Trình tự thời gian và không gian là gì

Bài viết Trình tự thời gian và không gian là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Trình tự thời gian và không gian là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Trình tự thời gian và không gian là gì”

Đánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gì


Xem nhanh
Liên hệ: 0963987234
Thời Gian là gì? Thời Gian có thật sự Trôi không?
@Impossible 3 @Impossible-Cuộc sống quanh ta @Thư Viện Thiên Văn
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy nghĩ lại về tính thực tại của những con số vô hạn chính xác. Bài của Natalie Wolchover trên Quanta Magazine, tháng 5/2020.

Lạ thay, mặc dù cảm thấy như là chúng ta quét qua thời gian trên lưỡi dao giữa quá khứ cố định và tương lai rộng mở, nhưng lưỡi dao đó – hiện tại – dường như không có chỗ trong các định luật vật lí hiện nay.

Trong thuyết tương đối của Albert Einstein, chẳng hạn, thời gian hòa quyện cùng với ba chiều không gian, tạo thành một thể liên tục không-thời gian bốn chiều, bẻ cong được – một “vũ trụ toàn khối” bao hàm toàn bộ quá khứ, hiện tại và tương lai. Các phương trình Einstein mô tả mọi thứ trong vũ trụ toàn khối đó được xác định từ lúc bắt đầu; các điều kiện ban đầu của vũ trụ xác định những gì xuất hiện muộn hơn, và các bất ngờ không xuất hiện – chúng chỉ có vẻ thế mà thôi. “Vì chúng ta tin vào các nhà vật lí,” Einstein viết hồi năm 1955, mấy tuần trước khi ông qua đời, “nên sự phân biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là một ảo giác thâm căn cố đế mà thôi.”

Quan niệm phi thời, tiền định về thực tại của Einstein vẫn phổ biến hiện nay. “Phần đông các nhà vật lí tin vào quan niệm vũ trụ toàn khối, vì nó được dự đoán bởi thuyết tương đối rộng,” theo lời Marina Cortês, một nhà vũ trụ học tại Đại học Lisbon.

Tuy nhiên, bà nói, “nếu yêu cầu ai đó nêu ý kiến sâu sắc hơn một chút về ý nghĩa của vũ trụ toàn khối, thì họ bắt đầu nghi vấn và nao núng về các hàm ý [của nó].” Những nhà vật lí suy nghĩ kĩ về thời gian sẽ vướng phải những rắc rối do bởi cơ học lượng tử, những định luật mô tả hành trạng mang tính xác suất của các hạt. Ở cấp lượng tử, các quá trình biến đổi không thuận nghịch xảy ra làm phân biệt quá khứ với tương lai: Một hạt duy trì đồng thời các trạng thái lượng tử cho đến khi bạn đo nó, phép đo làm hạt chấp nhận một trong các trạng thái. Thật bí ẩn, từng kết quả đo là ngẫu nhiên và không thể dự báo, còn hành trạng hạt tập thể tuân theo các mô hình thống kê. Sự không nhất quán biểu kiến này giữa bản chất của thời gian trong cơ học lượng tử và cách nó phát huy vai trò trong thuyết tương đối gây ra tình trạng bất định và mơ hồ.
Chào mừng bạn đến với ĐIỀU KHÔNG TƯỞNG. Nơi có những thông tin có thể đi ngược lại thường thức của bạn. Một cách nhìn mới thú vị về khoa học và vũ trụ. Nếu không tin, bạn hãy xem như là một câu chuyện viễn tưởng. Chúc bạn có những phút thư giãn giải trí vui vẻ!
Tổng hợp những chuyện kỳ lạ, khó tin, chuyện lạ có thật, chuyện kỳ bí, bí ẩn, và khám phá những điều chưa biết về thế giới, những câu chuyện hay, độc, lạ nhất thế giới, những kỷ lục kinh điển trong lịch sử trái đất và vũ trụ. Những câu chuyện bí hiểm về UFO và người ngoài hành tinh. Bình loạn về Tam quốc diễn nghĩa và Tây du ký. Những mẫu chuyện hay và ý nghĩa trong cuộc sống, những bài học sâu sắc về nhân sinh.
https://www.facebook.com/1001Chuyenlaky/

Thời gian là khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại (sự lượng hoá các chuyển động lặp lại) và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó. (cần lưu ý nếu khái niệm chỉ đơn thuần như trên thì không có cơ sở logic để khẳng định thời gian chỉ có một chiều).

image

Quá khứ – hiện nay – Tương lai

image

Đồng hồ cát

Từ “thời gian” có trong tất cả các ngôn ngữ của loài người. Khái niệm thời gian có khả năng có cả ở động vật. Định nghĩa về thời gian là định nghĩa khó nếu phải đi đến chính xác. Đa số chúng ta ai cũng phải sử dụng từ đó và đề cập đến nó, ví dụ “thời gian trôi”,… và do đó dứt khoát phải có một cách hiểu chung nhất.

Thời gian là thuộc tính của vận động và phải được gắn với vật chất, vật thể. Các nhà triết học đúc kết rằng “thế giới” vận động không ngừng (luôn vận động). Giả sử rằng nếu mọi vật trong vũ trụ đứng im, khái niệm thời gian trở nên vô nghĩa. Các sự vật luôn vận động song hành cùng nhéu. Có những chuyển động có tính lặp lại, trong lúc đó có những chuyển động khó xác định. vì vậy để xác định thời gian người ta so sánh một quá trình vận động với một quy trình khác có tính lặp lại thường xuyên lần hơn, ổn định hơn và dễ tưởng tượng hơn. Ví dụ chuyển động của con lắc (giây), sự tự quay của Trái Đất hay sự biến đổi của Mặt Trời trên bầu trời (ngày), sự thay đổi hình dạng của Mặt Trăng (tháng âm lịch),… hay đôi khi được xác định bằng quãng đường mà một vật nào đó đi được, sự biến đổi trạng thái lặp đi lặp lại của một “vật”.

Thời gian chỉ có một chiều duy nhất (cho đến nay được biết đến) đó là từ quá khứ đến hiện nay và tương lai. Do sự vận động không ngừng của thế giới vật chất từ vi mô đến vĩ mô (và kể cả trong ý thức, nhận thức) mà trạng thái và vị trí (xét theo quan điểm động lực học) của các vật không ngừng thay đổi, biến đổi. Chúng luôn có những quan hệ tương hỗ với nhau và vì vậy “vị trí và trật tự” của chúng luôn biến đổi, không thể trở về với trạng thái hay vị trí trước đó được. Đó chính là trình tự của thời gian. Theo Stephen Hawking, thời gian có liên quan đến entropi (trạng thái động lực học) vĩ mô[1]. Hay nói cách khác thời gian là một đại lượng mang tính vĩ mô. Nó luôn luôn gắn với mọi mọi vật, không trừ vật nào. Thời gian gắn với từng vật là thời gian riêng, và thời gian riêng thì có thể khác nhau tuỳ thuộc vào bản chất của vật đó và hệ quy chiếu gắn với nó, ví dụ với mỗi hệ chuyển động có vận tốc khác nhau thời gian có thể trôi đi khác nhéu. Thời gian của vật này có khả năng gây ảnh hưởng vật khác.tuy nhiên,thời gian nếu là sự hoạt động và tương tác vật chất thì nó phải được xác định các sự kiện là hệ quả của nhéu.Nếu như các sự kiện mà con người đo đạc chỉ là các sự kiện ngẫu nhiên,hoặc không thể xác định sự liền mạch khi tái chuẩn hoá hoặc lượng tử hoá qua hằng số planck, thời gian có vẻ không tồn tại.Như vậy, “thời điểm” là một trạng thái vật lý cụ thể (có khả năng xác định được) của một hệ và “thời gian” là diễn biến của các trạng thái vật lý của một hệ là hệ quả của nhau trong lý thuyết hỗn độn (xem hệ vật lý kín).

Mục lục

 • 1 Đo đạc
 • 2 Các định nghĩa và tiêu chuẩn
 • 2.1 Thời gian quốc tế
 • 3 Đọc thêm
 • 4 Xem thêm
 • 5 Chú thích
 • 6 kết nối ngoài

Đo đạcSửa đổi

Thời gian được tính bằng năm, tháng, tuần, ngày, giờ, phút, giây, Đêm. Trong đó, đơn vị cơ sở là “ngày”, một ngày được chia làm 24 giờ (12 canh giờ – cách tính thường dùng thời xưa), 1 giờ chia thành 60 phút, 1 tuần gồm 7 ngày, 1 tháng bao gồm 28 đến 31 ngày tuỳ thuộc vào tháng trong năm,…

Theo quy ước hiện đại trong vật lý 1 giây được định nghĩa như sau:[2][3]Giây là khoảng thời gian bằng 9,192,631,770 lần chu kỳ của bức xạ điện từ phát ra bởi nguyên tử Cs133 khi thay đổi ngay trạng thái giữa hai mức năng lượng đáy siêu tinh vi.

Các đơn vị thời gian thông dụng khác được định nghĩa dựa trên khái niệm giây như sau:

 • Một phút có 60 giây
 • Một giờ có 60 phút
 • Một ngày có 24 giờ
 • Một tuần có 7 ngày
 • Một tháng có 4 tuần + 0, 1, 2, 3 ngày, (trung bình 30,4.. ngày)
 • Một năm là khoảng thời gian trung bình của một chu kỳ Trái Đất quay quanh Mặt Trời, gồm có 12 tháng, hoặc 52 tuần 1 ngày, hoặc 365 ngày và 6 giờ.
Mọi Người Xem :   45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết - Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Trong lý thuyết tương đối của Albert Einstein, đại lượng ct, với c là vận tốc ánh sáng và t là thời gian, được coi như là một chiều đặc biệt thêm vào cho không gian ba chiều để tạo thành không-thời gian[4][cần dẫn nguồn]. Việc cho thêm chiều thời gian giúp việc định vị các sự kiện được dễ dàng khi hệ quy chiếu thay đổi, tương tự như định vị các điểm trong không gian ba chiều cổ điển.

Vật lý tương đương thường xuyên ngành khoa học khác xem thời gian là một trong số những đại lượng cơ bản ít ỏi.[5]

Nó được sử dụng định nghĩa nhiều đại lượng khác như vận tốc nhưng nếu dùng những đại lượng như vậy mà định nghĩa trở lại thời gian sẽ tạo ra lối định nghĩa lòng vòng (tiếng Anh: circular definition).[6]

Một dạng định nghĩa operational về thời gian được diễn tả như sau: quan sát số lần lập cụ thể của một sự kiện có tính chu kì (như chuyển động của con lắc tự do) sinh ra một loại đơn vị tiêu chuẩn như giây.

Thời Cổ đại người Trung Quốc thường tính thời gian theo Can Chi tức là chia thời gian theo các Canh theo thứ tự 12 con Giáp để tính thời gian trong ngày.

Trên thế giới còn rất nhiều dân tộc như Do Thái, Thổ dân Châu Mỹ, Người Khơ Me…. dùng nhiều Lịch khác nhéu để tính thời gian khác nhéu.

Các định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổi

Xem thêm: Giờ tiêu chuẩn và cấp bậc thời gian

Đơn vị thời gian
Đơn vịgiá trịGhi chú
Yocto giây1024 s
Zepto giây1021 s
Atto giây1018 sKhoảng thời gian nhỏ nhất có thể đo được chính xác
Femto giây1015 sXung thời gian trên tia laser nhanh nhất
Pico giây1012 s
Nano giây109 sThời gian cho các phân tử để phát huỳnh quang.
Micro giây106 s
Milli giây0,001 s
Giây1 sĐơn vị cơ bản trong SI
Phút60 s
Giờ60 phút
Ngày24 giờ
Tuần7 ngày
Fortnight14 ngàycũng như với 2 tuần
Tuần trăng27.229.5 ngàyCác khái niệm khác nhau của tháng âm lịch
Tháng2831 ngày
Quý3 tháng
Năm12 tháng
Năm thường365 ngày52 tuần + 1 ngày
Năm nhuận366 ngày52 tuần + 2 ngày
Năm nhiệt đới365,24219 ngàyTrung bình
Năm Gregoria365,2425 ngàyTrung bình
Olympiadchu kỳ 4 năm
Thập niên10 năm
Thế hệ17-35 nămthay đổi ngay khác nhéu, tùy ngữ cảnh
Thế kỷ100 năm10 thập kỉ
Thiên niên kỷ1.000 năm10 thế kỉ
Exa giây1018 sGần 32 tỉ năm, gấp hơn 2 lần tuổi của vũ trụ tính theo thời gian hiện nay

Trong hệ đo lường SI cơ bản, đơn vị của thời gian là giây. Từ đó các đơn vị lớn hơn như phút, giờ, và ngày được tính dựa theo đó, các đơn vị thứ cấp này gọi là đơn vị không SI do chúng không được dùng trong hệ thống thập phân. mặc khác, chúng cũng được chấp nhận chính thức cùng với SI. Không có tỉ số cố định giữa giây và tháng hay năm, trong khi tháng và năm có những thay đổi một cách đáng kể trong năm về độ dài.[2]

Định nghĩa về giây chính thức trong SI như sau:[2][3]

Giây là một khoảng thời gian bằng 9.192.631.770 thời lượng bức xạ tương ứng trong sự chuyển tiếp giữa hai mức năng lượng trong trạng thái cơ bản của nguyên tử caesium 133.

