Trắc nghiệm và tự luận là gì

Bài viết Trắc nghiệm và tự luận là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Trắc nghiệm và tự luận là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trắc nghiệm và tự luận là gì”

Đánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìTrắc nghiệm và tự luận là gì

admin-10/08/202191

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.43 MB, 141 trang )

  • TỰ LUẬN LÀ GÌ
  • I.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụng
  • I.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụng
  • Video liên quan
Bạn đang xem: Tự luận là gì

Số hóa bởi Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên http:www.lrc-tnu.edu.vn-6- nghiệm khách quan. Đa số các nhà tâm lý học, dạy học hiện nay đều đặn có xuhướng xem trắc nghiệm là một phương pháp dạy học sử dụng những bài tập ngắn để kiểm tra, đánh giá có khả năng vận hành nhận thức, tiềm lực trí tuệ vàkỹ năng của học sinh. Điều này được coi là dấu hiệu bản chất của phương pháp trắc nghiệm vìnó cho thấy chức năng cơ bản của trắc nghiệm trong quá trình dạy học mà cụ thể là trong kiểm tra và đánh giá kết quả của học sinh – sinh viên.I.2.3. Khái niệm về trắc nghiệm tự luậnTrắc nghiệm tự luận luận đề là hình thức tự trình bày câu trả lời bằng ngơn ngữ của mình. Loại trắc nghiệm này ngược với trắc nghiệm khách quan,cho phép có một sự tự do tương đối để trả lời vấn đề đặt ra, đòi hỏi người được kiểm tra biết sắp xếp câu trả lời cho đúng và sáng sủa. Bài trắc nghiệm luận đềđược chấm điểm một cách chủ quan, điểm số cho bởi những người chấm khác nhéu có khả năng khơng thống nhất nên loại trắc nghiệm này gọi là trắc nghiệm chủquan .I.2.4. Khái niệm về trắc nghiệm khách quanTrắc nghiệm khách quan là hình thức học sinh chỉ sử dụng các ký hiệu dễ dàng để xác nhận câu trả lời đúng. Thơng thường có thường xuyên câu trả lời đượccung cấp cho mỗi câu hỏi nhưng chỉ có một câu trả lời đúng nhất. Bài trắc nghiệm được chấm bằng cách đếm số lần học sinh chọn câu trả lời đúng. do đóhệ thống cho điểm là khách quan và không phụ thuộc vào người chấm .I.2.5. So sánh câu hỏi trắc nghiệm khách quan và trắc nghiệm tự luậnI.2.5.1. Những điểm tương đồng giữa câu trắc nghiệm khách quan và tự luận Trắc nghiệm khách quan tương đương trắc nghiệm tự luận đều được dùngvới mục đích đo lường thành quả học tập mà một bài kiểm tra có thể khảo sát được.

Bạn đang xem: Tự luận là gì

Xem thêm: Chỉ Báo Momentum – : Động Lực Đâu Mà Lắm Thế!

Hai loại câu hỏi có khả năng dùng để khuyến khích học sinh – sinh viênhọc tập nhằm đạt các mục đích tiêu dạy học.Số hóa bởi Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên http:www.lrc-tnu.edu.vn-7- tổng giá trị của cả câu hỏi tự luận và trắc nghiệm đều tuỳ thuộc vào tínhkhách quan và độ tin cậy của chúng. I.2.5.2. Những điểm khác nhéu giữa các câu hỏi trắc nghiệm khách quan và tự luậnPhương pháp trắc nghiệm khách quan và tự luận đều đặn là hai phương pháp hữu hiệu để kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh. Mỗi phương pháp đều đặn cóưu, nhược điểm nhất định thể hiện qua bảng so sánh sau:Bảng I-1: So sánh ưu điểm phương pháp trắc nghiệm khách quan và trắc nghiệm tự luận Vấn đề so sánh Ƣu thế thuộc vềTNKQ TNTLÍt tốn cơng ra đề +Đánh giá được khả năng diễn đạt, đặc biệt là diễn đạt tư duy hình tượng+ Đề thi bao quát được phần lớn nội dung bài học+ Ít may rủi do trúng tủ, lệch tủ+ Ít tốn cơng chấm thi và khách quan trong chấm thi+ Áp dụng công nghệ mới trong chấm thi, phân tích kếtquả thi +Khuyến khích có khả năng phân tích và hiểu đúng ý +Khuyến khích sự suy nghĩ độc lập của cá nhân +Dấu + để chỉ ưu thế thuộc về phương pháp đó Để phân biệt dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan và dạng câu hỏi trắcnghiệm tự luận, ta tìm hiểu bằng so sánh sau:Số hóa bởi Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên http:www.lrc-tnu.edu.vn-8-Bảng I-2: So sánh dạng câu hỏi TNKQ và TNTL Tiêu chuẩn đánh giá TNKQTNTLKết quả đánh giá – Tốt ở mức độ hiểu, biết ứngdụng, phân tích – Khơng thích hợp ở mức độtổng hợp, đánh giá, so sánh. – Khơng thích hợp ở mứcđộ nhận biết. – Tốt ở mức độ hiểu, ápdụng, phân tích. – Tốt ở mức độ tổng hợp,phê phán, suy luận. Tính đại diện của nộidung – Nội dung có thể bao quáttoàn diện với nhiều câu hỏi. – Phạm vi kiểm tra chỉtập trung vào một vài khía cạnh chi tiết.Chuẩn bị câu hỏi. – Tốn thường xuyên thời gian hơn.- Tốn ít thời gian hơn. Cách cho điểm- Khách quan, dễ dàng và ổn định.- Chủ quan, khó và ít ổn định.Những yếu tố làm sai lệch điểm- có khả năng đọc, hiểu, phán đoán.- có khả năng viết, các cách thể hiện.Kết quả có khả năng có – Khuyến khích ghi nhớ, hiểu,phân tích ý kiến của người khác.- có khả năng bật nhanh – Khuyến khích tổng hợp,diễn đạt ý kiến của bản thân.- Thể hiện tư duy logic của bản thân.Qua bảng so sánh trên ta thấy, sự khác nhéu rõ rệt nhất giữa hai phương pháp là ở tính khách quan, cơng bằng, chính xác. Đặc biệt là ở tính kháchquan. do đó cần nắm vững bản thân, ưu nhược điểm của từng phương pháp để có khả năng dùng mỗi phương pháp hữu hiệu, đúng lúc, đúng chỗ.

I.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụng

Trắc nghiệm và tự luận là gì

Xem thêm: 5 Thực Phẩm Càng Ăn Gì Để Giảm Vòng 1 Mà Các Nàng Cần Lưu Ý nhé

Trắc nghiệm và tự luận là gì

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.43 MB, 141 trang )

Bạn đang xem: Tự luận là gì

Số hóa bởi Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên http:www.lrc-tnu.edu.vn-6- nghiệm khách quan. Đa số các nhà tâm lý học, dạy học Hiện tại đều có xuhướng xem trắc nghiệm là một phương pháp dạy học sử dụng những bài tập ngắn để kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động nhận thức, năng lực trí tuệ vàkỹ năng của học sinh. Điều này được coi là dấu hiệu bản chất của phương pháp trắc nghiệm vìnó cho thấy chức năng cơ bản của trắc nghiệm trong quy trình dạy học mà cụ thể là trong kiểm tra và đánh giá kết quả của học sinh – sinh viên.I.2.3. Khái niệm về trắc nghiệm tự luậnTrắc nghiệm tự luận luận đề là cách thức tự trình bày câu trả lời bằng ngơn ngữ của mình. Loại trắc nghiệm này ngược với trắc nghiệm khách quan,cho phép có một sự tự do tương đối để trả lời vấn đề đặt ra, đòi hỏi người được kiểm tra biết sắp xếp câu trả lời cho đúng và sáng sủa. Bài trắc nghiệm luận đềđược chấm điểm một cách chủ quan, điểm số cho bởi những người chấm khác nhéu có thể khơng thống nhất nên loại trắc nghiệm này gọi là trắc nghiệm chủquan .I.2.4. Khái niệm về trắc nghiệm khách quanTrắc nghiệm khách quan là cách thức học sinh chỉ dùng các ký hiệu dễ dàng để xác nhận câu trả lời đúng. Thơng thường có nhiều câu trả lời đượccung cấp cho mỗi câu hỏi nhưng chỉ có một câu trả lời đúng nhất. Bài trắc nghiệm được chấm bằng cách đếm số lần học sinh chọn câu trả lời đúng. Vì vậyhệ thống cho điểm là khách quan và không phụ thuộc vào người chấm .I.2.5. So sánh câu hỏi trắc nghiệm khách quan và trắc nghiệm tự luậnI.2.5.1. Những điểm tương đồng giữa câu trắc nghiệm khách quan và tự luận Trắc nghiệm khách quan cũng như trắc nghiệm tự luận đều đặn được dùngvới mục đích đo lường thành quả học tập mà một bài kiểm tra có thể khảo sát được.

Bạn đang xem: Tự luận là gì

Xem thêm: Chỉ Báo Momentum – : Động Lực Đâu Mà Lắm Thế!

Hai loại câu hỏi có khả năng dùng để khuyến khích học sinh – sinh viênhọc tập nhằm đạt các mục đích tiêu dạy học.Số hóa bởi Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên http:www.lrc-tnu.edu.vn-7- giá trị của cả câu hỏi tự luận và trắc nghiệm đều đặn tuỳ thuộc vào tínhkhách quan và độ tin cậy của chúng. I.2.5.2. Những điểm khác nhéu giữa các câu hỏi trắc nghiệm khách quan và tự luậnPhương pháp trắc nghiệm khách quan và tự luận đều là hai phương pháp hữu hiệu để kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh. Mỗi phương pháp đều cóưu, nhược điểm nhất định thể hiện qua bảng so sánh sau:Bảng I-1: So sánh ưu điểm phương pháp trắc nghiệm khách quan và trắc nghiệm tự luận Vấn đề so sánh Ƣu thế thuộc vềTNKQ TNTLÍt tốn cơng ra đề +Đánh giá được khả năng diễn đạt, đặc biệt là diễn đạt tư duy hình tượng+ Đề thi bao quát được phần lớn nội dung bài học+ Ít may rủi do trúng tủ, lệch tủ+ Ít tốn cơng chấm thi và khách quan trong chấm thi+ Áp dụng công nghệ mới trong chấm thi, phân tích kếtquả thi +Khuyến khích có khả năng phân tích và hiểu đúng ý +Khuyến khích sự suy nghĩ độc lập của cá nhân +Dấu + để chỉ ưu thế thuộc về phương pháp đó Để phân biệt dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan và dạng câu hỏi trắcnghiệm tự luận, ta tìm hiểu bằng so sánh sau:Số hóa bởi Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên http:www.lrc-tnu.edu.vn-8-Bảng I-2: So sánh dạng câu hỏi TNKQ và TNTL Tiêu chuẩn đánh giá TNKQTNTLKết quả đánh giá – Tốt ở mức độ hiểu, biết ứngdụng, phân tích – Khơng thích hợp ở mức độtổng hợp, đánh giá, so sánh. – Khơng thích hợp ở mứcđộ nhận biết. – Tốt ở mức độ hiểu, ápdụng, phân tích. – Tốt ở mức độ tổng hợp,phê phán, suy luận. Tính đại diện của nộidung – Nội dung có khả năng bao quáttoàn diện với nhiều câu hỏi. – Phạm vi kiểm tra chỉtập trung vào một vài khía cạnh chi tiết.Chuẩn bị câu hỏi. – Tốn thường xuyên thời gian hơn.- Tốn ít thời gian hơn. Cách cho điểm- Khách quan, dễ dàng và ổn định.- Chủ quan, khó và ít ổn định.Những yếu tố làm sai lệch điểm- có khả năng đọc, hiểu, phán đoán.- có khả năng viết, các cách thể hiện.Kết quả có thể có – Khuyến khích ghi nhớ, hiểu,phân tích ý kiến của người khác.- khả năng bật nhanh – Khuyến khích tổng hợp,diễn đạt ý kiến của bản thân.- Thể hiện tư duy logic của bản thân.Qua bảng so sánh trên ta thấy, sự khác nhéu rõ nét nhất giữa hai phương pháp là ở tính khách quan, cơng bằng, chính xác. Đặc biệt là ở tính kháchquan. Vì vậy cần nắm vững bản thân, ưu nhược điểm của từng phương pháp để có khả năng dùng mỗi phương pháp hữu hiệu, đúng lúc, đúng chỗ.

I.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụng

Trắc nghiệm và tự luận là gì

Xem thêm: 5 Thực Phẩm Càng Ăn Gì Để hạn chế Vòng 1 Mà Các Nàng Cần Lưu Ý nhé

Trắc nghiệm và tự luận là gì

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết

Mọi Người Xem :   Mua bột nhàu ở đâu tại Hà Nội ???
Trắc nghiệm và tự luận là gì

]]>
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2


Các câu hỏi về toán tự luận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê toán tự luận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết toán tự luận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết toán tự luận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết toán tự luận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về toán tự luận là gì


Các hình ảnh về toán tự luận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về toán tự luận là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về toán tự luận là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Mọi Người Xem :   Chứng chỉ B tin học tiếng anh là gì?

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìI.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụngI.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìI.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụngI.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìI.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụngI.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìI.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụngI.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìI.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụngI.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Trắc nghiệm và tự luận là gìI.3. các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thông dụngI.3. những loại câu hỏi trắc nghiệm khách…