Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh

Bài viết Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh”

Đánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh


Xem nhanh
Vấn đáp: Tự mãn là gì ? | Thích Nhật Từ

Đăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: https://goo.gl/kifyzZ
--------------------------------------------------------------------------------
Các chủ đề được quan tâm:
Đâu là đúng ? : https://goo.gl/FT5RXi
Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : https://goo.gl/gQ9z3V
Sự khác nhau u0026 Phân biệt : https://goo.gl/TiFe3X
Tình yêu u0026 Hôn nhân : https://goo.gl/vvvTYV
Gia đình u0026 Xã hội : https://goo.gl/r1R1MS
Pháp môn u0026 Tu tập : https://goo.gl/mWDiQS
Kinh điển u0026 Phật tử: https://goo.gl/FwYN73
Cõi âm và u0026 Địa ngục : https://goo.gl/TDcVKj
Ăn chay u0026 Ẩm thực chay : https://goo.gl/T5Zp9h
Thờ Phật u0026 Niệm Phật : https://goo.gl/EchXty
Giấc mơ u0026 Báo mộng : https://goo.gl/EigNqU
Học thuyết của Phật giáo : https://goo.gl/8r6Zk9
Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông : https://goo.gl/Zsvpmp
Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : https://goo.gl/qTL1ms
Talk show | Gương Sáng : https://goo.gl/qTL1ms
Kinh Phật cho người tại gia : https://goo.gl/QvBbXE
Kinh tụng hằng ngày : https://goo.gl/p5BU3h
-----------------------------------------------------------------------------
Website: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/
Fanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
https://www.facebook.com/qttdpnn/
https://www.facebook.com/vdpp.thichnhattu
#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap

1. Khái quát về tự mãn là gì?

Con người từ khi nảy sinh đã sở hữu ngay những khả năng nhất định, chỉ là khi nào đến lúc có khả năng đó được bộc lộ thông qua quy trình rèn luyện tích cực của bản thân. mặc khác, rất nhiều người lại cho rằng bản thân mình luôn giỏi giang hơn so với những người khác, phải chăng, đây chính là một trong những biểu hiện rõ rệt của sự tự mãn?

Tự mãn là gì? Tự mãn là tự cho mình là tài giỏi
Tự mãn là gì? Tự mãn là tự cho mình là tài giỏi

Tự mãn là một trong số những thuật ngữ được sử dụng nhiều khi chúng ta sử dụng để chỉ tính cách của một ai đó. Theo từ điển Tiếng Việt thì tự mãn có ý nghĩa là chỉ một người luôn tự thỏa mãn về những gì mà họ đã làm được, đã đạt được mà cho rằng bản thân họ không cần phải cố gắng hơn nữa.

Tự mãn còn được thể hiện ở trong mọi khía cạnh, ngay cả về vật chất lẫn tinh thần, là tự làm thỏa mãn bản thân mình, luôn cho rằng mình đã đạt được những điều mà những người khác đang phải cố gắng. Để có khả năng diễn ra về tự mãn trong tính cách con người thì chúng ta thường có câu ví von đó là: Ngủ quên trên chiến thắng.

Tự mãn còn được con người ví von với nhiều câu thành ngữ hay ho, chẳng hạn như dân mạng đồn nhau nói về những người tự mãn bằng cụm “ảo tưởng sức mạnh” vừa mang nghĩa châm biếm lại vừa mang tính chất vui cười, hoặc là khoa học cũng có đưa ra cụm từ “ảo giác ưu thế” để chỉ những người có tính cách tự mãn.

Tự mãn là gì? Tự mãn có một ranh giới rất mong manh với tự tin
Tự mãn là gì? Tự mãn có một ranh giới rất mong manh với tự tin

Trong tiếng Anh, tự mãn được dịch ra từ một số từ khác nhau như là: Complacent, Self-satisfied và Full of oneself.

Mọi Người Xem :   Niềm tin là gì? Sức mạnh, ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống

Tự mãn có ranh giới rất mong manh với tự tin, những người tự tin là rất tốt nhưng nếu tự tin quá đà thì sẽ thành tự mãn, lại trở thành thiên hướng của sự tiêu cực. Vì vậy, những người có tính cách tự mãn thì sẽ cần phải điều chỉnh lại hành vi, thái độ và nhận thức về sự thành công của mình trong các trường hợp của cuộc sống nhé.

Vậy, làm sao để biết bản thân mình hay những người xung quanh có phải là người có tính cách tự mãn hay không thì chúng ta hãy cùng nhéu khám phá ở phần tiếp theo về biểu hiện của sự tự mãn nha.

Xem ngay: Việc làm Chăm sóc khách hàng

2. Biểu hiện của tự mãn là gì?

Những biểu hiện của sự tự mãn là gì?
Những biểu hiện của sự tự mãn là gì?

Tất cả chúng ta luôn phấn đấu, học hỏi để có được sự tự tin trong mọi trường hợp, thế nhưng có những người vận dụng tình trạng này một cách thái quá về khả năng của họ và khiến cho sự tự tin bị biến tướng thành tự mãn, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Vậy thì, để không biến mình thành người tự mãn thì chúng ta cần phải nắm được những dấu hiệu của một người tự mãn để có cơ hội nhìn nhận lại bản thân mình và những người xung quanh.

– Người tự mãn sẽ luôn cho mình là đúng đắn:

Dấu hiệu dễ nhận thấy ở người tự mãn đó là luôn cho rằng ý kiến của mình luôn đúng, tất cả những ý kiến của người khác đưa ra đều đặn bị bác bỏ, những người này thuộc tuýp người tự tin một cách thái quá đối với bản thân đến mức mù quáng, luôn nhận định vấn đề một cách phiến diện.

Những người này sẽ không bao giờ nhận là mình sai bởi vì họ luôn cho rằng họ đúng, bất kể ý kiến gì hay được góp ý bởi những người xung quanh. Nét tính cách này cần phải sửa ngay nếu như bạn không muốn bạn bị loại ra khỏi mọi cuộc thảo luận.

Tự mãn là gì? Người tự mãn luôn có thái độ coi thường những người khác
Tự mãn là gì? Người tự mãn luôn có thái độ coi thường những người khác

– Người tự mãn sẽ luôn coi thường người xung quanh:

Bản thân những người tự mãn sẽ luôn có thái độ coi thường những người xung quanh, luôn cho rằng mình là người tài giỏi, không ai bằng mình. Những người này sẽ luôn tỏ thái độ trịch thượng, khinh thường người khác, họ có sự bảo thủ và có cả phần độc đoán trong mọi ý kiến.

Những người tự mãn sẽ ỷ vào việc cho rằng mình giỏi mà luôn ức hiếp, lấn lướt đối phương, tự cho rẳng bản thân tài giỏi hơn người khác cho nên sẽ có thái độ coi thường người khác một cách công khai.

– Người tự mãn có thái độ vô lễ đối với bề trên:

Những người tự mãn sẽ nghĩ rằng mình là trọng tâm cảu vũ trụ, luôn thiếu kính trọng với cả những người hơn tuổi, đồng thời thái độ xấc xược, vô lễ được thể hiện với những người bề trên. Họ thường không coi trọng những lời răng dạy của người trên, thay vào đó họ sẽ gạt bỏ và sử dụng những lời nói không lành mạnh với người hơn tuổi, có đôi khi còn xỉ nhục người hơn tuổi.

Những người tự mãn luôn kể lể thành tích của mình
Những người tự mãn luôn kể lể thành tích của mình

– Người tự mãn luôn kể về thành tích của mình:

Mọi Người Xem :   [Triết học thật dễ] "Hãy tự biết mình" - Socrates

Những người này sẽ ba hoa, nói rất thường xuyên về thành tích của bản thân, khoe khoang những điều đã làm hoặc ngay cả việc họ thổi phồng lên một vấn đề một cách quá đà để thể hiện rằng bản thân có giỏi giang, bất cứ việc gì cũng sẽ làm thành công.

Ngoài những biểu hiện được nêu ở trên thì còn vô số kể các biểu hiện của người tự mãn, để hiểu được thường xuyên hơn thì chúng ta hãy thật bình tĩnh, thật sắc sảo để nhận ra được đâu là người tự mãn, nhận ra bản thân mình có đôi khi tự mãn hay không để điều chỉnh.

Bởi vì sự tự mãn thực sự là một điều rất đáng sợ, rất tồi tệ mà nhớ đừng nên xuất hiện và tồn tại trong mỗi con người, trong cuộc sống hàng ngày. Nhìn nhận một cách khách quan để có khả năng điều chỉnh thái độ của bản thân thì chúng ta cần nắm được những tác nhân dẫn tới sự tự mãn và tác hại của tự mãn.

Xem thêm: Việc làm Tư vấn

3. tác nhân, tác hại của tự mãn là gì?

Tự mãn chính là một trong những nguyên nhân xây ra nhiều xáo trộn trong đời sống, có tác động lớn đối với sự phát triển của mỗi con người. Dưới đây là những thông tin quan trọng mà mỗi chúng ta cần nắm rõ để hiểu rõ hơn về sự tự mãn trong cuộc sống:

Những tác nhân và tác hại của sự tự mãn
Những tác nhân và tác hại của sự tự mãn

3.1. nguyên nhân dẫn tới sự tự mãn

3.1.1. Tự mãn đến từ tâm lý nghĩ mình luôn đứng top

Những người ưa chuộng sự đặc biệt, luôn cho là mình tài giỏi thuộc top cao thì sẽ dẫn tới tính cách sự mãn. Đó cũng chính là một trong những tác nhân được suy luận từ các biểu hiện của tự mãn.

Con người luôn tự cho là mình trong top giỏi, bất cứ việc gì hay lĩnh vực nào đều có khả năng làm mặc dù chưa thử thực tế ra sao, họ luôn tự huyễn hoặc bản thân, tự cho rằng mình có trình độ cao để dẫn tới thái độ tự mãn, giỏi nói nhưng có khả năng đến khi làm không như họ nghĩ, hoặc nếu họ làm tốt thì thái độ tự mãn coi thường người khác lại càng dâng cao hơn nữa.

Tham khảo: Khuyết điểm là gì? Nên hay không thừa nhận khuyết điểm trước NTD

3.1.2. Tỏ ra mình vô tội không biết gì

Sự tự mãn đến từ những vấn đề mà con người cho là họ không tìm hiểu gì, bởi vì không đủ tầm để họ tìm hiểu hoặc là vấn đề mà thường xuyên người quan tâm lại chỉ có khả năng có những người như họ thì mới có thể lĩnh hội được.

Theo đó, những người này sẽ hạ thấp mục tiêu của những người xung quanh mình, cho rằng mục tiêu của họ tầm thường không đáng để chú ý hay để tâm. Họ luôn cho rằng mục tiêu của mình thực sự rất cao cả.

Tự mãn đến từ thái độ quá tự tin trong cuộc sống
Tự mãn đến từ thái độ quá tự tin trong đời sống

✅ Mọi người cũng xem : lòng yêu nước tiếng anh là gì

Mọi Người Xem :   Cây Se Lông Mặt, Mép - Dụng cụ tẩy lông | buyer.com.vn

3.2. Tác hại của sự tự mãn

Tính tự mãn sinh ra ra rất nhiều vấn đề, những người có tính cách này sẽ không cảm thấy mình cần phải học tập hay là rèn luyện bất cứ điều gì, từ đó khiến cho họ cảm thấy mọi thứ thật tầm thường, nhàm chán.

Họ cũng sẽ mất dần đi sự năng nổ, nhiệt tình, họ sẽ không thể nào có động lực để tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp, họ nghĩ rằng mình đã ổn và cứ thế hưởng thụ trên sự tài giỏi của mình. Đồng thời, những người tự mãn sẽ thường xuyên nhận lại sự khó chịu của mọi người.

Khi tự mãn phát sinh trong tâm trí, những người này thường nước tới chân thì mới bắt đầu nhảy, Vì vậy họ không có cầu tiến, họ gặp phải không ít những tiêu cực, dẫn tới công việc không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Nếu như cứ để tình trạng này kéo dài thêm nữa thì chắc chắn bạn sẽ mất dần đi sự tự tin trong con người mình, không cần phải có kế hoạch nhìn nhận lại vấn đề, điều chỉnh lại thái độ và tác phong của bản thân để có khả năng taojra được những giá trị sống đầy giá trị tốt đẹp. Hãy luôn không ngừng nỗ lực, đừng ngủ quên trên bất cứ thành tựu nào mà bản thân tạo ra, cũng đừng quá ảo tưởng về sức mạnh của bản thân để đến nỗi cảm thấy bản thân không cần phải cố gắng nữa.

Tự mãn là cản trở sự thành công của bạn trong đời sống
Tự mãn là cản trở sự thành công của bạn trong cuộc sống

Tự mãn là gì? Đó chính là những gì mà Thanh Vân đã chia sẻ để các bạn hiểu rõ về một nét tính cách tiêu cực của con người. Các bạn hãy luôn chủ động để làm chủ bản thân, hãy xua đi những biểu hiện tiêu cực khiến cho bản thân của mình trở nên tự mãn quá đà khiến cho mọi thứ diễn ra một cách không hoàn chỉnh.

Mẫu CV xin việc

Icon Suggest
Khuyết điểm là gì

Tự mãn cũng chính là một khuyết điểm lớn mà bản thân mỗi người có thể gặp phải và cần khắc phục ngay. Nếu như bạn đang có những biểu hiện của sự tự mãn hay bất cứ sự tiêu cực nào trong tính cách thì đó chính là khuyết điểm của bản thân bạn rồi. Hãy tìm hiểu để biết những khuyết điểm của bản thân là gì và cách để điều chỉnh những khuyết điểm đó nha.

Khuyết điểm là gì

mẫu cv xin phép việc


Các câu hỏi về tự mãn nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự mãn nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự mãn nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự mãn nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự mãn nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự mãn nghĩa là gì


Các hình ảnh về tự mãn nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về tự mãn nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về tự mãn nghĩa là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh1. Khái quát về tự mãn là gì?2. Biểu hiện của…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh1. Khái quát về tự mãn là gì?2. Biểu hiện của…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh1. Khái quát về tự mãn là gì?2. Biểu hiện của…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh1. Khái quát về tự mãn là gì?2. Biểu hiện của…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh1. Khái quát về tự mãn là gì?2. Biểu hiện của…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tự mãn là gì? Tự mãn là một trong những ranh giới mong manh1. Khái quát về tự mãn là gì?2. Biểu hiện của…