Trình điều khiển thiết bị là gì? Làm thế nào nó hoạt động? – http://buyer.com.vn

Bài viết Trình điều khiển thiết bị là gì? Làm thế nào nó hoạt động? – http://buyer.com.vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Trình điều khiển thiết bị là gì? Làm thế nào nó hoạt động? – http://buyer.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trình điều khiển thiết bị là gì? Làm thế nào nó hoạt động? – http://buyer.com.vn”

Đánh giá về Trình điều khiển thiết bị là gì? Làm thế nào nó hoạt động? – http://buyer.com.vn


Xem nhanh
Lý thuyết cơ bản về cài các chương trình điều khiển thiết bị

Hệ điều hành, các chương trình ứng dụng khác và các thiết bị phần cứng khác nhéu đều được xây dựng bởi các nhóm người khác nhau. Vì vậy, theo mặc định, hệ điều hành và các chương trình khác không thể giao tiếp với các thiết bị phần cứng. Đây là nơi trình điều khiển thiết bị xuất hiện. Nó là một phần mềm hoạt động như một trình dịch giữa hệ điều hành và thiết bị phần cứng. Công việc của trình điều khiển thiết bị là cho phép các thiết bị phần cứng được gắn vào hệ thống vận hành trơn tru. Trình điều khiển máy in cho Hệ điều hành biết cách in thông tin đã chọn trên trang. Để hệ điều hành dịch các bit trong tệp âm thanh thành đầu ra thích hợp, trình điều khiển card âm thanh là cần thiết. Như vậy, trình điều khiển thiết bị tồn tại cho mỗi thiết bị phần cứng được kết nối với hệ thống của bạn.

Content

Hệ điều hành không cần biết chi tiết đằng sau hoạt động của phần cứng. dùng trình điều khiển thiết bị, nó chỉ giao diện với phần cứng cụ thể đó. Nếu trình điều khiển thiết bị tương ứng không được cài đặt, không có liên kết giao tiếp giữa Hệ điều hành và phần cứng. Một thiết bị phần cứng như vậy có thể không vận hành bình thường. Trình điều khiển thiết bị và thiết bị phần cứng tương ứng giao tiếp thông qua bus máy tính mà thiết bị được kết nối. Trình điều khiển thiết bị khác nhéu đối với từng hệ điều hành và chúng phụ thuộc vào phần cứng. Trình điều khiển thiết bị còn được gọi là trình điều khiển phần mềm hoặc đơn giản là trình điều khiển.

Trình điều khiển thiết bị vận hành như thế nào?

Một thiết bị phần cứng muốn giao tiếp với một chương trình trên hệ thống của bạn. Bạn có khả năng coi tình huống này như hai thực thể nói các ngôn ngữ khác nhéu. do đó, cần phải có người phiên dịch. Trình điều khiển thiết bị đóng vai trò của người phiên dịch ở đây. Phần mềm cung cấp cho trình điều khiển thông tin giải thích những gì phần cứng sẽ thực hiện. Trình điều khiển thiết bị dùng thông tin để bắt buộc trình điều khiển thực hiện công việc.

Trình điều khiển thiết bị dịch hướng dẫn của chương trình phần mềm / hệ điều hành sang ngôn ngữ mà thiết bị phần cứng hiểu được. Để hệ thống chạy hiệu quả, bạn phải có tất cả các trình điều khiển thiết bị cần thiết. Khi bạn bật hệ thống của mình, hệ điều hành sẽ giao tiếp với trình điều khiển thiết bị và BIOS để quyết liệt thực hiện các tác vụ phần cứng khác nhau.

Mọi Người Xem :   Nội thủy là gì Địa lý 12

Nếu không có trình điều khiển thiết bị, hệ thống sẽ không có cách nào để giao tiếp với các thiết bị hoặc các chương trình phần mềm sẽ phải biết cách giao tiếp trực tiếp với phần cứng (với nhiều loại chương trình và thiết bị phần cứng mà chúng ta có ngày nay, tình trạng này sẽ khó). Không thể xây dựng phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với tất cả các loại thiết bị phần cứng. Vì vậy, trình điều khiển thiết bị là người thay đổi ngay cuộc chơi.

Cả hai – thiết bị phần cứng và chương trình phần mềm phụ thuộc vào trình điều khiển thiết bị để vận hành trơn tru. Các chương trình thường sử dụng các lệnh chung để truy cập thiết bị. Trình điều khiển thiết bị chuyển các lệnh này thành các lệnh chuyên biệt mà thiết bị có thể hiểu được.

Trình điều khiển thiết bị thường là các thành phần tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Chúng được cung cấp bởi nhà sản xuất. Nếu một thành phần phần cứng hoặc phần mềm được thay thế hoặc cập nhật, các trình điều khiển thiết bị này sẽ trở nên vô dụng.

Trình điều khiển thiết bị ảo

Trình điều khiển thiết bị ảo là một thành phần của trình điều khiển thiết bị giúp thiết bị phần cứng thiết lập giao tiếp với Hệ điều hành hoặc chương trình. Chúng là trình điều khiển cho các thiết bị ảo. Trình điều khiển thiết bị ảo giúp luồng dữ liệu trôi chảy. nhiều ứng dụng có thể truy cập vào một thiết bị phần cứng cụ thể mà không bị xung đột. Khi trình điều khiển thiết bị ảo nhận được tín hiệu ngắt từ thiết bị phần cứng, nó sẽ xác định hành động tiếp theo dựa trên trạng thái của cài đặt thiết bị.

✅ Mọi người cũng xem : lập luận quy nạp nghĩa là gì

Trình điều khiển thiết bị ảo được dùng ở đâu?

Khi Chúng Tôi sử dụng phần mềm để mô phỏng một thiết bị phần cứng, một trình điều khiển thiết bị ảo sẽ được sử dụng đối với một thiết bị như vậy. Một ví dụ thích hợp sẽ được dùng VPN. Bạn tạo một card mạng ảo để có thể kết nối internet một cách an toàn. Đây là một card mạng ảo do VPN tạo ra. Cần có trình điều khiển thích hợp cho thẻ này, thường sẽ được cài đặt bởi chính phần mềm VPN.

Tất cả các thiết bị có cần trình điều khiển không?

Việc thiết bị có yêu cầu trình điều khiển hay không phụ thuộc vào việc hệ điều hành của bạn có nhận dạng được thiết bị phần cứng và các tính năng của nó hay không. một số thiết bị ngoại vi không rõ hệ điều hành và yêu cầu trình điều khiển là – Card màn hình, thiết bị USB, card âm thanh, máy quét, máy in, modem điều khiển, card mạng, đầu đọc thẻ, v.v. Hệ điều hành thường có một số trình điều khiển chung cho phép các thiết bị phần cứng thường nhật để làm việc ở mức độ cơ bản. Một lần nữa, khó khăn là hệ điều hành phải nhận ra các tính năng của thiết bị. một số thiết bị có khả năng hoạt động với trình điều khiển chung là – RAM, bàn phím, chuột, loa, màn hình, ổ cứng, ổ đĩa, CPU, nguồn điện, phím điều khiển, v.v. Một người phải lưu ý rằng trình điều khiển chung do hệ điều hành cung cấp không được cập nhật nhiều như các trình điều khiển do nhà sản xuất phần cứng cung cấp.

Xem thêm: Tệp máy tính là gì?

✅ Mọi người cũng xem : sony smartband 2 mua ở đâu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa cài đặt trình điều khiển?

Nếu bạn chưa cài đặt trình điều khiển cho một thiết bị, thiết bị có thể hoàn toàn không hoạt động hoặc có thể chỉ vận hành một phần. Ví dụ, các thiết bị như chuột / bàn phím sẽ hoạt động mà không cần trình điều khiển. Nhưng nếu chuột của bạn có thêm các nút hoặc bàn phím của bạn có một vài phím đặc biệt, thì những tính năng đó sẽ không hoạt động. Nếu bạn là người dùng Windows, bạn có thể tìm thấy lỗi xung đột trình điều khiển trong trình quản lý thiết bị, nếu bạn bị thiếu trình điều khiển. Thông thường, nhà sản xuất phát hành bản cập nhật trình điều khiển để xóa các lỗi do trình điều khiển tạo ra. do đó, hãy luôn cập nhật phiên bản trình điều khiển cho các thiết bị phần cứng của bạn.

Mọi Người Xem :   Quả Trám và 23 công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Trình điều khiển sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đã cài đặt thiết bị tương ứng trên hệ thống của mình. Nếu bạn cố gắng cài đặt trình điều khiển cho phần cứng không tồn tại, điều đó sẽ không xảy ra. Ví dụ: cài đặt trình điều khiển cạc video khi bạn không có cạc video trên hệ thống của mình sẽ không cung cấp cho hệ thống của bạn khả năng vận hành với cạc video. Bạn cần có cả hai – thiết bị phần cứng và trình điều khiển thiết bị được cập nhật cho nó.

những loại trình điều khiển thiết bị

Có một trình điều khiển thiết bị cho hầu hết mọi thiết bị phần cứng được dùng ngày nay. Các trình điều khiển này có thể được phân loại rộng rãi thành 2 loại sau – trình điều khiển thiết bị người dùng và trình điều khiển thiết bị hạt nhân

Trình điều khiển thiết bị của người dùng

Đây là những trình điều khiển thiết bị mà người dùng kích hoạt trong khi họ đang dùng hệ thống. Đây là những thiết bị mà người dùng đã liên kết với hệ thống, khác với những thiết bị liên quan đến phần mềm hạt nhân. Trình điều khiển thiết bị cho thiết bị cắm và chạy được coi là trình điều khiển thiết bị của người sử dụng. Để Giảm áp lực khỏi tài nguyên hệ thống, trình điều khiển thiết bị của người dùng được ghi vào đĩa. Nhưng trình điều khiển thiết bị cho các thiết bị chơi game thường được giữ trong bộ nhớ chính.

Xem thêm: Tệp ISO là gì?

Trình điều khiển thiết bị nhân

Trình điều khiển chung có sẵn dưới dạng phần mềm tích hợp cùng với Hệ điều hành được gọi là trình điều khiển thiết bị nhân. Chúng tải vào bộ nhớ như một phần của Hđại học. Một con trỏ tới trình điều khiển được lưu trong bộ nhớ và có thể được gọi bất cứ khi nào được yêu cầu. Trình điều khiển thiết bị nhân dành cho các thiết bị như bộ xử lý, bo mạch chủ, BIOS và các thiết bị khác liên quan đến phần mềm nhân.

Với trình điều khiển thiết bị nhân, có một vấn đề thường nhật. Sau khi được gọi, một trình điều khiển thiết bị nhân được tải vào RAM. Điều này không thể được chuyển sang bộ nhớ ảo. Nếu có một số trình điều khiển thiết bị chạy đồng thời, hệ thống sẽ trở nên chậm. Để khắc phục vấn đề này, mỗi hệ điều hành có một bắt buộc hệ thống tối thiểu. Hệ điều hành tập hợp các tài nguyên mà trình điều khiển thiết bị nhân yêu cầu. Điều này đảm bảo rằng người sử dụng không phải lo lắng về yêu cầu bộ nhớ.

✅ Mọi người cũng xem :

các loại trình điều khiển thiết bị khác

1. Trình điều khiển chung và OEN

Nếu trình điều khiển thiết bị khả dụng cùng với hệ điều hành, nó được gọi là trình điều khiển thiết bị chung. Trình điều khiển thiết bị chung vận hành cho một thiết bị chi tiết bất kể thương hiệu của nó. Windows 10 có trình điều khiển thiết bị chung cho các thiết bị phần cứng thường được sử dụng.

Đôi khi, các thiết bị phần cứng có một số tính năng nhất định mà hệ điều hành không thể nhận ra. Nhà sản xuất thiết bị cung cấp trình điều khiển tương ứng cho các thiết bị đó. Chúng được gọi là trình điều khiển thiết bị OEM. Để các thiết bị này vận hành bình thường, trình điều khiển phải được cài đặt riêng sau khi cài đặt hệ điều hành. Vào khoảng thời gian Windows XP được dùng, ngay cả trình điều khiển cho bo mạch chủ cũng phải được cài đặt riêng. Ngày nay, hầu hết các hệ thống hiện đại đều cung cấp trình điều khiển thiết bị chung được tích hợp sẵn.

Mọi Người Xem :   ĐB là gì? Nghĩa của từ đb

2. Trình điều khiển khối và ký tự

Trình điều khiển thiết bị có khả năng được phân loại là trình điều khiển khối hoặc trình điều khiển ký tự dựa trên cách dữ liệu được đọc và ghi. Các thiết bị như đĩa cứng, CD ROM và ổ USB được phân loại dựa trên cách chúng được dùng.

Trình điều khiển khối thuật ngữ được sử dụng khi thường xuyên hơn một ký tự được đọc hoặc ghi cùng một lúc. Một khối được tạo và thiết bị khối sẽ cố gắng truy xuất lượng thông tin phù hợp với kích thước của khối. Đĩa cứng và CD ROMS được coi là khóa trình điều khiển thiết bị.

thuật ngữ trình điều khiển ký tự được dùng khi dữ liệu được ghi một ký tự tại một thời điểm. Trình điều khiển thiết bị ký tự sử dụng các bus nối tiếp. Bất kỳ thiết bị nào được kết nối với cổng nối tiếp đều có trình điều khiển ký tự. Ví dụ, chuột là một thiết bị được liên kết với một cổng nối tiếp. Nó sử dụng trình điều khiển thiết bị ký tự.

Xem thêm: Wi-Fi 6 (802.11 ax) là gì?

✅ Mọi người cũng xem : tự kiêu nghĩa là gì

Quản lý trình điều khiển thiết bị

Tất cả các trình điều khiển trên hệ thống Windows của bạn đều đặn do Trình quản lý Thiết bị quản lý. Trình điều khiển thiết bị không cần quan tâm thường xuyên sau khi cài đặt. Đôi khi, họ có các bản cập nhật để sửa lỗi hoặc bản cập nhật cung cấp tính năng mới. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển và cài đặt chúng (nếu có) một lần. Để giúp công việc của bạn trở nên đơn giản, có một số chương trình sẽ kiểm tra và cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn.

Các bản cập nhật trình điều khiển do nhà sản xuất cung cấp luôn được cung cấp miễn phí trên trang web chính thức của họ. Hãy cẩn thận để không trả tiền cho bản cập nhật trình điều khiển thiết bị!

Cập nhật trình điều khiển của bạn rất quan trọng bởi vì, thường theo thời gian, nhiều sự cố với thiết bị phần cứng có thể bắt nguồn từ sự cố với trình điều khiển thiết bị.

Bản tóm tắt

  • Trình điều khiển thiết bị giúp hệ điều hành và các chương trình khác giao diện với các thiết bị phần cứng được liên kết với hệ thống
  • Hệ điều hành hiện đại cung cấp trình điều khiển thiết bị tích hợp cho các thiết bị ngoại vi thường được dùng
  • Để sử dụng các thiết bị phần cứng khác, bạn cần cài đặt trình điều khiển thiết bị tương ứng do nhà sản xuất cung cấp
  • Luôn cập nhật trình điều khiển thiết bị của bạn là rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống.
  • Trình điều khiển thiết bị bên ngoài chỉ được bắt buộc đối với những thiết bị có các tính năng không được hệ điều hành của bạn nhận dạng.


Các câu hỏi về trình điều khiển thiết bị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trình điều khiển thiết bị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trình điều khiển thiết bị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trình điều khiển thiết bị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trình điều khiển thiết bị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trình điều khiển thiết bị là gì


Các hình ảnh về trình điều khiển thiết bị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về trình điều khiển thiết bị là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về trình điều khiển thiết bị là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/