Trật tự công cộng là gì? Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng

Bài viết Trật tự công cộng là gì? Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trật tự công cộng là gì? Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Trật tự công cộng là gì? Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng”

Đánh giá về Trật tự công cộng là gì? Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộngTrật tự công cộng là gì? Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng?

Hiện tại, tình trạng thanh niên ở các địa phương có trình độ văn hóa thấp, không nhận biết trước được các hệ lụy của mình gây ra ra đối với địa phương nên rất nhiều lần thực hiện các hành vi gây ra rối trật tự công cộng. bên cạnh đó, việc này xảy ra đều đặn do xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân nên các nhóm thanh, thiếu niên hẹn nhéu giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, thậm chí còn chuẩn bị sẵn các hung khí nguy hiểm để đánh nhau, gây gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự.Theo đó, pháp luật nước ta đã có những dự liệu trướng về những hành vi này sẽ gây ra ảnh hưởng đến việc quản lý và bảo vệ trật tự công công nên đã ban hành các quy định của pháp luật về việc xử phạt đối với những hành vi xâm phạm trật tự công cộng tại Bộ luật Hình sự năm 2015 và các văn bản khác ban hành kèm theo.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 2015;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Trật tự công cộng là gì? 
  • 2 2. Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng:

1. Trật tự công cộng là gì? 

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành thì trật tự công cộng được định nghĩa dưới góc độ pháp lý là hệ thống các quan hệ xã hội được hình thành và điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật và các nội quy, quy tắc về trật tự chung, an toàn chung, mà đòi hỏi mọi thành viên của xã hội phải tuân theo những quy định chung đó nhằm đảm bảo cho đời sống, lao động, sinh hoạt bình thường của mọi người trong xã hội.

bên cạnh đó, dưới quy định của pháp luật thì tội gây ra rối trật tự công cộng hay còn được gọi dưới góc độ pháp lý là hành vi xâm phạm trật tự công cộng được xác định là hành vi cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, xã hội chủ nghĩa, gây tác động lớn đến vận hành bình thường của mọi người ở những nơi công cộng.

✅ Mọi người cũng xem : non nước là gì

2. Xử phạt với hành vi xâm phạm trật tự công cộng:

Những hành vi thực hiện trong khuôn viên nhà riêng hoặc ở những nơi khác không phải là nơi công cộng, nhưng gây ảnh hưởng xấu đến trật tự chung, an toàn chung, mỹ quan chung là xâm phạm đến trật tự công cộng. Pháp luật hình sự và pháp luật hành chính của nước ta đã có những quy định chi tiết, xác định rõ về vấn đề này.

Mọi Người Xem :   Gà gáy ban đêm điềm gì, may hay rủi, hên hay xui

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Xem thêm: giấy tờ, giấy tờ hoàn công công trình xây dựng mới nhất

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các vận hành thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhéu hoặc xúi giục người khác đánh nhéu;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây ra mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, của cải/tài sản của người khác;

Xem thêm: Biên bản thanh lý hợp đồng thi công công trình xây dựng mới nhất

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây ra mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây ra thiệt hại của cải/tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong số những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường sử dụng trong lao động, sinh hoạt mỗi ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây ra rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

Xem thêm: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp của công dân

d) gây ra rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho vận hành xét xử, thi hành án;

đ) gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết liệt cưỡng chế;

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

g) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

h) gây ra rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;

i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;

k) Tổ chức, tạo khó khăn cho người khác đám cưới với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;

Xem thêm: Tội xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Quy định về các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia

m) Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong số những hành vi sau đây:

a) gây rối trật tự công cộng mà có mang theo những loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;

b) Sản xuất, nhập khẩu, buôn bán “đèn trời”.

5. hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

6. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm k Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng cách thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Mọi Người Xem :   TOP 10 quả địa cầu tiếng anh là gì HAY và MỚI NHẤT - Kiến Thức Về Ngành Tự Động Hóa

Bên cạnh quy định về việc xử phạt hành chính được nêu bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì để có những cách thức xử phạt đủ mức dăn đe và kịp thời để ngăn ngừa những hành vi xâm phạm trật tự công cộng thì dựa theo Luật hình sự Việt Nam, hành vi gây rối trật tự công cộng có khả năng bị coi là tội phạm – Tội gây ra rối trật tự công cộng. Tội danh này được quy định trong Luật hình sự Việt Nam kể từ khi có Bộ luật hình sự năm 1985. Theo đó, chỉ bị coi là tội phạm khi những trường hợp gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng cũng như những trường hợp gây rối trật tự công cộng mà chủ thể đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về hành vi này mà còn vỉ phạm. Theo quy định của Bộ luật hình sự, tội này có khả năng bị xử phạt tới 7 năm tù. Song đến Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định tại Điều 318 về các yếu tố cấu thành tội phạm gây rối trật tự công cộng gồm 4 yếu tố cơ bản:

Xem thêm: Xử lý hành vi gây rối nhà người khác

– ngoài rah quan: mặt khách quan của tội phạm này có các dấu hiệu về hành vi gây rối trật tự công cộng và những hành vi nêu trên phải gây ra hệ lụy nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài các hệ lụy xảy ra về tính mạng, thể trạng và của cải/tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy rằng có khả năng còn có hệ lụy phi vật chất như hành vi trên có tác động xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây tác động xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội…Trong các trường hợp này phải tùy theo từng trường hợp chi tiết để đánh giá mức độ hậu quả do tội phạm gây ra ra có phải là nghiêm trọng hay không.

– Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, cùng lúc ấy còn xâm phạm đến tính mạng, thể trạng, của cải/tài sản của người khác.

– Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

– Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Như vậy, có thể thấy rằng theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, các hành vi gây ra rối trật tự công cộng bị xử lý Mức hình phạt của tội phạm này được chia làm hai khung chính đó là hình phạt hành chính là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. mặt khác với những hành vi gây ra rối trật tự công cộng ở mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự như: hành vi xâm phạm trật tự công cộng có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây ra cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây ra đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; Tái phạm nguy hiểm. thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Chính do đó, mà việc quy định về mức phạt dối với những hành vi này còn tùy thuộc vào mức độ hệ lụy gây nguy hiểm tới đâu thì sẽ có hình phạt phù hợp để đảm bảo sự dăn đe đối với người vi phạm.

Xem thêm: Hành vi xâm phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.288 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Quyền liên quan là gì? Hành vi xâm phạm quyền liên quan tiếng Anh là gì? Hành vi xâm phạm các quyền liên quan? Các cách thức xử lý?

Mẫu bảng phân công công việc mỗi ngày cho nhân viên mới nhất năm 2022? Hướng dẫn soạn thảo phân công công việc mỗi ngày? Quy định liên quan đến vấn đề giao nhiệm vụ cho nhân viên?

Intellectual property là gì? Thế nào là xâm phạm quyền SHTT? Các biện pháp áp dụng xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?

gây ra rối trật tự công cộng là gì? gây rối trật tự công cộng tiếng Anh là gì? Khi nào thì bị khởi tố hình sự?

Giám sát xây dựng là gì? Giám sát thi công công trình xây dựng?

Nguyên tắc nhất trí tuyệt đối trong kinh tế công cộng là gì? Nội dung nguyên tắc nhất trí tuyệt đối trong kinh tế công cộng? Lợi ích của lưa chọn công cộng?

Hàng hóa công cộng không thuần túy là gì? Bản chất của hàng hóa công cộng không thuần túy? Phân loại gàng hóa công cộng không thuần túy?

Điều khoản không xâm phạm là gì? Đặc điểm của điều khoản không xâm phạm? sử dụng điều khoản không xâm phạm?

Sở hữu trí tuệ và các quyền liên quan??Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hình sự?

Công nghệ đeo trên người là gì? Các ứng dụng đáp ứng đời sống?

Thực tế ảo là gì? Các ứng dụng thực tế ảo trong thực tế?

RJ-45 là gì? Chuẩn mạng Registered Jack 45 là gì?

Thu hút nhân tài là gì? Chính sách đãi ngộ nhân tài của Nhà nước?

Sáp nhập và mua lại là gì? Phân loại sáp nhập và mua lại M&A

Kiểm toán là gì? Nội dung về kiểm toán? những loại kiểm toán bao gồm: Kiểm toán bên ngoài; Kiểm toán nội bộ; Kiểm toán Sở Thuế vụ (IRS).

Du lịch quốc tế là gì? Phân loại các loại hình du lịch quốc tế Hiện tại? Các giải pháp để phát triển ngành du dịch hiện nay?

Địa hình Cácxtơ là gì? một vài địa hình Cácxtơ ở Việt Nam? Các giai đoạn phát triển của phong cảnh Cácxtơ? Vị trí địa lý và đặc điểm địa hình tác động tới sự hình thành biến đổi khí hậu như thế nào?

Nhựa PET là gì? Đặc điểm của nhựa PET? công dụng của nhựa PET? Lợi ích của nhựa PET?

Diễn đàn của 7 đại cường quốc G7 là gì? Nhóm các nước G7 và hội nghị thượng đỉnh G7? Vai trò của nhóm G7?

Bồi dưỡng là gì? Sự khác nhau giữa đào tạo và bồi dưỡng? Ý nghĩa của việc học bồi dưỡng?

Virus máy tính là gì? Lây lan như thế nào? Cách phòng chống?

Phong cách thiết kế hướng Hi-tech là gì? thuận tiện ích phong cách Hi-tech đem lại là gì?

Phong cách thiết kế Retro là gì? So sánh với phong cách Vintage? Đặc trưng của phong cách nội thất Retro?

Phong cách mộc mạc Rustic là gì? Đặc trưng và nét nổi bật của phong cách mộc mạc Rustic? Ưu điểm và nhược điểm phong cách Rustic?

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển là gì? Đặc trưng và nét riêng của phong cách thiết kế nội thất cổ điển?

Hệ số lương là gì? Quy định về hệ số lương trung cấp? Các nguyên tắc pháp lý điều chỉnh tiền lương? Cách tính hệ số lương trung cấp?

Vi khuẩn HP dạ dày là gì? Đối tượng của Vi khuẩn Hp? Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm vi khuẩn Hp?

Phong cách nội thất Bazaar là gì? Đặc trưng của phong cách nội thất Bazaar?

Phong cách Art Deco là gì? Những đặc điểm của phong cách Art Deco trong nội thất? Ứng dụng phong cách thiết kế Art Deco vào việc thiết kế nội thất?Các câu hỏi về trật tự nơi công cộng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trật tự nơi công cộng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trật tự nơi công cộng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trật tự nơi công cộng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trật tự nơi công cộng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trật tự nơi công cộng là gì


Các hình ảnh về trật tự nơi công cộng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về trật tự nơi công cộng là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về trật tự nơi công cộng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts