Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí

Bài viết Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí”

Đánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí


Xem nhanh
----
????Đừng quên LIKE và SUBSCRIBE YOUTUBE ANH HẢI HƯỚNG NGHIỆP để cập nhật nhiều kiến thức và video mới nhất về việc định hướng chọn ngành, chọn trường phù hợp TẠI ĐÂY: https://bit.ly/2WGiqe8

----
????Liên hệ TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP hoặc tham gia các KHOÁ HỌC HƯỚNG NGHIỆP tại đây:
▪️Fanpage: https://www.facebook.com/Anhhaihuongnghiep
▪️Email: [email protected]

Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó - Khai Dân Trí 2

Ngày nay chúng ta bị ám ảnh bởi dữ liệu. Các chuyên gia trong mọi ngành đang tìm ra những cách khéo léo để đo lường và khắc họa hàng triệu điểm dữ liệu hàng ngày.

Nhưng dữ liệu hầu như không có giá trị trừ khi ai đó có khả năng nhìn vào các con số, phát hiện các mẫu, phân tích ý nghĩa của các mẫu đó và phát triển các câu chuyện để giải thích chúng cho mọi người khác.

Sự khác biệt giữa thu thập dữ liệu và hiểu ý nghĩa của nó là sự khác biệt giữa tư duy chi tiết và trừu tượng.

Tư duy trừu tượng là có khả năng hiểu các khái niệm có thực, chẳng hạn như tự do hoặc tính dễ bị tổn thương, nhưng không bị ràng buộc trực tiếp vào các đối tượng và trải nghiệm vật chất chi tiết.

Tư duy trừu tượng là có khả năng hấp thụ thông tin từ các giác quan của chúng ta và tạo liên kết với thế giới rộng lớn hơn.

Một ví dụ tuyệt vời về tư duy trừu tượng trong công việc là sự hài hước. Diễn viên hài là những chuyên gia về tư duy trừu tượng. Họ quan sát thế giới xung quanh. Họ phát hiện ra những điều bất hợp lý, phi lý và gây ra phẫn nộ. Và họ tạo ra những câu chuyện cười từ những mối liên hệ bất ngờ.

Cách bạn dùng tư duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng được coi là một kỹ năng lập luận bậc cao. Bạn sử dụng nó khi bạn:

 • tạo ra mọi thứ
 • nói theo nghĩa bóng
 • giải quyết vấn đề
 • hiểu các khái niệm
 • phân tích tình huống
 • lý thuyết hình thành
 • đặt mọi thứ trong quan điểm

Tư duy trừu tượng so với tư duy chi tiết

Suy nghĩ trừu tượng thường được định nghĩa cùng với mặt đối lập của nó: tư duy chi tiết. Tư duy chi tiết được kết nối chặt chẽ với các đối tượng và trải nghiệm có khả năng được quan sát trực tiếp.

Mọi Người Xem :   Mua Nón Lá Ở Đâu Hà Nội - Bán Nón Lá Giá Rẻ Tại Hà Nội - buyer.com.vn

Một ví dụ về một nhiệm vụ liên quan đến suy nghĩ cụ thể là chia nhỏ dự án thành các bước chi tiết, theo trình tự thời gian. Một nhiệm vụ tư duy trừu tượng liên quan là tìm hiểu lý do tại sao dự án lại quan trọng.

Hầu hết chúng ta cần sử dụng sự pha trộn giữa tư duy cụ thể và trừu tượng để hoạt động tốt trong cuộc sống hàng ngày.

Làm thế nào để chúng ta phát triển khả năng suy nghĩ trừu tượng?

Kỹ năng tư duy trừu tượng phát triển khi chúng ta lớn lên và trưởng thành. Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Jean Piaget đã giải thích cách có khả năng tư duy của trẻ em thay đổi khi chúng lớn lên.

Piaget nói rằng từ khi nảy sinh cho đến khoảng 2 tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường suy nghĩ một cách chi tiết. Chúng quan sát và khám phá thế giới xung quanh bằng cách sử dụng năm giác quan và kỹ năng vận động của chúng.

Nhìn thấy Cheerio trên sàn, dùng đầu ngón tay véo nó và cho vào miệng. quyết liệt bạn thích nó. Lặp lại quy trình.

Từ 2 đến 7 tuổi, trẻ phát triển có khả năng tư duy tượng trưng, ​​có thể là nền tảng cho tư duy trừu tượng. Họ học được rằng các ký hiệu như chữ cái, hình ảnh và âm thanh có thể đại diện cho các đối tượng thực tế trong thế giới thực.

Từ 7 tuổi đến khoảng 11 tuổi, trẻ em phát triển có khả năng suy luận logic, nhưng tư duy của chúng phần lớn vẫn chi tiết – gắn liền với những gì chúng trực tiếp quan sát.

Vào khoảng 12 tuổi và tiếp tục đến tuổi trưởng thành, hầu hết mọi người đều xây dựng lý luận chi tiết và mở rộng sang tư duy trừu tượng.

Giai đoạn này bao gồm khả năng ngày càng tăng để đặt mình vào vị trí của người khác (dùng phép ẩn dụ tư duy trừu tượng), học cách đồng cảm. Bài tập về sự đồng cảm được coi là một có khả năng tư duy trừu tượng.

✅ Mọi người cũng xem : cơ quan cảnh sát điều tra tiếng anh là gì

Lý luận trừu tượng trong trường học

thường xuyên nhiệm vụ học sinh thực hiện ở trường gắn liền với tư duy trừu tượng. Các kỹ năng toán học thường trừu tượng. Chúng dựa vào có khả năng khái niệm hóa các con số và phép toán mà không phải lúc nào cũng đặt tay lên các vật thể vật lý.

Mọi Người Xem :   Giải Bài Tập Tin Học 12 - Bài 1: Một số khái niệm cơ bản

Việc học ngôn ngữ thường liên quan đến việc phân tích và diễn đạt các ý tưởng trừu tượng, khái quát hóa về bản chất và xung đột của con người, cùng lúc ấy học viết các phép so sánh tượng hình như ẩn dụ và ví von.

Lịch sử, xã hội học, triết học và chính trị đều đòi hỏi có khả năng suy nghĩ chung về các vấn đề xã hội và sử dụng phán đoán đạo đức. Khoa học bắt buộc học sinh đề xuất, kiểm tra và sửa đổi các giả thuyết và lý thuyết.

Ngoài các khía cạnh học tập ở trường, việc điều hướng các tình huống xã hội phức tạp được trình bày trong một ngày học điển hình cũng liên quan đến tư duy trừu tượng.

✅ Mọi người cũng xem : đi đâu 2 9 ở sài gòn

Lợi ích của tư duy trừu tượng

Những người có thể suy nghĩ trừu tượng thường giỏi:

 • làm bài kiểm tra trí thông minh
 • giải quyết các vấn đề phức tạp
 • tạo ra nghệ thuật của tất cả những loại
 • đưa ra các lựa chọn và hướng đi mới lạ (tư duy phân kỳ)

Làm thế nào để cải thiện tư duy trừu tượng

Nếu bạn muốn cải thiện hơn kỹ năng tư duy trừu tượng của mình, đây là một vài điều bạn có khả năng thử:

những cách đơn giản để cải thiện tư duy trừu tượng của bạn

 • Cải tiến. Nếu có một nhóm kịch ngẫu hứng trong khu vực của bạn, hãy cân nhắc tham gia một hội thảo cho phép bạn khám phá hình thức biểu diễn kết thúc mở này.
 • Giải quyết các câu đố. Câu đố 3D, hình ảnh và chữ sẽ huấn luyện bạn nghĩ ra các lựa chọn thay thế ngoài những thứ xảy ra với bạn ngay lập tức.
 • Xây dựng mô hình 3D. thống kê đã cho thấy những người trong các ngành nghề khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cải thiện có khả năng tư duy trừu tượng của họ bằng cách thực hiện các dự án thủ công và nghệ thuật.
 • Khám phá ảo ảnh quang học. một số Các nhà nghiên cứu dùng nghệ thuật và ảnh với ảo ảnh quang học để huấn luyện học sinh nhìn mọi thứ theo nhiều cách, đó là dấu hiệu của suy luận trừu tượng.
 • Chơi với ngôn ngữ tượng hình. khả năng viết mô phỏng, ẩn dụ, loại suy, và thậm chí cả các đoạn nhân cách hóa có khả năng kích thích tư duy trừu tượng. Hãy nghĩ về một điều gì đó chi tiết và LH nó với một điều gì đó trừu tượng: “Vào ngày anh ta bị kết án, mưa rơi liên tục, như thể Công lý đang khóc”. Hoặc “Nhà tâm lý học đã đưa ra nhận xét phân biệt giới tính, nói rằng tâm trí của phụ nữ giống như bát mì spaghetti.”

Các khó khăn có khả năng hạn chế suy luận trừu tượng

một số tình trạng thần kinh có thể cản trở có khả năng suy nghĩ trừu tượng của bạn.

 • Hội chứng tự kỷ. Các nhà thống kê nhận thấy rằng một số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có khả năng gặp khó khăn với các khái niệm và cách giải quyết vấn đề.
 • Tâm thần phân liệt. một vài hình thức tư duy trừu tượng, đặc biệt là những cách thức liên quan đến diễn giải các tình huống xã hội, có khả năng bị hạn chế bởi bệnh tâm thần phân liệt.
 • Chấn thương hoặc chấn thương não hữu cơ. Chấn thương do tai nạn và phơi nhiễm trước khi sinh, bao gồm cả chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi, có khả năng ảnh hưởng đến các vùng não khiến có khả năng tư duy trừu tượng trở nên khả thi.
 • Thiểu năng trí tuệ. Những người bị suy giảm trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc dùng và hiểu các kỹ năng tư duy trừu tượng.
 • Chứng mất trí nhớ. Thường thì những phần não liên quan đến thường xuyên loại bệnh mất trí nhớ là những phần giống nhau kiểm soát các kỹ năng tư duy trừu tượng.
Mọi Người Xem :   Tin (news) là gì? Các dạng tin và cách viết tin - buyer.com.vn

Khi suy nghĩ trừu tượng không hữu ích

Đôi khi có khả năng tưởng tượng, dự đoán và tạo liên kết cản trở vận hành đúng mực.

Lấy ví dụ về sự biến dạng nhận thức được gọi là thảm họa. Nếu bạn thường xuyên tưởng tượng ra các tình huống tồi nặng hơn, bạn có khả năng tăng mức độ lo lắng của mình hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Tổng quát hóa quá mức là một ví dụ khác. Nếu bạn gặp thất bại như một bằng chứng cho thấy bạn là người thất bại, thì có khả năng tổng quát hóa của bạn đang đưa đến một kết luận không chính xác và phản tác dụng. thống kê đã chỉ ra rằng kiểu trừu tượng này phổ biến với lo âu và trầm cảm.

Nếu bạn có một trong những điều kiện này, bạn có thể thấy rằng tư duy trừu tượng đôi khi có vấn đề:

 • sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Tin tốt là các nhà thống kê đã phát hiện ra rằng bạn có khả năng thực hành các kỹ năng tư duy chi tiết và sử dụng chúng để cải thiện hơn triệu chứng trầm cảm và thậm chí giúp bạn với quyết liệt trong thời kỳ trầm cảm.

✅ Mọi người cũng xem : quản lý quỹ là gì

Tóm tắt

Tư duy trừu tượng là có khả năng xem xét các khái niệm ngoài những gì chúng ta quan sát được về mặt vật lý. Nhận biết các mẫu, phân tích ý tưởng, tổng hợp thông tin, giải quyết vấn đề và sáng tạo mọi thứ đều liên quan đến tư duy trừu tượng.

khả năng suy nghĩ trừu tượng phát triển khi chúng ta trưởng thành và chúng ta có thể cố ý cải thiện có khả năng tư duy trừu tượng của mình bằng cách ứng biến và chơi với các câu đố, mô hình và ngôn ngữ.

Tạo sự cân bằng đúng mực giữa tư duy trừu tượng và chi tiết là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần tốt và hoạt động hàng ngày.Các câu hỏi về tư duy trừu tượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tư duy trừu tượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân…