặc 1 thành viên khác trong gia đình có quyền dùng, sở hữu hoặc quản lý.

Khái niệm trên nói chung là khá bao quát nhưng chúng ta cũng thấy rõ hai hạn chế cơ bản. hạn chế thứ nhất: vận hành nội trợ không được coi là việc làm trong khi đó vận hành nội trợ tạo ra các lợi ích phi vật chất và gián tiếp tạo ra lợi ích vật chất không hề nhỏ. hạn chế thứ hai: khó có khả năng so sánh tỉ lệ người có việc làm giữa các quốc gia với nhéu vì quan niệm về việc làm giữa các quốc gia có thể khác nhau phụ thuộc vào luật pháp, phong tục tập quán,…Có những nghề ở quốc gia này thì được cho phép và được coi đó là việc làm nhưng ở quốc gia khác lại bị cấm. Ví dụ: đánh bạc ở Việt Nam bị cấm nhưng ở Thái Lan, Mỹ đó lại đựơc coi là một nghề thậm chí là rất phát triển vì nó thu hút khá đông tầng lớp thượng lưu.

Mọi Người Xem :   Bát chánh đạo là gì? Gồm những gì? Ứng dụng trong cuộc sống - Chia sẻ đạo phật

– Theo quan điểm của Mac: “Việc làm là phạm trù để chỉ trạng thái phù hợp giữa sức lao động và những khó khăn cần thiết (vỗn, tư liệu sản xuất, công nghệ,…) để dùng sức lao động đó).

Sức lao động do người lao động sở hữu. Những khó khăn cần thiết như vốn, tư liệu sản xuất, công nghệ,… có khả năng do người lao động có quyền sở hữu, sử dụng hay quản lý hoặc không. Theo quan điểm của Mac thì bất cứ tình huống nào xảy ra gây ra nên trạng thái mất cân bằng giữa sức lao động và khó khăn cần thiết để dùng sức lao động đó đều có khả năng dẫn tới sự thiếu việc làm hay mất việc làm.

Tuỳ theo các mục đích thống kê khác nhàu mà người ta phân chia việc làm thành nhiều loại.

Theo mức độ sử dụng thời gian làm việc ta có việc làm chính và việc làm phụ

 • Việc làm chính: là việc làm mà người lao động dành thường xuyên thời gian nhất hay có mức lương cao nhất.
 • Việc làm phụ: là việc làm mà người lao động dành nhiều thời gian nhất sau công việc chính.

ngoài ra, người ta còn chia việc làm thành việc làm bán thời gian, việc làm đâỳ đủ, việc làm có hiệu quả,..

Các đặc trưng của việc làm

thống kê các đặc trưng của việc làm chính là việc tìm hiểu cơ cấu hoặc cấu trúc dân số có việc làm theo các tiêu chí khác nhau nhằm làm rõ các khía cạnh của vấn đề việc làm. Bao gồm có:

 • Cấu trúc dân số có việc làm theo giới và tuổi.

Cho biết trong số những người có việc làm thì tỉ lệ nam, nữ là bao nhiêu; độ tuổi nào là lực lượng lao động chính (chiếm phần đông trong lực lượng lao động).

 • Sự thay đổi quy mô việc làm theo vùng (nông thôn- thành thị).

Cho biết khả năng tạo việc làm ở hai khu vực này cũng như tiềm năng tạo thêm việc làm mới trong tương lai.

 • Cơ cấu việc làm theo ngành kinh tế.

Cho biết ngành kinh tế nào trong nền kinh tế quốc dân có khả năng thu hút được nhiều lao động nhất ở hiện nay và tương lai; sự dịch chuyển lao động giữa các ngành này. Trong nền kinh tế quốc dân ngành kinh tế được chia làm 3 khu vực lớn. Khu vực I: ngành nông nghiệp và lâm nghiệp; khu vực II: ngành công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, khai thác mỏ, năng lượng;

Mọi Người Xem :   Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Quy định hiện hành
khu vực III: dịch vụ.

 • Cơ cấu việc làm theo nghề.

Cho biết nghề nào hiện nay đang tạo ra được thường xuyên việc làm nhất và chiều hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của người lao động.

 • Cấu trúc việc làm theo thành phần kinh tế.

Cho biết hiện nay lực lượng lao động đang tập trung nhiều nhất trong thành phần kinh tế nào và chiều hướng dịch chuyển lao động giữa các thành phần kinh tế trong tương lai. Thành phần kinh tế được chia dựa trên quan hệ sở hữu về tư liệu sản xuất.

 • Trình độ văn hoá và đào tạo của dân số theo nhóm tuổi và nam hay nữ, theo vùng.

Sự phân chia ở trên chỉ mang tính chất tương đối với mục đích để người đọc mường tượng được vấn đề. Trong thực tế các đặc trưng trên luôn có ảnh hưởng qua lại lẫn nhéu.Ví dụ: ta có cấu trúc dân số có việc làm theo giới và tuổi ở khu vực thành thị; cấu trúc dân số có việc làm theo giới và tuổi theo vùng, lãnh thổ…

Các chỉ tiêu đo lường

 • Tỷ lệ người có việc làm: là tỷ lệ % của số người có việc làm so với dân số hoạt động kinh tế.
 • Tỷ lệ người có việc làm đầy đủ: là tỷ lệ % của số người có việc làm đầy đủ so với dân số vận hành kinh tế.

Dân số vận hành kinh tế (dshđkt) là một bộ phận dân số cung cấp hoặc sẵn sàng cung cấp sức lao động cho sản xuất của cải vật chất và dịch vụ.

Dshđkt = Những người đang làm việc + những người thất nghiệp.

Những người đang làm việc = Những người trong độ tuổi lao động + ngoài độ tuổi lao động đang tham gia làm việc trong các ngành của nền kinh tế quốc dân.

Những người thất nghiệp là những người trong độ tuổi lao động, có thể lao động, có nhu cầu tìm việc nhưng hiện nay chưa tìm được việc.

Khái niệm

Tạo việc làm là quá trình tạo ra chất lượng và số lượng tư liệu sản xuất; chất lượng và số lượng sức lao động và các khó khăn kinh tế xã hội rất cần thiết khác để kết hợp tư liệu sản xuất và sức lao động.

Như vậy, muốn tạo việc làm cần 3 yếu tố cơ bản: tư liệu sản xuất, sức lao động và các khó khăn KTXH khác để kết hợp tư liệu sản xuất và sức lao động. Ba yếu tố này lại chịu ảnh hưởng của thường xuyên yếu tố khác.

✅ Mọi người cũng xem : nên thuê xe máy ở đâu đà nẵng

Các yếu tố gây ảnh hưởng quá trình tạo việc làm

 • Nhân tố điều kiện tự nhiên, vốn, công nghệ: là các tiền đề vật chất để tiến hành bất cứ một hoạt động sản xuất nào.

Điều kiện tự nhiên do thiên nhiên ưu đãi. Vốn do tích luỹ mà có hoặc được tạo ra từ các nguồn khác. Công nghệ do tự sáng chế hoặc áp dụng theo những công nghệ đã có sẵn.

Mọi Người Xem :   So sánh du lịch tự túc và du lịch theo tour | Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Nhân tố này cùng với sức lao động nói nên tiềm lực sản xuất của một quốc gia.

 • Nhân tố bản thân người lao động trong quy trình lao động. Bao gồm: thể lực, trí lực, kinh nghiệm quản lý, sản xuất của người lao động. Người lao động có được những thứ này lại phụ thuộc vào khó khăn sống, quá trình đào tạo và tích luỹ kinh nghiệm của bản thân, sự kế thừa những tài sản đó từ các thế hệ trước.
 • Cơ chế, chính sách kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia: Việc làm được tạo ra như thế nào, chủ yếu cho đối tượng nào, với số lượng dự tính bao nhiêu,… phụ thuộc vào cơ chế, chính sách KT-XH của mỗi quốc gia trong từng thời kỳ cụ thể.
 • Hệ thống thông tin thị trường lao động: được thực hiện bởi chính phủ và các tổ chức kinh tế, cá nhân có nhu cầu tuyển dụng lao động thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, truyền hình, đài phát thanh,…Các thông tin bao gồm thông tin về: sẽ học nghề ở đâu? nghề gì? khi nào? tìm việc ở đâu?…

✅ Mọi người cũng xem : tháng tư là cung hoàng đạo gì

Các chính sách tạo việc làm

Chúng ta cần phân biệt việc làm và tạo việc làm. Tạo việc làm là một quá trình như đã nói ở trên, còn việc làm là kết quả của quá trình ấy. Muốn có được thường xuyên việc làm cần có các chính sách tạo việc làm hiệu quả. có khả năng kể ra một số các chính sách tạo việc làm như:

 • Chính sách tạo vốn để phát triển kinh tế;
 • Chính sách di dân đi vùng kinh tế mới;
 • Chính sách gia công sản xuất hàng tiêu dùng cho xuất khẩu;
 • Chính sách phát triển ngành nghề truyền thống;
 • Chính sách phát triển cách thức hội, hiệp hội ngành nghề làm kinh tế và tạo việc làm.
 • Chính sách xuất khẩu lao động;

…..

Như vậy trong số các giải pháp tạo việc làm thì xuất khẩu lao động là một giải pháp cũng được quan tâm nhưng còn khá mới mẻ với thường xuyên người. Vậy xuất khẩu lao động là gì?Các câu hỏi về tự tạo việc làm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự tạo việc làm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự tạo việc làm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự tạo việc làm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự tạo việc làm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự tạo việc làm là gì


Các hình ảnh về tự tạo việc làm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về tự tạo việc làm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về tự tạo việc làm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts