Đạo văn (plagiarism) là gì?

Bài viết Đạo văn (plagiarism) là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Đạo văn (plagiarism) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đạo văn (plagiarism) là gì?”

Đánh giá về Đạo văn (plagiarism) là gì?


Xem nhanh
Thế nào là đạo văn? Hay ăn cắp tài sản trí tuệ của người khác?
Làm tổng quan lý thuyết (literature review) là gì?

Dao van la gi

Ngoài đạo văn, khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.

>> 5 hệ lụy của việc đạo văn ở nước ngoài bạn cần biết

Các hình thức đạo văn thường nhật

Định nghĩa một cách dễ dàng, đạo văn là hành vi ăn cắp chữ nghĩa của người khác. chi tiết hơn, nếu bạn rơi vào các trường hợp sau thì sẽ bị xem là đạo văn bất kể là vô tình hay cố ý:

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ liên kết là gì

1. Đạo toàn bộ tác phẩm

Đây là cách thức đạo văn dễ phát hiện và có mức độ nghiêm trọng nhất. Tác phẩm ở đây không chỉ là một đoạn văn mà còn có khả năng là một kết quả thống kê hay dữ liệu thông tin. Hành vi này có thể xem là đánh cắp của cải/tài sản trí tuệ.

Mọi Người Xem :   Thùng giấy tiếng Anh gói là gì

2. Đạo văn do quên… dùng ngoặc kép

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng nếu bạn trích dẫn một câu văn của người khác mà sơ ý bỏ đi dấu ngoặc kép thì sẽ bị gán vào tội đạo văn. Dấu ngoặc kép trong trường hợp này thật sự là “nhỏ nhưng có võ”.

✅ Mọi người cũng xem : hành vi là gì cho ví dụ

3. Đạo văn do không dẫn nguồn/ dẫn sai nguồn/ dẫn thiếu nguồn

Bạn có thể dùng ngoặc kép nhưng lại không chú thích rõ câu văn này của ai hoặc trích ra từ tác phẩm nào thì cũng bị tính là đạo văn. Để thuận tiện lợi hơn cho việc trích dẫn, mỗi khi có ý định dùng một thông tin nào đó thì bạn nên ghi chú thêm nguồn của dữ kiện đó để tiết kiệm thời gian sau này cho mình. Chưa hết, nếu bạn dẫn nguồn sai để tới lúc độc giả tra cứu không tìm ra đúng thông tin thì vẫn tính là hành vi đạo văn.

✅ Mọi người cũng xem : địa chỉ ubnd thành phố hà nội ở đâu

4. Tự đạo văn của mình

Ví dụ như bạn chỉ viết đúng 1 bài báo nhưng lại gửi đến 5 tòa soạn thì sẽ phạm phải lỗi tự đạo văn của mình. Nếu 5 tòa soạn này cùng xuất bản bài báo đó thì sẽ kéo theo những xung đột về bản quyền không nhỏ dù có cùng một tác giả. Hành vi này còn cho thấy rằng rõ sự lười biếng không thể chối cãi của người viết.

5. Đạo văn “xào nấu”

Cùng một ý tưởng nhưng nếu bạn biết cách triển khai khác đi thì chắc chắn sẽ thành một tác phẩm độc nhất. mặc khác có những ý tưởng độc đáo đến mức dù bạn có cố gắng để thay đổi ngay từ ngữ hay cấu trúc diễn đạt thì vẫn khiến độc giả nhận ra tác phẩm gốc. Ví dụ như bạn muốn viết một câu chuyện về cậu bé phù thủy sống ở Anh thì độc giả ít nhiều chắc chắn sẽ liên tưởng đến Harry Potter.

6. Đạo văn dịch

Mặc dù khác ngôn ngữ nhưng nếu bạn dịch lại y chang một bài báo tiếng Anh rồi nhận mình là tác giả thì vẫn là đạo văn như thường. Ngôn ngữ trong bản dịch của bạn có mượt mà bóng bẩy ra sao thì ý tứ vẫn là của người khác.

