[ĐÚNG NHẤT] Tư liệu hiện vật là gì?

Bài viết [ĐÚNG NHẤT] Tư liệu hiện vật là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu [ĐÚNG NHẤT] Tư liệu hiện vật là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “[ĐÚNG NHẤT] Tư liệu hiện vật là gì?”

Đánh giá về [ĐÚNG NHẤT] Tư liệu hiện vật là gì?


Xem nhanh

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Tư liệu hiện vật là gì?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Lịch sử 6 do Top lời giải biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Tư liệu hiện vật là gì?

A. Tư liệu bao gồm các bản chữ khắc trên xương, mai rùa, vỏ cy.

B. Tư liệu liên quan trực tiếp đến sự kiện lịch sử, ra đời vào thời điểm diễn ra lịch sử

C. Những dấu tích vật chất người xưa còn giữ được trong lòng đất hay trên mặt đất, các công trình kiến trúc,…

D. Bao gồm những câu chuyện, lời kể truyền đời.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Những dấu tích vật chất người xưa còn giữ được trong lòng đất hay trên mặt đất, các công trình kiến trúc,…

Tư liệu hiện vật là những dấu tích vật chất người xưa còn giữ được trong lòng đất hay trên mặt đất, các công trình kiến trúc,…

✅ Mọi người cũng xem : chợ đầu mối phía nam hà nội ở đâu

Mọi Người Xem :   Tờ giấy đọc Tiếng Anh là gì | buyer.com.vn

Kiến thức tham khảo về lịch sử

1. Lịch sử là gì?

– Lịch sử hay sử học là một môn khoa học thống kê về quá khứ, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến con người. Đây là ngôn từ chung có liên quan đến các sự kiện trong quá khứ tương đương những ghi nhớ, phát hiện, thu thập, tổ chức, trình bày, giải thích và thông tin về những sự kiện này. Những học giả viết về lịch sử được gọi là nhà sử học. Các sự kiện xảy ra trước khi được ghi chép lại được coi là thời tiền sử.

– Lịch sử có khả năng tham khảo những môn học trừu tượng, trong đó dùng câu chuyện để kiểm tra và phân tích chuỗi các sự kiện trong quá khứ, và khách quan xác định các mô hình nhân quả đã gây ảnh hưởng các sự kiện trên. Các nhà sử học đôi khi tranh luận về bản chất của lịch sử và tính hữu dụng của nó bằng cách thảo luận thống kê về chính lịch sử như một cách để cung cấp “tầm nhìn” về những vấn đề của hiện nay.

– Ảnh hưởng từ thời cổ đại đã giúp tạo ra hàng loạt các quan niệm về bản chất của lịch sử. Các quan niệm này đã phát triển qua thường xuyên thế kỷ và tiếp tục thay đổi cho đến ngày hôm nay. thống kê hiện đại về lịch sử có phạm vi rộng, nó bao gồm việc thống kê các mảng chi tiết và nghiên cứu một vài yếu tố mang tính tức thời tại chỗ hoặc theo các chủ đề điều tra lịch sử. Thường lịch sử được giảng dạy như một phần của giáo dục tiểu học và trung học, và nghiên cứu khoa học lịch sử là một môn học chính trong các khoa nghiên cứu của trường ĐH.

2. Đặc điểm của lịch sử

– Thứ nhất: Lịch sử là các sự kiện diễn ra trong quá khứ

Đó là những sự kiện diễn ra trong quá khứ cho đến thời điểm hiện nay, không thể thay đổi trong không gian và thời gian nhất định. Các sự kiện này được ghi chép một cách tuyệt đối, chính xác và khách quan.

Mọi Người Xem :   Nhà ở xã hội là gì? Ai được mua nhà ở xã hội?

– Thứ hai: Lịch sử ghi lại những sự việc diễn ra trong quá khứ

Để nắm bắt, lưu giữ được các sự kiện trong quá khứ, con người cần diễn đạt các sự kiện trên cơ sở từ ngữ đồng thời giải thích ý nghĩa của sự kiện. Các sự kiện được ghi chép một cách tương đối và mang yếu tố chủ quan của người ghi chép thông qua các câu chuyện kể.

– Thứ ba: Lịch sử được xây dựng chính xác và khách quan dựa vào các câu chuyện kể.

Thông thường, các nhà sử học ghi lại các sự kiện trong quá khứ bằng văn bản hoặc bằng cách truyền miệng và trả lời các câu hỏi lịch sử thông qua nghiên cứu các tài liệu bằng văn bản và nội dung truyền miệng. Các nhà sử học dùng các nguồn vô cùng phong phú như tượng đài, chữ khắc, hình ảnh,…

3. Nghĩa của lịch sử

– Khi nói đến lịch sử, theo giải thích đơn giản, lịch sử là những gì thuộc về quá khứ và gắn liền với xã hội loài người. Với ý này, lịch sử bao trùm tất cả mọi lĩnh vực trong xã hội, đa diện do đó khó định nghĩa chính xác và đầy đủ. vì vậy, định nghĩa về lịch sử được rất thường xuyên nhà thống kê đưa ra.

– Định nghĩa ngắn gọn của tiến sĩ Sue Peabody: lịch sử là một câu chuyện chúng ta nói chúng ta là ai.

– Nhà bác học người La Mã Cicero (106-45 TCN) đưa ra quan điểm: “Historia magistra vitae” (lịch sử chính yếu của đời sống) với bắt buộc đạt tới “lux veritatis” (ánh sáng của sự thật).

– Các định nghĩa dưới thường cũng chỉ đúng một phần, lịch sử được hiểu theo ba ý chính được các nhà thống kê đồng ý: 

Mọi Người Xem :   Trà Lá Đu Đủ Đực (Bịch 50 Túi Lọc) - Thảo Dược Hạnh Nguyên - Trà thảo mộc & Trà trái cây | buyer.com.vn

+ Việc diễn ra trong quá khứ: Những sự kiện diễn ra trong quá khứ cho đến thời điểm Hiện tại, không thể thay đổi được, cố định trong không gian và thời gian, mang tính chất tuyệt đối và khách quan.

+ Ghi lại những việc diễn ra trong quá khứ: con người muốn nắm bắt quá khứ, diễn đạt theo sự kiện theo từ ngữ và giải thích ý nghĩa của sự kiện, mang tính chất tương đối và chủ quan của người ghi lại bằng những câu chuyện kể.

+ Làm thành tài liệu của việc diễn ra trong quá khứ: cách làm hoặc quy trình tập hợp những sự việc diễn ra trong quá khứ thành tài liệu cũng chính là câu chuyện kể đối với Hiện tại.

– Lịch sử ít nhất có hai nghĩa. Thứ nhất là sự biến đổi của vật tồn tại trong hiện thực được diễn đạt khác đi và định nghĩa là Lịch sử. tuy nhiên việc bảo tồn quá trình đó là không có và cuối cùng biến mất. Một ý nghĩa khác của lịch sử là chỉ kết quả ghi chép lại với đối tượng là sự biến chuyển đang dần biến mất đó tức là ghi chép lịch sử. Như vậy cái trước được gọi là nghĩa rộng: toàn thể các sự kiện, cái thứ hai được gọi là sách lịch sử. Các nhà nghiên cứu đều có mong muốn nghiên cứu sâu lịch sử và dự đoán tương lai.

– tuy nhiên cả ghi chép lịch sử cũng không có thể ghi chép toàn bộ khuôn mặt nó chịu sự chi phối của tri thức, giá trị quan, bối cảnh thời đại, lực lượng của người chấp bút và nó trở thành hiện tượng được ghi chép qua bộ lọc và bóp méo sự thật. Edward Hallett Carr trong tác phẩm Lịch sử là gì đã chỉ ra điều đó. Các ghi chép trong chính sử bao gồm sự phản tỉnh hay bất lợi cho kẻ thắng thường có độ tin cậy cao hơn.Các câu hỏi về tư liệu hiện vật nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tư liệu hiện vật nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts