Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị bệnh tự luyến

Bài viết Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị bệnh tự luyến thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị bệnh tự luyến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị bệnh tự luyến”

Đánh giá về Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị bệnh tự luyến


Xem nhanh
Có rất nhiều người thích chăm chút bản thân, vậy những người đó có phải đang tự luyến, hay gặp vấn dề gì về tâm lý?

Thế nhưng tự luyến là gì, nó có mức độ ảnh hưởng như thế nào, đặc điểm của tự luyến ra sao hãy giải đáp thắc mắc mà mọi người chưa hiểu rõ về tự luyến.

tự luyến là gì?

Tự luyến là một kiểu tính cách của con người, tự tin và thể hiện việc yêu bản thân, đề cao bản thân mình thái quá. Người tự luyến coi bản thân là trung tâm vũ trụ, nghĩ mình đặc biệt hơn người khác, sinh ra đã hoàn hảo, luôn bị ám ảnh bởi những gì tốt đẹp của bản thân và muốn người khác vây quanh mình, tôn sùng mình. 

Bệnh tự luyến còn có tên tiếng Anh là Narcissistic Personality Disorder hay còn gọi với tên khoa học khác là rối loạn nhân cách ái kỷ.

imageimageNhững người tự luyến khá cuồng bản thân và thường đưa ra các lý lẽ rất khác người - Ảnh minh họa Người tự luyến thường thích được ca ngợi và họ muốn mình là người duy nhất - Ảnh minh họaimageimageNhững người tự luyến khá cuồng bản thân và thường đưa ra các lý lẽ rất khác người - Ảnh minh họa Người tự luyến thường thích được ca ngợi và họ muốn mình là người duy nhất - Ảnh minh họaNhững người tự luyến khá cuồng bản thân và thường đưa ra các lý lẽ rất khác người – Ảnh minh họaNgười tự luyến thường thích được ca ngợi và họ muốn mình là người duy nhất – Ảnh minh họa

Tự luyến có tên tiếng Anh là Narcissistic personality disorder hay “rối loạn nhân cách ái kỷ”. Dưới góc độ khoa học, đây là một loại bệnh tâm lý, thuộc hội chứng rối loạn nhân cách, người bị bệnh này thường thổi phồng tầm quan trọng bản thân trước mặt người khác.

Mọi Người Xem :   Con tuần lộc là con gì? 7 sự thật thú vị và ý nghĩa về tuần lộc

>> có khả năng bạn quan tâm: Lòng trắc ẩn là gì? Trắc ẩn và thương hại có giống nhéu?

nguyên nhân kéo theo việc tự luyến (ái kỷ)

Cho đến nay vẫn chưa có tác nhân chính xác, chi tiết của chứng bệnh tự luyến. Nhưng theo thường xuyên thống kê và giả thuyết đưa ra hai hướng kéo theo bệnh ái kỷ:

  • có thể dựa vào gen di truyền cũng góp phần làm hình thành tính tự luyến của một con người.

  • Xuất phát từ tâm sinh lý như nuông chiều, được khen ngợi, tâng bốc ngay từ nhỏ quá thường xuyên hoặc bị bỏ bê, ngược đãi.

  • Cũng có khả năng do tác động bởi môi trường, văn hóa bên ngoài ảnh hưởng vào tâm lý con người.

ngoài ra việc ảnh hưởng làm chứng tự luyến tăng cao hơn chính là do gia đình đánh giá cao con mình, hoặc luôn dành cho con nhỏ lời khen ngợi.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng của singapore là gì

Đặc điểm nhận biết người đang mắc chứng tự luyến

Chúng ta có khả năng dễ dàng nhận ra đối phương có phải là người tự luyến hay không, chỉ qua giao tiếp, người tự luyến có biểu hiện cơ bản là đề cao bản thân trước mặt người khác, có tính cách thất thường, không quan tâm đến những người xung quanh. Đa phần tự luyến thường xuất hiện ở đàn ông hơn là phụ nữ.

imageimageTự cho bản thân mình nổi trội đến hài hước - Ảnh minh họaTự cho bản thân mình nổi trội đến hài hước – Ảnh minh họa

  • Muốn mọi người tán dương, khen ngợi, ngưỡng mộ

  • Cho rằng bản thân đẹp, một phiên bản độc nhất và vượt trội

  • Thường hay nói về bản thân, cho rằng những điều tốt đẹp đang có và diễn ra với mình là lẽ đương nhiên

  • Không hài lòng khi người khác không ủng hộ, phản ứng gay gắt khi có ai đó nhận xét không tốt về mình

  • Không đồng cảm hoặc phớt lờ suy nghĩ của người khác

  • Để đạt được mục đích của mình họ có khả năng lợi dụng người khác

  • Thường khoe thân, khoe khoang trên mạng xã hội

>> Bạn đã biết: Mukbang – Nghề mang lại thu nhập “khủng” nhưng tìm tàn nhiều mặt tối

✅ Mọi người cũng xem : mua giấy dán bếp cách nhiệt ở đâu

Mọi Người Xem :   Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu để hợp phong thủy nhất?

Tác hại của việc tự luyến

Những người tự luyến thường tự cho bản thân mình là cao cả và hoàn hảo nhất, cái gì bên ngoài thường to lớn, phổi phồng thì bên trong càng khô cằn và trống rỗng.

imageimageTự đề cao bản thân quá thường xuyên, người tự luyến sẽ nhận về nhiều đánh giá tiêu cực từ người ngoài về tính cách, hành động của bản thân họ - Ảnh minh họaTự đề cao bản thân quá thường xuyên, người tự luyến sẽ nhận về nhiều đánh giá tiêu cực từ người ngoài về tính cách, hành động của bản thân họ – Ảnh minh họa

Họ thường thấy thiếu an toàn, nếu thua thiệt, họ sẽ cáu giận, đổ lỗi cho người khác. Họ đơn giản làm tổn thương ai đó nên có ít thân nhân thiết, khó tìm được tri kỷ, nên người tự luyến thường cô độc.

Những người bị bệnh tự luyến có khuynh hướng cao bị mắc trầm cảm khi bản thân họ không nhận được sự ủng hộ và bị quay lưng, xa lánh.

>> Đừng bỏ lỡ: Loài bướm có ý nghĩa gì, bướm bay vào nhà báo hiệu việc tốt hay xấu?

✅ Mọi người cũng xem : tổ chức nhà nước là gì

Cách điều trị bệnh tự luyến (ái kỷ)

Trong xã hội người mắc bệnh tự luyến không cao, cũng không quá nghiêm trọng, đa phần là trường hợp nhẹ, hoặc ở mức độ không đáng lo ngại.

Xong việc chữa bệnh tự luyến cũng rất khó, bởi đây là một chứng bệnh tâm lý. Đa phần người mắc bệnh tự luyến điều không cho rằng mình bị bệnh, nên cũng không tìm đến sự tư vấn, chữa trị từ các bác sĩ hay chuyên gia.

imageimageTrò chuyện, tìm ra nguyên nhân sau đó sử dụng tâm lý để đối phó với tâm lý là phương pháp xoa dịu căn bệnh tự luyến - Ảnh minh họaTrò chuyện, tìm ra tác nhân sau đó sử dụng tâm lý để đối phó với tâm lý là phương pháp xoa dịu căn bệnh tự luyến – Ảnh minh họa

Phương pháp phổ biến để chữa chứng bệnh này là dựa vào cách nói chuyện, dần đi sâu vào tiềm thức của người bệnh tìm kiếm tác nhân, hướng dẫn họ có suy nghĩ tích cực, cởi mở hơn. Liệu pháp tâm lý là phương thức hấp dẫn nhất để phối hợp chữa trị cho chứng bệnh tự luyến, cần có sự phối hợp với gia đình, thân nhân của bệnh nhân để trò chuyện, tạo mối quan hệ thêm tốt đẹp, bền chặt và tin tưởng.

Cùng với đó bệnh nhân còn áp dụng các tập tính sinh hoạt lành mạnh như tập yoga, ngồi thiền, Giảm tiếp xúc với mạng xã hội…

Mọi Người Xem :   Lực lượng cơ yếu là gì? Cách tính tuổi nghề cơ yếu?

Với bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn hình dung ra được tự luyến là gì? tác nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị của bệnh tự luyến là như thế nào rồi đúng không. *Cùng đón xem những bài viết mới nhất được cập nhật liên tục tại YAN nha!

Những chứng bệnh tâm lý thường gặp trong xã hội ngày nay:

– Bệnh trầm cảm thường là do bị stress về công việc, lo âu về vấn đề trong đời sống, các mối quan hệ,…

– Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh đột ngột tăng động, phấn khích, đôi khi lại rơi vào trạng thái trầm cảm.

– Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là người thường có hành vi lập lại vô thức,không có kiểm soát hoặc thấy khó chịu với một chi tiết nào đó nhỏ nhặt trong đời sống hoặc công việc,…

– Bệnh tâm lý chống đối xã hội là biểu hiện khó hòa nhập hoặc không thích ứng với xã hội.

Tự luyến wikipedia, tự luyến là gì wiki, Thơ tự luyến, Tự luyến trong tình yêu, Tự luyến ái, Cách trí bệnh tự luyến, Kiểu người tự luyến, Tu luyện là gìCác câu hỏi về tự luyến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự luyến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự luyến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự luyến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự luyến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự luyến là gì


Các hình ảnh về tự luyến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tự luyến là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về tự luyến là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts