Tự kiểm soát bản thân là gì

Bài viết Tự kiểm soát bản thân là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tự kiểm soát bản thân là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tự kiểm soát bản thân là gì”

Đánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìKhi trẻ khóc, hờn dỗi ở giữa những cửa hàng mua sắm hoặc trong bữa tối với cùng nhiều thân nhân trong gia đình, bạn có khả năng sẽ cảm thấy vô cùng bực bội. Nhưng các bậc phụ huynh có khả năng giúp bé học và rèn luyện khả năng tự kiểm soát và dạy cho bé cách phản ứng phù hợp cho từng tình huống trong cuộc sống thay cho việc hành động một cách bốc đồng.

 • Giúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thân
 • Đối với trẻ dưới 2 tuổi
 • Trẻ từ 3 đến 5 tuổi 
 • Trẻ từ 6 đến 9 tuổi
 • Trẻ từ 13 đến 17 tuổi
 • Khi trẻ bị rơi vào tình trạng mất khả năng tự kiểm soát
 • Tài liệu tham khảo
 • Video liên quan

Nuôi dưỡng khả năng tự kiểm soát của trẻ là một trong số những điều có ý nghĩa hết sức quan trọng vì đó chính là những kỹ năng rất cần thiết nhất cho sự thành công và hạnh phúc của trẻ sau này.

Giúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thân

Thông qua học hỏi để tự kiểm soát bản thân, trẻ có khả năng có những quyết liệt phù hợp và phản ứng lại các tình huống stress trong cuộc sống hàng ngày theo cách hấp dẫn nhất để có được hệ quả tích cực.

Ví dụ: nếu bạn nói sẽ không cho phép bé ăn kem trước bữa tối, con của bạn có khả năng sẽ khóc, nài nỉ, cầu xin phép hoặc thậm chí la hét để bạn nhượng bộ và cho phép trẻ làm điều mà bé muốn. Nhưng nếu trẻ có thể tự kiểm soát, con của bạn sẽ có khả năng tự nhận thức được nếu chúng có những biểu hiện hờn khóc như vậy, bạn sẽ mang kem đi ngay lập tức, và vì vậy trẻ sẽ biết cách kiên nhẫn chờ đợi một cách ngoan ngoãn hơn là nài nỉ hay la hét.

Dưới đây là một số cách bạn có khả năng thể thử để rèn khả năng tự kiểm soát bản thân cho trẻ:

✅ Mọi người cũng xem : nước detox là gì

Đối với trẻ dưới 2 tuổi

Những trẻ còn đang ẵm ngửa hoặc mới biết đi thường bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn bởi khoảng cách quá xa giữa những thứ mà trẻ muốn và những gì mà trẻ có khả năng làm được. Đó là lý do tại sao trẻ thường phản ứng lại bằng cách hờn khóc. Cố gắng ngăn chặn những cơn giận của trẻ bằng cách đưa cho trẻ đồ chơi hoặc bằng các vận hành khác.

Đối với trẻ gần 2 tuổi, bạn có khả năng tạo những nơi yên tĩnh, ví dụ như chiếc ghế ở trong bếp hoặc dưới cầu thang và phạt trẻ bằng cách đem trẻ đến nơi đó, yêu cầu trẻ giữ yên lặng. Bằng cách đó, bạn có thể cho trẻ biết hệ lụy của việc hờn khóc, la hét và dạy cho trẻ biết ngồi một mình như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mọi Người Xem :   Nhà máy điện là gì? Có những loại nhà máy điện nào?

✅ Mọi người cũng xem : nhà nghỉ là gì

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi 

Bạn có khả năng tiếp tục dùng cách phạt trẻ như trên nhưng thay vì giữ một khoảng thời gian cố định, bạn có thể cho phép kết thúc hình phạt này ngay sau khi trẻ bình tĩnh trở lại. Điều này sẽ giúp cho trẻ có khả năng cải thiện được cảm giác và khả năng kiểm soát bản thân của mình. Và hãy luôn khen trẻ đã không mất kiểm soát khi gặp điều kiện hay khi thất vọng và để trẻ biết rằng đó là một điều tốt.

Trẻ từ 6 đến 9 tuổi

Khi trẻ đến tuổi tới trường, trẻ có khả năng hiểu và biết được hệ quả của mỗi hành động và do đó trẻ đã có khả năng chọn những cách cư xử đúng đắn. Những nhận thức này sẽ giúp cho trẻ hình dung và suy nghĩ, nhìn nhận tình hình trước khi phản ứng. Bạn hãy động viên trẻ rời khỏi nơi đã làm cho trẻ thất vọng trong một số phút để lấy lại bình tĩnh thay vì nổi nóng và cáu giận.

Trẻ từ 10 đến 12 tuổi 

Theo thời gian và ở độ tuổi này, trẻ có thể hiểu được cảm giác của mình tốt hơn. vì vậy, lúc này bạn đã có thể khuyến khích trẻ nghĩ về những yếu tố nào khiến cho trẻ bị mất kiểm soát và phân tích những yếu tố đó. Giải thích cho trẻ hiểu trong thường xuyên tình huống rất đáng thất vọng lúc ban đầu nhưng đến cuối cùng nó không hẳn sẽ trở nên quá tệ. Bạn hãy thuyết phục trẻ nên dành thời gian để suy nghĩ trước khi phản ứng trước bất cứ tình huống nào.

Trẻ từ 13 đến 17 tuổi

Lúc này, con của bạn đã có khả năng làm tốt việc kiểm soát những hành động của chúng. Bạn chỉ cần nhắc nhở trẻ nên suy nghĩ về những hệ quả lâu dài của mỗi hành động và quyết định của mình, khuyến khích con của bạn dừng lại để đánh giá mức độ đáng thất vọng của mỗi vấn đề trước khi phản ứng và giải quyết cũng như vượt qua vấn đề đó, thay vì việc mất kiểm soát, đóng sầm cửa khi tức giận hoặc bỏ ra ngoài… Khi cần thiết, có thể kỷ luật trẻ bằng cách lấy đi một vài quyền lợi nào đó của trẻ để củng cố nhắc nhở rằng kỹ năng tự kiểm soát bản thân là một kỹ năng quan trọng.

image
image

Cách dạy trẻ tự kiểm soát bản thân

Khi trẻ bị rơi vào tình trạng mất có khả năng tự kiểm soát

Mọi thứ sẽ càng nặng hơn nếu như bạn áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với con của bạn trong tình huống này. do đó, thay vì làm như vậy, bạn nên kiên quyết và làm mọi việc đơn giản hơn. Khi trẻ hờn khóc, bạn hãy giữ bình tĩnh và giải thích cho trẻ biết việc đóng sầm cửa, ném đồ đạc… là những hành vi không thể chấp nhận được và sẽ gây ra nên rất thường xuyên hậu quả sau này, và cũng nói cho trẻ biết những hệ lụy xấu đó cụ thể là gì.

Hành động của bạn sẽ cho trẻ biết việc cáu kỉnh và phẫn nộ sẽ không cho trẻ có được điều mà chúng muốn. Ví dụ khi trẻ tỏ khó chịu trong cửa hành tạp hóa, ngay sau đó bạn hãy giải thích cho trẻ tại sao bạn sẽ không mua kẹo cho bé nữa để chứng minh rằng việc cáu kỉnh và tức giận vừa không chấp nhận được và cũng không phải là cách hiệu quả.

Mọi Người Xem :   Bí ẩn về đạo thờ quỷ Satan

Bạn cũng nên xem xét và chú ý tới việc nhiều trao đổi với giáo viên của con về cách sắp xếp lớp học và những hành vi phù hợp với mong muốn. Hỏi giáo viên liệu tâm lý và cách giải quyết vấn đề có được đề cập đến hoặc được dạy ở trường học không.

Đặc biệt và quan trọng nhất chính là bạn, bạn hãy là một tấm gương tốt cho trẻ bằng cách kiểm soát tốt chính bản thân mình. Nếu như bạn đang gặp rắc rối và con của bạn cũng đang có ở đó, hãy nói cho trẻ rằng bạn đang cảm thấy rất chán nản và thất vọng về điều gì và cùng nhéu thảo luận về những biện pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề đó tốt nhất.

Ví dụ, nếu bạn để quên chìa khóa cửa, thay vì tỏ ra cáu kỉnh, bạn hãy nói cho con của bạn là chìa khóa của nhà mình đang bị mất và cùng nhau tìm chìa khóa. Nếu đã làm như vậy mà bạn vẫn không thể thấy chìa khóa lúc đó, hãy lặp lại những hành động của mình theo cách đã được xây dựng để đến khi cuối cùng, bạn có khả năng có được chìa khóa trong tay. Thể hiện việc kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân và giải quyết vấn đề là phương pháp tốt nhất để đối diện với điều kiện.

Nếu như bạn cần sự trợ giúp, bạn có thể hỏi và trao đổi với bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : thi tiếng anh b1 ở đâu

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/behavior-emotions/teaching-your-child-self-control.html

Người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt sẽ luôn là người đưa ra được những quyết định chính xác và hợp lý nhất trong mọi tình huống. Trong khi giao tiếp, việc bất động quan điểm, to tiếng có thể dẫn đến những kết quả không đáng có. Nó không chỉ khiến mối quan hệ của bạn trở nên xấu đi mà còn gây ra ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt? 