Mọi Người Xem :   Định nghĩa luận văn, khóa luận, báo cáo, tiểu luận... là gì?

7. Nhận vơ tác phẩm

Bạn có thể chẳng cần viết một chữ nào nhưng chỉ cần tự xưng mình là tác giả của một tác phẩm do người khác viết thì vẫn bị xem là đạo văn. Đây có lẽ là trường hợp đạo văn “đáng xấu hổ” nhất vì bạn thậm chí còn không đủ kiên nhẫn để đặt bút viết ra một câu nào.

Phân biệt đạo văn và khoái cảm 

“Đạo văn” và “khoái cảm” là hai khái niệm hay bị nhập nhằng trong lĩnh vực sáng tạo nên Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn phân định rạch ròi để dùng cho đúng.

cảm hứng là “cảm” xúc thúc đẩy bạn có “hứng” thú để thực hiện một điều gì đó. Nếu bạn đọc một tác phẩm rồi muốn xắn tay áo lên để viết ra một sản phẩm của riêng mình thì lúc này bạn đã được tác phẩm đó “truyền cảm hứng” để sáng tạo. Đi trên đường nghe tiếng chim hót, bạn bỗng thấy yêu đời nên muốn viết nên một bài thơ thì tiếng chim này đã truyền khoái cảm sáng tác cho tâm hồn thi sĩ bên trong bạn. Nhìn chung, khoái cảm không phải là ý tưởng mà chỉ là cảm xúc.

Ngược lại, đạo văn lại xoay quanh ý tưởng và cách triển khai ý tưởng đó. Bạn đọc xong một tác phẩm thấy thích quá rồi (có khoái cảm) để viết theo y xì thì sẽ là đạo văn. Thi ca Việt Nam có thường xuyên câu thơ mô tả tiếng chim nhưng nếu bạn cố tình (có cảm hứng) để bắt chước cách đặt vấn đề của một tác giả khác thì đạo vẫn là đạo.

Làm thế nào để tránh lỗi đạo văn?

Bạn có khả năng áp dụng một số mẹo dưới đây của Hotcourses Vietnam để câu chữ của mình không phạm lỗi đạo văn:

  • Dấu ngoặc kép. Dấu ngoặc kép. Dấu ngoặc kép. Điều quan trọng phải nhắc ba lần.

  • sử dụng các công cụ phát hiện đạo văn trực tuyến như Turnitin.

  • Khi bạn tự hỏi có nên trích nguồn một đoạn nào đó không thì câu trả lời chắc chắn là có.

  • Đọc thật nhiều tài liệu liên quan để đơn giản nhận diện các cụ thể tương đồng và tránh vô tình trùng ý tưởng mà không biết.

  • hạn chế sử dụng trích dẫn người khác trong bài luận hay tác phẩm của mình. Thật vậy, tần suất bạn sử dụng câu văn của người khác càng ít thì tỉ lệ bạn rơi vào trường hợp đạo văn càng thấp. Hơn nữa, bạn có công nhận rằng một bài luận có quá nhiều đoạn trích thật sự thiếu hấp dẫn không?

Mọi Người Xem :   Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là gì? (Miễn phí)

Tạm kết

Thật ra thì bạn chỉ bị xem là đạo văn khi bị phát hiện. Nhưng dù cho không có ai kiểm tra thì Hotcourses Vietnam vẫn khuyên bạn nên chủ động biết trân trọng thành quả lao động của người khác nếu bạn kỳ vọng người khác công nhận những nỗ lực của mình.

Nguồn tham khảo: Enago Academy

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 15 tháng 07 năm 2021.Các câu hỏi về tự đạo văn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự đạo văn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự đạo văn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự đạo văn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự đạo văn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự đạo văn là gì


Các hình ảnh về tự đạo văn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về tự đạo văn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về tự đạo văn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts