Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nội

Bài viết Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nội thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nội”

Đánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nội


Xem nhanh
- kỹ thuật truyền dịch tĩnh mạch chủ yếu theo 2 đường:
+ Đường tĩnh mạch: có thể là tĩnh mạch ngoại biên hay trung tâm.
+ Đường dưới da: chỉ được truyền một số dung dịch, số lượng hạn chế.

- Chỉ định khi truyền dịch tĩnh mạch nhằm:
+ Hồi phục lại khối lượng tuần hoàn đã mất của cơ thể: trong các trường hợp ỉa chảy mất nước, bỏng nặng, mất máu, xuất huyết...
+ Đưa thuốc vào cơ thể: khi muốn cho thuốc ngấm đều và duy trì nhiều giờ hoặc nhiều ngày một lượng thuốc hằng định trong máu.
+ Nuôi dưỡng bệnh nhân: khi bệnh nhân không ăn uống được: bệnh nhân hôn mê, tổn thương thực quản, đường tiêu hóa.
+Các mục đích khác: giải độc, lợi tiểu trong trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc.


-Chống chỉ định truyền dịch tĩnh mạch
+ Bệnh nhân suy tim nặng.
+Truyền dịch có thể gây tai biến như phù phổi cấp.
+ Bệnh nhân tăng huyết áp:
- Suy tim (dễ gây tai biến phù phổi cấp)
- Cao huyết áp (có thể gây tai biến suy tim cấp, phù phổi cấp).
+ Truyền dịch có thể gây tai biến suy tim cấp, phù phổi cấp, tăng huyết áp.
+ Nếu có chỉ định đặc biệt: cần duy trì một lượng dịch hằng định trong máu, thì phải truyền thật chậm, khối lượng ít, theo dõi sát, tốt nhất là đo áp lực tĩnh mạch trung tâm.

### Xem thêm:
# Hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu ngừng tim, ngừng thở. : https://youtu.be/d4jGzz6nV3Y
# Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vết thương sạch:https://youtu.be/0ejN5gYET3Q
# Hướng dẫn kỹ thuật cố định tạm thời gãy xương cẳng chân: https://youtu.be/jEF3Fs2JuKI
# Hướng dẫn kỹ thuật thông tiểu:https://youtu.be/5i9ZhZLI1FQ
## Hãy đăng ký kênh để theo dõi các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cũng như các thông tin y tế trong nước và thế giới: https://www.youtube.com/channel/UCSCKGLm9EHmLuBeOwREik_Q?view_as=subscriber

truyền dịch là gì? Có tác dụng Gì Với Cơ Thể?

truyền dịch là gì? Có tác dụng Gì Với Cơ Thể?
Tác giả: Mạnh Thắng
KHÁM BỆNH QUA ĐIỆN THOẠI
Ngày đăng: 23-12-2020
Số lần xem: 65

truyền dịch là gì? Truyền dịch được hiểu là đưa một số dung dịch (bao gồm thuốc và đạm dinh dưỡng) vào cơ thể. Người bệnh khi bị suy kiệt, đang bị ốm nặng hoặc sau phẫu thuật, đều được cho truyền nước. Phương pháp này giúp cho bệnh nhân nhénh chóng phục hồi thể trạng. 

Mọi Người Xem :   Khi giấc ngủ ngày của trẻ sơ sinh quá ngắn

Xem thêm video cùng chủ đề : Hướng dẫn kỹ thuật truyền dịch tĩnh mạch.

Mô tả video

– kỹ thuật truyền dịch tĩnh mạch chủ yếu theo 2 đường:n+ Đường tĩnh mạch: có thể là tĩnh mạch ngoại biên hay trung tâm.n+ Đường dưới da: chỉ được truyền một số dung dịch, số lượng hạn chế.nn- Chỉ định khi truyền dịch tĩnh mạch nhằm:n+ Hồi phục lại khối lượng tuần hoàn đã mất của cơ thể: trong các trường hợp ỉa chảy mất nước, bỏng nặng, mất máu, xuất huyết…n+ Đưa thuốc vào cơ thể: khi muốn cho thuốc ngấm đều và duy trì nhiều giờ hoặc nhiều ngày một lượng thuốc hằng định trong máu.n+ Nuôi dưỡng bệnh nhân: khi bệnh nhân không ăn uống được: bệnh nhân hôn mê, tổn thương thực quản, đường tiêu hóa.n+Các mục đích khác: giải độc, lợi tiểu trong trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc.nnn-Chống chỉ định truyền dịch tĩnh mạchn+ Bệnh nhân suy tim nặng.n+Truyền dịch có thể gây tai biến như phù phổi cấp.n+ Bệnh nhân tăng huyết áp:n – Suy tim (dễ gây tai biến phù phổi cấp)n – Cao huyết áp (có thể gây tai biến suy tim cấp, phù phổi cấp).n+ Truyền dịch có thể gây tai biến suy tim cấp, phù phổi cấp, tăng huyết áp.n+ Nếu có chỉ định đặc biệt: cần duy trì một lượng dịch hằng định trong máu, thì phải truyền thật chậm, khối lượng ít, theo dõi sát, tốt nhất là đo áp lực tĩnh mạch trung tâm.nn### Xem thêm:n# Hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu ngừng tim, ngừng thở. : https://youtu.be/d4jGzz6nV3Yn# Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vết thương sạch:https://youtu.be/0ejN5gYET3Qn# Hướng dẫn kỹ thuật cố định tạm thời gãy xương cẳng chân: https://youtu.be/jEF3Fs2JuKIn# Hướng dẫn kỹ thuật thông tiểu:https://youtu.be/5i9ZhZLI1FQn## Hãy đăng ký kênh để theo dõi các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cũng như các thông tin y tế trong nước và thế giới: https://www.youtube.com/channel/UCSCKGLm9EHmLuBeOwREik_Q?view_as=subscriber

✅ Mọi người cũng xem : visa 482 australia là gì

truyền dịch là gì?

truyền dịch là gì?

truyền dịch là gì? Truyền dịch là hình thức đưa vào cơ thể bệnh nhân một lượng dung dịch nước cất, các chất dinh dưỡng, thuốc hoặc các chất điện giải qua đường tĩnh mạch. Truyền dịch còn gọi là liệu pháp truyền tĩnh mạch.

Truyền dịch giúp bổ sung nước và các chất cần thiết vào cơ thể bệnh nhân

Phương pháp này có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh, điều trị một số bệnh đặc biệt hoặc cải thiện sức khỏe người bệnh.  

Truyền dịch giúp bệnh nhân hồi phục lại một phần khối lượng tuần hoàn đã mất của cơ thể như: tiêu chảy cấp tính, bỏng nặng, xuất huyết,…Trong trường hợp người bệnh không thể ăn uống (bị hôn mê, tổn thương hệ tiêu hóa hoặc thực quản), truyền dịch là giải pháp tối ưu. Vì nó giúp đưa các chất dinh dưỡng vào cơ thể bệnh nhân. 

✅ Mọi người cũng xem : ung thư di căn là gì

Truyền dịch dinh dưỡng là gì?

Truyền dịch dinh dưỡng là gì?

Truyền dịch dinh dưỡng là truyền các chất cần thiết và tốt cho cơ thể người bệnh nhằm giúp họ phục hồi thể trạng. Dung dịch truyền thường là dung dịch hòa tan hoặc một số dung môi khác (để hòa tan nhiều dược chất). Bác sĩ có khả năng tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của bệnh nhân. 

✅ Mọi người cũng xem : lúa nước tiếng anh là gì

Có nên truyền thường xuyên không?

Có nên truyền thường xuyên không?

Số lần truyền dịch và liều lượng bao nhiêu cần tuân thủ theo chỉ định của y bác sĩ. Truyền thừa dịch sẽ gây ra ra rối loạn cân bằng muối và nước ở cơ thể bệnh nhân. Nếu nặng, thì các tai biến có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng và số lần truyền nước

Biến chứng nhẹ nhất là phù nề hoặc sưng đau. nặng hơn là viêm tĩnh mạch, phù thận,…Nặng nhất chính là sốc dịch truyền và nạn nhân có thể tử vong nếu không được xử lý kịp thời.  

Người thực hiện truyền dịch phải có chuyên môn để xử lý tai biến trong tiêm truyền (nếu có). Đồng thời, họ cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong truyền dịch về tốc độ, thời gian, số lượng, vô khuẩn dụng cụ. mặt khác, cần phải có đủ thiết bị để xử lý tai biến.

✅ Mọi người cũng xem : toàn cầu hóa sản xuất là gì

Các dung dịch truyền vào tĩnh mạch

Các dung dịch truyền vào tĩnh mạch

Các dung dịch truyền vào đường tĩnh mạch thường là dung dịch hòa tan chứa nhiều thành phần khác nhau. Bệnh nhân có khả năng được truyền dưới da hoặc tiêm thẳng vào tĩnh mạch. Dung môi được dùng là nước cất hoặc một vài dung môi khác. Các dung môi này hòa tan được nhiều dược chất.

 • Acetylcysteine (Fluimucil, Parvolex): truyền liên tục Glucose (5%)
 • Aciclovir Natri (Zovirax hoặc Aciclovir): truyền ngắt quãng với Natri Clorid (0,9%), Glucose, Ringer Lactat. 
 • Acid tranexamic (Cyklokapron): truyền liên tục Glucose (5%), Natri Clorid (0,9%), Ringer. 
 • Aldesleukin (Proleukin): truyền liên tục Glucose (5%). có khả năng hòa tan 1-2ml nước cất tiêm, Albumin (1%). 
 • Alfentanil hydrochloride (Rapifen): Glucose (5%), Ringer Lactat. 

Glucose, Natri Clorid, Ringer Lactat là 3 dung môi thường nhật khi truyền nước

quá trình truyền dịch 

quá trình truyền dịch 

✅ Mọi người cũng xem : ngày kỷ niệm hợp đồng bảo hiểm là gì

Trước khi truyền 

Trước khi truyền 

Trước khi thực hiện truyền dịch qua tĩnh mạch, cả gia đình bệnh nhân và y bác sĩ cần chuẩn bị. 

 • Với bệnh nhân: người bệnh nên đi vệ sinh trước khi bắt đầu. Vì thời gian truyền sẽ kéo dài hàng giờ. 
 • Với gia đình bệnh nhân: thu xếp công việc để quan sát bệnh nhân trong thời gian truyền và phối hợp với bác sĩ để chăm sóc người bệnh. 
 • Với y bác sĩ (đội ngũ nhân viên y tế): chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thuốc chống sốc phản vệ. Các dụng cụ đảm bảo vô khuẩn. Kiểm tra bệnh sử của bệnh nhân trước khi tiến hành. 

Trong quá trình tiêm truyền

Trong quá trình tiêm truyền

Bước 1: bác sĩ đọc nhãn và kiểm tra chai dịch truyền. Đồng thời, họ sẽ xác nhận các thông tin trên nhãn. Tên chất dịch, số lượng (bao nhiêu ml hoặc lít), chất lượng và thời hạn sử dụng. Sau đó, họ sử dụng bút ghi lại thông tin.

Mọi Người Xem :   [ĐÚNG NHẤT] Thức ăn của loài ve bò là gì?

Bước 2: gắn lồng treo (nếu cần) và bắt đầu mở nắp chai truyền. Cắm đầu dây truyền dịch vào chai và đẩy hết khí ra ngoài (vặn khóa lại). 

Bước 3: bóp đầu cao su cho dịch bắt đầu chảy xuống nửa bầu chai. Tiếp tục mở khóa cho dịch chảy từ từ vào bồn hạt đậu (đến khi hệ thống dây không còn khí) và khóa lại. có khả năng pha thêm thuốc vào chai dịch truyền (nếu cần).

Bước 4: bệnh nhân nằm đúng tư thế cần tiêm truyền. Bác sĩ sẽ hướng dẫn  nằm đúng tư thế sao cho lộ vị trí cần tiêm. Vị trí cần tiêm là ở tĩnh mạch thẳng, to và ít di chuyển. 

Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bệnh nhân phải thực hiện những gì sau tiêm truyền

Bước 5: kê vùng tiêm để dịch truyền không bị tắc. có thể kê gối nhỏ hoặc tấm lót cao su (dưới vùng tiêm). Sau đó, buộc dây garo (cách vùng tiêm 7cm). yêu cầu người bệnh nắm tay lại.

Bước 6: sát khuẩn vùng tiêm (theo hình xoắn ốc 5cm) bằng dung dịch sát khuẩn y tế.

Bước 7: đưa kim vào tĩnh mạch bệnh nhân. Uớc lượng đầu kim vào cổ tay bệnh nhân (15-30 độ so với mặt da). Tiếp theo, hạ kim xuống và luồng lên dọc tĩnh mạch (sâu 2/3 kim). Một tay giữ mũi kim và một tay bóp phần cao su mềm của dây truyền. Kiểm tra có máu chảy ra không. Nếu không, thì điều chỉnh kim đúng vị trí tĩnh mạch.

Bước 8: mở dây garo và khóa để dịch chảy vào tĩnh mạch. Bệnh nhân cần buông tay ra.

✅ Mọi người cũng xem : di căn là gì

Lưu ý một vài điều sau khi tiêm truyền

Lưu ý một vài điều sau khi tiêm truyền
 • Nếu dịch vẫn không chảy hết, thì cần báo ngay. 
 • Không được tự ý đóng và mở khóa chai truyền. 
 • Không cử động mạnh nơi vị trí truyền.
 • Nếu cảm thấy đau, có phản ứng lạ cần báo ngay.

8 bước thực hiện truyền dịch cũng là quá trình truyền dịch của phòng khám gia đình Tâm Đức. Nếu bạn cần tham vấn truyền nước tại nhà hoặc giá truyền dịch, hãy liên hệ hotline 0911 528 893. 

Phòng khám gia đình Tâm Đức 

 • Địa chỉ:14 /26 khu tt bệnh viện quân y 354 Phố Đội Nhân – Vĩnh Phúc – Ba Đình – Hà Nội 
 • Website: http://khambenhtainhé.com.vn 
 • Email: khambenhtainhé@gmail.com 
 • Điện thoại: 0911 528 893
TRẮNG Store


Các câu hỏi về truyền dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê truyền dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết truyền dịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết truyền dịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết truyền dịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về truyền dịch là gì


Các hình ảnh về truyền dịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về truyền dịch là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về truyền dịch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nộitruyền dịch là gì? Có tác dụng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nộitruyền dịch là gì? Có tác dụng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nộitruyền dịch là gì? Có tác dụng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nộitruyền dịch là gì? Có tác dụng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nộitruyền dịch là gì? Có tác dụng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Truyền Dịch Là Gì? Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? – bác sĩ gia đình hà nộitruyền dịch là gì? Có tác dụng…

This Post Has One Comment

Comments are closed.