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là những cách bạn có khả năng dùng để làm chủ cảm xúc của bản thân trong mọi tình huống, hoàn cảnh giao tiếp nào. Điều này không có nghĩa là bạn phải tìm mọi cách để loại bỏ, khống chế hay kìm hãm cảm xúc của bản thân. Trong cuộc sống mỗi ngày, chúng ta luôn phải đối diện với thường xuyên tình huống, nhiều cảm xúc khác nhéu. Khi bạn không quản lý được cảm xúc của mình, sẽ rất dễ tạo nên những tập tính tiêu cực. Trong thực tế, những người thành công là những người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình khá tốt. Họ hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc và giữ được những điều tích cực. Vậy bài học rút ra là gì?

Bài học về kỹ năng kiểm soát cảm xúc

image

Kiểm soát cảm xúc của bản thân là điều chưa bao giờ dễ dàng. tuy nhiên, nếu hiểu được sự quan trọng và dành thời gian luyện tập thì chắc chắn sẽ đem lại những kết quả tích cực.a.  Điều chỉnh các hành động của cơ thểBản chất của việc mất kiểm soát là việc bạn không còn đủ tỉnh táo để có khả năng làm chủ các hành động mà mình cho là đúng. Khi gặp các tình huống khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực thì bạn cần phải cố gắng kiểm soát, khiến cảm xúc trở lại trạng thái cân bằng. Bạn có khả năng điều chỉnh cơ thể bằng cách hành động như:

 • Thả lỏng người

 • Hít thở sâu

 • thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng để cảm thấy thoải mái hơn

Mọi Người Xem :   Bộ Tứ Linh trong tử vi & ý nghĩa tranh Tứ Linh bằng gỗ

b.  Học cách kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệCon người có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình bằng trí tuệ. Trí tuệ cảm xúc là tự suy nghĩ chín chắn trước một tình huống, từ đó điều chỉnh cảm xúc một cách có hiệu quả.

image

Hãy luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái. Hãy cố gắng hạn chế các cảm xúc tiêu cực sinh ra bên trong con người mình, tránh để chúng điều khiển mình. Bạn có thể tìm những điểm tốt, điều đáng để học tập từ những người xung quanh mình.c.  Điều khiến cảm xúc bằng thuật ngữ Khi bạn có các cảm xúc tiêu cực, hay phàn nàn về những điều xung quanh mình thì việc bạn trở nên mất kiểm soát là rất dễ xảy ra. Hãy nhiều dùng các từ ngữ mang tính khích lệ, động viên tinh thần. Đó là một trong giúp bạn điều khiển cảm xúc khi nhìn nhận cuộc sống. Đây là một trong những cách không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hữu ích mà còn là cách bạn có thể xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp từ vận hành giao tiếp.

d. Kiểm soát cảm xúc khi rèn luyện sự tự tin

 • Trên thực tế, bạn sử dụng lý trí để lựa chọn xem mình có nên tức giận, buồn bã hay vui vẻ,… Thế nên nếu không đủ tự tin, bạn sẽ có sự hoài nghi với sự lựa chọn của bản thân mình. Việc thiếu tự tin sẽ khiến nhiều người rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Khi cảm thấy lép vế, bạn sẽ dễ phát sinh các cảm giác ghen tị, tức giận vô cớ.

 • vì thế, việc có được sự tự tin trong các tình huống chính là phương pháp để có kỹ năng kiểm soát bản thân hấp dẫn nhất dành cho bạn.

image

e.  Kiểm soát các cảm xúc tiêu cựcViệc loại bỏ các cảm xúc tiêu cực chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Cảm xúc tiêu cực chính là kẻ thù số 1 của việc kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Chúng là tác nhân gây ra ra những hành động nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng một vài điều như:

 • Loại bỏ văn hóa đổ lỗi

 • Không bào chữa, hãy tự tin và nhận lỗi

 • Không so đo thiệt hơn

 • Loại bỏ những lời phàn nàn, dành thường xuyên lời khen hơn cho những người xung quanh.Các câu hỏi về tự kiểm soát bản thân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự kiểm soát bản thân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự kiểm soát bản thân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự kiểm soát bản thân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự kiểm soát bản thân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự kiểm soát bản thân là gì


Các hình ảnh về tự kiểm soát bản thân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về tự kiểm soát bản thân là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về tự kiểm soát bản thân là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìGiúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thânĐối với trẻ dưới 2 tuổiTrẻ từ 3 đến 5…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìGiúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thânĐối với trẻ dưới 2 tuổiTrẻ từ 3 đến 5…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìGiúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thânĐối với trẻ dưới 2 tuổiTrẻ từ 3 đến 5…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìGiúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thânĐối với trẻ dưới 2 tuổiTrẻ từ 3 đến 5…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìGiúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thânĐối với trẻ dưới 2 tuổiTrẻ từ 3 đến 5…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tự kiểm soát bản thân là gìGiúp trẻ tự học cách kiểm soát bản thânĐối với trẻ dưới 2 tuổiTrẻ từ 3 đến 5…