Trong một hội nghị về thời gian năm 1997, CIPM thông báo rằng định nghĩa này đề cập đến một nguyên tử caesium trong trạng thái cơ bản ở 0 K.[2]Trước đó vào năm 1967, giây đã được định nghĩa là:

tỷ lệ 1/31.556.925,9747 của một năm nhiệt đới vào ngày 0 tháng 1 năm 1900 lúc 12 giờ thời gian thiên văn.

Định nghĩa giây Hiện tại, kết hợp với định nghĩa hiện nay về met, được dựa trên thuyết tương đối hẹp, để khẳng định rằng không-thời gian của chúng ta là một không gian Minkowski.

Thời gian quốc tếSửa đổi

Điều cơ bản trong khoa học thời gian là việc tính liên tục đơn vị giây dựa trên đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới, hay gọi là thời gian Nguyên tử Quốc tế.

Giờ phối hợp quốc tế (UTC) là giờ chuẩn hiện đang được dùng trên khắp thế giới.

Giờ GMT là một giờ chuẩn cũ, tính từ ngành đường sắt Anh năm 1847. dùng kính thiên văn thay vì đồng hồ nguyên tử, GMT được hiệu chỉnh theo thời gian Mặt Trời trung bình tại Đài thiên văn Greenwich ở Vương quốc Anh. Giờ vũ trụ (UT) là một ngôn từ hiện đại được sử dụng trong hệ thống quốc tế dựa trên quan sát bằng kính thiên văn, được chấp nhận để thay thế cho Giờ trung bình Greenwich (“Greenwich Mean Time”) năm 1928 bởi Hiệp hội Thiên văn Quốc tế. Những quan sát tại đài thiên văn Greenwich đã chấm dứt năm 1954, mặc dù vị trí này vẫn còn được sử dụng làm mốc cho hệ thống tọa độ. Do chu kỳ quay của Trái Đất không phải lúc hoàn toàn cố định, khoảng thời gian giây có thể thay đổi ngay nếu được hiệu chỉnh theo tiêu chuẩn dựa trên kính thiên văn như GMT hay UT – trong đó giây được xác định là một tỷ lệ của ngày hay năm.

Mọi Người Xem :   Top 10 tượng chúa giang tay tiếng anh là gì được xếp hạng mới nhất 2022 - 10Hay

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cũng phát đi các tín hiệu thời gian rất chính xác trên toàn cầu, với những chỉ dẫn về cách chuyển đổi giữa giờ GPS và UTC.

Trái Đất được chia thành các múi giờ. Hầu hết mỗi múi giờ cách nhau một giờ, và tính toán giờ địa phương khi cộng thêm vào giờ UTC hay GMT. Ở một vài nơi việc cộng thêm giờ thay đổi ngay theo năm do những quy ước về giờ tiết kiệm ánh sáng ngày.

✅ Mọi người cũng xem : điều khiển mi là gì

Đọc thêmSửa đổi

 • Barbour, Julian (1999). The End of Time: The Next Revolution in Physics. Oxford University Press. ISBN 0-19-514592-5.
 • Das, Tushar Kanti (1990). The Time Dimension: An Interdisciplinary Guide. New York: Praeger. ISBN 0275926818.- Research bibliography
 • Davies, Paul (1996). About Time: Einstein’s Unfinished Revolution. New York: Simon & Schuster Paperbacks. ISBN 0-684-81822-1.
 • Feynman, Richard (1994) [1965]. The Character of Physical Law. Cambridge (Mass): The MIT Press. tr. 108126. ISBN 0-262-56003-8.
 • Galison, Peter (1992). Einstein’s Clocks and Poincaré’s Maps: Empires of Time. New York: W. W. Norton. ISBN 0-393-02001-0.
 • Highfield, Roger (1992). Arrow of Time: A Voyage through Science to Solve Time’s Greatest Mystery. Random House. ISBN 0-449-90723-6.
 • Mermin, N. David (2005). It’s About Time: Understanding Einstein’s Relativity. Princeton University Press. ISBN 0-691-12201-6. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 7 năm 2015. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2009.
 • Penrose, Roger (1999) [1989]. The Emperor’s New Mind: Concerning Computers, Minds, and the Laws of Physics. New York: Oxford University Press. tr. 391417. ISBN 0-19-286198-0.
 • Price, Huw (1996). Time’s Arrow and Archimedes’ Point. Oxford University Press. ISBN 0-19-511798-0.
 • Reichenbach, Hans (1999) [1956]. The Direction of Time. New York: Dover. ISBN 0-486-40926-0.
 • Stiegler, Bernard, Technics and Time, 1: The Fault of Epimetheus
 • Whitrow, Gerald J. (1973). The Nature of Time. Holt, Rinehart and Wilson (New York).
 • Whitrow, Gerald J. (1980). The Natural Philosophy of Time. Clarendon Press (Oxford).
 • Whitrow, Gerald J. (1988). Time in History. The evolution of our general awareness of time and temporal perspective. Oxford University Press. ISBN 0-19-285211-6.
 • Rovelli, Carlo (2006). What is time? What is space?. Rome: Di Renzo Editore. ISBN 8883231465.
 • Charlie Gere, (2005) Art, Time and Technology: Histories of the Disappearing Body, Berg

✅ Mọi người cũng xem : đứng đầu chuỗi thức ăn là gì

Xem thêmSửa đổi

 • Không gian
 • Không gian thường xuyên chiều
 • Lý thuyết tương đối rộng
 • Lực hấp dẫn

✅ Mọi người cũng xem : trung tín là gì

Chú thíchSửa đổi

 1. ^ Stephen Hawking. Lược sử thời gian. Đã bỏ qua tham số không rõ |ulr= (trợ giúp)
 2. ^ aăâb Organisation Intergouvernementale de la Convention du Métre (1998). The International System of Units (SI), 7th Edition (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 27 tháng 4 năm 2004. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2006. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên si_units được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên si_units được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 3. ^ aă Base unit definitions: Second. NIST. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2008. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên second được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 4. ^ Lược sử thời gian – Stephen Hawking
 5. ^ Duff, Michael J. (2002). Trialogue on the number of fundamental constants (PDF). Institute of Physics Publishing for SISSA/ISAS. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2008. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |coauthors= (gợi ý |author=) (trợ giúp); Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp) p. 17. “I only add to this the observation that relativity and quantum mechanics provide, in string theory, units of length and time which look, at present, more fundamental than any other.”
 6. ^ Duff, Okun, Veneziano, ibid. p. 3. “There is no well established terminology for the fundamental constants of Nature.  The absence of accurately defined terms or the uses (i.e. actually misuses) of ill-defined terms lead to confusion and proliferation of wrong statements.”

kết nối ngoàiSửa đổi

image

Tra thời gian trong từ điển mở Wiktionary.

 • Thời gian và không gian tại Từ điển bách khoa Việt Nam
 • Time tại Encyclopædia Britannica (tiếng Anh)


Các câu hỏi về trình tự thời gian là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình tự thời gian là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trình tự thời gian là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trình tự thời gian là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trình tự thời gian là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trình tự thời gian là gì


Các hình ảnh về trình tự thời gian là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về trình tự thời gian là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về trình tự thời gian là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gìMục lụcĐo đạcSửa đổiCác định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổiThời gian quốc tếSửa đổiĐọc thêmSửa đổiXem…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gìMục lụcĐo đạcSửa đổiCác định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổiThời gian quốc tếSửa đổiĐọc thêmSửa đổiXem…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gìMục lụcĐo đạcSửa đổiCác định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổiThời gian quốc tếSửa đổiĐọc thêmSửa đổiXem…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gìMục lụcĐo đạcSửa đổiCác định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổiThời gian quốc tếSửa đổiĐọc thêmSửa đổiXem…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gìMục lụcĐo đạcSửa đổiCác định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổiThời gian quốc tếSửa đổiĐọc thêmSửa đổiXem…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Trình tự thời gian và không gian là gìMục lụcĐo đạcSửa đổiCác định nghĩa và tiêu chuẩnSửa đổiThời gian quốc tếSửa đổiĐọc thêmSửa đổiXem…