Tự học là gì? Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm

Bài viết Tự học là gì? Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tự học là gì? Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tự học là gì? Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm”

Đánh giá về Tự học là gì? Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm


Xem nhanh
Đã bao giờ bạn tự hỏi tự học là gì? Và làm sao mình có thể tự học được hiệu quả?
Nhiều người nói rằng tự học là việc cầm một quyển sách và đọc, ngồi lướt web hàng giờ đồng hồ để nghiên cứu một tài liệu gì đó nhưng thực chất bản chất của việc tự học là một hình thức tự giáo dục mình để phát triển bản thân hằng ngày. Cái tự học so với cái việc ta bị ép học trước khi nó sướng hơn rất nhiều.
Tự học là bản thân mình không câu nệ, không bị ép buộc mà chúng ta được học với cái sự vui thú cái sự yêu thích, đam mê của mình.
Nói đến một trong những cái hay ho của sự tự học có lẽ đó chính là sự tự giác. Nếu trường học đưa ra những điều luật bắt ta phải đi học đúng giờ và bản thân mình phải làm vì nếu cứ đi học trễ sẽ bị đánh giá hạnh kiểm tệ. Bên cạnh đó, thì việc tự học chúng ta không dám bỏ một bữa học nào, chúng ta luôn rất chủ động và tích cực trong việc tiếp thu kiến thức.
Vậy chẳng phải đây là một cái hay của cuộc đời hay sao?

Chúc các bạn có những phút giây ý nghĩa cùng Cấy Nền Radio!
---
Nội dung - Lời thoại: GS Phan Văn Trường
Biên tập - Thiết kế: Minh Thắng
---
Đăng ký theo dõi Cấy Nền Radio: https://www.youtube.com/c/CayNenRadio
---
Bạn có câu hỏi gì mong muốn gửi tới GS Phan Văn Trường không? Nếu có, hãy điền vào link đăng ký này để chúng mình giúp bạn nhé!
https://forms.gle/3c839dXiJ9tnEtrEA
---
ツ Kết nối với Cấy Nền Radio:
► Tik Tok: https://vm.tiktok.com/ZMewuVdGS/
► Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/caynenradio
► Youtube duy nhất: https://www.youtube.com/c/CayNenRadio
► Spotify: https://bit.ly/CayNenRadio_Spotify
► Linkedin: https://www.linkedin.com/company/caynenradio
► Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/CayNenRadio/

✔ Bản quyền Video thuộc về CẤY NỀN RADIO | Không re-up dưới mọi hình thức.
Mọi vấn đề về bản quyền xin liên hệ:
☞ 𝐄-𝐦𝐚𝐢𝐥: [email protected]

#caynenradio #caynen #GSPhanVanTruong

Trong học tập lẫn công việc, chúng ta được nhắc nhở rằng phải có tinh thần tự học. Nhưng liệu bạn có thật sự hiểu kỹ năng tự học là gì không? Tại sao mọi người luôn đề cao tinh thần tự học như vậy? Đề tìm lời giải đáp, bạn hãy cùng mình tham khảo bài viết sau đây để hiểu về khái niệm, cũng như tầm quan trọng và lợi ích từ việc tự học nhé.

tự học là gì? cải thiện hơn kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm

I. tự học là gì?

1. Khái niệm tự học

Tự học là quá trình chủ động tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm trong xã hội, cuộc sống thông qua các hoạt động cá nhân mà không có sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Đây là một phương pháp khoa học giúp bạn giải quyết mâu thuẫn giữa khối lượng kiến thức vô hạn với quỹ thời gian hữu hạn của mình.

I. tự học là gì?

Việc tự học giúp cho con người hình thành nên tri thức bền vững, sự tự giác và chủ động trong quy trình tiếp nhận kiến thức từ môi trường bên ngoài. mặt khác, tự học còn là các hoạt động nghiên cứu, tìm tòi các kiến thức cần thiết phục vụ cho quá trình học tập, làm việc của chính mình.

Tuyển dụng có thể bạn quan tâm, việc làm Marketing – tuyển dụng media tại Thế Giới Di Động:

– Nhân viên Content danh mục TGDĐ/ĐMX

– Nhân viên Biên Tập Hình Ảnh Media

2. Kỹ năng tự học

Tự học được xem là một trong số những kỹ năng mềm và được gọi là kỹ năng tự học, là những cách thức thể hiện hoạt động tự học tương ứng với mục đích và khó khăn học tập, làm việc. bên cạnh đó còn hình thành những thao tác trong việc tự học, đảm bảo cho hoạt động tự học của các nhân đạt được kết quả tích cực.

Mọi Người Xem :   5 nghề nên theo học trong tương lai 5-10 năm tới.

Hay có thể hiểu, kỹ năng tự học là hệ thống những hành động đảm bảo cá nhân có thể và sẵn sàng thực hiện việc tự học để đạt hiệu quả. Trong kỹ năng tự học còn bao gồm 3 nhóm kỹ năng chính:

– Nhóm kỹ năng định hướng tự học, gồm có: kỹ năng tiếp nhận và phát hiện vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch tự học phù hợp với đặc điểm tâm – sinh lí của bản thân.

– Nhóm kỹ năng thực hiện hoạt động tự học, gồm có: kỹ năng nghiên cứu tài liệu học tập, kỹ năng giải quyết các bài tập nhận thức, kỹ năng thực hành.

– Nhóm kỹ năng tự kiểm tra, đánh giá hoạt động tự học.

3. tiềm lực tự học

năng lực tự học là chỉ có khả năng xác định nhiệm vụ học tập chủ động, tự giác. Đòi hỏi cá nhân phải có những hành động như:

– Tự đặt ra các mục tiêu để có sự nỗ lực, phấn đấu thực hiện.

– Áp dụng thực hiện các phương pháp học tập hiệu quả. 

– Tự điều chỉnh những hạn chế, khuyết điểm của bản thân khi thực hiện tự học thông qua việc tự đánh giá hoặc qua lời góp ý của người thân, bạn bè, giáo viên.

– Chủ động tìm sự hỗ trợ khi gặp các khó khăn trong quy trình tự học.

✅ Mọi người cũng xem : chiếu điều hòa là gì

II. Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

II. Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Tự học là một phương pháp tuyệt vời mà các học sinh, sinh viên có thể dùng để cải thiện kinh nghiệm, có khả năng học tập của chính mình, bất kể là học trong một khóa đào tạo hay chỉ học về một chủ đề nào đó. Khi áp dụng phương pháp tự học, học sinh sẽ không chỉ dễ dàng là tiếp nhận những kiến thức trong sách giáo khoa, hay thông qua hướng dẫn của giáo viên trên lớp.

Bằng cách thực hành việc tự học, các học sinh được khuyến khích để khám phá sâu hơn các chủ đề mà các bạn quan tâm, nhờ đó phát triển các kỹ năng học tập tốt hơn. một trong những ưu thế của việc tự học chính là các học sinh, sinh viên có thể tự kiểm soát việc học của mình. Và hiển nhiên khi bạn có quyền kiểm soát, thì bạn sẽ càng hứng thú hơn với việc học tập và trau dồi thêm kiến thức.

III. Lợi ích của việc tự học đối với người đi làm

III. Lợi ích của việc tự học đối với người đi làm

✅ Mọi người cũng xem : phi hành gia tiếng anh là gì

1. nâng cao trình độ chuyên môn

Việc phát huy tinh thần tự học là cơ hội để bạn có khả năng tìm hiểu sâu hơn vào lĩnh vực mà mình đang quan tâm. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm động lực để trau dồi và bổ sung nhiều lượng kiến thức mới, tình trạng này sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của bạn. Kiến thức chuyên môn sẽ là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp, cũng như con đường thăng tiến của bạn trong tương lai.

✅ Mọi người cũng xem : nhà máy điện là gì

2. Cập nhật kiến thức liên tục

Xã hội ngày càng phát triển, điều đó dẫn đến cuộc sống luôn có sự chuyển động và đổi mới. Khi đó những lý thuyết bạn học được không hẳn sẽ phù hợp với tất cả trường hợp mà bạn gặp phải.

vì vậy việc tự học sẽ giúp bạn có thể cập nhật liên tục những kiến thức mới phục vụ cho công việc, từ đó mở rộng cơ hội việc làm và con đường sự nghiệp của bạn. có thể thấy việc tự học không những mở rộng lượng kiến thức, mà còn mang lại những giải pháp giúp xử lý công việc một cách sáng tạo và hiệu quả hơn.

3. Tăng hiệu suất công việc

Khi kiến thức và trình độ chuyên môn được cải thiện, hiển nhiên hiệu suất trong công việc cũng sẽ phần nào được tăng lên. Khi đó đối với mọi vấn đề trong công việc, bạn sẽ có sự nhìn nhận, đánh giá sâu sắc và nhạy bén hơn. Điều đó giúp bạn vừa có thêm nhiều phương án giải quyết, vừa đưa ra được quyết định xử lý vấn đề phù hợp và tối ưu nhất.

4. Khám phá tiềm lực bản thân

Việc chủ động học tập, làm việc còn có khả năng nâng cao có khả năng tự học của bản thân, nhờ đó bạn có thể khám phá thêm những giới hạn mà bản thân chưa biết. có khả năng lúc trước bạn biết về một lĩnh vực nào đó ở một mức trung bình, những điều bạn biết là điều mà mọi người đều đã được biết đến.

Nhưng khi bạn chủ động tìm hiểu sâu, đi vào chuyên môn hơn thì bạn sẽ bổ sung thêm nhiều những kiến thức mới về một lĩnh vực mới. Điều đó không chỉ mở ra giới hạn về hiểu biết của bạn mà còn giúp bạn khám phá thêm về tiềm lực của bản thân.

✅ Mọi người cũng xem : bảo lưu mọi quyền nghĩa là gì

Mọi Người Xem :   Kho bảo thuế là gì? Tìm hiểu về kho bảo thuế

5. Điểm cộng cho profile cá nhân

khả năng tự trau dồi các kỹ năng, hay tự học thêm chuyên ngành song song để lấy chứng chỉ sẽ đem lại rất thường xuyên lợi ích cho công việc của bạn, điều này còn giúp bạn gây được ấn tượng đến nhà tuyển dụng khi ứng tuyển. Thông qua CV cá nhân, các nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự nỗ lực và cố gắng phấn đấu của bạn, từ đó có được điểm cộng cho profile cá nhân của mình.

IV. Những điều kiện và thách thức khi tự học

IV. Những khó khăn và thách thức khi tự học

Khi thực hành việc tự học, đồng nghĩa với việc bạn tự do học theo tiến độ hiểu biết của mình, bạn có thể chủ động học trong bất kỳ không gian hay thời gian nào. mặc khác, những điều kiện bạn phải đối mặt cũng không ít, đặc biệt khi bạn không có tinh thần tự giác thì việc tự học của bạn sẽ bị đình trệ và kéo dài.

ngoài ra, khi bạn có khả năng kiểm soát việc học của chính mình là phần nào đã giảm bớt đi áp lực trong quy trình học, điều này có nghĩa là không có sự kỳ vọng hay giới hạn thời gian nào dành cho bạn. Việc làm này sẽ khiến bạn không có động lực để hoàn thành việc học, việc làm theo đúng mục tiêu, dự định.

bên cạnh đó, việc tự học vẫn luôn tiềm tàng thường xuyên thách thức đối với người thực hiện, cụ thể khi bạn gặp khó khăn trong quá trình học như việc không hiểu bài, hay chưa nắm rõ những kiến thức nào thì sẽ không có ai cùng bạn tìm ra những giải đáp cho các vấn đề đó.

Khi tự học, bạn sẽ chỉ có khả năng lấy bản thân ra để làm động lực cho việc học tập của mình, tình trạng này đôi lúc làm bạn cảm thấy cô đơn, tẻ nhạt khi học một mình. Đôi khi việc tự học còn bị hạn chế về số mặt như việc bổ sung các kiến thức mới, hay việc cập nhật lại các thông tin cũ mà bạn đã tiếp thu trước đây. Vì vậy, để tránh làm lãng phí thời gian trọng việc tự học, bạn nên có cách để khắc phục những điều kiện, thách thức cũng như cải thiện hơn khả năng tự học của chính mình.

✅ Mọi người cũng xem : chích ngừa viêm gan b ở đâu

V. Cách rèn luyện và phát triển kỹ năng tự học

V. Cách rèn luyện và phát triển kỹ năng tự học

1. Lập kế hoạch, xác định mục tiêu

Để giúp việc tự học trở nên có hiệu quả, bạn cần biết cách lập kế hoạch cụ thể và xác định các mục tiêu cho việc học tập.

Kế hoạch càng chi tiết, mục tiêu càng rõ ràng thì việc tự học sẽ càng có hoạch định, tránh lan man và tốn thời gian vô ích. Một kế hoạch chỉn chu bao gồm các yếu tố: mục tiêu, thời gian, phương pháp học tập, khối lượng kiến thức.

Hơn nữa trong quá trình tự học, bạn có thể tự do lựa chọn phương pháp học tập phù hợp cho từng nội dung. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và học tập hiệu quả hơn.

2. Chọn lọc tài liệu học tập khoa học

Khối lượng kiến thức hiện nay vô cùng nhiều nhưng thời gian trên lớp lại không đủ để bạn tiếp cận các tri thức một cách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Vì vậy việc chủ động tìm kiếm, chọn lọc các tài liệu các liên quan trong quy trình tự học là điều cần thiết.

hiện nay có rất thường xuyên nguồn cung cấp thông tin từ online đến offline như: Internet, sách, báo, tư liệu tổng hợp,… mặc khác, bạn nên chọn lọc tài liệu học thật khoa học, lựa chọn những nguồn cung cấp thông tin đáng tin vậy để đảm bảo tính chính xác và hữu ích.

Điều này không chỉ giúp bạn hiểu vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ hơn, mà còn giúp bạn hiểu chuyên sâu hơn về các kiến thức được đề cập trong các tài liệu đó.

✅ Mọi người cũng xem : mua thẻ an viên ở đâu

3. Tạo ra không gian học tập yên tĩnh

Yếu tố chi phối lớn đến khả năng tập trung, tiếp thu kiến thức và chất lượng quá trình tự học của bạn đó chính là không gian học tập. So với một không gian náo nhiệt, đông người cười nói thì một không gian học tập yên tĩnh, gọn gàng sẽ giúp nâng cao hiệu suất học tập của bạn.

Việc tự do lựa chọn không gian và cách sắp xếp, bày trí góc học tập cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng học của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có hứng thú hơn với việc học, từ đó cải thiện được lượng kiến thức nhận vào, việc học sẽ có hiệu quả hơn.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng của trung quốc là con gì

4. Chuẩn bị công cụ hỗ trợ tự học

Việc chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị, công cụ cho việc tự học sẽ giúp bạn không bị phân tâm trong quá trình học tập. Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập rất cần thiết để có thể tận dụng tối đa mỗi buổi tự học.

Thay vì phải mất thời gian để đi lấy sổ ghi chép hay bị mất tập trung khi quên lấy đủ tài liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các công cụ học tập để đỡ làm mất thời gian và tăng có khả năng tập trung hơn khi học.

Mọi Người Xem :   Thay màn hình BackBerry Passport Silver tại Thế Giới BlackBerry trong 30 phút

5. Ghi chép bài học giúp nhớ lâu

Đôi khi việc đọc và cố gắng học thuộc các thông tin cũng chưa đảm được rằng bạn sẽ nhớ được những kiến mới lâu hơn. mặc khác, với việc ghi chép bài học hay ghi chú lại những thông tin mới tiếp nhận vừa giúp bạn củng cố lại thông tin, vừa có nơi để lưu trữ những thông tin quan trọng. do đó, việc ghi chép lại bài học sẽ không quá thừa thãi mà còn hữu ích cho trường hợp bạn muốn nắm vững kiến thức lâu hơn.

6. Tìm hiểu phương pháp học tối ưu

Mỗi người đều có phương pháp học tập hiệu quả của riêng mình, điều này không khác biệt gì khi bạn thực hành việc tự học. Bạn cần tìm hiểu, áp dụng các phương pháp học tập nhằm mục đích tìm ra phương pháp học phù hợp với mình để có thể tự học một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Bạn có khả năng áp dụng thường xuyên phương pháp, kỹ thuật học tập khác nhau như: đọc sách, xem video, vẽ sơ đồ tư duy,… hay kết hợp với một vài hoạt động khác giúp bạn xử lý thông tin hiệu quả hơn.

7. LH thực tế những lý thuyết đã học

một trong số những những cách rèn luyện và phát triển kỹ năng tự học của bạn đó chính là liên hệ thực tiễn những kiến thức lý thuyết đã học. Phương pháp này không chỉ giúp bạn biết ứng dụng những lý thuyết vào thực tế, mà còn giúp tăng khả năng ghi nhớ nội dung bài học lâu hơn.

Khi biết ứng dụng thực tiễn những gì đã được học, điều đó chứng tỏ bạn đã hiểu được bản chất, cốt lõi của vấn đề. bên cạnh đó giúp cho việc ghi nhớ, tiếp thu kiến thức mới cũng trở nên nhénh chóng, dễ dàng hơn.

8. Chủ động tìm hỗ trợ khi gặp khó khăn

Trong quá trình tự học sẽ không tránh khỏi việc gặp những bài khó xử lý, kiến thức khó hiểu nhưng lại không biết phải làm gì. Nếu bạn bỏ qua những kiến thức đó thì có thể những nội dung tiếp theo bạn không thể nắm được, hay bạn sẽ vô tình bỏ lỡ nội dung quan trọng trong chương trình học.

Chính do đó, bạn nên chủ động tìm hỗ trợ từ người thân, bạn bè hay giáo viên khi gặp điều kiện để có khả năng giải quyết và trợ giúp bạn trong các vấn đề còn vướng mắc. Điều này sẽ giúp cho quá trình tự học của bạn diễn ra thuận lợi và có hiệu quả hơn. 

9. Liên tục rèn luyện và củng cố kiến thức

Đừng cố gắng học một cách nhénh chóng và hời hợt, vì tình trạng này chỉ khiến cho kiến thức của bạn dễ bị mai một và làm Giảm tiềm lực tự học của bạn. Với cách học đó, bạn có khả năng hiểu được bài học ngay, nhưng để hiểu và ghi nhớ được dài lâu thì rất khó.

Nếu điều này tiếp tục duy trì, về dài lâu sẽ hình thành nên các lỗ hổng kiến thức làm cho bạn gần như quên hết các kiến thức cũ khi bổ sung các kiến thức mới. Để có khả năng hiểu được tổng giá trị cốt lõi của bài học, cũng như tăng thời gian ghi nhớ bài thì bạn cần liên tục rèn luyện và củng cố kiến thức. Điều này giúp bạn tăng có khả năng ghi nhớ, ngày càng hiểu và nắm rõ được thường xuyên kiến thức hơn.

✅ Mọi người cũng xem : điện thoại samsung đổi bảo hành là gì

10. Cần phải rèn luyện ý thức tự giác

Khi thực hành tự học, ý thức tự giác là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc hình thành nên ý thức tự giác bắt nguồn từ sự tự nguyện với việc học, không bị ép buộc hay thúc giục từ người lớn, phụ huynh.

Với ý thức tự giác, bạn sẽ đơn giản tập trung hơn và dần hình thành nên những tập tính tích cực trong suy nghĩ. do đó để quy trình tự học diễn ra thuận lợi và đem lại hiệu quả, bạn cần phải rèn luyện ý thức tự giác cho chính mình.

Xem thêm:

– 22 kỹ năng cần có trong CV giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

– 10 kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo giỏi

– Kỹ năng làm việc nhóm – Tầm quan trọng và cải thiện hơn kỹ năng hiệu quả

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về khái niệm, tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc tự học. Chúc bạn thành công hơn nữa trong công việc, và đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hay nhé!Các câu hỏi về tự học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự học là gì


Các hình ảnh về tự học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về tự học là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về tự học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts