Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là gì? Đặc điểm và cách giải quyết

Bài viết Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là gì? Đặc điểm và cách giải quyết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là gì? Đặc điểm và cách giải quyết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là gì? Đặc điểm và cách giải quyết”

Đánh giá về Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là gì? Đặc điểm và cách giải quyết


Xem nhanh
Bảo hiểm trùng là gì ? | Learn basic now
-------------
ツ Kết nối với Finwise Education
► Website: https://finwise.edu.vn/
► Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/finwise.edu.vn
► Youtube duy nhất: https://www.youtube.com/c/FinWiseEducation
► Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/finwise.education/

✔ Bản quyền Video thuộc về FINWISE EDUCATION | Không re-up dưới mọi hình thức.
Mọi vấn đề về bản quyền xin liên hệ:
☞ 𝐄-𝐦𝐚𝐢𝐥: [email protected]

#finwise #education #taichinh #dautu #hannahhale

Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm của cải/tài sản là gì? Đặc điểm của bảo hiểm trùng trong bảo hiểm của cải/tài sản? Cách giải quyết bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản?

hiện nay trong lĩnh vực bảo hiểm chúng ta có khả năng thấy loại hình này rất được quan tâm với các hình thức thực hiện việc bảo hiểm khác nhau, như bảo hiểm con người, bảo hiểm tài sản, trong đó bảo hiểm tài sản Hiện tại có những trường hợp bảo hiểm trùng mà thường xuyên người chưa biết cách giải quyết đối với vấn đề này và chưa thực sự hiểu bản chất của bảo hiểm trùng là gì?

Cơ sở pháp lý: Luật kinh doanh bảo hiểm 2019

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm của cải/tài sản là gì?
  • 2 2. Đặc điểm của bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản:
  • 3 3. Cách giải quyết bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản:
  • 4 4. Phân biệt bảo hiểm trùng và đồng bảo hiểm:

1. Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm của cải/tài sản là gì?

Bảo hiểm trùng trong tiếng Anh được gọi là Double Insurance. Bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản là trường hợp một đối tượng bảo hiểm đồng thời được bảo đảm bằng nhiều hợp đồng bảo hiểm cho cùng một rủi ro với những doanh nghiệp bảo hiểm khác nhéu. Những hợp đồng bảo hiểm này có điều kiện bảo hiểm giống nhéu, thời hạn bảo hiểm trùng nhéu, và tổng sô tiền bảo hiểm từ tất cả những hợp đồng này lớn hơn giá trị của đối tượng bảo hiểm đó thì gọi là bảo hiểm trùng.

– Bảo hiểm trùng là việc một của cải/tài sản được mua bảo hiểm 2 hoặc nhiều lần cho cùng một lợi ích bảo hiểm và có cùng một rủi ro. Nói cách khác, bảo hiểm trùng là việc mua bảo hiểm thường xuyên lần cho cùng một quyền lợi bảo hiểm.

Ví dụ: Xe ô tô của bạn có giá thị trường là 50,000 USD và bạn đã mua bảo hiểm vật chất xe của Doanh nghiệp bảo hiểm A mặc khác sau đó thư ký của bạn không biết lại đi mua bảo hiểm vật chất xe của Doanh nghiệp bảo hiểm B (giả thiết khó khăn bảo hiểm của hai Doanh nghiệp bảo hiểm là như nhau). Như vậy là xe ô tô của bạn đã mua bảo hiểm trùng với tổng số tiền bảo hiểm tư hai công ty là 100,000 USD.

Khi xảy ra tổn thất, mỗi Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chỉ bồi thường cho tổn thất đó tối đa là 50,000/100,000 USD.

✅ Mọi người cũng xem : thuốc spermq mua ở đâu

2. Đặc điểm của bảo hiểm trùng trong bảo hiểm của cải/tài sản:

Bảo hiểm trùng là sản phẩm bảo hiểm có các đặc điểm cụ thể như sau:

+ Một đối tượng được bảo hiểm được bảo vệ bởi ít nhất 2 hợp đồng bảo hiểm, mà bên mua bảo hiểm tham gia bảo hiểm giao kết với một hoặc nhiều Doanh nghiệp/Doanh nghiệp bảo hiểm khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Gai Cốt Hoàn, Giá bao nhiêu, Có tốt không, Mua ở đâu?

+ Hợp đồng bảo hiểm trùng sẽ cùng chịu trách nhiệm bảo hiểm cho cùng các quyền lợi, rủi ro, đối tượng chung.

Xem thêm: Bảo hiểm tài sản là gì? Hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản trên giá trị?

+ Các hợp đồng bảo hiểm này cùng chịu trách nhiệm bảo vệ, bồi thường với cùng một tổn thất chung mà đối tượng được bảo hiểm gặp phải.

3. Cách giải quyết bảo hiểm trùng trong bảo hiểm tài sản:

hiện nay trong nhiều trường hợp có các điều khoản “Bảo hiểm trùng” trong hợp đồng bảo hiểm được thiết kế để “thay đổi ngay hoặc giới hạn trách nhiệm của công ty bảo hiểm khi có thêm hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ cho cùng một tổn thất”. Trường hợp hai hoặc thường xuyên công ty bảo hiểm “cung cấp trách nhiệm bảo hiểm cùng lúc ấy cho cùng một rủi ro với cùng khó khăn”, tòa án sẽ dựa vào các điều khoản bảo hiểm trùng để xác định liệu các Doanh nghiệp bảo hiểm có phải chia sẻ trách nhiệm bảo hiểm hay không, nếu có thì chia sẻ như thế nào.

Trên thực tế có ba cách thức chính của các điều khoản bảo hiểm trùng cụ thể đó là các điều khoản tỷ lệ và theo quy định việc đóng góp bồi thường của các hợp đồng bảo hiểm đối với một tổn thất, ví dụ theo giới hạn trách nhiệm của các hợp đồng bảo hiểm hoặc theo tỷ lệ tham gia bằng nhau và các điều khoản vượt quá theo quy định trách nhiệm của một Doanh nghiệp bảo hiểm đối với một tổn thất sau khi đã sử dụng hết trách nhiệm của một Doanh nghiệp bảo hiểm khác. Các điều khoản miễn trách nhiệm quy định việc không áp dụng một hợp đồng bảo hiểm nếu có hợp đồng khác tồn tại. Nhìn chung, nếu các điều khoản bảo hiểm trùng mâu thuẫn, tòa án sẽ coi các điều khoản này là xung khắc với nhéu và yêu cầu các Doanh nghiệp bảo hiểm chia sẻ trách nhiệm bảo hiểm, dựa trên các quy định pháp luật tùy theo thẩm quyền của tòa án.

Căn cứ theo điều 44. Hợp đồng bảo hiểm trùng Luật buôn bán bảo hiểm 2019 quy định cụ thể: 

1. Hợp đồng bảo hiểm trùng là trường hợp bên mua bảo hiểm giao kết hợp đồng bảo hiểm với hai công ty bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng, với cùng khó khăn và sự kiện bảo hiểm.

2. Trong trường hợp các bên giao kết hợp đồng bảo hiểm trùng, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, mỗi công ty bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm bồi thường theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trên tổng số tiền bảo hiểm của tất cả các hợp đồng mà bên mua bảo hiểm đã giao kết. Tổng số tiền bồi thường của các Doanh nghiệp bảo hiểm không vượt quá giá trị thiệt hại thực tế của của cải/tài sản.

Theo quy định trên, pháp luật không cấm bên tham gia bảo hiểm mua bảo hiểm trùng cho đối tượng là của cải/tài sản. Đối tượng này thuộc quyền định đoạt của chủ sở hữu, chủ sở hữu của cải/tài sản có quyền mua bảo hiểm cho của cải/tài sản của mình tại thường xuyên Doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm khác nhau, cùng một lợi ích bảo hiểm và có cùng rủi ro.

Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền thu hồi theo tỉ lệ trên cơ sở số tiền bồi thường bảo hiểm (đã trả hoặc phải trả) cho người được hưởng bảo hiểm từ các công ty khác mà theo đó, các công ty này cũng liên đới chịu trách nhiệm cho bắt buộc bồi thường đó.

Xem thêm: những loại bảo hiểm tài sản? Những quyền lợi trong bảo hiểm tài sản?

Như vậy căn cứ theo điều luật này có khả năng thấy rằng hợp đồng bảo hiểm trùng là loại hợp đồng bảo hiểm bảo hiểm cho cùng một đối tượng  Theo đó trong trường hợp có bảo hiểm trùng, tuỳ thuộc vào nguyên nhân xảy ra để giải quyết. Thông thường, bảo hiểm trùng liên quan đến sự gian lận của người tham gia bảo hiểm nhằm trục lợi bảo hiểm.

Theo đó nên về nguyên tắc, doanh nghiệp bảo hiểm có thể huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm nếu phát hiện thấy bảo hiểm trùng có gian lận. Nếu các doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bồi thường thì lúc này, trách nhiệm của mỗi công ty đối với tổn thất sẽ được phân chia theo tỉ lệ trách nhiệm mà họ đảm nhận. Cụ thể: Số tiền bồi thường của hợp đồng khách hàng A = Giá trị thiệt hại thực tế x (Số tiền bảo hiểm của hợp đồng khách hàng A/Tổng Số tiền bảo hiểm) Trên thực tế, một trong số các doanh nghiệp bảo hiểm đã cấp hợp đồng cho đối tượng được bảo hiểm trùng này có thể sẽ đứng ra bồi thường theo số thiệt hại thực tế, sau đó sẽ đòi lại các doanh nghiệp bảo hiểm khác phần trách nhiệm của họ.

Mọi Người Xem :   Dạ dày của người có cấu tạo thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : quản trị quan hệ khách hàng là gì

4. Phân biệt bảo hiểm trùng và đồng bảo hiểm:

Tiêu chíBảo hiểm trùngĐồng bảo hiểm
Định NghĩaBên mua bảo hiểm sẽ giao kết với 2 hoặc thường xuyên công ty/Doanh nghiệp bảo hiểm về một hợp đồng bảo hiểm, áp dụng cho cùng đối tượng, khó khăn, sự kiện bảo hiểm.Rủi ro được phân tán theo chiều ngang, thông qua việc thường xuyên công ty/Doanh nghiệp bảo hiểm cùng tham gia bảo hiểm cho 1 đối tượng.

Các tổn thất mà đối tượng này có thể gặp phải sẽ được chịu trách nhiệm bồi thường bởi các công ty/công ty tham gia hợp đồng đồng bảo hiểm, theo tỷ lệ đã thoả thuận.

Bên Bồi thường trực tiếpMỗi Doanh nghiệp/công ty bảo hiểm có giao kết với bên mua bảo hiểm chỉ thực hiện bồi thường số tiền bảo hiểm theo tỉ lệ trên tổng số tiền bảo hiểm của tất cả hợp đồng đã giao kết trong bảo hiểm trùng. Tổng số tiền mà bên mua bảo hiểm trùng nhạn được không vượt quá tổng giá trị của cải/tài sản thực tế.Bên được bảo hiểm khi gặp rủi ro sẽ nhận bồi thường trực tiếp từ các công ty tham gia hợp đồng bảo hiểm. Mức tỷ lệ bồi thường của mỗi Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tuân theo tỷ lệ đã thoả thuận trong hợp đồng.

Trách nhiệm bồi thường của Doanh nghiệp bảo hiểm không cần sự liên đới chịu trách nhiệm khi các nhà đồng bảo hiểm không thể chi trả bồi thường, họ chỉ cần thực hiện bồi thường theo tỷ lệ đã ký kết trước đó.

Đối tượng được bảo hiểmtài sảnCác rủi ro được bảo hiểm
Quan hệ pháp lýGiữa người mua bảo hiểm với từng Doanh nghiệp/công ty bảo hiểm tham gia trong hợp đồng bảo hiểm trùng.Giữa người mua bảo hiểm với những công ty tham gia hợp đồng đồng bảo hiểm.

Kết luận: Từ những thông tin công ty chúng tôi đưa ra như trên thì các vấn đề về bảo hiểm trùng đã có từ khi bảo hiểm của cải/tài sản phát triển. và có thể thấy trên thực tế thì việc các quy tắc được biết đến rộng rãi và án lệ được thực thi không có nghĩa là chủ hợp đồng bảo hiểm không thể bị vướng vào tranh chấp giữa các công ty bảo hiểm có thể gây thiệt hại cho chính họ. Những vấn đề này có thể được ngăn chặn miễn là các chủ hợp đồng bảo hiểm nhận thức được sự tồn tại của chúng và có các biện pháp tối thiểu rất cần thiết để ngăn chặn.

Xem thêm: Nghĩa vụ đề phòng hạn chế tổn thất cho tài sản được bảo hiểm

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : khuyến nghị là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

tìm hiểu thông tin về bảo hiểm của cải/tài sản mọi rủi ro và bảo hiểm cháy nổ? So sánh bảo hiểm mọi rủi ro của cải/tài sản và bảo hiểm cháy nổ?

tìm hiểu thông tin về bảo hiểm chăn nuôi? một vài quy định của bảo hiểm vật nuôi?

Cách xác định nguyên giá tài sản cố định đã qua sử dụng? Cách tính khấu hao tài sản cố định đã qua sử dụng?

Khấu hao của cải/tài sản cố định là gì? Cách tính khấu hao tài sản cố định?

Bảo hiểm là gì? Vai trò của bảo hiểm?

Bảo hiểm trên tổng giá trị là gì? Hợp đồng bảo hiểm của cải/tài sản trên giá trị?

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp? Bảo hiểm lỗi và sơ suất?

tìm hiểu thông tin về quyền chọn phụ thuộc vào quỹ đạo của giá tài sản cơ sở? Đặc trưng và phân loại của quyền chọn phụ thuộc vào quỹ đạo của giá của cải/tài sản cơ sở?

Bảo vệ tài sản là gì? Đặc điểm bảo vệ của cải/tài sản? Các cách thức bảo vệ của cải/tài sản?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? giấy tờ gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn dùng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính là gì? Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quá trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn sử dụng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về trùng bảo hiểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trùng bảo hiểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trùng bảo hiểm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trùng bảo hiểm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trùng bảo hiểm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trùng bảo hiểm là gì


Các hình ảnh về trùng bảo hiểm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về trùng bảo hiểm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về trùng bảo hiểm là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts