Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?

Bài viết Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?”

Đánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?


Xem nhanh
Điều 143. Hành vi trốn thuế
1. Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của Luật này.
2. Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp.
3. Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán.
4. Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm hoặc tăng số tiền thuế được khấu trừ, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp.
5. Sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp.
6. Khai sai với thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mà không khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi hàng hóa đã được thông quan.
7. Cố ý không kê khai hoặc khai sai về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
8. Cấu kết với người gửi hàng để nhập khẩu hàng hóa nhằm mục đích trốn thuế.
9. Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan quản lý thuế.
10. Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian ngừng, tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan quản lý thuế.
11. Người nộp thuế không bị xử phạt về hành vi trốn thuế mà bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 141 của Luật này đối với trường hợp sau đây:
a) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày nhưng không phát sinh số tiền thuế phải nộp;
b) Nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày có phát sinh số tiền thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác định là trốn thuế?

Trốn thuế là hành vi thực hiện các phương thức trái pháp luật nhằm Giảm số thuế phải đóng hoặc trốn tránh việc đóng thuế cá nhân, Doanh nghiệp.

Mọi Người Xem :   sáng láng nghĩa là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, có các nhóm hành vi trốn thuế, gian lận thuế sau đây:

– Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ khai thuế.

– dùng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; dùng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có tổng giá trị dùng để kê khai thuế làm Giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, Giảm.

– Lập hồ sơ, giấy tờ hủy vật tư, hàng hóa hoặc hạn chế số lượng, giá trị vật tư, hàng hóa không đúng thực tế làm Giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, được miễn, hạn chế.

– Lập hóa đơn sai về số lượng, giá trị hàng hoá, sản phẩm bán ra làm căn cứ kê khai nộp thuế thấp hơn thực tế.

– Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp; không kê khai, kê khai sai, không trung thực làm Giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, Giảm.

– Không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, sản phẩm hoặc ghi tổng giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bị phát hiện sau thời hạn nộp giấy tờ khai thuế của kỳ tính thuế.

– dùng hàng hóa được miễn thuế, xét miễn thuế không đúng với mục đích mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế.

– Hủy bỏ chứng từ kế toán, sổ kế toán để làm Giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, Giảm.

– sử dụng hóa đơn, chứng từ, tài liệu trái pháp luật trong các trường hợp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn, hai sai căn cứ tính thuế sinh ra số thuế trốn, số thuế gian lận.

– Người nộp thuế dù đang trong thời gian xin tạm ngừng buôn bán nhưng thực tế vẫn buôn bán.

toi tron thue
Mức phạt mới nhất Tội trốn thuế 2022 (Ảnh minh họa)

2. Cá nhân, công ty trốn thuế bị xử phạt thế nào?

Trường hợp cá nhân, công ty có hành vi trốn thuế nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 17 Nghị định 125/2020. Theo đó, mức xử phạt hành chính như sau:

– Phạt tiền bằng số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế có từ một tình tiết Giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi trốn thuế nêu trên.

– Phạt tiền 1,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế nêu trên mà không có tình tiết tăng nặng, hạn chế nhẹ;

– Phạt tiền 02 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế mà có một tình tiết tăng nặng.

– Phạt tiền 2,5 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế mà có hai tình tiết tăng nặng.

Mọi Người Xem :   Mùa hè khát cháy, đừng bỏ qua tác dụng giải nhiệt tuyệt vời của quả sấu

– Phạt tiền 03 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi trốn thuế mà có ba tình tiết tăng nặng trở lên.

mặt khác, cá nhân, công ty trốn thuế còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hệ lụy:

– Buộc nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước;

– Trường hợp hành vi trốn thuế theo quy định đã quá thời hiệu xử phạt thì người nộp thuế không bị xử phạt về hành vi trốn thuế nhưng phải nộp đủ số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế trốn;

– Buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ trên giấy tờ thuế (nếu có)…

3. Trốn thuế từ bao nhiêu tiền thì bị xử lý hình sự?

Tùy theo mức độ vi phạm, cá nhân, công ty thực hiện hành vi trốn thuế có khả năng bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế.

chi tiết, theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, người nào thực hiện một trong các hành vi trốn thuế với số tiền dưới đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế:

– Từ 100 triệu đồng trở lên; hoặc

– Dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội: Tội buôn lậu; Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Tội sản xuất, kinh doanh hàng cấm; Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Theo đó, các hành vi bị xử về Tội trốn thuế gồm:

– Không nộp giấy tờ đăng ký thuế; giấy tờ khai thuế;

– Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp;

– Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi tổng giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn tổng giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, sản phẩm đã bán;

– sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động sinh ra nghĩa vụ thuế làm Giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được hạn chế hoặc tăng số tiền thuế được khấu trừ, số tiền thuế được hoàn;

– dùng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn;

– Khai sai với thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mà không khai bổ sung giấy tờ khai thuế sau khi hàng hóa đã được thông quan;

– Cố ý không kê khai hoặc khai sai về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;

– Câu kết với người gửi hàng để nhập khẩu hàng hóa;

– dùng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích.

✅ Mọi người cũng xem : đóng nút quần jean ở đâu

4. Mức phạt Tội trốn thuế mới nhất 2022

Cũng theo Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, mức phạt với Tội trốn thuế được quy định như sau:

4.1 Với cá nhân

Hình phạt chính

– Khung 01:

Phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng – 01 năm nếu thực hiện hành vi trốn thuế với số tiền từ 100 – dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng trước đó đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc bị phạt tù về một trong các tội theo quy định mà chưa được xóa án tích.

Mọi Người Xem :   Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính

– Khung 02:

Phạt tiền từ 500 triệu đồng – 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 – 03 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Số tiền trốn thuế từ 300 triệu đồng – dưới 01 tỷ đồng;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tái phạm nguy hiểm.

– Khung 03:

Phạt tiền từ 1,5 – 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 – 07 năm nếu phạm tội trốn thuế với số tiền từ 01 tỷ đồng trở lên.

Hình phạt bổ sung:

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng;

– Bị cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ của cải/tài sản.

4.2 Với pháp nhân thương mại

– Phạt tiền từ 300 triệu – 01 tỷ đồng: Với pháp nhân thương mại thực hiện một trong các hành vi trốn thuế với số tiền:

+ Từ 200 – dưới 300 triệu đồng; hoặc

+ Từ 100 – dưới 200 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về Tội trốn thuế hoặc về một trong các tội: Tội buôn lậu; Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Tội sản xuất, kinh doanh hàng cấm,… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

– Phạt tiền từ 01 – 03 tỷ đồng nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Số tiền trốn thuế từ 300 triệu đồng – dưới 01 tỷ đồng;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tái phạm nguy hiểm.

– Phạt tiền từ 03 – 10 tỷ đồng hoặc đình chỉ vận hành có thời hạn từ 06 tháng – 03 năm: Phạm tội trốn thuế với số tiền từ 01 tỷ đồng trở lên.

– Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật Hình sự thì bị đình chỉ vận hành vĩnh viễn;

ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có khả năng bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, cấm buôn bán, cấm hoạt động trong một vài lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 – 03 năm.

Trên đây là mức phạt mới nhất Tội trốn thuế. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Khi nào khai man giá đất bị xử lý hình sự về Tội trốn thuế?Các câu hỏi về trốn thuế là hành vi vi phạm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trốn thuế là hành vi vi phạm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trốn thuế là hành vi vi phạm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trốn thuế là hành vi vi phạm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trốn thuế là hành vi vi phạm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trốn thuế là hành vi vi phạm gì


Các hình ảnh về trốn thuế là hành vi vi phạm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về trốn thuế là hành vi vi phạm gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về trốn thuế là hành vi vi phạm gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào?1. Trốn thuế là gì? Hành vi nào được xác…