Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ | Tạp chí Tuyên giáo

Bài viết Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ | Tạp chí Tuyên giáo thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ | Tạp chí Tuyên giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : Tạp chí Tuyên giáo”

Đánh giá về Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ | Tạp chí Tuyên giáo


Xem nhanh
Năm 2021 là năm đánh dấu vô vàn mất mát và cảnh tượng đau lòng trong xã hội Việt Nam, là hậu quả trực tiếp của tình trạng kinh tế ngưng trệ do COVID-19. Chứng kiến điều này, chúng ta càng thêm thấm thía câu “Phi thương bất phú” – Kinh tế có phát triển thì người dân mới có thể thoát nghèo thoát khổ. Nhưng kinh tế là gì, kinh tế gia làm gì, chính phủ cần hỗ trợ ra sao, chính sách kinh tế tốt là gì để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là “những cánh chim cuối đàn” đang chịu nhiều thiệt thòi về nguồn lực và cơ hội? Nhìn lại nhiều tháng giãn cách xã hội u0026 ngừng lưu thông kinh tế do đại dịch, đây là cơn đại hồng thuỷ quét đi nhiều thành tựu, để lại nhiều hỗn độn ngổn ngang nhưng đồng thời, cũng tạo thêm cơ hội cho sự tái thiết và xây dựng lại nền kinh tế theo chiều hướng đúng đắn. Cấy Nền Radio thân mời quý thính giả lắng nghe quan điểm của GS. Phan Văn Trường về chủ đề kinh tế nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng.
---
Thực hiện:
Chịu trách nhiệm sản xuất: Cấy Nền Radio
Nội dung - Lời thoại: GS. Phan Văn Trường
Biên tập: Giang Đỗ
Thiết kế: Minh Thắng
Editor: Darius Ho
---
Đăng ký theo dõi Cấy Nền Radio: https://www.youtube.com/c/CayNenRadio
---
Bạn có câu hỏi gì mong muốn gửi tới GS Phan Văn Trường không? Nếu có, hãy điền vào link đăng ký này để chúng mình giúp bạn nhé!
https://forms.gle/3c839dXiJ9tnEtrEA
---
ツ Kết nối với Cấy Nền Radio:
► Tik Tok: https://vm.tiktok.com/ZMewuVdGS/
► Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/caynenradio
► Youtube duy nhất: https://www.youtube.com/c/CayNenRadio
► Spotify: https://bit.ly/CayNenRadio_Spotify
► Linkedin: https://www.linkedin.com/company/caynenradio
► Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/CayNenRadio/

✔ Bản quyền Video thuộc về CẤY NỀN RADIO | Không re-up dưới mọi hình thức.
Mọi vấn đề về bản quyền xin liên hệ:
☞ 𝐄-𝐦𝐚𝐢𝐥: [email protected]

#caynenradio #caynen #GSPhanVanTruong #kinhtelagi #taosutruphu

(TG) – Việt Nam trong quy trình mở cửa, hội nhập, luôn chú trọng tới sự độc lập, tự chủ. Tính độc lập, tự chủ của Việt Nam thể hiện trước hết trong việc xác định đường lối hội nhập nhất quán. Hội nhập quốc tế trên cơ sở thực lực của mình, tư duy sáng tạo để có chủ trương và chính sách đúng đắn và có những bước đi vững chắc trên con đường độc lập, tự chủ. 

Mọi Người Xem :   Nếu chán ngoại ô thì cuối tuần mình hẹn nhau đến phố đi bộ Hà Nội!

Trong quy trình hội nhập kinh tế, Việt Nam luôn chú trọng đổi mới trong nước, coi cải cách, hoàn thiện thể chế trong nước là cơ sở để hội nhập kinh tế thành công, đồng thời khai thác, tận dụng các thỏa thuận đã ký và có các biện pháp phòng vệ hợp lý trước những tác động tiêu cực từ hội nhập kinh tế.

Độc lập, tự chủ của quốc gia đòi hỏi Việt Nam phải có một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Đó là nền kinh tế có cơ cấu kinh tế hợp lý, hiệu quả và bảo đảm độ an toàn cần thiết; nền kinh tế phát triển bền vững và có năng lực cạnh tranh cao; cơ cấu xuất, nhập khẩu cân đối; đầu tư trực tiếp của nước ngoài trong một vài ngành kinh tế, nhất là những ngành kinh tế quan trọng, chiếm một tỷ lệ không thể chi phối được nền kinh tế; hạn chế hoặc không cho phép đầu tư nước ngoài vào những ngành nhạy cảm… Nói cách khác, một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh toàn cầu hoá là nền kinh tế có khả năng thích ứng cao với những biến động của tình hình quốc tế và ít bị tổn thương trước những biến động đó; trong bất cứ tình huống nào nó cũng có thể cho phép duy trì được các hoạt động bình thường của xã hội và đáp ứng đắc lực nhiệm vụ quốc phòng – an ninh.

Xây dựng kinh tế độc lập, tự chủ ở nước ta được thể hiện ở độc lập, tự chủ về đường lối phát triển theo hoạch định xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo tiềm lực kinh tế, khoa học và công nghệ, cơ sở vật chất – kỹ thuật đủ mạnh; có cơ cấu kinh tế hợp lý, có hiệu quả và sức cạnh tranh cao; tập trung phát triển các ngành, lĩnh vực và danh mục kinh tế chủ yếu có vai trò quan trọng hàng đầu, hiệu quả… Cùng với đó, phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; an toàn năng lượng, tài chính – tiền tệ, môi trường; đất nước phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững.

Mọi Người Xem :   Phương pháp luận là gì? Ý nghĩa và phân loại phương pháp luận

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, độc lập về kinh tế của một quốc gia không phải là biệt lập, khép kín, tự cung, tự cấp. Tự chủ không phải là tự quyết liệt một cách cứng nhắc và tuyệt đối, không tính đến các quy định của các thể chế kinh tế – tài chính quốc tế, không thực hiện đúng các cam kết, luật pháp và thông lệ quốc tế… Tham gia vào sân chơi quốc tế, chúng ta đã thực hiện mở cửa thị trư­ờng nội địa, chủ động thay đổi ngay kết cấu kinh tế, đã hình thành các khu công nghiệp tập trung và hướng tới hình thành một vài trung tâm kinh tế lớn để thu hút một khối l­ượng lớn vốn đầu tư­. mặt khác, chúng ta thực hiện tự do hoá nền kinh tế theo các cam kết quốc tế, tức là chuyển giao một vài quyền đáng kể từ nhà n­ước sang thị tr­ường. Trong khó khăn kết cấu độc lập về kinh tế thay đổi ngay nh­ư vậy, trọng tâm của việc bảo đảm chủ quyền kinh tế là tăng cư­ờng toàn diện tiềm lực tự chủ kinh tế.

Từ việc xác định đúng mục tiêu, nội dung xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chúng ta đã tập trung phát triển các ngành, các lĩnh vực trọng yếu tạo nền tảng cho phát triển bền vững, vừa đáp ứng nhu cầu trong nước trên mọi tình huống, vừa bảo đảm cho xuất khẩu. Nguồn lực để công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ được thu hút cả trong nước và ngoài nước, kết hợp hài hòa giữa ngoại lực và nội lực, trong đó phát huy mạnh mẽ nội lực.

Thành công trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong 35 năm đổi mới vừa qua chính là nền kinh tế có bước phát triển tốt và ổn định, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý, xu hướng phát triển năm sau cao hơn năm trước, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Nền kinh tế từng bước được cơ cấu lại gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế được tăng cường, nguồn nhân lực để cung ứng cho phát triển kinh tế – xã hội ngày càng phát triển. Nền kinh tế Việt Nam đã đứng vững và phát triển trước những thách thức to lớn từ các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và nhất là trong đại dịch Covid-19. Chính phủ đã thực hiện tốt vai trò quản lý và kiến tạo. Môi trường đầu tư buôn bán được cải thiện, minh bạch, bình đẳng hơn, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đang được nâng lên. Đáng chú ý, các chỉ số về kết quả hội nhập kinh tế đã đạt được ở mức cao. Theo báo cáo của Chính phủ, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tính chung cả giai đoạn 2016-2020, đạt 167,8 tỷ USD. Hiện đã có hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư vào Việt Nam. Vốn FDI vào Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Các đối tác đã cam kết viện trợ hơn 3 tỷ USD cho Việt Nam từ 2018 đến 2020. Đến nay đã có hơn 70 nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ thành công là nhân tố trọng yếu để tăng cường nội lực của đất nước./.

Mọi Người Xem :   Dự án Toà nhà 335 Cầu Giấy Quận Cầu Giấy | Mặt bằng, chính sách, giá bán T9/2022

GS.TS Vũ Văn Hiền

Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Các câu hỏi về tự chủ về kinh tế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tự chủ về kinh tế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tự chủ về kinh tế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tự chủ về kinh tế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tự chủ về kinh tế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tự chủ về kinh tế là gì


Các hình ảnh về tự chủ về kinh tế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về tự chủ về kinh tế là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về tự chủ về kinh tế là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/