Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Việt

Bài viết Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Việt thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Việt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Việt”

Đánh giá về Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người ViệtKhi nhắc đến Trà đạo chúng ta biết rằng khái niệm này dành cho những người yêu thích và đam mê về trà. Trà đạo trải qua lịch sử lâu đời và trong nghệ thuật trà đạo có rất nhiều những nguyên tắc mà nếu muốn trở thành trà nhân thực thụ thì người yêu trà cần phải am hiểu. Trong bài viết hôm nay Hằng Trà sẽ cùng các bạn tìm hiểu thông tin về khái niệm trà đạo là gì nhé.

 • 4 đặc điểm nổi bật để nhận biết ấm chuẩn
 • Trà móc câu Thái Nguyên thượng hạng, đặc sản số 1
 • Chè búp Thái Nguyên – Lựa chọn của những người sành trà
 • Giá chè Thái Nguyên chính hãng, hấp dẫn nhất
 • Trà Long tỉnh – Loại trà quý trong “Thập đại danh trà” Trung Quốc

Trà đạo là gì? tìm hiểu về nghệ thuật uống trà đạo

Trà đạo là gì?

Trước tiên hãy cùng định nghĩa khái niệm trà đạo là gì? Trà đạo thực chất chính là những người yêu trà cùng ngồi thưởng trà và đàm đạo. Trà đạo được xem là một nghệ thuật mang thường xuyên tổng giá trị văn hóa, nhân văn với những triết lý về cuộc sống cực kỳ sâu sắc.

Theo những tài liệu được ghi lại trà đạo được phát triển từ cuối thế kỷ XII. Vào khoảng thời gian này có có vị cao tăng người Nhật tên là sư Eisai đi học đạo tại Trung Quốc và khi trở về ông đã mang theo một số hạt trà về trồng tại sân chùa.

Mọi Người Xem :   CHỢ ĐÊM QUY NHƠN – ĐIỂM DỪNG CHÂN KHÔNG THỂ THIẾU KHI DU LỊCH QUY NHƠN

Trong văn hóa người Việt từ thời xa xưa ông cha ta đã có tập tính cùng hàn huyên với nhéu bên những chén trà mộc mạc và tập tính đó đã gắn liền với con người Việt bao đời nay.

Như vậy trà đạo là gì có thể hiểu một cách dễ dàng trà đạo là vừa uống trà vừa đàm đạo.

 • Trà đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Việt
 • Cách pha trà thảo mộc – Bí quyết để chăm lo sức khỏe và sắc đẹp
 • Tại sao trà phổ nhĩ không có hạn sử dụng
 • Uống trà xanh đúng phương pháp – Bí quyết để luôn khỏe mạnh
 • Trà Phổ Nhĩ là gì? Cách pha trà Phổ Nhĩ chuẩn nhất
 • Trà thảo mộc là gì? công dụng tuyệt vời của trà thảo mộc
 • Trà là gì? Các thông tin về trà không thể bỏ lỡ [XEM NGAY]
 • Cách nấu lá trà xanh tươi đúng chuẩn dành cho mọi nhà

Nghệ thuật uống trà đạo

Vị sư Eisai sau khi mang hạt trà về trồng thì sau này ông đã sáng tác nên tác phẩm “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki). Trong tác phẩm này ghi lại những chuyện liên quan đến thú uống trà, thưởng trà. Sau này công dụng của thú vui uống trà giúp thư giãn và sự hấp dẫn từ hương vị trà thơm ngon đã thu hút được nhiều người Nhật yêu thích thú uống trà.

Trà đạo là gì

Người Nhật đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo và cải thiện thành nghệ thuật thưởng trà, phát triển nghệ thuật thưởng trà thành trà đạo. Chính Vì vậy mà khi nhắc đến trà đạo thì chúng ta nghĩ ngay đến trà đạo Nhật Bản với những nghi thức thưởng trà chuẩn mực và mục đích hướng đến là để tâm hồn trong sạch giúp tu tâm dưỡng tính và để đạt giác ngộ. 

✅ Mọi người cũng xem : tự trọng là gì lớp 7

Văn hóa thưởng trà tại Việt Nam

Trà đạo Hiện tại đã có mặt ở rất nhiều quốc gia và tại mỗi một đất nước văn hóa thưởng trà sẽ có những quy chuẩn riêng. Như chúng ta vừa tìm hiểu trà đạo là gì thì đó chính là vừa thưởng trà vừa đàm đạo và đối với trà đạo Việt Nam thì văn hóa thưởng trà được thể hiện rõ trong câu nói mà người sành trà nào cũng khá quen thuộc đó là “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về cách thưởng trà tại đất nước mình.

Mọi Người Xem :   7 giấy tờ về quyền sử dụng đất của chế độ cũ được cấp Sổ đỏ

✅ Mọi người cũng xem : nên tiêm hpv ở đâu

Nhất thủy

Nước chính là yếu tố quan trọng nhất quyết liệt đến độ ngon của trà. do đó nước dùng để pha trà phải là loại nước tinh khiết mới mang đến vị trà tuyệt hảo nhất. Những giọt sương đọng trên lá sen là loại nước hàng đầu để pha trà được các trà nhân đặc biệt yêu thích vì đảm bảo độ tinh khiết tối đa nhất.

✅ Mọi người cũng xem : phương châm về quan hệ là gì

Nhì trà

Yếu tố quan trọng thứ 2 để tạo nên một chén trà ngon phải kể đến loại trà sử dụng để pha hãm. hiện nay có rất nhiều loại trà khác nhéu với thường xuyên hương vị khác nhau có loại thiên về hương có loại thiên về vị để phục vụ bắt buộc đa dạng của khách hàng.

Tùy theo sở thích của từng người để lựa chọn loại trà thích hợp tuy nhiên trong quá trình pha chè thì cần tìm hiểu về cách pha cho đúng để có thể thưởng thức được vị trà ngon nhất.

 • Hãm trà là gì? Bí quyết hãm trà xanh thơm ngon đúng chuẩn
 • Trà Thiết Quan Âm là gì? Hướng dẫn cách chọn và cách pha
 • Trà khí là gì? Trà nhân chính hiệu không thể bỏ qua
 • [Bật mí] Cách chọn ấm tử sa để phù hợp với từng loại trà
 • Ấm tử sa uống trà gì để lưu giữ hương vị trà hấp dẫn nhất?
 • Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách – Hằng Trà
 • Hồng trà là gì? Những kiến thức về Hồng trà không thể bỏ lỡ
 • Trà đen là gì? Bật mí những tác dụng nổi bật của trà đen
 • Trà Ô Lông là gì? công dụng tuyệt vời của trà Ô Long

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm thân thể là gì

Tam bôi

Tam bôi trong trà đạo chính là chỉ đến chén trà, chén trà không cần quá lớn bởi thưởng trà là để cảm nhận vị ngon chứ không phải là uống càng thường xuyên càng tốt. Kích thước lý tưởng nhất là bằng hột mít hoặc mắt câu.

Bộ chén trà đầy đủ sẽ gồm có 4 chén quân và 1 chén tống (chén to nhất). Chén tống dùng để đưa trà từ ấm và chuyển sang các chén quân để các trà nhân thưởng thức. tuy nhiên tùy nơi mà có khả năng có chén tống hoặc không.

Trà đạo là gì

Tứ bình 

Yếu tố quan trọng thứ 3 chính là ấm pha trà, ấm pha trà sẽ góp phần tạo nên hương vị trà. Vì vậy ấm trà phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ và trong những loại ấm trà thì ấm tử sa là loại ấm lưu giữ hương vị trà tốt nhất. Nếu trà được pha bởi

Mọi Người Xem :   Giấy vẽ màu nước Arches, Natural White, Cold-pressed 300gsm – Taipoz
ấm trà tử sa thì sẽ mang đến vị trà đặc biệt thơm ngon.

Ngũ quần anh

Trà đạo là gì? Trà đạo là vừa thưởng trà vừa đàm đạo vậy nên không thể thiếu được những người bạn cùng chung niềm đam mê trà đạo chính là “ngũ quần anh. Giống như “rượu ngon phải có bạn hiền” thì ngồi nhâm nhi chén trà nóng phải có tri kỷ để cùng nhéu thưởng thức vị trà đậm đà và cùng bàn về nhân tình thế thái về những câu chuyện của những người cùng lý tưởng, cùng chí hướng.

Hằng Trà hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết các bạn đã biết được trà đạo là gì và văn hóa thưởng trà của người Việt chúng ta. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và mời các bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Chúng Tôi để cùng khám phá thêm những điều hấp dẫn trong thế giới trà đạo.

 • [Bật mí] Cách chọn ấm tử sa để phù hợp với từng loại trà
 • Ấm tử sa uống trà gì để lưu giữ hương vị trà hấp dẫn nhất?
 • Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách – Hằng Trà
2.9/5 – (20 bình chọn)


Các câu hỏi về trà đạo nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trà đạo nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trà đạo nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trà đạo nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trà đạo nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trà đạo nghĩa là gì


Các hình ảnh về trà đạo nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về trà đạo nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về trà đạo nghĩa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts