Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thể

Bài viết Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thể thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thể trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thể”

Đánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thể


Xem nhanh
Rất nhiều người Việt Nam chúng ta còn chưa hiểu về tư duy hệ thống, còn bạn thì sao?
Nếu bạn còn mông lung, hãy thử tìm lời đáp qua cách chia sẻ chân thành, hồn nhiên của GS Phan Văn Trường trong số Radio Câu Hỏi Hôm Nay bạn nhé!
Hãy bình luận cùng Cấy Nền nếu bạn có cách hiểu và cảm nhận khác.
Và bạn có câu hỏi gì mong muốn gửi tới GS Phan Văn Trường không? Nếu có, hãy điền vào link đăng ký này để chúng mình giúp bạn!
https://docs.google.com/forms/d/1TAe32YO2YsfpXcc8HYvZYeG_5RPmFuXBfIwtFa83NYM/edit
Phụ trách sản xuất: Phi Yến
---
Đăng ký theo dõi Cấy Nền Radio: https://www.youtube.com/c/CayNenRadio
---
ツ Kết nối với Cấy Nền Radio:
► Tik Tok: https://vm.tiktok.com/ZMewuVdGS/
► Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/caynenradio
► Youtube duy nhất: https://www.youtube.com/c/CayNenRadio
► Spotify: https://bit.ly/CayNenRadio_Spotify
► Linkedin: https://www.linkedin.com/company/caynenradio
► Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/CayNenRadio/

✔ Bản quyền Video thuộc về CẤY NỀN RADIO | Không re-up dưới mọi hình thức.
Mọi vấn đề về bản quyền xin liên hệ:
☞ ????-????????????????: [email protected]

#caynenradio #GSPhanVanTruong #cauhoihomnay #caynen

Tư duy hệ thống là một khái niệm không còn xa lạ và đang dần được nhắc đến nhiều hơn trong môi trường làm việc.

Qua thường xuyên năm đúc kết, tư duy hệ thống ngày càng trở nên cần thiết hơn bởi ai trong chúng ta đều dần bị áp lực bởi thường xuyên thứ phức tạp trong công việc lẫn đời sống.

nhiều Doanh nghiệp phải lâm vào cảnh bế tắc, sụp đổ dù đang có nhân viên giỏi, danh mục tốt vì lãnh đạo thiếu sự liên kết các yếu tố quan trọng với nhau trong Doanh nghiệp.

có khả năng tư duy hệ thống có thực sự là yếu tố quyết định đến sự thành bại của Doanh nghiệp.

Vậy tư duy hệ thống là gì? Hiểu sao cho đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

tư duy hệ thống là gì?

tư duy hệ thống

Tư duy hệ thống là phương pháp hiểu thực tế nhấn mạnh tới mối quan hệ giữa các phần của hệ thống, thay vì chỉ bản thân các bộ phận. Tư duy hệ thống cung cấp một viễn cảnh mới mạnh mẽ, một ngôn ngữ riêng và một tập các công cụ có thể dùng để đề cập tới những vấn đề hóc búa nhất trong đời sống và công việc thường ngày.

Tư duy hệ thống là quy trình dùng lý luận một cách nhất quán để đi đến kết luận. Tư duy hệ thống đặt sự việc, hiện tượng trong mối quan hệ tương quan lẫn nhau và giúp mở rộng góc nhìn. Mục đích chính là nhìn nhận vấn đề, hiện tượng như một tổng thể, một hệ thống nhất.

tư duy hệ thống

Phương pháp tư duy hệ thống

Tư duy hệ thống là tư duy môi trường – bối cảnh (environmental thinking, contextual thinking), tư duy toàn thể (holistic thinking) để nhìn nhận thấu đáo một sự vật dựa trên sự thấu hiểu các mối liên hệ tồn tại giữa các hiện tượng, giữa sự vật với môi trường xung quanh thay vì chỉ chú tâm vào cụ thể của sự vật đó.

Mọi Người Xem :   Chế phẩm vi sinh là gì? Đặc điểm chế phẩm vi sinh như thế nào?

Tư duy hệ thống là tư duy mạng lưới (network thinking), được tập trung vào mối quan hệ giữa các sự vật hơn là từng vật thể riêng lẻ, khuyến khích tương tác linh hoạt giữa các cấp bậc thuộc cùng hệ thống.

Tư duy hệ thống được nhìn nhận, đánh giá theo tiến trình, hay tư duy tiến trình (process thinking) vì để thay đổi ngay kết quả, trước tiên cần phải thay đổi tiến trình kéo theo kết quả.

bên cạnh đó, tư duy hệ thống còn là tư duy hồi quy (backward thinking), việc kiểm tra giả thuyết, đặt ra câu hỏi hồi tiếp để đi đến tận cùng vấn đề, đây là công cụ bổ túc cho dự đoán (foresight).

Thành phần của tư duy hệ thống

Tư duy hệ thống bao gồm bốn thành phần:

 • Tư duy theo mô hình: hiểu tường minh việc mô hình hóa.
 • Tư duy theo tương quan: tư duy theo cấu trúc hệ thống, tương quan.
 • Tư duy động tư duy theo các tiến trình động (trễ, chu trình phản hồi, dao động).
 • Chỉ đạo các hệ thống có khả năng cho việc quản lý hệ thống thực hành và hệ thống kiểm soát.

✅ Mọi người cũng xem : visa e7 3 là gì

Đặc điểm tư duy hệ thống

tư duy hệ thống

Tư duy hệ thống có đặc điểm cơ bản là:

 • cách nhìn tổng thể
 • có tính đa chiều
 • tính có mục tiêu.

Trong đó:

 • đặc điểm chủ yếu của tư duy hệ thống là ở cách nhìn toàn thể và do cách nhìn toàn thể mà thấy được những thuộc tính hợp trội của hệ thống.
 • Tính có mục tiêu là một đặc điểm rất quan trong các hệ thống phức tạp.
 • Tính đa chiều (multidimensionality) là đa thứ nguyên, là một đặc điểm cốt yếu của tư duy hệ thống.

✅ Mọi người cũng xem : giấy báo nợ là gì

Vai trò và ý nghĩa của tư duy hệ thống?

tư duy hệ thống

Tư duy Hệ thống là quá trình hiểu cách mọi thứ hoạt động và tương quan với nhéu, được coi là hệ thống, trong đó các thành phần gây ảnh hưởng nhéu trong một tổng thể; nó thực chất là hệ thống tư duy về hệ thống. Việc tích hợp nguyên tắc tư duy hệ thống vào quản trị mang lại 4 lợi ích lớn:

Học nhanh: Hiểu bức tranh lớn (Big picture)

Tư duy hệ thống cho phép nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể từ đó rút ra những mối quan hệ, tương tác giữa các thành phần. Ví dụ một danh mục tung ra thị trường không những đứng đơn độc. Một sản phẩm thực chất có ý nghĩa nhiều hơn thế. Nó là một tập hợp các trải nghiệm gắn kết, tích hợp tất cả các giai đoạn của danh mục như thống kê, sản xuất, giao vận, bán hàng, hậu mãi – làm cho tất cả chúng hoạt động liền mạch với nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : ăn cơm chó là gì

ảnh hưởng nhanh chóng: Giải quyết các vấn đề thực sự

Thực tế, khó khăn khi giải quyết vấn đề thường xuất phát từ việc các vấn đề không xảy ra một cách riêng lẻ mà có mối quan hệ với nhau. Phương pháp tư duy hệ thống này giúp cung cấp tổng giá trị thực và tránh tạo ra nhiều lý do hoặc hệ lụy không mong muốn.

✅ Mọi người cũng xem : miễn visa là gì

Thích ứng nhénh: Xác định các kiểu hành vi

Tư duy hệ thống là một cách tiếp cận mạnh mẽ để hiểu được bản chất của lý do tại sao các tình huống lại như vậy và làm thế nào để cải thiện kết quả. Quan điểm lịch sử rất quan trọng trong việc hiểu sự tiến triển của một tình huống và xác định các kiểu hành vi theo thời gian.

✅ Mọi người cũng xem : chảy nước mắt nước mũi là bệnh gì

Đổi mới nhénh chóng: Tránh thổi phồng

Giải pháp hấp dẫn nhất có thể là giải pháp không tạo ra bất cứ điều gì mới. Để cho người phù hợp đưa ra quyết liệt, chính sách tốt và thực thi nó một cách nhất quán có thể là một ý tưởng hay hơn. Nói cách khác, tư duy hệ thống giúp loại bỏ những thứ không rất cần thiết. Mỗi chức năng hoặc giấy tờ không rất cần thiết sẽ thêm một lớp phức tạp khiến bạn tốn kém tiền bạc và thời gian.

Mọi Người Xem :   Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì

✅ Mọi người cũng xem : ác mộng là gì

Ví dụ về ứng dụng tư duy hệ thống

Câu chuyện giữa Microsoft Zune và Apple iPod

tư duy hệ thống

Vào năm 2001, Apple phát hành iPod và đạt được thành công ngoạn mục với sản phẩm này.

Đến năm 2005, doanh số bán hàng đã vượt quá 20 triệu chiếc mỗi năm.

Để cạnh tranh với Apple, Microsoft đã phát hành máy nghe nhạc cá nhân Zune vào năm 2006 (hình trên).

tuy nhiên, Zune lại không có được sự thân thiện với người dùng và tính thẩm mỹ của iPod.

Hơn nữa, Microsoft đã không phát triển cấu trúc hệ thống hỗ trợ một cách hoàn chỉnh cho khách hàng – điều làm nên thành công của iPod.

Để iPod thực sự bắt kịp mong muốn của người sử dụng, một hệ thống phải được phát triển để giúp người dùng đơn giản tải nhạc từ Internet. Điều này không những đòi hỏi công nghệ mà còn phải xem xét các yếu tố phụ trợ, chẳng hạn như cấp phép, tiền bản quyền, thanh toán và quản lý giao dịch và lưu trữ.

Bằng cách giải quyết từng vấn đề này, với sự phát triển của iTunes, Apple không chỉ hỗ trợ iPod mà còn đặt dấu chấm hết cho công nghệ nghe nhạc qua đĩa (CD) hiện có.

Tại sao lại là Tư duy Hệ thống?

Don Norman “ông tổ của UX” User Experience từng nói,

“Vấn đề không chỉ là iPod; đó là cả một hệ thống. Apple là Doanh nghiệp đầu tiên cấp phép tải xuống âm nhạc. Nó cung cấp một sơ đồ định giá dễ dàng, dễ hiểu.

Nó có một trang web hạng nhất không những dễ dùng mà còn thú vị. Việc mua, tải bài hát về máy tính và từ đó đến iPod đều được xử lý tốt và đơn giản.

Và iPod thực sự được thiết kế tốt, được đầu tư kỹ lưỡng từ cả ngoại hình lẫn độ thân thiện với người sử dụng. Cũng có những máy nghe nhạc xuất sắc khác trên. Nhưng dường như không ai hiểu được tư duy hệ thống đã làm nên thành công của Apple. ”

iPod không phải là một sản phẩm độc lập; thay vào đó, nó là một phần của hệ thống giải trí cá nhân, các yếu tố bao gồm bản thân iPod, cá nhân đang nghe, môi trường (trong nhà, ngoài trời, văn phòng, phòng tập thể dục, v.v.), các bài hát, việc tải và lưu trữ bài hát, và các vận hành trong khi nghe (cho dù chạy bộ, học tập, thư giãn, lái xe, v.v.).

Hệ thống Giải trí Cá nhân iPod hoàn toàn không phải là một sản phẩm; nó là một sản phẩm.Yếu tố của dịch vụ này không chỉ là sáng tạo mà còn mang tính cách mạng.

Trong khi các nhà sản xuất khác (Sony, Tascam, Microsoft, Diamond, v.v.) cấu trúc Doanh nghiệp của họ để hỗ trợ thiết bị mà họ sản xuất, thì Apple lại cấu trúc Doanh nghiệp của họ để hỗ trợ người sử dụng.

Bài học về tư duy hệ thống: danh mục không hẳn là một thứ độc lập, mà thay vào đó chỉ là một thành phần của hệ thống trải nghiệm người dùng

Thầy bói xem voi và tư duy hệ thống trong quản trị công ty

“Thầy bói xem voi” là câu truyện ngụ ngôn mà ai cũng biết. Bên cạnh ý nghĩa răn dạy về “sự học” của ông cha xưa, câu chuyện này chứa đựng bài học đáng để các nhà quản trị trong kỷ nguyên 4.0 suy nghĩ.

Truyện ngụ ngôn kể rằng: Ngày xưa, có sáu thầy bói mù sống trong một ngôi làng. Thầy nào cũng phàn nàn không biết hình thù con voi nó như thế nào. Chợt nghe người ta nói có voi đi qua, các thầy bói quyết định: ”Dù không nhìn thấy, nhưng chúng ta hãy đi sờ nó vậy”.

Mọi Người Xem :   Quyền sử dụng đất đai là gì?

Cả sáu người đi tới nơi con voi đang đứng.

Từng người trong số họ sờ vào con voi:

“Tưởng sao, con voi là cái cột nhà”, người đầu tiên sờ vào chân voi nói.

“Ồ không, nó là sợi dây thừng ấy mà”, người thứ hai sờ vào đuôi nói.

“Cũng không phải. Nó là một con trăn”, người thứ ba sờ vòi nói.

“Nó là một chiếc quạt nan to”, người thứ tư sờ tai nói.

“Nó là một bức tường vĩ đại”, người thứ năm sờ bụng nói.

“Nó là một cái ống đặc”, người thứ sáu sờ ngà voi kết luận.

Và LH với thực tế tại một số DN tôi gặp,

tư duy hệ thống

 • Tư duy sản phẩm, bỏ qua thống kê mong muốn thị trường, sx rồi phó mặc cho bộ phận bán hàng tung ra thị trường,
 • Bỏ chi phí cho những chiến dịch marketing rầm rộ trong khi mạng lưới kênh bán chưa có độ phủ đủ lớn, tiềm lực sx chưa đủ phục vụ….. ,
 • các bộ phận đổ lỗi cho nhau do chưa phân định trách nhiệm….

Đó là những biểu hiện sinh động của việc buôn bán thiếu tư duy hệ thống – tư duy kết nối các bộ phận và các hoạt động trong DN.

Tư duy hệ thống là chìa khóa đưa chủ DN thoát khỏi lối mòn kinh doanh đơn lẻ, ngắn hạn, giúp DN hoạt động hiệu quả, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

Tư duy hệ thống tập trung vào cách một thành phần, một bộ phận hay cá nhân tương tác với các thành phần khác trong hệ thống để đáp ứng mục tiêu chung của DN.

Lý do các thầy bói mù cảm nhận con voi khác nhau là bởi mỗi người trong số họ sờ vào một phần khác nhau của con voi. Nói cách khác, mỗi thầy bói đã có một phần sự thật.

tuy nhiên, thứ mà họ miêu tả lại không phải con voi vì góc nhìn của họ không bao quát và mang tính tổng thể.

liên lạc đến quản trị, mỗi thành viên trong cùng một tổ chức sẽ theo đuổi những góc nhìn khác nhau mà chưa chạm tới toàn bộ sự thật của hệ thống. nhiều khi những bất đồng xảy ra chỉ đơn thuần là việc các cá nhân nhìn nhận sự việc ở các khía cạnh khác nhau của cùng một hệ thống. Nói cách khác: những thành phần riêng rẽ tạo nên hệ thống không thể tạo ra được hành vi chung của toàn bộ hệ thống.

Mỗi một vấn đề trong một tổ chức/Doanh nghiệp đều đặn đang nằm trong một “hệ thống”, Vì vậy cần phải đặt nó trong hệ thống để xem xét mọi khía cạnh ảnh hưởng. Có như vậy mới giải quyết được tận gốc rễ của vấn đề và tránh được những rủi ro không đáng có.

Và tư duy hệ thống cũng là chìa khóa để các Doanh nghiệp Việt Nam bắt kịp xu hướng của thế giới, vượt qua những thách thức, tận dụng được các cơ hội trong một thế giới chuyển đổi mạnh mẽ như Hiện tại.

tìm hiểu thông tin về Bộ Cẩm Nang Quản Trị công ty SMART CEO 4.0 giúp lãnh đạo quản lý Doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản trị công ty chuyên nghiệp, toàn diện và hiệu quả: TẠI ĐÂY.

Lượt xem: 893Các câu hỏi về tư duy hệ thống là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tư duy hệ thống là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tư duy hệ thống là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tư duy hệ thống là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tư duy hệ thống là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tư duy hệ thống là gì


Các hình ảnh về tư duy hệ thống là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về tư duy hệ thống là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về tư duy hệ thống là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Phạm vi nghiên cứu. 1.Phạm vi về không gian: Phương pháp nghiên cứu - Tài liệu text 1

Phạm vi nghiên cứu. 1.Phạm vi về không gian: Phương pháp nghiên cứu – Tài liệu text

ContentsĐánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thểtư duy hệ thống là gì?Thành phần…
Giải thích câu tục ngữ Dĩ hòa vi quý (3 mẫu) 2

Giải thích câu tục ngữ Dĩ hòa vi quý (3 mẫu)

ContentsĐánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thểtư duy hệ thống là gì?Thành phần…
Lục hình là gì, tương hình là gì & Các tuổi phạm tương hình trong 12 con giáp 3

Lục hình là gì, tương hình là gì & Các tuổi phạm tương hình trong 12 con giáp

ContentsĐánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thểtư duy hệ thống là gì?Thành phần…
Bác sĩ tư vấn: Cần phải làm gì khi có Hp dương tính? 4

Bác sĩ tư vấn: Cần phải làm gì khi có Hp dương tính?

ContentsĐánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thểtư duy hệ thống là gì?Thành phần…
Kính hiển vi huỳnh quang 5

Kính hiển vi huỳnh quang

ContentsĐánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thểtư duy hệ thống là gì?Thành phần…
Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? - Vietchem 6

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? – Vietchem

ContentsĐánh giá về Tư duy hệ thống là gì? Giải thích đầy đủ và có ví dụ minh họa cụ thểtư duy hệ thống là gì?Thành phần…